เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ก็แค่..คิดMy Sunny Sides
จากความมืดสู่การผลิบาน
 • เกิดไฟไหม้ในรัฐๆหนึ่งของอเมริกาเมื่อฤดูร้อนปี 2018 ป่าที่เคยเขียวขจีและบ้านไม้ซุงต่างๆกลายเป็นเขม่าสีดำและเนินเขาที่ว่างเปล่า เป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้าและบีบหัวใจ⁠

  ⁠นั่นคือเรื่องที่ผ่านมาเมื่อปีที่แล้ว วันนี้ฉันสะพายกล้องเพื่อเตรียมจะไปถ่ายรูปเนินเขาละแวกนั้น เมื่อไปถึงก็มีบางอย่างที่น่าประหลาดใจออกมาต้อนรับฉัน ภาพที่เห็นแทนที่จะเป็นภูเขาสีดำ ตอนนี้กลับกลายเป็นเขียวชะอุ่ม ที่ๆครั้งหนึ่งเคยถูกปกคลุมไปด้วยขี้เถ้า ตอนนี้กลับกลายเป็นทุ่งดอกไม้ป่าหลากสีสันผลิบานอยู่ แน่นอนว่ามันยังมีร่องรอยของไฟไหม้แผ่อยู่ในบริเวณนั้น แต่ก็มีเสียงบอกฉันว่า

  ความสวยงามสามารถผลิบานได้ในที่ที่ครั้งหนึ่งความมืดเคยปกคลุมอยู่

  มันเป็นเหมือนสัญญาที่กระซิบอย่างแผ่วเบาในใจของฉันเพราะตลอดปีที่ผ่านมาเป็นเหมือนฤดูกาลที่ไฟป่าได้เผาไหม้ชีวิตส่วนตัวของฉันอย่างต่อเนื่อง⁠

  ในระหว่างการเดินท่องไปนั้น ฉันก็ได้พบกับความสบายใจและกลับมามีสติอีกครั้ง จากไฟทั้งหมดที่เราเห็น เฉพาะสิ่งที่อยู่ภายใต้พื้นดินที่ยังคงอยู่รอดและสามารถผลิบานในฤดูถัดไปได้⁠

  ถ้าคุณอยู่ในฤดูกาลที่ว่างเปล่าเหมือนกับฉัน โปรดรู้ไว้ว่าคุณไม่ใช่คนเดียวที่เจอเรื่องแบบนี้ ในความว่างเปล่านั้นเราได้รับของขวัญคือการตระหนักถึงว่าสิ่งใดที่สำคัญ มันจะมีบางสิ่งที่หันเหความสนใจของเราออกไปจากความเจ็บปวดและความสับสนแต่ให้เรารู้ทันสิ่งเหล่านี้ ในทางตรงกันข้าม ลองขุดลึกลงไปให้พบสิ่งที่ถูกฝังไว้ สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่เพื่อที่เราจะได้ทะนุถนอมและทำให้สิ่งนั้นเติบโตต่อไป

  [เสริม] สิ่งที่ไฟเผาไหม้ไปเป็นเพียงผลที่เกิดจากรากที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งก็คือความเชื่อ ความรักและความหวังใจที่อยู่ในชีวิตเรา สิ่งนี้ไม่ได้ถูกทำลายไปด้วย เราจึงควรรักษาและบำรุงเพื่อให้สิ่งนี้เติบโตงอกงามในฤดูกาลถัดไป

  ———————-⁠
  บทความจาก Joyful Life Magazine⁠
  แปลโดย My Sunny Sides⁠
  รูปภาพ : Katie Drazdauskaite


  www.mysunnysides.com

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in