เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
Enola Holmes ชีวิตฉันเป็นของฉัน
 • สังคมบอกว่าผู้หญิงต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือน
  สังคมคือใคร หน้าตาเป็นยังไง แล้วทำไมเราจึงต้องทำตามที่สังคมบอก ?


  Enola Holmes เป็นภาพยตร์ที่ฉายทาง Netflix มีเค้าโครงเรื่องมาจากหนังสือที่ชื่อว่า "Enola Holmes Mystery Book" ตอน "The case of the Missing Marquess" เขียนโดย Nancy Springer ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ Harry Bradbeer และแสดงนำโดย Millie Bobby Brown (จากซีรีย์ Stranger Things)

  Enola Holmes (Millie Bobby Brown) คือน้องนุชสุดท้องของครอบครัว Holmes ที่สูญเสียพ่อไปตั้งแต่ยังเด็ก พี่ชายทั้งสอง Mycroft (Sam Claflin) และ Sherlock (Henry Cavil) ต่างก็แยกย้ายออกไปใช้ชีวิตของตนเอง Enola จึงถูกเลี้ยงดูมาอย่างโดดเดี่ยวแต่ไม่เดียวดายโดย Eudoria Holmes (Helena Bonham Carter) แม่ของเธอที่ค่อนข้างจะมีไลฟ์สไตล์ที่ผิดแผกแตกต่างไปจากผู้หญิงทั่วๆไป


 • Enola ถูกสอนให้ยิงธนู ฝึกศิลปะการต่อสู้ ตีเทนนิส เรียนวิทยาศาสตร์ ศิลปะ อ่านสารานุกรม เล่นหมากรุก และอื่นๆอีกมากมายที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ในยุคนั้นไม่ทำกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้แม่เป็นคนสอนให้เธอเองทั้งหมด Enola จึงไม่จำเป็นต้องออกไปเจอสังคมภายนอกเลยแม้แต่น้อย แม่จึงเป็นทั้งครูและเพื่อนคนสำคัญที่สุดของเธอ แต่แล้ววันหนึ่งแม่เธอก็หายตัวไปโดยไม่บอกกล่าวพร้อมกับทิ้งของขวัญเล็กๆน้อยไว้ให้เธอ ซึ่งมันจะเป็นคำบอกใบ้ที่ทำให้เธอรู้ที่ซ่อนตัวของแม่ได้

  หลังจากที่แม่หายตัวไปพี่ชายทั้งสองก็ถูกเรียกตัวกลับมาที่บ้าน ด้วยวัยที่ต่างกันมากเธอจึงไม่สนิทกับทั้งคู่นักและดูเหมือนว่าพี่ชายของเธอจะไม่ค่อยได้ใส่ใจในเรื่องการหายตัวไปของแม่เท่าไรนักเธอจึงต้องออกโรงตามหาด้วยตัวเอง และหนีออกจากบ้านโดยไม่ให้ใครรู้ ในระหว่างภารกิจตามหาแม่เธอได้บังเอิญพบกับMarquess (Louis Partridge) ทายาทคนสำคัญของตระกูล Tewksburyที่กำลังโดนปองร้าย เธอจึงจำใจต้องเบนเข็มภารกิจจากการตามหาแม่มาช่วยเหลือคุณชายTewksbury ผู้ปกป้องตัวเองไม่ได้เป็นการชั่วคราว

 • ถึงแม้ว่าพล็อตเรื่องที่ Enola ถูกเลี้ยงมาอย่างโดดเดี่ยวโดยไม่มีสังคมเลยนั้นจะดูน่าเศร้าแต่หนังไม่ได้เล่าให้เป็นไปในทางนั้นเลยดูได้จากการที่แม่ผู้เป็นโลกทั้งใบหายตัวไป Enola ก็ยังคงมีความหวังอยู่เสมอไม่ได้ฟูมฟายเสียใจนานแต่ลงมือทำตามแผนการทันทีหนังมักจะย้ำคำสำคัญที่แม่ทิ้งไว้อยู่บ่อยครั้ง “Our future is up to us.” หรือ “อนาคตขึ้นอยู่กับตัวเรา” 

  ซึ่งสะท้อนรูปแบบการเลี้ยงดู Enola จากแม่ได้เป็นอย่างดี เธอติดอาวุธให้ลูกสาวทุกอย่าง สอนสิ่งที่คิดว่าจำเป็นต่อการใช้ชีวิตแบบไม่ต้องพึ่งพาระบบโดยไม่สนใจว่าลูกสาวต้องมีคุณสมบัติของกุลสตรีตามขนบที่สังคมบอกให้ทำตามๆกันมาและมันก็เป็นข้อพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ Enola จะไม่เคยออกสู่โลกกว้างเลยสักครั้งแต่เธอก็ยังสามารถนำทุกสิ่งที่แม่เคยสอนมาปรับใช้และเอาตัวรอดจากทุกสถานการณ์ได้เสมอแม่ไม่ได้บังคับให้เธอเป็นแบบที่ต้องการเพียงแต่ให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่สามารถให้ได้แล้วที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับเธอว่าจะเลือกใช้มันอย่างไรหรือจะเลือกเดินทางไหน  

 • หนังไม่ได้มีเพียงเรื่องความสัมพันธ์ของคนในครอบตัว หรือความน่ารักแก่นแก้วของ Enola แต่ยังมีการแฝงประเด็นเรื่องสิทธิและความเท่าเทียมมาอย่างละนิดละหน่อย รวมถึงความเห็นต่างทางการเมืองของคนยุคใหม่และคนยุคเก่า นับได้ว่าเป็นหนังที่ดีมากเรื่องหนึ่ง ภาพวิวทิวทัศน์สวยงามมาก นักแสดงลงตัว และจังหวะการหันมาคุยกับคนดูของ Enola นั้นยิ่งทำให้รู้สึกว่าเธอก็ยังมีความเป็นเด็กที่ รู้บ้างไม่รู้บ้าง มีลังเล มีสับสน ไม่ได้เป็นตัวละครสมบูรณ์แบบที่จะชนะศัตรูได้เสมอ และนั่นยิ่งทำให้เรารู้สึกอยากเอาใจช่วยอยู่ตลอดเวลาViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in