เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
Little Women การแต่งงานคือคาถาพารวย ?
 • จริงหรือเปล่า Happy Ending ของชีวิตลูกผู้หญิงคือการแต่งงาน

  หากจะให้คำตอบโดยอ้างอิงจากค่านิยมและสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคสมัยนี้ก็คงไม่ใช่เพราะ Happy End แบบนั้นคงมีแค่ในเรื่องแต่งที่ใช้เสพเพื่อความหรรษาและจรรโลงใจก็เท่านั้น แต่ก็อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดเพราะชีวิตหลังแต่งงานที่ดีก็ยังมีให้เห็น เพียงแค่ว่าการแต่งงานอาจจะไม่ใช่ความฝันอันสูงสุดของผู้หญิงอีกต่อไป

  Little Women คือภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากผลงานวรรกรรมที่มีชื่อเดียวกันจากปลายปากกาของ Louisa May Alcott กำกับการแสดงโดย Greta Gerwig บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของสี่ดรุณีพี่ ที่มีคาแรกเตอร์แตกต่างกันออกไป โดยจะเล่าเรื่องตัดสลับไปมาระหว่างช่วงอดีตในปี 61 สลับกับปัจจุบันของเรื่องคือปี 68 และมี Jo (Saoirse Ronan) เป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก

  ในครอบครัว March มีสมาชิกทั้งหมดห้าคนคือลูกสาวทั้งสี่พี่น้องคือ Meg (Emma Watson), Jo (Saoirse Ronan), Amy (Florence Pugh), Beth (Eliza Scanlen) และแม่หรือ Marmee (Laura Dern) ส่วนพ่อนั้นเดินทางไปร่วมรบกับกองทัพแต่ก็ยังมีจดหมายส่งมาถึงครอบครัวอยู่เสมอ และมีป้า March (Meryl Streep) พี่สาวของพ่อผู้มั่งมีไปด้วยมรดกพักอยู่ในคฤหาสน์ใกล้ๆที่จะคอยเรียกใช้หลานๆซึ่งส่วนใหญมักจะเป็น Jo พร้อมกับให้ค่าตอบแทนเล็กๆน้อยๆอยู่เสมอ


 • การที่มีพี่น้องในวัยไล่เลี่ยกันอยู่ด้วยกันมันก่อให้เกิดความเป็นทีมที่ทำให้รู้สึกได้ว่าพวกเธอไม่ต้องการใครอื่นอีกแล้วแต่ความรู้สึกนี้มันอาจจะเกิดขึ้นแค่กับ Jo เพียงคนเดียว ถึงแม้จะเป็นพี่รองแต่ด้วยบุคคลิกที่ห้าวหาญห่างไกลจากความเป็นกุลสตรีจึงทำให้เธอกลายเป็นคนที่คอยปกป้องพี่และน้องๆบวกกับพรสวรรค์ด้านการเขียนที่ทำให้เธอรู้สึกได้ว่ามันจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเธอสามารถทำเงินได้โดยที่ไม่ต้องเต้นกินรำกินหรือแต่งงานกับคนรวยๆอย่างที่ป้าเคยปรามาสไว้

  ด้วยยุคสมัยและคำพูดของตัวละครที่เอาแต่ย้ำถึงสถานะของผู้หญิงที่เป็นฝ่ายพึ่งพาและเป็นช้างเท้าหลังทำให้เรายิ่งเห็นพลังของ Jo ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นบวกกับการที่ Marmee ต้องคอยดูแลลูกสาวทั้งสี่เพียงลำพังรวมทั้งทำงานอาสาสมัครไปด้วยนั้นก็ยิ่งทำให้คนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นคุณปู่ Laurence หรือ Laurie (Timothee Chalamet) ได้เห็นถึงหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของผู้หญิงบ้าน March และหยิบยื่นมิตรภาพที่ดีให้แก่กันเสมอมา

 • ไม่ใช่เพียงแค่ Jo เท่านั้นที่มีพรสวรรค์ แต่พี่น้องคนอื่นก็เช่นกัน Amy ก็วาดรูปได้ดี Beth ก็เล่นเปียโนได้ไพเราะ แต่ความเป็นศูนย์กลางของบ้านกลับถูกเหวี่ยงไปอยู่ที่ Jo อาจเป็นเพราะความเด็ดเดียวและมุ่งมั่นที่แสดงออกมาในทุกการกระทำของเธอมันทำให้ทุกคนในบ้านเชื่อมั่นได้ว่าสิ่งที่เธอทำนั้นมันต้องออกมาดีอย่างแน่นอน

  Jo อาจจะเป็นผู้หญิงที่มีคาแรกเตอร์น่าสนใจและมีความใกล้เคียงกับผู้หญิงในยุคนี้หลายๆคน แต่สำหรับยุคนั้นแล้วคงยากที่จะมีผู้ชายคนไหนมาหลงรักเธอจริงๆ ซึ่งเธอก็คิดแบบนั้นเหมือนกันด้วยรูปลักษณ์และนิสัยดื้อรั้นที่ไม่ใช่พิมพ์นิยมของผู้หญิงยุคนั้นทำให้เธอรู้สึกว่าตนไม่คู่ควรที่จะรักใครจึงไม่คิดเปิดใจและหวังเพียงจะพึ่งพาตัวเองและดูแลทุกคนในครอบครัวให้มีความสุขไปพร้อมๆกัน

  ในขณะที่ Meg กำลังจะแต่งงาน Jo ได้ยื่นข้อเสนอว่าให้เธอทั้งสองหนีไปด้วยกันแต่ Meg กลับปฏิเสธเพราะความฝันของเธอคือการมีครอบครัว หากมองในมุมของ Jo เธอคิดว่าการแต่งงานคือการถูกจำกัดอิสรภาพ และเชื่อว่าสามารถหาเงินได้ด้วยความสามารถของตนเองจึงไม่จำเป็นต้องหาคู่ครองที่ร่ำรวยมาแต่งงานด้วยแล้วรอให้อีกฝ่ายเลี้ยงดูอย่างที่ผู้หญิงในยุคนั้นทำกัน ดังนั้นจึงไม่สามารถนำสูตรการแต่งงานคือคาถาพารวยมาใช้กับ Jo ได้

  และมุมมองของ Jo นั้นก็สอดคล้องกับมุมมองของผู้หญิงในปัจจุบันส่วนหนึ่งด้วยเช่นกัน ในเมื่อพวกเธอสามารถพึ่งพาตนเองได้แล้ว ดังนั้นการแต่งงานอาจจะไม่ใช่เป้าหมายสูงสุดในชีวิตของผู้หญิงอีกต่อไป




Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in