เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
God Help the Girl ถ้ารู้ตัวว่าทำอะไรได้ เราก็จะเดินต่อไปได้
  • ในชีวิตของคนเราบางครั้งก็เหมือนติดอยู่ตรงไหนสักแห่งที่ระบุพิกัดหรือตำแหน่งไม่ได้ เดินหน้าก็ไม่ได้ ถอยหลังก็ไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อไปหรือจะทำยังไงดี เราก็จะมีชีวิตอยู่แค่แถวๆนี้ตรงที่เราไม่รู้ตำแหน่งของตัวเอง แต่เราก็ยังคงมีชีวิตอยู่ได้ ไม่ได้ตายจากไปไหนแล้วความรู้สึกของเราล่ะ มันตายจากไปหรือยัง 

    ความรู้สึกนั้นคงไม่ต่างจากความรู้สึกของ Eve ตัวละครหลักจากภาพยนตร์ God Help the Girl ที่รับบทโดย Emily Browning


    God Help the Girl เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของ Stuart Murdoch จากวง Belle and Sebastian เป็นเรื่องราวของเพื่อนรักสามคนที่รวมตัวกันฟอร์มวงดนตรีขึ้นมา ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจาก Eve เด็กสาวที่เข้ารับการรักษาโรค anorexia nervosa ในโรงพยาบาลจิตเวชแห่งหนึ่ง เธอได้พยายามหลบหนีออกมาและเดินทางไปยัง Glasgow เพื่อหวังว่าจะเป็นนักดนตรีและในจังหวะนั้นก็ได้เจอกับ James (รับบทโดย Olly Alexander) นักดนตรีที่ทำอาชีพ lifeguard ที่สระว่ายน้ำของวิทยาลัยแห่งหนึ่งพร้อมกับการเป็นครูสอนดนตรีไปในตัว Eve ต้องการฟอร์มวงดนตรีเขาจึงได้แนะนำให้ได้รู้จักกับ Cassie (รับบทโดย Hannah Murray)  นักเรียนดนตรีของเขาให้มาเป็นหนึ่งในสมาชิกด้วย

  • เพลงทั้งหมดถูกเขียนโดย Eve เป็นหลัก การฟอร์มวงได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี มีการออดิชันนักดนตรีและคอรัสเพิ่ม ทุกอย่างไปได้สวย Eve มีทั้งเพื่อนและสิ่งที่รักรวมถึงเป้าหมายที่ชัดเจน ทุกอย่างกำลังไปได้ดี แต่ในฐานะผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษายาคือสิ่งจำเป็น เธอออกมาจากโรงพยาบาลนานเกินไปแล้ว ยาที่นำติดตัวมาด้วยก็เริ่มหมดจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว เธอพยายามหาหนทางที่จะผ่านพ้นจากสถานการณ์นี้ แต่ก็ต้องถูกส่งตัวกลับไปยังที่ที่จากมาอีกครั้ง


    สภาพร่างกายกลับไปย่ำแย่พอๆกับช่วงก่อนหน้า เธอเริ่มตระหนักได้ถึงความสามารถที่มีและสิ่งที่เธอต้องการ จึงตัดสินใจที่จะออกเดินทางอีกครั้งซึ่วครั้งนี้เป็นการเดินทางที่ยาวไกลกว่าเดิมเธอเลือกที่จะเข้าไปเรียนสาขาดนตรีในวิทยาลัยที่ลอนดอนเป็นการเรียนเขียนเพลงอย่างจริงจัง เพื่อจะสร้างรากฐานให้กับสิ่งที่เธอจะทำในอนาคตและได้เดินทางกลับมายัง Glasgow เพื่อเล่นคอนเสิร์ตอำลากับเพื่อนรักทั้งสองเป็นครั้งสุดท้าย


  • ถ้ารู้ตัวว่าสามารถทำอะไรได้เราก็จะเดินต่อไปได้ Eve เป็นผู้ป่วยจิตเวชที่อยู่ระหว่างรับการรักษา การออกไปใช้ชีวิตตามลำพังข้างนอกอาจส่งผลกระทบบางอย่างต่อตัวเธอได้ในความเห็นของแพทย์ แต่เมื่อได้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกจริงๆ เธอกลับสามารถใช้ชีวิตได้ถึงแม้ว่าจะมีเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆที่เข้ามาสั่นคลอนบ้างในบางครั้ง แต่เมื่อเธอรู้ตัวว่าตัวเองมาที่นี่เพื่อทำบางสิ่งบางอย่างที่ได้ตั้งเป้าไว้ในใจอาการเจ็บป่วยที่เป็นจึงแทบไม่ได้รับการใส่ใจเหมือนว่ามันไม่เคยมีอยู่เลยด้วยซ้ำถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่มันกลับให้เธอค้นพบเส้นทางชีวิตตามที่ต้องการและพร้อมที่จะก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคงViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in