เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
Little Buddha เราจะมาพบกันใหม่
  • ในศาสนาพุทธแบบวัชรยานหรือพุทธแบบทิเบตนั้นมีความเชื่อในเรื่องของการเวียนว่ายตายเกิด โดยเชื่อว่าหลังจากที่คนเราตายไปแล้วดวงจิตไม่ได้แตกดับ แต่เป็นเพียงการย้ายจากร่างหนึ่งไปยังอีกร่าง มีเพียงร่างกายเท่านั้นที่สูญสลาย 


    Little Buddha เป็นผลงานการกำกับของ Bernardo Bertolucci โดยมีการเล่าเรื่องตัดสลับคู่กันไประหว่างเหตุการณ์ปัจจุบันในภาพยนตร์กับพุทธประวัติซึ่ง Keanu Reeves รับบทเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ 

  • ลามะนอร์บู (Ying Roucheng) ภิกษุชาวทิเบตที่บวชอยู่ในวัดแห่งหนึ่งในประเทศภูฏาน ตามทัศนะในเรื่องการเวียนว่ายตายเกิดท่านเชื่อว่าลามะดอร์เจผู้เป็นอาจารย์ที่มรณะภาพไปเมื่อหลายปีก่อนได้มาเกิดใหม่แล้ว จากคำบอกเล่าของภิกษุรูปหนึ่งที่อยู่ในอเมริกาได้บอกเล่าว่าลามะดอร์เจมาเข้าฝันนิมิตถึงที่ดินว่างเปล่าผืนหนึ่งซึ่งตนก็ตีความไม่ออกว่าลามะดอร์เจต้องการจะสื่ออะไร จนกระทั่งครอบครัว Conrad มาสร้างบ้านบนที่ดินผืนนั้น และครอบครัวนี้ก็มีลูกชายเล็กๆหนึ่งคนซึ่งมีฤกษ์เกิดใกล้เคียงกับเวลาที่ลามะดอร์เจมรณภาพจึงเชื่อว่าหนูน้อยคนนี้อาจจะเป็นลามะดอร์เจ
  • ลามะนอร์บูจึงเดินทางไปยังซีแอตเทิลเพื่อขอพบเด็กชาย Jesse Conrad (Alex Wiesendanger) ท่านได้ให้หนังสือนิทานพุทธประวัติกับ Jesse ไว้เล่มหนึ่ง Jesse สนใจในหนังสือเล่มนี้มากและก็ดูจะต่อติดกับลามะนอร์บูและภิกษุรูปอื่นได้เป็นอย่างดี ในตอนแรกนั้นทั้ง Dean (Chris Isaak) และ Lisa (Bridget Fonda) รูสึกไม่เชื่อในสิ่งที่นอร์บูลามะบอกแต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อหุ้นส่วนที่เป็นเพื่อรักของ Dean เสียชีวิตลงจึงทำให้ครอบครัวประสบปัญหา เขาจึงตัดสินใจรับข้อเสนอของนอร์บูลามะโดยพา Jesse เดินทางไปยังภูฏานเพื่อรับการพิสูจน์ว่าลูกชายของเขาใช่ดอร์เจลามะผู้ล่วงลับจริงๆหรือไม่

    ถึงแม้ว่าในทัศนะของชาวตะวันตกอาจรู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้ดูเป็นเรื่องงมงายแต่ Dean ก็ไม่ได้ปิดกั้นตัวเอง อย่างน้อยเขาก็เลือกที่จะเป็ดรับและไปพิสูจน์พร้อมกับเรียนรู้สิ่งนั้นด้วยตัวเอง ในทุกครั้งที่หนังสือพุทธประวัติถูกเปิดอ่านภาพจะตัดไปยังพาร์ทของเจ้าชายสิทธัตถะซึ่งก็เป็นเรื่องเดียวกันกับที่ใครหลายๆคนเคยได้เรียนมาแต่อยู่ในเวอร์ชั่นที่ดูเรียลมากยิ่งขึ้นซึ่ง Keanu Reeves ก็ถ่ายทอดความเป็นเจ้าชายสิทธัตถะออกมาได้เป็นอย่างดี 

  • หนังได้ตอกย้ำถึงความจริงต่างๆที่มนุษย์ต้องพบเจอทั้งเรื่องของความทุกข์ ความไม่จีรังของสิ่งต่างๆ ผ่านพุทธประวัติและผ่านเรื่องราวของตัวละครซึ่งทำให้เราระลึกได้ว่าสิ่งที่พระพุทธเจ้าได้สอนไว้นั้นไม่ใช่เรื่องลมๆแล้ง และยอมรับในความเป็นไปเหล่านี้
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in