เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
LIFE, ANIMATED ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน
  • 'ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน' คือชื่อไทยที่ได้สรุปเอา main idea ของหนังเรื่องนี้ไว้อย่างเบ็ดเสร็จสมบูรณ์ในตัวมันเองแล้ว Life, Animated เป็นหนังสารคดีถ่ายทอดชีวิตของ Owen Suskind ชายหนุ่มผู้มีภาวะออทิสซึม ซึ่งอ้างอิงจากหนังสือชื่อเดียวกันของ Ron Suskind ผู้เป็นพ่อ กำกับโดย Roger Ross Williams

    ในวัยเด็ก Owen เป็นเด็กน้อยน่ารักที่ร่าเริงสดใสตามปกติ แต่แล้วจู่ๆตอนสามขวบเขาก็เปลี่ยนไปไม่พูดไม่จา บางทีก็กรีดร้องและไม่สามารถสื่อสารกับคนรอบข้างได้ พ่อแม่ของเขารู้สึกใจสลายเมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าลูกชายมีภาวะออทิสซึมซึ่งทำให้เขามีปัญหาในเรื่องการสื่อสาร และเด็กบางคนที่มีภาวะนี้อาจจะไม่พูดอีกต่อไปเลย 

  • ทั้งพ่อและแม่ต่างสิ้นหวัง แต่ในวันหนึ่งที่พ่อเปิดการ์ตูนดีสนีย์ให้ดูจู่ๆ Owen ก็พูดขึ้นมาว่า "ผมไม่อยากโตเหมือนเมาคลีกับปีเตอร์แพน" ซึ่งการ์ตูนเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Owen สามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้ หลังจากนั้นพ่อจึงเรียนรู้ที่จะใช้บทพูดจากการ์ตูนมาใช้สื่อสารกับ Owen ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

    แพทย์ได้ให้คำอธิบายว่าเพราะการ์ตูนมีการแสดงออกที่ค่อนข้างจะ over action ซึ่งมันง่ายและชัดเจนที่จะเข้าใจ Owen รักการ์ตูนดีสนีย์มากเขาชอบเลียนเสียงเป็นตัวละครต่างๆและตัวละครที่โปรดปรานของเขาก็คือ Iago เจ้านกแก้วที่เป็นลูกสมุนของ Jafar จากเรื่อง Aladdin เขาชอบเขียนการ์ตูนและแต่งเรื่องราวขึ้นมาใหม่โดยใช้ตัวละครสุดโปรดมาดำเนินเรื่อง(น่าจะคล้ายคลึงกับการเขียนแฟนฟิค)

  • ไม่ใช่แค่เป็นเครื่องมือในการสื่อสารแต่ Owen กลับมีมุมมองต่อตัวการ์ตูนเหล่านี้ต่างออกไป เขาบอกว่าโดยส่วนมากแล้วเขาชอบตัวละครที่เป็น sidekick ในที่นี้ก็คือตัวละครที่เป็นลูกคู่หรือลูกสมุนของพระเอกแทนที่จะเป็นตัวเอกของเรื่องเหมือนที่ใครหลายคนชื่อชอบ เขาให้เหตุผลว่าพวกลูกสมุนเหล่านี้เป็นผู้ช่วยที่สำคัญ หากพระเอกขาดพวกเขาไปก็คงจะเอาชนะศัตรูไม่ได้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเขามีความคิดที่ลึกซึ้งไม่ต่างจากคนปกติทั่วไปแต่เขาไม่สามารถสื่อสารในวิถีของคนทั่วไปก็เท่านั้น

    หนังนำเสนอด้วยการเล่าโดยแอนิเมชั่นตัดสลับกับบทสัมภาษณ์ของคนในครอบครัวของ Owen และตัวเขาเอง และยังมีวิดีโอภาพเคลื่อนไหวของเขาตั้งแต่ยังเป็นเด็กที่บันทึกไว้โดยพ่อกับแม่ มีการติดตามชีวิตประจำวันของเขาในโรงเรียน และในสังคมของผู้ที่มีภาวะออทิสซึม ทำให้ได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างทั้งความรักที่ยิ่งใหญ่ของพ่อแม่ และกำลังใจจากคนรอบข้างซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้บุคคลเหล่านี้สามารถที่จะยืนหยัดและใช้ชีวิตด้วยตนเองได้
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in