เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
FIVE FEET APART เหตุผลในการมีชีวิตอยู่ของเราต่างกัน
 • ถ้าวันหนึ่งเราพบว่าตัวเองเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาหายและมันอาจทำให้เราตายได้ทุกเมื่อ เราจะรู้สึกอย่างไร


  FIVE FEET APART "ขออีกฟุตให้หัวใจเราใกล้กัน" เป็นผลงานการกำกับของ Justin Baldoni เส้นเรื่องหลักเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครหลักทั้งสามที่เป็นผู้ป่วยcystic fibrosis หรือ CF เหตุการณ์เกือบทั้งหมดในเรื่องเกิดขึ้นในโรงพยาบาลเป็นส่วนใหญ่

  Stella Grant (รับบทโดย Haley Lu Richardson) สาวน้อยวัยสิบเจ็ดเป็นผู้ป่วย CF ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและกิจกรรมต่างๆของตนเองโดยใช้โดยเชียลมีเดียครอบครัวของเธอค่อนข้างจะสมบูรณ์เลยทีเดียวมีทั้งพ่อและแม่ รวมถึง Abby พี่สาวสุดที่รัก ที่มักจะพกตุ๊กตาหมีแพนด้าเน่าๆที่เธอให้ Stella เป็นของขวัญไปเที่ยวด้วยพร้อมกับถ่ายคลิปวิดีโอมาให้ Stella ได้ดูทุกครั้ง Stella ใช้ชีวิตอย่างเคร่งครัดในการเป็นผู้ป่วย CF ที่ดี เธอปฏิบัติตามกฎทุกข้อที่ผู้ป่วย CF พึงปฏิบัติ รวมถึงกฎเหล็กข้อสำคัญคืออยู่ห่างจากผู้ป่วย CF ด้วยกันในระยะไม่ต่ำกว่า 6 ฟุต เพื่อป้องกันการติดเชื้อระหว่างผู้ป่วยด้วยกันเอง

 • เธอมีเพื่อนสนิทที่เป็นชาว CF เหมือนกันคือ Poe Ramirez (รับบทโดย Moisés Arias) ทั้งสองมักจะพูดคุยกันผ่านวิดีโอคอลเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากไม่อาจละเมิดกฎเหล็กในเรื่องระยะปลอดภัยได้ทั้งสองนัดเจอกันบ้างเป็นครั้งคราวที่โถงกลางของโรงพยาบาลแต่ก็ต้องนั่งบนโซฟาคนละตัวเนื่องด้วยการใช้ชีวิตที่มีข้อจำกัดในหลายอย่างกิจกรรมที่ทำแก้เบื่อได้จึงมีไม่มากนักนอกจากถ่ายคลิปลงโซเชียลมีเดียแล้วโดยส่วนใหญ่ Stella จะทุ่มเทเวลาไปกับการเรียนออนไลน์และเขียนแอปพลิเคชันที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย CF อีกกิจกกรมแก้เบื่อของ Stella คือการไปเฝ้าดูเด็กทารกเกิดใหม่


  และครั้งนี้ก็เหมือนในทุกครั้งที่ Stella เดินออกจากห้องพร้อมเครื่องป้องกันครบสูตรเพื่อไปพบกับหนูน้อยน่ารักพร้อมกับพยาบาลประจำตัวแต่ที่ต่างไปมีผู้ชายคนหนึ่งเดินตามเธอมาด้วย เขาพยายามถามชื่อและทำความรู้จัก แต่เขากลับเป็นตัวอันตรายสำหรับเธอเพราะ Will Newman คนนี้ (รับบทโดย Cole Sprouseคือผู้ป่วย CF ที่บังเอิญได้รับเชื้อ B. cepacia และอยู่ในโครงการทดลองยารักษาตัวใหม่ซึ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จไม่มาก หากเธอได้รับเชื้อนี้เข้าไปโอกาสในการได้รับการปลูกถ่ายปอดใหม่จะยิ่งริบหรี่ลงไป

 • Will ขาดสมบัติหลายอย่างในการเป็นผู้ป่วย CF ที่ดี ทั้งไม่กินยาให้ครบซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ และยังชอบเดินเพ่นพ่านไปทั่ว รวมถึงออกไปนั่งตากลมนอกโรงพยาบาล บ่อยครั้ง Stella รู้สึกอดรนทนไม่ได้กับการทำตัวแย่ๆของ Will และพยายามจะเข้าไปจัดการอะไรๆให้เป็นไปในสิ่งที่ควรจะเป็น เพราะสำหรับเธอแล้วนั้นการที่จะมีชีวิตที่ยืนยาวต่อไปเป็นสิ่งที่เธอหวังแต่เขากลับใช้ชีวิตแบบไม่ระมัดระวังทำทุกอย่างตามที่ใจต้องการและก็ยังไม่เข้าใจในความเคร่งครัดแบบเกินเหตุของเธออีกด้วย แต่แล้ว Will ก็ได้พบกับความจริงว่า Abby พี่สาวสุดที่รักของ Stella ได้เสียชีวิตไปแล้ว 

  เหตุผลในการมีชีวิตอยู่ของทั้งสองคนนั้นแตกต่างกันไป Stella ใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังอย่างถึงที่สุดเพราะเธอรู้สึกว่าตัวเองคือความหวังเดียวและความหวังสุดท้ายของพ่อกับแม่หลังจากที่พี่สาวได้เสียชีวิตไปอย่างไม่คาดฝัน 

  Will ใช้ชีวิตในแบบที่ว่าถ้าไม่มีพรุ่งนี้ เค้าทำตามใจตัวเองทุกอย่างเหมือว่าพร้อมรับความตายได้ทุกเมื่อแต่ก็ยังคงจมอยู่กับความทุกข์ในใจบางอย่างที่อธิบายออกมาไม่ได้แม่ของ Will เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว พ่อทิ้งเขาไปตั้งแต่ที่ยังลืมตาดูโลกได้ไม่นานนัก ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับแม่ก็ดูจะไม่ค่อยสนิทสนมกันเท่าไหร่

 • เมื่อทั้งสองได้มีโอกาสสานสัมพันธ์ผ่านการช่วยเหลือเล็กน้อยของ Poe เหตุผลในการมีชีวิตอยู่ของทั้งคู่ก็เริ่มเปลี่ยนไปต่างฝ่ายต่างก็เป็นคนสำคัญของกันและกัน นอกจากพ่อแม่แล้ว Stella ก็ยังอยากใช้ชีวิตเพื่อ Will การใช้ชีวิตของเธอเริ่มผ่อนคลายมีการละเมิดกฎบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อให้ชีวิตมีความสุขขึ้น จากเดิมที่ Will รู้สึกพร้อมตายทุกเมื่อเพราะความหวังในการรักษานั้นน้อยเหลือเกิน เขากลับเริ่มมีกำลังใจในการดูแลชีวิตของตัวเองมากขึ้นเพราะ Stella แต่ก็ยังคงรักษาระยะห่างกันอยู่

  **แต่แล้วก็มีจุดเปลี่ยนเกิดขึ้นSpoil Alert (คลุมข้อความเพื่ออ่าน)

  Poe เพื่อนสุดที่รักของ Stellaได้จากไปอย่างกะทันหัน จากไปโดยที่เขายังไม่ได้ทำตามความปรารถนาของตนเองตามที่เคยได้บอกกับStella ไว้ ความจริงที่โหดร้ายนี้ยิ่งตอกย้ำความรู้สึกว่าจริงๆแล้วในตอนนี้เธอพลาดอะไรหลายๆอย่างไปเธอไม่เคยได้กอดเพื่อนรักเลยแม้แต่ครั้งเดียวจนกระทั่งตายจากกันความสับสนเริ่มก่อตัวว่าที่จริงแล้วเธอควรจะใช้ชีวิตก่อนที่จะไม่มีโอกาสหรือควรจะรักษาชีวิตต่อไปถึงแม้ว่าจะไม่มีโอกาสทำในสิ่งที่ต้องการก็ตาม

  ไม่มีคำตอบไหนที่ถูกหรือผิดสำหรับการเลือกที่จะทำหรือไม่ทำอะไร ชีวิตคนเราไม่แน่นอน ความตายสามารถพรากมันไปได้ทุกเมื่อ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเหตุผลของเราว่าจะเลือกให้มันเป็นแบบไหนเลือกที่จะเสี่ยงเพื่อให้รู้สึกว่าอย่างน้อยก็ได้ลองทำ แต่ผลอาจจะไม่เป็นดังหวัง หรือเลือกที่จะไม่เสี่ยง และรู้สึกค้างคาใจอยู่บ้าง แต่ก็ยังคงปลอดภัยดีViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in