เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
Sing Street แค่อยากทำก็ทำเลย
 • หากคุณอยากจะทำอะไรสักอย่าง คุณต้องใช้เวลาเท่าไหร่เพื่อเตรียมตัว หาแรงบันดาลใจ หรือวางแผนก่อนลงมือทำ และเป้าหมายต้องใหญ่แค่ไหนถึงจะเริ่มทำ


  Sing Street หรือชื่อภาษาไทยว่า “รักใครให้ร้องเพลงรัก” ก่อนจะได้ดูก็เผลอเดาไปแล้วต้องเป็นหนัง musical บวกกับ coming-of-age ที่มีความรักเป็นแก่นของเรื่องแน่นอนบวกกับต้องมีเพลงรักเป็นส่วนประกอบหลักตามสูตรหนังรักที่มีเพลงหรือหนังเพลงที่มีรัก แต่เมื่อได้ดูกลับรู้สึกผิดคาด แต่ก็เป็นความผิดคาดในทางที่ดี

  Sing Street เป็นหนังจากสหราชอาณาจักร ผู้กำกับคือ John Carney ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีผลงานที่รู้จักกันดีคือ Begin Again เรื่องราวทั้งหมดใน Sing Street เกิดขึ้นที่เมืองดับลิน เมื่อหนุ่มน้อย Conor Lawlor (รับบทโดย Ferdia Walsh-Peelo) จำเป็นต้องย้ายโรงเรียนเนื่องด้วยสถานภาพทางการเงินของครอบครัวที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ซึ่งโรงเรียนใหม่นี้คือ Synge Street Christian Brothers School เป็นโรงเรียนชายล้วนที่(ดูเหมือน)มีกฎระเบียบมากมาย Conor ไม่ค่อยจะถูกกับคุณพ่ออธิการที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเท่าไหร่นัก อีกทั้งยังโดนเด็กอันธพาลกลั่นแกล้งอยู่บ่อยครั้ง แต่แล้วจู่ๆก็มีหนุ่มน้อยผมแดงคนหนึ่งนามว่า Darren (รับบทโดย Ben Carolan) ได้เสนอตัวเข้ามาช่วยเป็นผู้จักการปัญหาให้ และจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างก็ได้เกิดขึ้นหลังจากนี้ 
      

 • ในจังหวะที่กำลังเดินออกจากประตูโรงเรียนConor ได้พบกับสาวสวยคนหนึ่ง(Raphinaรับบทโดย Lucy Boynton)ยืนคาบบุหรี่ที่ไม่ได้จุดอยู่ที่ฝั่งตรงข้ามของถนน Conor เกิดสนใจเธอขึ้นมาเลยเข้าไปทำความรู้จัก เธอบอกว่าเธอกำลังจะไปเป็นนางแบบที่ลอนดอน Conor เลยชวนให้มาเล่นมิวสิควิดีโอให้วงตัวเองพร้อมกับขอเบอร์โทรศัพท์ไปด้วยใช่...ทุกอย่างเกิดขึ้นง่ายๆแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ทันใดนั้น Conor ก็ได้ร่วมมือกับ Darren ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งทั้งผู้จัดการวงตากล้อง โปรดิวเซอร์และอะไรอีกหลายอย่าง เพื่อทำการฟอร์มวงและหาสมาชิกทุกอย่างดำเนินไปอย่างเรียบง่ายไม่มีอะไรพิเศษเพราะจุดประสงค์แรกคือเพื่อจีบหญิงก็เท่านั้น


  Conor ไม่ประสาในเรื่องเพลงหรือดนตรีมากมายอะไรแต่เขาก็มีพี่ชาย (Brendanรับบทโดย Jack Raynor) ที่มีความชอบในดนตรีที่พอจะให้คำแนะนำได้ ทุกอย่างเริ่มแบบไร้แผนการ Conor และสมาชิกทุกคนค่อยๆเรียนรู้ลองผิดลองถูกและเก็บเกี่ยวทุกอย่างจากสิ่งรอบข้าง จากที่ไม่รู้ก็ค่อยๆเรียนรู้เรื่อยมา Conor ศึกษาเรฟเฟอเรนซ์จากวงต่างๆที่พี่ชายแนะนำมา ได้รู้ว่าจะถ่ายวิดีโอให้ดูน่าสนใจมากขึ้นต้องมีการแต่งหน้าทำผมและเสื้อผ้าที่ดึงดูดจาก Raphina ได้ Eamon (รับบทโดย Mark McKenna) สมาชิกในวงผู้มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรีมาช่วยเรียบเรียงเพลงและทำนอง

  Conor ไม่ได้มีฝันหรือเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในตอนแรก ออกแนวตกกระไดพลอยโจนเสียด้วยซ้ำ ทุกอย่างดำเนินไปตามทางของมันไม่ต้องมีแผนการอะไรมากมาย แค่รู้ว่าอยากจะทำอะไรต้องทำอะไรต่อไปก็เท่านั้น นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้รู้สึกผิดคาดที่หนังไม่ได้เล่าด้วยวิธีการสร้างเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในตอนแรกแล้วจัดการล่าฝัน แต่กลับเล่าด้วยการเริ่มจากความต้องการเล็กๆตรงหน้าแล้วลงมือทำมันไปเรื่อยๆจนเป้าหมายมันใหญ่ขึ้นเองในตอนหลัง 

 • ในระหว่างทางการฟอร์มวงSing Street เราจะได้เห็นแง่มุมในการจัดการปัญหาแบบเด็กๆของตัวละคร ที่อาจจะดูไม่เข้าท่าบ้างในบางสถานการณ์ ซึ่งก็เป็นธรรมดาของการเรียนรู้ที่มีผิดมีถูกปะปนกันไป ได้ฟังเพลงดีๆมากมาย และรู้สึกมีความสุขและอยากเอาใจช่วยทุกครั้งที่วงได้บรรลุเป้าหมายเล็กๆและเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ เหมือนได้เติบโตไปพร้อมกัน


  บางทีชีวิตคนเรามันก็เป็นแบบนี้อาจจะไม่ได้เริ่มจากการตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ หรือแผนการที่หรูหราอลังการ เพราะชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ ไม่มีใครรู้อนาคต แค่เริ่มทำตามความต้องการตรงหน้า ทำสิ่งที่อยู่ใกล้ๆก่อน แล้วอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าก็จะค่อยๆตามมาเอง

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in