เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
what i'm listeningthefirstofmine
[Over & Over] Vol.05 January 2018 • กลับมาพบกันอีกครั้งกับ My Earworm ประจำเดือนมกรา ขอย้อนหลังหน่อย

  เพลงมันก็จะคละๆ แนวกัน เพราะมีหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างเป็นตัวแปร ไม่ว่าจะเป็นวงที่จะมาเปิดคอนเสิร์ตในไทยเอย ซีรี่ส์เอย หนังเอย หรือแม้กระทั่งนักดนตรีที่ตามงานเขาอยู่ปล่อยอัลบั้มออกมา ก็นั่นแหละครับ ไปลองฟังกัน
  The fin. - Without Excuse 


  หยิบเพลงนี้มาฟังเพราะเห็นว่าจะมาเปิดคอนที่ไทย สรุปว่าตัวเองหยุดฟังเพลงของวงนี้ไม่ได้เลยจริงๆ

  The fin. วงดนตรีซินธ์ป็อปจากโกเบ ประเทศญี่ปุ่น มีสมาชิค 4 คน Yuto Uchino, Ryosuke Odagaki, Takayasu Taguchi และ Kaoru Nakazawa เราชอบเสียงร้องมาก รักความนุ่มและจังหวะที่ฟังเพลินของเพลงนี้ พ่วงกับสีเย็นๆ ของเอ็มวีเพลงนี้ด้วย


  O Deer - O Deer  เพลงนี้มันยังคงดังก้องในหัวของเราหลังจากที่ O Deer ปล่อยอัลบั้มนี้ออกมา จะบอกว่าเราติ่งเขาก็ได้ เรารองานเพลงของเขามาครึ่งปีหลังจากที่รู้ว่าเขากำลังทำอัลบั้มอยู่ (จริงๆ เขาติ่งเขามาตั้งแต่เขาทำวง Mo Hat Mo Gheansaí แล้วล่ะ หลังจากนั้นก็ตามติ่งเขาในฐานะนักดนตรีที่ไปเล่นแบ็คอัพให้กับ Gabrielle Aplin และ Hudson Taylor)

  ด้วยความที่เราชอบโฟล์คอยู่แล้ว และพี่ Oisín Walsh-Peelo แกก็ปล่อยอัลบั้มโฟล์คออกมา อื้อหือ ประทับใจ (ตอนแรกเราไม่ได้โฟกัส Ferdia Walsh-Peelo เลยจ้า คือเพลงเพราะในตัวของมันอยู่แล้วอะ น้องแกไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากร้องประสานเฉยๆ

  Graham Coxon - Walking All Day  Walking All Day เป็นเพลงประกอบซีรี่ส์ NETFLIX เรื่อง The End of The F***ing World ที่ได้ Alex Lawther และ Jessica Barden มาร่วมแสดง ส่วน Graham Coxonเป็นมือกีตาร์ Blur ที่มาทำเพลงนี้ออกมา

  หลังจากดูจบแล้วก็พบว่าเพลงนี้ยังคงลอยติดหูออกมาด้วย (แต่เพลงประกอบซีรี่ส์เรื่องนี้ดีหมดทุกเพลงเลยนะ ยอมรับเลยว่ามันดีจริงๆ)


  Walkin' all day with my heart on fire, falling in love with you
  Walkin' all day with my heart on fire, that's what I've gotta do
  Falling in love with you


  Max Jenmana - Hold your hand  กลับมาติดเพลงนี้อีกจนได้ หนุ่มแม็กซ์ เจนมานะ กับเพลง Hold your hand ตอนแรกเราก็ฟังเพลงช้าๆ มาก่อน แต่ไม่ค่อยถูกสเปคเท่าไหร่ ก็เลยลองหาเพลงอื่นของเขาฟังดูจนมาเจอเพลงนี้ ส่วนตอนนี้ก็กลับมาติดเพลงนี้อีกครั้งนึง ก็หลายเดือนอยู่นะ หลังจากฟังครั้งแรก ฟังเพลงนี้กี่ครั้งก็ยังคงทำให้เรายิ้มได้เสมอ

  Love is not a crime.
  Take your time for songs to rhyme
  Life is not for goodbye
  but for learning how to fly to the blue blue sky  Space Oddity - David Bowie  เราพยายามไม่ฟัง David Bowie มาก เพราะกลัวติด แม้จะโดนขายในทวิตเตอร์อยู่บ่อยครั้งแล้วก็ตาม (อันที่จริงก็ทุกวันเลยนี่แหละ) เรารู้จักและเคยฟังเพลงของ David Bowie มาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว พ่อก็ชอบ แต่ว่าไม่ค่อยได้ฟังบ่อยมากนัก มาฟังแบบเริ่มฟังเอง จริงๆ จังๆ ก็เมื่อช่วงปีก่อนนี่แหละ 

  ที่เดือนนี้กลับมาติด Space Oddity ก็เพราะว่าหนังเรื่อง Wonderstruck เอาไปเป็นเพลงประกอบ ตอนดูเทรลเลอร์แล้วเพลงนี้ขึ้นก็น้ำตาซึมเลยจ้า ก็เลยไปขุดบล็อกที่น้องทำไว้เกี่ยวกับ David Bowie มาอ่านนี่แหละ


  For here am I sitting in a tin can

  Far above the world
  Planet Earth is blue
  And there's nothing I can do


  Fox on the run - Sweet  Fox on the run เป็นเพลงของวง Sweet (British Band) ในยุค 1975 เป็นเพลงแนว Glam Rock ที่ติดก็เพราะเป็นเพลงประกอบหนัง Wonderstruck นี่แหละ โคตรเพลินอะ

  Fox ในที่นี่เป็นแสลงหมายถึง ผู้หญิงที่มีเสน่ห์ ตอนเราไปหามา เขาบอกว่า Sweet แต่งเพลงนี้ให้กับ Groupie หรือแฟนเพลงสาวๆ ของพวกเขา

  I don't wanna know your name 
  Cause you don't look the same 
  The way you did before

  The Good Side - Troye Sivan  ตอนแรกเราไม่กล้าฟังเพลงนี้เลย นอกจากโดนไซโคอยู่ทุกวัน จนกระทั่งเพื่อนบอกว่า "มึงต้องฟังเพลงนี้" ก็เลยไปตามฟัง โอ้โห น้ำตาจะไหล นอกจากเพลงดี ทำนองดีแล้ว ฉบับไลฟ์ก็ยิ่งดีไปอีก ผมฟังแล้วอยากจะร้องไห้ไปกับน้องเลยครับ

  เราว่าเพลงนี้มันให้อารมณ์เหมือนกับเพลงของ Sufjan Stevens ก็นั่นแหละ ยิ่งสื่ออารมณ์ได้ดี เราชอบการใช้คำของน้องมาก คำโคตรสวยเลย

  I got the good side of life
  Travelled the universe twice
  So many thoughts I wants to share
  But I didn't call because it wouldn't be fair


  That's all - Gabrielle Aplin  Original เป็นของ Genesis แต่ว่าสาวแก๊บบี้ไปรวมอัลบั้มกับ BBC Radio 2 ในอัลบั้มที่มีชื่อว่า 'Sounds Of The 80s' 

  เราชอบความแก๊บบี้ที่ยังคงมีอยู่ เรารักเสน่ห์ของแก๊บบี้มาก ยังคงรู้สึกว่ามันยังไปกับแก๊บบี้ในทุกเพลงที่เธอร้อง แต่เสน่ห์ของ That's all ที่เป็นต้นฉบับก็ยังคงอยู่ (เว้นแต่ว่าแก๊บบี้ร้องในคีย์ที่สูงกว่า) จริงๆ คือฟังเพลินมาก 


  Truth is I love you
  more than I wanted to
  there's no point in trying to pretend
  there's been no-one who
  makes me feel like you do
  say we'll be together till the end

  Best Song Ever - Gabrielle Aplin


  Best Song Ever ต้นฉบับเป็นของ One Direction (ถ้าเกิดใครยังไม่รู้ ก็อยากจะบอกว่าแก๊บบี้เป็นแฟนเพลงของ One Direction ด้วยนะ แถมชอบลูอีมากๆ ด้วย)

  สำหรับเพลงนี้ที่แก๊บบี้เอามา cover ก็จะให้อารมณ์และความรู้สึกต่างกับต้นฉบับเลยนะ อยากให้ลองฟังกันดู แถมเวอร์ชั่นนี้ได้ Hudson Taylor มาร้องประสานให้ด้วยล่ะ


  And we danced all night to the best song ever
  We knew every line
  Now I can't remember
  How it goes but I know
  That I won't forget her
  'Cause we danced all night to the best song ever
  Secret for the Mad - dodie


  เพลงของ dodie ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้ฟังเมื่อปลายเดือนมกราคม เป็นเพลงที่สร้างกำลังใจให้เราอย่างมาก ทำให้ช่วงดิ่งๆ ของเราดีขึ้นมาได้ (เผื่อมีคนยังไม่รู้ dodie มีอาการ depression, anxiety และ depersonalisation ด้วย)

  เรารักเพลงของนางมากนะ จริงๆ เราตามฟังจากที่นาง cover กับคนอื่นๆ แล้วถึงได้ตามฟังเพลงของนางเอง โอ้โห ฟังแล้วอยากจะเอาใจให้เลย คือเขาเข้าใจนะ เข้าใจมากๆ เลยด้วย รักอะ บอกไม่ถูก  You're at the bottom, this is it
  Just get through, you will be fixed
  And you think, that I don't get it
  But I burned my way through and I don't regret it  สุดท้ายก็อยากจะขอฝากเพลงเหล่านี้เอาไว้ให้ลองฟังกันด้วยน้า เดือนกุมภามาเจอกันใหม่จ้า

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
vrcwd (@vrcwd)
You'll Never Know- Alexander Desplat(The SHAPE of WATER Soundtrack) ดีมากกกกลองฟังๆ!
thefirstofmine (@thefirstofmine)
@vrcwd มันดี!!! เราไม่อยากฟังก่อนไปดูหนัง แต่พอเราไปดูหนังมาแล้ว เพลงนี้มันก็ติดหูเราออกมาจากโรงเลย ดีมากกกกกกก เป็นเพลงที่ดีงามจริงๆ