เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
คิดเล่นเห็นต่างกูอันเฟรนด์Kyokung Worawut K
แนะนำตัว (Foreplay)
  • เพื่อนของฉันได้ส่งรายละเอียดการประกวดเรื่องสั้นมาให้ฉัน 1 วันก่อนหมดเขตรับผลงาน ไม่รู้ว่ามันตั้งใจจะลดจำนวนคู่แข่งรึเปล่าแต่ฉันก็ไม่ยอมให้ใครมาสกัดดาวรุ่งได้ง่ายๆหรอกนะ ฉันลงมือเขียนเรื่องสั้นซึ่งนอกจากเขียนส่งครูสมัยเรียนแล้วฉันก็ไม่เคยจะเขียนส่งประกวดที่ไหนเลย ตัวละครเอกในเรื่องที่ฉันแต่งก็ไม่ได้ระบุชื่อและระบุเพศ เพราะฉันคิดชื่อไม่ทัน ส่วนเพศนั้น ฉันจงใจไม่บอก เพื่อให้ผู้อ่านได้ตีความเอาเองว่าตัวละครตัวนี้มีเพศสภาพและเพศวิถีแบบไหน


    แม้จะรู้ว่าจุดประสงค์ของนามปากกามีไว้บอกตัวตนและเป้าหมายของงานเขียนก็ตาม ยกตัวอย่าง นามปากกาของ "นิ้วกลม" ที่ฉันคาดว่าน่าจะมาจากหุ่นของพี่แกที่อ้วนเหมือนโดเรม่อนซึ่งไม่มีนิ้ว แต่พี่แกคงมองมุมกลับ มองแบบโลกสวย ว่าถ้าโดเรม่อนไม่มีนิ้ว จะหยิบจับสิ่งของได้อย่างไร เพราะฉะนั้น ไอ้กลมๆ นั่นแหละคือนิ้ว หรือของ "คำ ผกา" ที่ไม่แน่ใจว่าตั้งใจเสนออัตลักษณ์ความเป็นคนเมืองล้านนารึเปล่า ถึงได้ใช้คำว่า คำ ซึ่งเผอิญแปลว่า ทอง และ ผกา แปลว่า ดอก ในการเขียนคอลัมน์ "กระทู้ดอกทอง" และหนังสืออื่นๆ ของเธอที่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกัน ส่วนอีกนามปากกาที่เธอใช้มาก่อนหน้าอย่าง “ฮิมิโตะ ณ เกียวโต” ที่แรกเริ่มใช้เขียนคอลัมน์ “จดหมายจากเกียวโต” ลากยาวมาถึงภาคต่ออย่าง “จดหมายจากสันคะยอม” และหนังสืออื่นๆ ของเธอบางเล่มที่อ่านแล้วให้อารมณ์ใกล้เคียงกัน เป็นต้น ฉันกลับนึกนามปากกาไม่ออก จะใช้ชื่อจริงก็บ่งบอกเพศเกินไป กลัวว่า “ฉัน” ในเรื่องจะถูกระบุเพศตามฉันไปโดยปริยาย


    ที่ฉันต้องมากังวลขนาดนี้ไม่ใช่เพราะฉันอยากเป็นนักเขียนชื่อดังอะไรหรอกนะ แต่มันไม่มีจะกินไง (รู้ใช่ไหมว่าเพราะใคร) โรอัลด์ ดาห์ล (Roald Dahl) นักเขียนผู้ล่วงลับ ได้บอกเล่าเรื่องราวของตัวเองไว้ในหนังสือ “เรื่องแรก” (แปลจาก The wonderful story of Henry Sugar and six more) ว่า งานนักเขียนใช่ว่าอยากทำก็ไปสมัครกับสำนักพิมพ์แล้วจะได้เลย ต้องเขียนมาให้พิจารณาก่อนว่าจะผ่านหรือไม่ กว่าจะเจอสำนักพิมพ์ที่แนวเดียวกันก็ต้องใช้เวลา ไม่เหมือนสมัยนี้ที่บางคนเขียน blog หรือ diary ออนไลน์แล้วมีคนมาอ่านเจอ เลยขอรวมเล่ม แล้วชวนไปเขียนเล่มอื่นๆ ต่อ นอกจากนี้ ยังเล่าอีกว่า นักเขียนทุกคนต่างเคยทำงานอื่นที่ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองฝันมาแล้วทั้งสิ้น ระหว่างที่ทำถึงจะเขียนงานในเวลาว่าง เหตุผลที่ค่อนข้างชัดเจนนั่นก็คือ เมื่อคุณเป็นผู้ใหญ่ คุณเกาะพ่อแม่กินได้ไม่นานอีกต่อไป จิตใต้สำนึกของตัวเองและต่อมความละอายที่คนรอบข้างกระตุกให้กำเริบ มันจะบอกให้คุณทำงานหาเงินยังชีพ ตัวเขาเองเรียนจบก็ไม่ต่อมหาวิทยาลัย เพราะรักในอิสระ อยากไปเมืองนอก สมัยนั้น (ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2) เขาเลยไปสอบเข้าทำงานที่บริษัทเชลล์ (Shell) เพราะจะได้ถูกส่งตัวไปประจำการต่างประเทศฟรีๆ ไม่ต้องออกเงินเอง


    หนังสือของเขาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์หลายเรื่อง ล่าสุดคือ The Witches (2020) ซึ่งซื่อตรงต่อบทประพันธ์กว่าการสร้างครั้งแรกเมื่อปี 1990 แต่กลับถูกคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งน่าจะไม่เคยอ่านหนังสือต้นฉบับ ถึงได้จวกยับที่บทบุลลี่ผู้พิการ ไม่ PC อย่างนั้นอย่างนี้ ดังนั้น ถ้าอยากด่าจงไปขุดศพ โรอัลด์ ดาห์ล ขึ้นมาด่า ไม่ใช่มาด่า แอน หัตถเวช (Anne Hathaway) ที่แค่หากินในอาชีพสุจริต (https://mgronline.com/entertainment/detail/9630000115292)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in