เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกการอ่านmenalin
Shut Up & Take My Money! - Book Expo'16
 • โพสต์นี้เกิดขึ้นมาได้เพราะคำชวนให้ร่วมสนุกจากคุณน้ำตาล (@brown_sucre) ให้เราส่ง 'WISH READ' หนังสือที่ตัวเองตั้งตารอจะซื้อ 1 - 2 เล่ม พร้อมเหตุผลสั้น ๆ เนื่องจากงานหนังสือก็จวนจะเริ่มเต็มทีแล้ว พอทราบรายละเอียดแล้วก็รู้สึกว่าน่าสนุก แต่แอบลำบากใจ ก็หนังสือที่อยากได้นี่มันเยอะแยะไปหมดเนี่ยสิ แถมตั้งแต่เดือนที่แล้วเรื่อยมาหลายสำนักก็ทยอยปล่อยหนังสือใหม่ออกมายั่วน้ำลายกันอย่างกับสายน้ำที่หลากเข้าท่วมทุ่งข้าวสาลี แล้วก็ บรู้มมมมม กลายเป็นโกโก้ ครันช์!

  ไหน ๆ ก็ ไหน ๆ เลยเอาการบ้าน WISH LIST หรือ WISH READ สำหรับงานมหกรรมขายตับขายไต ขายอวัยวะทั้ง 32 ครั้งใหญ่มาแตกหน่อออกผลในนี้ด้วยเสียเลย จะได้เก็บตัวเลือกไว้ดูเล่น เพราะนี่ก็ยังไม่รู้ว่าในบรรดาผู้ที่ถูกคัดเลือกเข้ารอบมานี้จะมีเล่มไหนบ้างที่ดูดเบี้ยแลอัฐข้าพเจ้าไปได้ อ้อ บางเล่มในนี้เปิดให้ Pre-order พร้อมโปรโมชั่นส่วนลด ของแถม ส่งฟรีแล้วด้วยนะ เอาล่ะ ไปดูกันดีกว่าว่ามีเล่มไหนเข้ารอบ semi-final ของเรามาบ้าง

  (ภาพ cover จาก allthaievent.com)

  1) Underground - สัมภาษณ์ รวบรวม และเรียบเรียงโดย ฮารูกิ มูราคามิ
  พีรวัธน์ เสาวคนธ์ และ อาภากร รุจีรไพบูลย์ แปล
  สนพ. กำมะหยี่ (บูธ L11 - Love One One ห้องเพลนนารี)
  ราคา 480 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)


  เรื่องนี้เหตุผลไม่มีอะไรมาก ตัดสินใจก็ไม่ยาก อย่างไรก็ได้ไต เอ้ย เงินข้าพเจ้าไปแน่ ๆ (สั่ง Pre-order ไปแล้วค่ะ 55) ชอบอ่านงานของมูราคามิอยู่แล้วน่ะค่ะ ออกเล่มไหนซื้อหมด เล่มนี้นำมาแปลเป็นภาษาไทยครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์กำมะหยี่ ตอนแรกนึกว่าเป็นนิยาย แต่เข้าไปอ่านตัวอย่างบางส่วนแล้วกลับเป็นบทสัมภาษณ์ที่เฮียเขาไปสอบถามผู้ประสบเหตุแก๊สพิษซารินในรถไฟใต้ดินที่ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20/03/1995 มาจริง ๆ เหตุการณ์ครั้งนั้นไม่ได้สร้างความตื่นตระหนกแค่ในญี่ปุ่นนะ แต่ส่งผลไปทั่วโลก ผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์นั้นจะเป็นอย่างไร แค่ลองนึกดูก็น่าสนใจแล้ว สามารถเข้าไปอ่านตัวอย่างทดลองอ่านบางส่วนได้ที่ issuu.com/gammemagieeditions

  ป.ล. เรื่องนี้เขาเปิดให้ Pre-order อยู่ในสำนักเว็บขายหนังสือออนไลน์นะ ยังสั่งกันได้อยู่ ใครขี้เกียจแบกหาม อยากรออยู่บ้านสบาย ๆ หนังสือก็ร่อนมาส่งถึงที่ก็ไปสั่งกันได้มีทั้ง readery ลด 15% ส่งฟรี สั่งได้ถึง 14 ตุลาคม / candidebooks ลด 10% แถมกระเป๋าผ้า (น่าจะ)ส่งฟรี สั่งได้ถึง 13 ตุลาคม / Paper Yard Books ลด 15% ส่งฟรี ตามกำหนดที่โพสต์ใน facebook ปิดสั่งจองไปแล้วเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม

  2) เน็ตเมื่อวานซืน - โปรเจคร่วมระหว่าง Pantip และ Salmon Books
  iannnnn เรื่องและภาพ
  สนพ. แซลมอน (บูธ Y11 Hall A)
  ราคา 220 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพปกจาก facebook Salmon Books 
  หลังจากออก ศิลป์ซิตี้ มาก็เงียบหายไปพักใหญ่ ในที่สุดพี่ iannnnn ก็กลับมาอีกครั้งกับโปรเจคร่วมกับเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip โอ้โฮววววว เอาแค่พี่แอนสละเวลาดูแลครอบครัวและธุรกิจที่บ้าน (จริง ๆ คือพี่แกขี้เกียจอะแหละนะ) มาเขียนหนังสือให้เราได้อ่านอีกครั้งนี่ก็ซื้อละ นี่ยังเกี่ยวกับการฉลองครบรอบ 20 ปีของเว็บ Pantip อีก แถมด้วยชื่อเรื่องเท่ ๆ อย่าง "เน็ตเมื่อวานซืน (20 Years Ago Kilobyte)" พร้อมด้วยพล็อตประวัตศาสตร์โซเชี่ยลมีเดียของไทยในรอบ 20 ปีที่ผ่านมาอีก จะคนรุ่นไหน วัยไหนก็ไม่ควรพลาดอะ เก็บไว้ดูเป็นความรู้ ความทรงจำได้ชั่วลูกชั่วหลาน (นี่คืออวยให้ดูดี แต่โดยปกติแฟน ๆ หนังสือพี่แอนนนนนเขารู้กัน ว่าหนังสือพี่เขามีประโยชน์มากมายนัก ทั้งเอาไปรองขาโต๊ะ ขาตู้ หรือทับฝาถ้วยมาม่า โอ๊ย คุณขาครอบจักรยานขนาดนี้ TV Direct สมควรเอาไปขาย) อ้อ มีเซ็ตโปรโมชั่นแบบลิมิเต็ดของบูธ Pantip เขาด้วยนะ พร้อมระเป๋า พ่วงด้วยตุ๊กตามาสคอตของเว็บ ดูรายละเอียดได้ที่ facebook คุณ Apisilp Trunganont

  3) Only Time Will Tell - วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม (รวมบทความคัดสรรในรอบ 2 ปี)
  สนพ. Bun Books (บูธ Y11 Hall A)
  ราคา 210 บาท (ลด 15% เหลือ 179 บาท, Readership on top อีก 5%)

  ภาพจาก facebook Bunbooks


  เอาเป็นว่าแค่เห็นชื่อผู้เขียนก็เตรียมหั่นม้ามไปแบ่งขายเอาเงินมาซื้อเลยอะ เรื่องย่งเรื่องย่อ จะเขียนเกี่ยวกับอะไรก็เอาเถอะ shut up and take my money! แล้วคราวนี้ปีนข้ามรั้วบ้าน a book มาเยือน Bun Books ด้วย เซอร์ไพรส์คนอ่านไปอีก เชื่อว่าอาจจะมีคนมึน ๆ ไปตามหาที่บูธอะบุ๊กบ้างแหละ (แล้วก็น่าจะมีแบ่งไปวางขายนะ อำนวยความสะดวกให้คนอ่านเสียเงินกันสบาย ๆ อยู่แล้วแหละเราว่า ฮาาา) พี่ตุ๊ก หรือพี่วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม บรรณาธิการบริหาร A Day Bulletin นิตยสารแจกฟรีรายสัปดาห์ตาม BTS/MRT ที่เรา ๆ น่าจะคุ้น ๆ กันดี เคยออกหนังสือรวมบทความก่อนหน้านี้มาหลายเล่มละ แล้วเราก็ซื้อทุกเล่ม เราชอบเวลาที่พี่เขาพูดถึงประเด็นความสัมพันธ์ของคน คือโดนใจ กระแทกตับ ทำลายม้ามมาก ใครอกหักอยู่อ่านไปนี่อาจถึงขั้นกระอักเลือด ใครสนใจแง่คิดดี ๆ มุมมองที่ชวนให้คนอ่านคิดทบทวนตาม ก็ลองไปเมียง ๆ มอง ๆ เล่มนี้ด้วยก็ได้

  4) ปัญญาอนาคต (Future) - ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
  สนพ. open books (บูธ F07 ห้องเพลนนารี)
  ราคา 395 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพจาก facebook openbooks


  ปกสวยจนอยากได้ และเหมือนว่าจะทำเป็นปกแข็ง เย็บกี่สวยงามอีก จะได้เงินนลินนั้นไม่ยากเลย 555 สนพ. นี้ทำหนังสือสวยจริง ๆ ค่ะ ล่อตา ล่อใจ ชวนให้เสียทรัพย์ยิ่งนัก ราคาโปรโมชั่นในรูปนี้เท่าที่อ่านจากโพสต์ที่เขาลงใน facebook จะเป็นชุดโปรโมชั่นสำหรับสั่งออนไลน์ แต่ก็มีนำไปขายในงานนะคะ แค่ไม่มั่นใจว่าในงานก็ขายราคานี้และมีของแถมแบบนี้ด้วยหรือเปล่า (สั่งออนไลน์ยอด 600 บาทขึ้นไปถึงจะส่งฟรี ถ้าไม่ถึงก็บวกค่าจัดส่งแบบลงทะเบียน 40 บาท)

  5) เรื่องรัก เรื่องเศร้า เรื่องเล่าชาวนิวยอร์ก (Human of New Yorks Stories)
  แบรนดอน สแตนตัน เรื่องและภาพ
  โตมร ศุขปรีชา แปล
  สำนักพิมพ์ geek book (บูธ O 08 โซน C1)
  ราคา 445 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพปกจาก facebook Geek Book


  เล่มนี้บังเอิญไปเห็นโพสต์เปิด Pre-order ในเพจ Candide Books อ่านรายละเอียดแล้วก็สนใจ เลยตามไปดูในเพจ Humans of New York อ่านไปไม่กี่โพสต์ก็รู้สึกถูกชะตาค่ะ อ้อ Humans of New York Stories นี่เป็นเล่มที่ 2 นะคะ ก่อนหน้านี้มีออกมาแล้วเล่มหนึ่งชื่อ Humans of New York ตามชื่อเพจ ตีพิมพ์โดยสนพ. Geek Book เช่นเดียวกัน ใช้ชื่อภาษาไทยว่า ชีวิต / ความฝัน / นิวยอร์ก แปลโดย นครินทร์ นวกิจไพบูลย์ เป็น Photo Book + ข้อเขียน เรื่องราวของเหล่าชาวนิวยอร์กที่ช่างภาพชื่อแบรนดอน สแตนตัน ไปตระเวนถ่ายแล้วโพสต์ลงในเพจพร้อมด้วยเรื่องราวชีวิตทั้งสุข เศร้า เหงาของผู้คนเหล่านั้นจนได้รับความนิยมอย่างมาก น่าสนใจใช่ไหมล่ะ
 • 6) อัศวินแห่งเจ็ดราชอาณาจักร (A Knight of Seven Kingdoms)
  จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน เขียน
  พิทธพร แปล
  แพรวสำนักพิมพ์ (บูธ Q26 โซน C ชั้น 2)
  ราคา 345 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพปกจาก facebook แพรวนิยายแปล
  กลับมาที่แนวโปรด มหากาพย์แฟนตาซีอันโด่งดังทั้งฉบับนิยายและซีรี่ส์ ผลงานของนักเขียนสุดอินดี้อย่างป๋าจอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน ล่าสุดมีภาคแยกออกมาก็คือเล่มนี้ (เล่ม 6 ของชุดซีรี่ส์นี่ยังไงอะป๋า แทนที่จะเอาเวลาไปปั่น นี่ป๋าแอบเถลไถลมาเขียนเล่มนี้ซะงั้นอะ) เป็นเรื่องราวก่อนยุคสมัยที่ดำเนินอยู่ในชุดซีรี่ส์ เล่าถึงการผจญของสองอัศวินพเนจร ว่าแต่จะเป็นอัศวินคนไหนนะ พี่แกจะมีชีวิตรอดมาจนถึงยุคแม่มังกรหรือเปล่า คนอ่านก็ต้องไปลุ้นกันเองอะเนาะ 55

  7) ซีรี่ส์ราชินีสีแดง (Red Queen) เล่ม 1 & 2
  วิกตอเรีย เอฟยาร์ด เขียน
  อรทัย พันธพงศ์ แปล
  แพรวสำนักพิมพ์ (บูธ Q26 โซน C ชั้น 2)
  - ราชินีสีแดง Red Queen ราคา 325 บาท
  - รุ่งอรุณสีเลือด Glass Sword ราคา 395 บาท
  (ราคานี้ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพปกจาก facebook แพรวนิยายแปล 

  นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ Pre-order ไปแล้วเรียบร้อย ยังไม่ได้รับของนะ เนื่องจากเราสั่งไปพร้อมกับเรื่องอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง และร้านที่สั่งมีเงื่อนไขว่าจะส่งให้เมื่อทุกเล่มที่พรีออกครบหมดแล้ว แต่ตอนนี้เราอ่านจบเรียบร้อยแล้วนะ อ้าว งงดิ ยังไม่ได้ของแต่อ่านจบแล้ว 55 คือก่อนหน้าที่จะมีประกาศ Pre-order ออกมาเราไปซื้อฉบับภาษาอังกฤษมาอ่านก่อนแล้วน่ะ หลังจากนั้นไม่กี่วันก็ ผ่างงงงงง แปลไทยเสร็จแล้วจ้า พร้อมขาย #น้ำตาจะไหล #ใครปอกหัวหอม นี่ก็เพิ่งอ่านจบว่าจะเขียนบล็อกอยู่ บอกกันไว้ตรงนี้ก่อนนิดนึงว่ามันสนุกมากกก บล็อกเต็ม ๆ จะตามมาในไม่ช้า ส่วนเล่มแปลไทยที่สั่งนี่ไว้ได้มาว่าจะอ่านเก็บรายละเอียดอีกรอบ

  Update: บล็อกเขียนเสร็จแล้ว เชิญชิม Red Queen - พลังของเธอคืออำนาจ

  8) อย่าหลอกกัน (Fool Me Once)
  ฮาร์ลาน โคเบน เขียน
  มณฑารัตน์ ทรงเผ่า แปล
  แพรวสำนักพิมพ์ (บูธ Q26 โซน C ชั้น 2)
  ราคา 285 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพปกจาก facebook แพรวนิยายแปล
  สืบสวนสอบสวนนี่ก็เป็นอีกแนวที่ชอบมาก และป๋าโคเบนนี่ก็นักเขียนคนโปรดอันดับต้น ๆ ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งมีเรื่อง แฉ (The Stranger) ออกมา เล่มนั้นยังไม่ได้ซื้อเลย แล้วก็มาเล่มนี้ อย่าหลอกกัน และอีกไม่นานก็จะมี Home ตามมาอีกเล่ม ใจคอจะไม่ให้ได้มีเวลาไปปั๊มเงินกันเลยใช่ไหมเนี่ย = =" ถ้ามองหานิยายแนวนี้อยู่ งานของป๋าโคเบนก็เป็นอีกเรื่องที่มั่นใจกับการแนะนำให้หามาอ่าน เล่มที่สนุกที่สุดก็ อย่าบอกใคร (Tell No One) ชื่อเรื่องนะ ไม่ใช่คำห้าม 55 เราอ่านเรื่องนั้นเป็นเรื่องแรก แล้วก็กลายเป็น FC ของป๋ามาตลอด ยิ่งชุดไมรอน โบลิทาร์นะยิ่งสนุก ตัวเอกในแต่ละเรื่องของป๋าแกจะไม่ใช่ตำรวจ เพราะงั้นแนวทางการสืบสวนจะไม่ตึงเครียด หรือไปทางกฎหมายมากไป แถมมีหยอดมุกฮา ๆ เสริมด้วย แล้วฝีมือในการผูกปม โยงความลับของแกก็ไม่ธรรมดา สามารถพลิกล็อกได้ตลอดแม้กระทั่งตอนจบ แม้ว่าพล็อตแต่ละเรื่องจะมาในแนวทางเดียวกัน แต่ก็ยังทำให้เราใจหายใจคว่ำได้ทุกที

  9) เมื่อลมหายใจกลายเป็นอากาศ (When Breath Becomes Air)
  Paul Kalanithi เขียน
  โตมร ศุขปรีชา แปล
  สนพ. Openworlds (บูธ B8 ห้องเพลนนารี)
  ราคา 230 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพปกจาก facebook Openworlds Thailand
  นี่ก็อีกหนึ่งสนพ. ที่ทำปกหนังสือสวย เล่มนี้ประทับใจครั้งแรกตอนแรกเห็นปก พออ่านรายละเอียดแล้วก็ว่าน่าสนใจนะ บทความจากประสบการณ์ของประสาทศัลยแพทย์ที่พบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็ง เขารับมือกับข่าวร้ายนี้อย่างไร และดำเนินชีวิตต่อไปแบบไหน คิดว่าน่าจะมีแง่คิดและกำลังใจดี ๆ มีประโยชน์ไม่น้อย

  10) Japan Vintage Village
  ทรงกลด บางยี่ขัน เขียน
  สนพ. อะบุ๊ก (บูธ J11 ห้องเพลนนารี)
  ราคา 295 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพปกจาก facebook a book publishing

  จัดเป็นซีรี่ส์รถไฟของพี่ก้องเลยละกัน เริ่มจาก ทางรถไฟสายดาวตก, ดาวหางเหนือทางรถไฟ ยังจดจำความเพลิดเพลินของการเดินทางสองครั้งนั้นได้อยู่เลย ในงานหนังสือรอบนี้พี่ก้อง ทรงกลดกลับมาพาพวกเราเดินทางด้วยรถไฟอีกครั้ง คราวนี้พาไปตระเวนทัวร์หมู่บ้านเก่าในญี่ปุ่นกับ Japan Vintage Village ที่ทาง a book โฆษณาว่า เป็น "Always: Sunset on Third Street ภาค 4" บร๊ะ น่าอ่านดีแท้ รูปเล่มก็สวย ตัวอย่างทดลองอ่าน issuu.com/abook

  ป.ล. อะบุ๊กน่าจะทำ Box Set ซีรี่ส์รถไฟเนาะ ทำกล่องลายรถไฟสวย ๆ แค่คิดก็ฟินแล้ว

  11) เดินข้างเขา หนาวข้างเธอ
  คุณากร วรวรรณธนะชัย เขียน
  สนพ. อะบุ๊ก (บูธ J11 ห้องเพลนนารี)
  ราคา 395 บาท (ยังไม่หักส่วนลดในงานนะคะ)

  ภาพปกจาก facebook a book publishing
  ตอนแรกว่าจะลิสต์แค่ 10 เล่ม แต่ขอแถมท้ายเล่มนี้อีกเล่มแล้วกัน ชื่อเรื่องหวานโรแมนติกมากกก จินตนาการว่าน่าจะเป็นการเดินเขาที่ละมุนในอารมณ์ แต่ความจริงจะเป็นแบบนั้นหรือเปล่า นั่นอีกเรื่อง 55 เวลา 30 วันกับการเดินขึ้นเขาชื่อจำยาก อะไรปุ ๆ ระ ๆ ของคุณหมอ กับเพื่อนร่วมทางอีกคนจะออกมาเป็นเรื่องราวแบบไหนกันนะ อยากรู้ ตัวอย่างทดลองอ่าน issuu.com/abook

  ทั้งหมดนี่แค่ส่วนหนึ่งของหนังสือที่เล็งไว้แบบผ่าน ๆ ยังมีนิยายแปลจีนอีกบางเล่มที่อยากได้ อย่างซีรี่ส์ Killer ของ จิ๋วป่าเตา ที่แปลโดยคุณเบียร์ อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี นี่ก็ตั้งใจว่าจะซื้อ ตอนนี้มีออกมาแล้ว 4 เล่ม 3 เล่มแรกออกกับทางแพรวสำนักพิมพ์ ส่วนเล่มที่เพิ่งออกมาล่าสุด เล่มที่ 4 เปลี่ยนมาพิมพ์กับสนพ. Maxx (บูธ O08 โซน C1) แล้วไหนจะสยามอินเตอร์บุ๊กอีก และอีกเยอะแยะมากมาย ถ้าซื้อหมดตามที่ตั้งใจนี่ได้ล้มละลายจริง ๆ แน่ orz
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in