เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกการอ่านmenalin
‎ลวง‬ ‪(‎Souls Embracing - ‎灵魂拥抱‬)
 •           "คุณเคยหลงใครสักคนไหม"
            .
            .
            .
            "หลงจนถึงขั้นขาดเขาไปไม่ได้ หลงจนถึงขั้นห่วงเขายิ่งกว่าห่วงตัวเอง หลงจนถึงขั้นขอเพียงอีกฝ่ายยินยอมมอบสิ่งตอบแทน ต่อให้เป็นสิ่งตอบแทนที่น้อยนิดแค่ไหนคุณก็ยินยอมพร้อมใจทุ่มเททุกสิ่งเพื่อเขา"
            - หวังอวี้ผิง (หน้า 462)


  "ลวง (Souls Embracing - 灵魂拥抱‬)"

  ผู้เขียน: โหวเหวินหย่ง (侯文詠‬)
  ผู้แปล: อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
  สนพ. แมงมุมบุ๊ก
  พิมพ์คร้ั้งที่ 1, มีนาคม 2559

  ภาพ cover จาก acovers.com
  ภาพปก จาก goodreads.com

            "ความเลวอย่างน้อยก็ซื่อสัตย์ แต่ความดีลวงโลกคือการโกหกหลอกลวง เป็นความเลวที่ชั่วยิิ่งกว่าความเลว" (เผิงลี่จง, หน้า 476) อี๋ว์เผยเหวิน อดีตนักเขียนดังผลงานเด่น แต่ปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงกระแสตก จู่ ๆ เขาก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจากบทความที่ลงในอินเตอร์เน็ตบทความหนึ่ง "สวมกอดด้วยจิตวิญญาณ" แต่...เขาไม่ได้เขียนบทความนี้ แถมยังดูถูกด้วยซ้ำว่าเป็นบทความฉาบฉวย ตอนแรกเขาตั้งใจจะพูดความจริงว่ามันไม่ใช่บทความของเขา แต่เมื่อโอกาสดี ๆ อย่างที่ไม่เคยได้รับมาก่อนมาเยือน พูดให้ดีหน่อยก็คงเป็นการตกกระไดพลอยโจน ร้ายหน่อยก็คือโดนความยั่วยวนของชื่อเสียงเงินทองครอบงำ เขาตกปากรับคำตีพิมพ์บทความนี้ลงในหนังสือเล่มใหม่ของเขา เมื่อความนิยมพุ่งขึ้นสูงเขาก็ได้พบกับหญิงสาวบุคลิกแปลก ๆ คนหนึ่งที่อ้างตัวว่าเป็นแฟนคลับ เธออ้างว่าเธอเป็นคนลงบทความนั้นในนามอี๋ว์เผยเหวิน จากนั้นเธอก็ตามรังควานเขาไม่หยุด บีบบังคับให้เขาทำตามที่เธอต้องการ แล้วยังนักข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งที่มองเขาเป็นศัตรูหัวใจ คอยจ้องจะทำลายเขาอีก อี๋ว์เผยเหวินต้องหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้ชื่อเสียงและหนทางการเป็นนักเขียนของเขาถูกทำลาย

            ต้องขอบคุณส่วนลด 15% ในงาน a book fair เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ทำให้ตัดสินใจสอยเรื่องนี้มาอ่าน จริง ๆ เคยเล็งไว้เพราะสนใจพล็อต แต่ด้วยความตั้งใจจำกัดงบหนังสือปีนี้ก็เลยเลื่อนซื้อไปก่อน ทว่าไปถึงงานเห็นส่วนลดแล้วมันโดนที่ความคุ้มเลยจัด ปรากฏว่าสนุกมาก ๆ เลยค่ะ ลุ้นเว่อร์ โหวตให้ 5 ดาวใน goodreads เลย

            ลวง หรือ Souls Embracing (ชื่อจีนคือ (ตัวย่อ) 灵魂拥抱‬ (ตัวเต็ม) 靈魂擁抱 หลิงหุน (soul/spirit) ยงเป้า(to embrace/to hug)) เป็นนิยายแนว Thriller จิต ๆ อะ คุณหมอโหว (เรียกตามคุณเบียร์ อนุรักษ์ คือโหวเหวินหย่งแกเป็นหมอจริง ๆ) สร้างตัวละครโรคจิตได้จิตมาก ๆ อ่านแล้วหลอนสลัดผักค่ะคุณ คนเดียวว่าแย่แล้ว แต่ในเรื่องนี้มีถึง 2! อ่านไปก็ลุ้นไปสิว่าใครจะจิตกว่าใคร ถ้าเราเป็นอี๋ว์เผยเหวิน หรือซ่งจิงอิ๋ง (ตัวละครหลัก 2 ตัวในเรื่อง) ที่โดนตามรังควานแบบนั้นนะ ได้สติแตกเป็นบ้าไปก่อนแหง

            นอกจากเรื่องนี้เราเคยอ่านผลงานของคุณหมอโหวท่านนี้มาก่อนเรื่องหนึ่ง บาปสีขาว (The Hospital) แล้วเหมือนว่าตอนหลังจะเปลี่ยนชื่อเรื่องภาษาไทยเป็น เกมชีวิตลิขิตหัวใจ ตามชื่อละครมั้ง นิยายเรื่องนี้เคยถูกนำไปสร้างเป็นละครทีวี ช่อง 3 เอามาฉายด้วยนะ Jerry F4 เล่นเป็นพระเอกของเรื่อง เนื้อหาก็เกี่ยวกับศีลธรรม จรรยาบรรณแพทย์กับเกมการเมืองในโรงพยาบาล จำได้ว่าอ่านแล้วเฉย ๆ กับตัวนิยาย ส่วนตัวซีรี่ส์นั้นดูเพราะเราชอบ Jerry ฮาาาา เนื่องจากจำเนื้อหาและสไตล์ใน บาปสีขาว ไม่ได้แล้ว แต่น่าจะหนักทางดราม่า เราเลยรู้สึกว่า ลวง น่าจะสนุกกว่าเพราะมันมีประเด็นให้ลุ้น ส่วนเรื่องศีลธรรม ปรัชญาก็มีแทรกมาในเรื่องให้คนอ่านคิด บางจุดที่ตัวละครคิดเยอะ ๆ เราก็มีตามไม่ค่อยทันบ้าง (เป็นคนอ่านเร็วด้วยแหละ) ต้องหยุดแล้วย้อนมาอ่านทวนก็มี

  ภาพปก เกมชีวิตลิขิตหัวใจ (บาปสีขาว - The Hospital) จาก nanmeebooks.com


            อีกเรื่องหนึ่งที่อยากบันทึกไว้คือหนังสือกับเพลงที่กล่าวถึงในเรื่องบ่อยมาก นั่นคือ The Catcher in the Rye ผลงานของ J. D. Salinger ที่คุณเบียร์แปลในวงเล็บว่า ชั่วชีวิตของผม แต่จริง ๆ เรื่องนี้ที่ตีพิมพ์ในภาษาไทยล่าสุดใช้ชื่อว่า จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น (แปลไทยโดยคุณปราบดา หยุ่น สนพ. ไลต์เฮ้าส์) เราคิดว่าคุณเบียร์น่าจะใช้ชื่อนี้แทนจะดีกว่าหรือเปล่า เพราะคนอ่านอาจจะคุ้นกับชื่อ จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น มากกว่า หนังสือเรื่องนี้เคยจัดอยู่ในกลุ่มหนังสือที่ถูกแบนในอดีตด้วยนะ เนื่องด้วยเนื้อหามันมีทั้ง sex ดูดบุหรี่ และคำหยาบ โฮลเดนตัวเอกของเรื่องเป็นนักเรียนม. ปลายที่เปลี่ยนโรงเรียนบ่อยมากเพราะผลการเรียนของเขาไม่ผ่านเกณฑ์ ล่าสุดก็โดนไล่ออกอีกรอบ และด้วยความไม่กล้าเผชิญหน้ากับครอบครัว พี่ท่านก็ตัดสินใจหนีอกจากโรงเรียนไป (โรงเรียนประจำ) ก่อนกำหนดวันกลับบ้าน ซึ่งในระหว่างนั้นเราก็จะได้รับรู้ความคิดแบบเหน็บแนมประชดประชัน ความหวัง ความกลัว และการต่อต้านสังคมของตัวเขาผ่านการเล่าเรื่องโดยตัวเขาเอง (เราเคยเขียนบล็อกถึงเรื่องนี้ไว้ด้วย จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น - menalin.blogspot.com)


            ส่วนเพลงประกอบเรื่อง Tennessee Waltz โดย Patti Page เป็นเพลงในฉากเต้นรำบนฐานทัพลับของซ่งจิงอิ๋ง และอี๋ว์เผยเหวิน เราไม่เคยฟังเพลงนี้เหมือนกัน ไปหาใน Youtube แล้วก็อึ้ง เพลงเก่ามากกกกกก เอามาแปะไว้ให้ท้ายโพสต์นี้เผื่อใครอยากฟัง จะได้อินตอนอ่านฉากนั้น (ต้องเอาไปไว้ท้ายสุด เพราะมีปัญหาเรื่องเว้นบรรทัดหลังคลิปที่แปะ มันโดดไปเยอะเลย TT^TT)

            สำหรับคนชอบแนว Thriller มีความโรคจิต เราแนะนำให้ลองอ่านเรื่องนี้นะ มันไม่ดำ ไม่ขาว ตัวละครมีความเห็นแก่ตัวแบบคนธรรมดาสามัญ เลยทำให้คนอ่านอินง่ายแหละ เชื่อว่าคนแบบนี้มีอยู่จริงไม่อิงนิยาย อี๋ว์เผยเหวินต้องผ่านเรื่องราวมากมายกว่าจะค้นพบความหมายของ สวมกอดด้วยจิตวิญญาณ คนอ่านเองก็อาจจะได้แง่คิดอะไรไปพร้อม ๆ กันกับอี๋ว์ต้าเกอ และสิ่งสำคัญคือ ก่อนจะไปเอางานของใครมาใช้ในชื่อของตัวเอง ควรเตือนตัวเองเอาไว้ด้วย ว่าเจ้าของที่แท้จริงเขาอาจจะมาทวงคืน!! (นี่ก็หนังผีไปอี๊กกก)

            ความรักไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนเราว่าเป็นเรื่องดี แต่มันจะเริ่มไม่ดีเมื่อความรักนั้นเป็นไปในทางรักตัวเองมากเกินไป หรือหลงอีกฝ่ายมากเกินไป เคยทวีตไว้เมื่อนานมาแล้วว่า การจะรักใครสักคนหนึ่ง มันยากตรงรักอย่างไรให้พอดี รักในแบบที่เหลือพื้นที่ให้รักตัวเองด้วย และเหลือพิ้นที่ให้อีกฝ่ายไว้หายใจ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in