เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
NATIONWhy?Damansky
ข้อสังเกตเรื่องไอร์แลนด์เหนือ จากเหตุ BREXIT
 • เป็นข้อสังเกตสั้นๆ นะครับ

  จากกรณี Brexit ของสหราชอาณาจักร (UK) ขณะนี้มีแคว้นที่เรียกร้องขอทำประชามติแยกตัวออกจาก UK คือ สกอตแลนด์ กับ ไอร์แลนด์เหนือ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในแคว้นทั้ง 2 ยังอยากอยู่ในสหภาพยุโรปต่อไป โดยเฉพาะสกอตแลนด์ ซึ่งครั้งที่ลงประชามติขอแยกตัวจากสหราชอาณาจักร พวกเขาได้รับการรับประกันจาก UK ว่า ถ้าอยู่ใน UK ต่อไป UK จะไม่พิจารณาออกจากสหภาพยุโรป

  ขณะที่กรณีของไอร์แลนด์เหนือ พวกเขาต้องการผลประโยชนืร่วมของอียูเอาไว้อยู่

  จึงตั้งข้อสังเกตเล็กๆ ว่า ถ้าไอร์แลนด์เหนือขอทำประชามติแยกตัวจาก UK และแยกตัวสำเร็จ พวกเขาจะยังคงสถานะการเป็นประเทศไอร์แลนด์เหนือ หรือจะขอเข้ารวมกับไอร์แลนด์

  เนื่องจากไอร์แลนด์เหนือ เป็นหนึ่งในปัญหาเชิงศาสนาที่สำคัญของความขัดแย้งในยุโรป จากการที่พวกเขาเป็นคริสต์ โปรแตสแตนท์ ขณะที่ไอร์แลนดืเป็นคริสต์ คาทอลิก ซึ่งครั้งที่ UK ให้เอกราชแก่ไอร์แลนด์นั้น พวกเขาได้ขอสงวนเขตอัลสเตอร์เอาไว้ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นไอร์แลนด์เหนือ จนเกิดเป็นปัญหาว่า คริสต์คาทอลิกกับโปรแตสแตนท์ในไอร์แลนด์อยู่ร่วมกันไม่ได้ ขณะที่ไอร์แลนด์เหนือก็เปรียบเสมือนตัวประกันของอำนาจ UK ที่หลงเหลืออยู่ในเกาะไอริช จนเกิดความพยายามก่อความไม่สงบโดยกลุ่ม IRA

  อีกทั้งเศรษฐกิจของไอร์แลนด์ในปัจจุบัน ยังอยู่ในระหว่างการฟื้นฟูจากวิกฤติสถาบันการเงินยุโรป เมื่อ 5-7 ปีที่แล้ว ซึ่งก่อให้เกิดหนี้สาธารณะและหนี้เสียธนาคารจำนวนมหาศาล

  ถ้าชาวไอร์แลนด์เหนือสามารถกำหนดชะตากรรมตัวเองได้ (right to self determination) พวกเขาจะตัดสินใจอย่างไร.

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in