เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
bemine x seriesบีไมนฟอร์อะไวล
The Crown (season 1) | รายละเอียด, แนะนำตัวละคร, ความเห็นหลังชม, เกร็ดประวัติศาสตร์
 • "เรื่องของ Queen Elizabeth II ที่ขึ้นครองราชย์
  พระองค์ต้องเผชิญปัญหามากมาย
  ทั้งเรื่องส่วนตัว และการเมือง"


  ในบทความนี้เราขอเป็นแยกย่อยตามนี้ละกัน 
  - รายละเอียดคร่าวๆ พร้อมแนะนำตัวละคร
  - ความเห็นหลังชม พร้อมเกร็ดประวัติศาสตร์

 • - รายละเอียดคร่าวๆ พร้อมแนะนำตัวละคร -

  The Crown เป็นซีรีส์ชีวประวัติของ Queen Elizabeth II ที่สร้างและเขียนบทโดย Peter Morgan และถูกนำมาฉายครบทั้ง 10 ตอนของซีซั่น 1 ที่ Netflix ในวันที่ 4 พย. 2559 ตามกำหนดการแล้วซีซั่นสองจะฉายให้ชมครบทั้ง 10 ตอนทาง Netflix ในวันที่ 8 ธค. 2560


  โดยซีซั่นที่ 1 จะเป็นเรื่องราวตั้งแต่พระราชพิธีอภิเษกสมรสระหว่าง Princess Elizabeth และ Prince Philip of Greece and Denmark (ต่อมาคือ Philip, Duke of Edinburgh) ในตอนนั้นสหราชอาณาจักร มี King George VI เป็นกษัตริย์ปกครองอยู่ จากนั้นไม่นาน King George VI ทรงเสด็จสวรรคต  Princess Elizabeth จึงได้ครองราชย์ต่อมา


  ซึ่งพระองค์ต้องเผชิญวิกฤตต่างๆรอบด้าน เพราะเจอทั้งปัญหาภายในครอบครัว และปัญหาทางการเมืองอื่นๆ และนั่นหมายความว่าพระองค์ต้องรับศึกหนักหลายๆด้านในเวลาพร้อมๆกัน


  ใครสนใจดูเรื่องนี้ จิ้มไปที่ลิ๊งค์นี้เลย The Crown - Netflix

  ** ถ้าใช้คำราชาศัพท์ผิด หรือข้อมูลผิด ทักท้วงได้เลยนะ ยินดีแก้ไข ขอบคุณจริงๆ เพราะเราก็ไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง

  รู้เรื่องราวของซีรีส์ไปคราวๆแล้ว มารู้กับจักกับตัวละครสำคัญในเรื่องนี้กันบ้าง ซึ่งอ้างอิงประวัติศาสตร์สุดๆ ทุกตัวละครในซีรีส์มีอยู่จริงในยุคนั้น (ภาพด้านซ้ายจากในซีรีส์ ด้านขวาจากประวัติศาสตร์จริง)

  ** รูปจาก www.express.co.uk

  • Queen Elizabeth II / Princess Elizabeth รับบทโดย Claire Foy
  ราชินีที่เพิ่งครองราชย์ต้องเผชิญวิกฤตต่างๆในการปกครองสหราชอาณาจักร


  • Philip, Duke of Edinburgh รับบทโดย Matt Smith
  พระสวามีของ Queen Elizabeth II


  พระราชบิดาของ Queen Elizabeth II, พระราชาองค์ก่อนที่ Queen Elizabeth II จะขึ้นครองราชย์


  • Queen Elizabeth the Queen Mother / Queen Elizabeth รับบทโดย Victoria Hamilton
  พระราชมารดาของ Queen Elizabeth II, อัครมเหสีของ King George VI


  พระขนิษฐาของ Queen Elizabeth II, พระราชธิดาพระองค์เล็กของ King George VI และ Queen Elizabeth the Queen Mother


  • King Edward VIII / Edward, Duke of Windsor รับบทโดย Alex Jennings 
  ราชาองค์ก่อน King George VI, ต่อมาสละราชสมบัติด้วยการอภิเษกสมรสกับ Wallis Simpson


  หญิงม่ายที่ Edward VIII ยอมสละราชสมบัติเพื่ออภิเษกสมรสด้วย


  พระราชมารดาของ King Edward VIII และ King George VI


  • Peter Townsend รับบทโดย Ben Miles
  อดีตผู้ดูแล King George VI ที่ Princess Margaret หวังจะอภิเษกสมรสด้วย


  นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น เป็นคนแก่มากไปด้วยประสบการณ์ และแก้ปัญหาทุกเกือบทุกเหตุการณ์


 • - ความเห็นหลังชม พร้อมเกร็ดประวัติศาสตร์ -

  จะแยกย่อยเป็น Episode เพื่อความกระจ่างและชัดเจน มีการอธิบายประวัติศาสตร์ในช่วงยุคนั้นไปด้วย เพื่อความสนุกกับซีรีส์และความอิน จะบอกว่ามีสปอยล์ก็คงไม่เชิง เพราะเรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวที่อิงประวัติศาสตร์ สามารถหาอ่านได้ในเว็ปไซต์ทั่วไป (เราอ่านในวิกิพีเดีย) และมีความเห็นหลังชม The Crown (TV Series 2016) จบซีซั่น 1 ในด้านล่าง

   

  Episode 1 | Wolferton Splash (วูล์ฟเฟอร์ตันสแปลช)

  เรื่องย่อ: เปิดเรื่องมาที่ Princess Elizabeth กำลังเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ Prince Philip ซึ่งตอนนั้นก็มี King George VI เป็นกษัตริย์ปกครองสหราชอาณาจักร ต่อมาทั้งสองพระองค์ได้มีพระราชบุตร 2 พระองค์คือ  Prince Charles และ Princess Anne และได้ย้ายไปอยู่ที่สาธารณรัฐมอลตา ในช่วงนั้น Prince Philip ได้มียศเป็นนาวาตรีในกรมทหารเรือ ในปี 1951 ทั้งสี่พระองค์ได้ย้ายกลับมาอยู่ที่ลอนดอน เพราะว่า King George VI ทรงประชวร

  ความเห็นหลังชม: ในตอนนี้เป็นการเปิดเรื่องราวได้น่าติดตาม ถึงแม้เรื่องราวยังไม่มีมากมาย แต่ก็เป็นการแนะนำตัวละครหลักได้อย่างมีชั้นเชิงด้วยมิติและภูมิหลังต่างๆได้อย่างน่าสนใจ

  เกร็ดประวัติศาสตร์: ตระกูล Mountbatten ทำให้อังกฤษเสียดินแดนอินเดียไป นอกจากนี้พระเชษฐภคินี (พี่สาว) ของ Prince Philip แต่งงานกับนาซีกันทุกคน! ในตอนแรกๆมีการคัดค้านพิธีอภิเษก แต่ Princess Elizabeth ยืนยันที่จะอภิเษกกับ Prince Philip อยู่ดี


  Episode 2 | Hyde Park Corner (ไฮด์พาร์คคอร์เนอร์)

  เรื่องย่อ: ในขณะนั้น Princess Elizabeth และ Prince Philip กำลังเสด็จประพาสประเทศเคนย่า King George VI ก็เสด็จสวรรคตไปอย่างเงียบๆ Princess Elizabeth ที่ทรงประทับอยู่ที่เคนย่านั้นก็ไม่ทราบข่าวที่ประกาศจากวิทยุเลย Prince Philip จึงเป็นพระองค์ที่บอกข่าวร้ายนี้แก่ Princess Elizabeth จากนั้นทั้งสองพระองค์ก็เสด็จกลับลอนดอน

  ความเห็นหลังชม: ได้เห็นบทบาทหน้าที่กับภาระที่หนักอึ้งของ Queen Elizabeth II เป็นตอนที่ทรงพลังมาก น้ำตาไหลออกมาได้ไม่ยากเลย แต่ยังไงก็มีโมเมนต์ที่ทำให้ประทับใจ

  เกร็ดประวัติศาสตร์: คำว่า Hyde Park Corner (ชื่อตอนที่ 2) เป็นคำเรียกแทนการเสด็จสวรรคตของ King George VI


  Episode 3 | Windsor (วินด์เซอร์)

  เรื่องย่อ: ย้อนอดีตกลับไปเมื่อตอนที่ King Edward VIII ทรงสละราชสมบัติและแต่งงานกับหญิงม้าย ในวันนี้ Prince Edward กลับมายังลอนดอนเพื่อร่วมงานพิธีศพของ King George VI นอกจากนี้พระองค์มีจุดประสงค์หลักอีกหนึ่งสิ่งคือ ค่าเบี้ยเลี้ยงดูที่เพิ่มขึ้น! ทางด้าน Queen Elizabeth II หลังจากที่ได้คุยกับ Prince Philip ทั้งสองพระองค์ก็ทรงอยากให้ Mountbatten เป็นนามสกุลของครอบครัว และจะไม่ย้ายเข้าวัง Buckingham ส่วน Winston Churchill นายกรัฐมนตรีก็ถ่วงเวลาการจัดงานพิธีราชาภิเษกไปยังฤดูร้อนของปีหน้า นั่นหมายถึงอีก 16 เดือนข้างหน้า! ความต้องการของทั้ง 3 มีทั้งขัดแย้งทั้งเป็นไปในทางเดียวกัน การต่อรองผลประโยชน์เลยเริ่มต้นขึ้น

  ความเห็นหลังชม: เรื่องราวเริ่มเข้มข้นและเริ่มมันส์! มีการเจรจาต่อรองทางการเมือง เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของทั้งประเทศและส่วนตัว  Episode 4 | Act of God (บัญชาของพระเจ้า)

  เรื่องย่อ: เมื่อมีหมอกมาปกคลุมลอนดอน เหตุเกิดจากโรงงานที่ Winston Churchill สนับสนุน พ่นสารออกมามากเกินกำหนด ทำให้มีหมอกจำนวนมากปกคลุมลอนดอน 4 วัน แต่ด้วย 4 วันนี้ ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นของผู้คนในเมืองลอนดอนต่ำลง แทบจะไม่เห็นอะไรเลย การจราจรทั้งหลายต้องชะลอและหยุดบริการ มีข่าวการตายของประชาชนหนาหูมาเรื่อยๆ ทั้งโดนรถชน โดนรถไฟทับ หรือไม่ก็ขาดอากาศหายใจ ในวิกฤตนี้ Queen Elizabeth II และ Winston Churchill ก็ต้องหาทางแก้ปัญหานี้

  ความเห็นหลังชม: เป็นพิธีราชาภิเษกที่ทรงพลังมาก ก่อนเริ่มพิธีก็วุ่นวายพอควร เหตุเพราะ Prince Philip แสดงอำนาจที่ซึ่งขัดกับวัฒนธรรมเก่าแก่ของอังกฤษ

  เกร็ดประวัติศาสตร์ (เล็กๆน้อ)เกร็ดประวัติศาสตร์:: Great Smog of London เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5-9 ธค 1952 การวิเคราะห์ทางวิทย์ฯในปัจจุบัน ชี้ว่ามีผู้เสียชีวิตกว่า 12000 คน!

  Episode 5 | Smoke and Mirrors (ภาพลวงตา)

  เรื่องย่อ: Queen Mary สิ้นพระชมน์ลง Prince Edward จึงต้องกลับลอนดอนอีกครั้งเพื่อร่วมพิธีศพ ระหว่างนั้น Queen Elizabeth II อยากให้ Prince Philip พระสวามีเป็นประธานในการจัดพิธีราชาภิเษก Prince Philip ตกลงแต่ต้องมีข้อแม้ว่า ตัวเองจะต้องได้สิทธิขาดในการจัดงานนี้ แต่จะไม่ใช้อารมณ์ Queen Elizabeth II ตกลง ในระว่างพิธีศพของ Queen Mary นั้น Prince Philip ได้สังเกตเห็นว่าพิธีศพ Queen Mary ไม่ได้ต่างอะไรกับพิธีศพของ King George VI เลย ทุกอย่างแทบจะเหมือนกัน พระองค์ก็เลยคิดที่จะเปลี่ยนพิธีราชาภิเษกของ Queen Elizabeth II ให้ต่างกันกับพิธีราชาภิเษกขององค์ก่อนๆ 

  ความเห็นหลังชม: เป็นพิธีราชาภิเษกที่ทรงพลังมาก ก่อนเริ่มพิธีก็วุ่นวายพอควร เหตุเพราะ Prince Philip แสดงอำนาจที่ซึ่งขัดกับวัฒนธรรมเก่าแก่ของอังกฤษ  Episode 6 | Gelignite (ระเบิดมหาประลัย)

  เรื่องย่อ: อีกครั้งที่ Queen Elizabeth II ต้องหนักใจ แต่ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของ Princess Margaret ที่ต้องการแต่งงานกับ Peter Townsend ชายสามามัญชนที่แอบรักกันอยู่ แน่นอนล่ะ ถ้าทรงอนุญาติและสนับสนุนอย่างเป็นทางการ บังลังก์และราชวงศ์จะต้องสั่นคลอนแน่ๆ เมื่อมีข่าวลือออกไป Queen Elizabeth II จำเป็นต้องย้าย Peter Townsend ไปรับตำแหน่งใหม่ที่ประเทศบรัสเซลส์เร็วกว่ากำหนด และนั่นก็ถือเป็นการผิดสัญญากับ Princess Margaret ต่อมา Princess Margaret จึงตัดสินใจเลยว่าจะไม่สนับสนุน Queen Elizabeth II อีกต่อไป

  ความเห็นหลังชม: เป็นอีกตอนที่ราชินีต้องรับมือกับปัญหาหลายด้านที่เข้ามาพร้อมกัน หนึ่งในนั้นคือเรื่องราชวงศ์ ส่วนตัวชอบเรื่องการรับมือกับความกดดัน, การแก้ปัญหาของราชินี และเรื่องของหนังสือพิมพ์ที่กล้าตีพิมพ์เรื่องอื้อฉาวของราชวงศ์  Episode 7 | Scientia Potentia Est (ความรู้คืออำนาจ)

  เรื่องย่อ: รัสเซียได้ทำการทดลองระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ ทางสหราชอาณาจักรจึงมีการประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ ในระหว่างนั้นรัฐมนตรีต่างประเทศไม่สบายและไม่สะดวกเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี Winston Churchill จึงจำเป็นต้องเข้าร่วมเอง ที่วอชิงตันดีซี แต่อาการหลอดเลือดอุดตันของ Churchill กำเริบขึ้นมา Churchill ไม่อยากให้ Queen Elizabeth II ทราบว่าตัวเองไม่สบาย เพราะจะโดนบีบให้ออกจากตำแหน่งแน่ๆ ทางด้าน Queen Elizabeth II รู้พระองค์เองว่า ตั้งแต่เด็ก พระองค์ได้เรียนหนังสือแค่เรื่องรัฐธรรมนูญและการปกครอง ส่วนด้านความรู้ทั่วไปนั้นไม่ค่อยมีเลย เวลาพูดคุยกับนักการเมืองต่างๆ มันคงจะดีถ้าตัวพระองค์เองมีความรู้ทั่วไป จึงให้ศจ.เข้ามาสอนหนังสือ

  ความเห็นหลังชม: ความเชื่อใจเป็นสิ่งที่สำคัญ! เป็นตอนที่ราชินีวินมากทั้งเรื่องการเมืองและเรื่องส่วนตัว เราชอบความคิดของ Queen Elizabeth II ที่บอกว่า "คนเรามีหน้าที่เรียนรู้เรื่องต่างๆ มันคงจะดี ถ้าเรามีความสามารถรอบตัว" ตรงนี้จุดประกายให้เราอยากมีความสามารถรอบด้านบ้างเลย


  Episode 8 | Pride & Joy (ความภาคภูมิและปรีดา)

  เรื่องย่อ: Queen Elizabeth II และ Prince Philip มีพระราชกรณียกิจที่ต้องเสด็จประพาสต่างประเทศ จึงมอบหมายให้ Princess Margaret เป็นผู้แทนพระองค์เอง แต่ด้วยการที่ Princess Margaret ค่อนข้างจะรักความสนุกสนาน จึงมีการเข้าสังคมและแสดงความเป็นตัวเองตัวเองมามากเกินไปหน่อย จึงเป็นที่ไม่พอใจแก่คนรอบข้างและตัว Queen Elizabeth II เองซะด้วย ยังไงก็ตามการที่ Princess Margaret แสดงตัวตนของตัวเองออกมา ก็มีประชาชนไม่น้อยที่สนับสนุนเรื่องนี้

  ความเห็นหลังชม: เป็นตอนที่เราชอบมากที่สุดในซีซั่นแรก ชอบประเด็นหลักของตอนนี้ที่ต้องการจะสื่อออกมา นั่นคือกษัตริย์(หรือราชินี) ไม่ควรแสดงตัวตนของพระองค์เองออกมา ไม่ควรให้คนอื่นเห็นว่าการมีมงกุฏอยู่บนหัวนั้นเป็นภาระ  Episode 9 | Assassins (มือสังหาร)

  เรื่องย่อ: ใกล้วันเกิดครบรอบ 80 ปีของนายก Churchill ขึ้นมาทุกที เขาเลยให้ศิลปินมาวาดรูปให้ ส่วน Prince Philip นั้นก็ต้องเจอปัญหาบ้าง เมื่อ Queen Elizabeth II สนิทสนมกับเพื่อนเก่าแก่คนนึงที่เลี้ยงม้าด้วยกัน 

  ความเห็นหลังชม: เป็นตอนที่ประทับใจกับนายกมากๆ ซึ่งตอนที่ผ่านมาจะเกลียดเป็นซะส่วนใหญ่พอถึงตอนนี้ ตัวละครนายกเป็นตัวละครที่เราชอบที่สุดเลย


  Episode 10 | Gloriana (กลอเรียน่า)

  เรื่องย่อ: เมื่อ Princess Margaret มีพระชนม์ 25 พรรษา ก็ครบตามสัญญาที่ Queen Elizabeth II ให้ไว้ที่จะยอมให้ Princess Margaret ตัดสินใจเองว่าจะทรงแต่งงานกับใคร แต่ยังไงก็ตาม เหมือนกับว่าทางคณะรัฐมนตรีไม่อยากให้มีข่าวเสียๆหายๆเกิดขึ้นแบบคราวของ King Edward VIII ที่ทรงสละราชสมบัติและแต่งงานกับหญิงม่าย (Peter Townsend ก็เป็นพ่อม่าย)

  ความเห็นหลังชม: พี่น้องต้องมาก่อนเสมอ! ชอบการตัดสินใจของ Princess Margaret เพื่อพี่สาวตัวเองมากๆ พระองค์คงจะทำใจยากในการตัดสินใจพอควรเลย อีกอย่างเป็นตอนที่จบซีซั่นแรกแบบมีประเด็นให้ต่อยอดไปยังซีซั่นสองได้อย่างน่าติดตาม รอดูซีซั่นสอง!

 • ความเห็นหลังชม The Crown (TV Series 2016) จบซีซั่น 1

  ในความเห็นของเราแล้ว The Crown เป็นซีรีส์ที่สมกับรางวัลลูกโลกทองคำประเภทซีรี่ส์ดราม่ายอดเยี่ยม และรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปี 2016 เหลือเกิน นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้เป็นผู้เข้าชิงรางวัลอีกหลายรางวัล มีหลากหลายเหตุผลเหลือเกินที่ส่วนตัวคิดว่า The Crown น่าจะเป็นซีรีส์ที่ทุกคนควรได้ดู

  เหตุผลแรกเลยก็คือ ซีรีส์เรื่องนี้นำเสนอและตีแผ่เรื่องราวในราชวงค์ Windsor ซึ่งเนื้อหาค่อนข้างไปทางพาดพิงในเรื้องอื้อฉาวของสมาชิกในราชวงศ์ ทั้งการที่ King Edward VIII ทรงสละราชสมบัติและแต่งงานกับหญิงม้าย ต่อมากลับมายังลอนดอนเพื่อขอค่าเบี้ยเลี้ยงดูเพิ่ม แล้วยังมี Princess Margaret ที่จะทรงอภิเษกกับ Peter Townsend สามัญชนที่เป็นพ่อม้าย การกระทำเช่นนี้ขัดกับกฏและวัฒนธรรมของราชวงศ์ ทางสภาจึงไม่ยอมรับและคัดค้าน และหนังสือพิมพ์ก็กล้าที่จะตีพิมพ์เรื่องอื้อฉาวแบบนี้ให้ประชาชนได้รับรู้ ซึ่ง Queen Elizabeth II จะต้องรับมือรับความกดดันของเรื่องเหล่านี้ให้ได้ ไม่ได้เฉพาะรับมือให้ได้ ต้องแก้ปัญหาให้ได้ด้วย นอกจากเรื่องอื้อฉาวในราชวงศ์แล้ว ยังมีเรื่องการเมืองที่ Queen Elizabeth II ต้องเจออีก เพราะนายกรัฐมนตรีสมัยนั้น นั่นคือ Winston Churchill ด้วยที่ทำงานมามาก และมีประสบการณ์หลากหลาย ทำให้ก็เขาเก่งและเก๋าเกมพอสมควร ทางด้าน Queen Elizabeth II จะต้องพลิกเกมของ Winston Churchill ให้ได้ ยังไงก็ตาม Winston Churchill ก็ไม่ได้ร้ายกาจขนาดที่จะอยากโค่นล้มบังลังก์หรือราชวงศ์เลย แต่ในทางกลับกันเขาเพียงหวังดีกับราชวงศ์ และเมื่อเห็นอะไรที่ไม่สมควร ก็พูดตรงๆ และหาวิธีแก้เกมโดยใช้วิธีของตัวเองเท่านั้น! 

  นอกจากเรื่องบทซีรีส์ที่มีเนื้อหาพาดพิงกับราชวงศ์แล้ว ในเรื่องของงานโปรดักชั่น ซีรีส์ The Crown ก็ไม่ยอมแพ้ซีรีส์เรื่องไหนๆ ด้วยที่เป็นซีรีส์เนื้อหาเกี่ยวกับความยิ่งใหญ่ของสหราชอาณาจักร ความเว่อร์วังอลังการต้องมา ไม่ว่าจะเป็นตอน Wolferton Splash ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพิธีอภิเษกสมรสของ Queen Elizabeth II หรือไม่ก็ตอน Smoke and Mirrors เนื้อหาเกี่ยวกับพิธีราชาภิเษก ทุกฉากจะเป๊ะมากๆ ทั้งเครื่องแต่งกาย และสถานที่ เห็นว่าเป็นซีรีส์ที่มีค่าใช้จ่ายเรื่องโปรดักชั่นที่ใช้เงินจำนวนมากที่สุดเรื่องนึง

  ไม่เพียงแต่เป็นซีรีส์ที่ดีงามตามองค์ประกอบหลักๆของการเป็นซีรีส์ที่ดีแล้ว ซีรีส์ The Crown ยังเป็นซีรีส์ที่คนดูจะได้เรียนรู้คำศัพท์จากราชวงศ์ เช่น Duke,Duchess ที่เป็นยศบรรดาศักดิ์สูงสุดในสภาขุนนาง ถ้าเทียบกับยศของประเทศไทยก็จะเป็นหม่อมเจ้าหรือเจ้าพระยา หรือไม่ว่าจะเป็นเกร็ดประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆ เช่น Great Smog of London เป็นเหตุการณ์หมอกปกคลุมลอนดอนที่เกิดขึ้นจริง และผู้เสียชีวิตกว่า 12000 คน! แล้วก็คนดูจะได้สำเนียงการพูดแบบบริติสมาเต็มๆ ถึงแม้การพูดตามจะยากสักหน่อย แต่เรื่องของการฟัง ถ้าใครที่พอฟังสำเนียงอเมริกันออก ก็น่าจะฟังสำเนียงบริติสในเรื่องนี้ได้ นอกจากนี้การดูซีรีส์เรื่องนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาประวัติศาสตร์ของทางยุโรปของใครๆอีกหลายคน รวมถึงเราด้วย

  ถ้าถามเราว่าชอบประเด็นไหนมากที่สุดในซีซั่น 1 เราชอบได้เลยว่าชอบประเด็นที่กษัตริย์(หรือราชินี)ไม่ควรแสดงตัวตนของตัวเองออกมา ไม่ควรทำให้คนอื่นเห็นว่าการมีมงกุฏสวมอยู่ยนหัวนั้นเป็นภาระ ตรงนี้มันทำให้เราย้อนมองดูตัวเองในแง่ของการคาดหวังให้คนอื่นเป็นในสิ่งที่เราอยากเป็น ทั้งๆที่ไม่ใช่ตัวเองเขาเลยอยู่หรือเปล่า และเรากำลังทำตามที่คนอื่นคาดหวังให้เราเป็นอยู่หรือเปล่า?

  สรุปแล้ว The Crown (TV Series) เป็นซีรีส์ที่สมบูรณ์แบบในด้านของการเป็นซีรีส์ที่ดี ถ้าจะให้แนะนำซีรีส์ เราขอเลือกที่จะแนะนำซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องอันดับต้นๆของเราเลย ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นนั้นแหละ

 • ฝากบทความนี้ในเพจเฟซบุ๊คด้วย
  เพื่อความอ่านง่ายและแชร์ง่ายขึ้นกว่าเดิม
  ใครสะดวกแบบไหน ก็จัดเลย 
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in