เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Don’t Worry, Be Happy – Bobby McFerrin
 • "In every life we have some trouble,
  But when you worry you make it double.
  Don’t Worry, Be Happy"  Don’t Worry, Be Happy เป็นผลงานเพลงของศิลปินชาวอเมริกัน Robert Keith McFerrin Jr. หรือ Bobby McFerrin ซึ่งผลงานเพลงนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Bob Marley ศิลปินผู้ล่วงลับอย่างที่หลายคนเคยเข้าใจแต่อย่างใดเพราะเขาเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1981 แต่เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นในปี 1988 

 • McFerrin ได้แรงบันดาลใจมาจากวลีที่ปรากฏอยู่ในโปสเตอร์ของ Meher Baba ผู้นำทางด้านจิตวิญญาณชาวอินเดียที่เดินทางมาเผยแพร่คำสอนในประเทศแถบตะวันตกที่ถูกติดไว้ที่อพาร์ทเม้นท์ของ Tuck & Patti ในซานฟรานซิสโก ซึ่งในตอนนั้นเขาได้เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 1969 และสารที่เขาทิ้งไว้ให้สาวกชาวตะวันตกก็คือ "Don’t Worry, Be Happy"

  McFerrin บอกว่ามันคือปรัชญาที่ค่อนข้างจะประณีตเหมาะเจาะในคำเพียงสี่คำเค้าทั้งแต่ง ร้อง และทำเสียงประกอบเองทั้งหมด เนื่องจากเพลงนี้เป็น acapella จึงไม่มีการใช้เครื่องดนตรีใดๆประกอบทั้งสิ้น และใช้การ overdub เสียงประกอบที่เค้าทำขึ้นเองลงไปในเพลง  • เขาใช้วิธีการเล่าเรื่องตรงไปตรงมาในแบบเพลงBlues และสอดแทรกการมองโลกในแง่ดีจากสถานการณ์ที่ร้ายๆ ลงไป เพลงนี้ได้ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง 'Cocktail' และในมิวสิควิดีโอเพลงนี้ก็ได้ 2 นักแสดงตลกชื่อดัง Robin Williams และ Bill Irwin มาร่วมแสดงกับ McFerrin ด้วย และ "Don’t Worry, Be Happy" ก็ทำให้ McFerrin สามารถคว้ารางวัล Grammy Awards มาได้ถึง 3 รางวัลในปีเดียวกัน


  ภาพและข้อมูลจาก
  Don’t Worry, Be Happy From Wikipedia, the free encyclopedia
  Bobby McFerrin From Wikipedia, the free encyclopedia
  "Don’t Worry Be Happy” Revisited: A Little Song Bobby McFerrin Wrote Topped The Charts 30 Years Ago This Week by Brad Shoup From stereogum.com
  bobbymcferrin.com

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in