เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Your Song – Elton John with Bernie Taupin
 • 'Your Song' เป็นซิงเกิลที่อยู่ในอัลบั้มที่สองของ Elton John (1970) แต่งเนื้อร้องโดย Bernie Taupin และดนตรีโดย Elton John 


  เพลงนี้ถูกเขียนขึ้นในเช้าวันหนึ่งที่โต๊ะกินข้าวในบ้านของ Elton (บ้านที่ครอบครัวของ Elton อาศัยอยู่) ระหว่างที่ทุกคนกำลังกินมื้อเช้ากันและในตอนนั้น Bernie มีอายุแค่เพียง 17 ปีเท่านั้น โดยที่เขายังไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับความรักแต่อย่างใด และเนื้อเพลงนั้นก็เขียนออกมาอย่างตรงไปตรงมาในแบบเด็กๆจากความรู้สึกของเขาที่มีในตอนนั้นจริงๆ เขายังเผยอีกว่ากระดาษที่ใช้ร่างเนื้อเพลงต้นฉบับยังมีคราบน้ำชาเปื้อนอยู่เลยและ Elton ก็ได้แต่งทำนองทันทีที่ได้เนื้อเพลงภายในวันเดียวกันจากเปียโนที่ตั้งอยู่ในห้องแถวๆนั้นแหละ

 • ซึ่งฉากนี้ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ Rocketman ด้วยเช่นกัน เป็นบรรยากาศของเช้าวันหนึ่งหลังจากที่ Elton พา Bernie ย้ายมาอยู่ด้วยกันชั่วคราวที่บ้านของแม่เขาระหว่างที่ทุกคนกำลังทานอาหารและแม่ของเขาก็กำลังพร่ำถึงกฎของการอยู่ร่วมกันในบ้านหลังนี้ Bernie ก็เขียนเนื้อเพลงขณะกินมื้อเช้าแล้วส่งให้ Elton ที่เพิ่งตื่นนอน แล้วเขาก็เริ่มแต่งทำนองพร้อมใส่ดนตรีเดี๋ยวนั้นเลย

  Your Song กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตในหลายประเทศทั้งฝั่งยุโรปและอเมริกาและได้ถูกนำมาร้องคัฟเวอร์อยู่หลายครั้งโดยศิลปินชื่อดังหลายคน เช่น Ellie Goulding, Lady Gaga, Harry Connick Jr. และ Rod Stewart  และเพลงนี้ยังไปปรากฏอยู่ในการ์ตูน The Simpsons และในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Moulin Rouge อีกด้วย


  ภาพและข้อมูลจาก
  Your Song From Wikipedia, the free encyclopedia
  The History of Elton John’s ‘Your Song’ by Corey Erwin from ultimateclassicrock.com
  Your Song by Elton John: The story behind the song by Briony Edwards fromloundersound.com
  Rocketman (2019) Official Trailer Paramount Pictures

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in