เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
6 Underground – Corner and Howe from Sneaker Pimps
 • '6 Underground' เป็นผลงานเพลงของ 'Sneaker Pimps' วงดนตรีแนว Garage Rock จากประเทศอังกฤษ ซึ่งเพลงนี้อยู่ในอัลบั้มที่มีชื่อว่า Becoming X ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกของพวกเขา ขับร้องโดย Kelli Dayton หรือ Kelli Ali อดีตสมาชิกวง แต่งโดยสองผู้ก่อตั้งวงคือ Chris Corner และ Liam Howe ซึ่ง Ian Pickering เพื่อนของทั้งคู่ได้ช่วยแต่งเนื้องร้องบางส่วนให้ ดนตรีที่ใช้ในเพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง Golden Girl ที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่อง James Bond Goldenfinger (1964) แต่งโดย John Barry


  จากบทสัมภาษณ์ Corner กล่าวว่าการอยู่ในที่ที่มีความลึกเป็นระยะทาง 6 ฟุตใต้พื้นดินลงไปนั่นหมายความว่าคุณตายแล้วแน่นอน ซึ่งในภาษาอังกฤษสำนวน 'six feet under' นั้นหมายความว่าตายแล้ว และที่ความลึก 6 ฟุตนั้นคือความลึกที่มักจะใช้ในการฝังโลงศพลงใต้ดิน และนั่นก็กลายเป็นที่มาของชื่อเพลง '6 Underground' แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงส่วนหนึ่งมาจากชีวิตของเขาซึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเพลงนี้มันเกี่ยวของกับความตาย ความตายที่เกิดจากสภาพแวดล้อมในสังคมเมืองเล็กๆ

 • เหมือนกับการที่คุณเติบโตมาในเมืองเฮงซวยแห่งนี้แล้วก็เกิดความกระหายที่อยากจะหลุดพ้นออกไป มีศิลปินมากมายที่ไม่สามารถอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมแบบนี้ ดังนั้นเพลงจึงต้องการสื่อว่าการอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้ก็เหมือนกับต้องตาย พวกเราจึงจำเป็นจะต้องออกไปเพื่อแสวงหาสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งคำว่าเมืองเล็กๆที่ Corner พูดถึงนั้นน่าจะหมายถึง Middlesbrough ซึ่งก็คือบ้านเกิดของเขาเอง

  และจาก Song Definitions ของเพลงนี้ในเว็บไซต์ 'Sneaker Pimps Legacy' Howe บอกว่าเพลงนี้แสดงออกถึงการระเบิดออกมาของอะไรบางอย่างที่เกิดจากความรู้สึกผิดหวังและความไร้หลักยืน ในเวลาที่เรารู้สึกติดอยู่กับความคาดหวังหรือความต้องการของผู้คน มันง่ายมากที่จะทำให้เกิดความเกลียดชัง และทำให้เราเลือกทำในสิ่งที่ไม่ต้องการ

 • หลายประโยคในเพลงนี้สะท้อนถึงความรู้สึกของ Corner ได้เป็นอย่างดี จากสิ่งที่เขาได้รับจากครอบครัวและอดีตเพื่อนฝูงเมื่อเขาได้กลับไปเยี่ยมเยียนหลังจากที่ได้เลือกทางเดินชีวิตนอกเมืองเล็กๆแห่งนั้นเพื่อมาสานฝันในการเป็นนักดนตรี ซึ่งไม่ว่าเขาจะพยายามที่จะกลับมาเชื่อมต่อสายสัมพันธ์แค่ไหนบุคคลเหล่านั้นก็เลือกที่จะจดจำแต่ว่าเขาทำผิดและทอดทิ้งพวกเขาไว้เบื้องหลัง

  เพลงนี้ได้ถูกนำมาใช้ทั้งในภาพยนตร์และซีรีย์หลายเรื่องเช่นภาพยนตร์เรื่อง The Saint (1997) โดย Val Kilmer, Cruel Intentions (1999), The Watcher (2000) และ Remember the Daze (2007) ซีรีย์เรื่อง Beverly Hills, 90210 (1997) และ Roswell (2000) อีกทั้งยังถูกนำมาใช้ในเกม Grand Theft Auto V (GTA V) ซึ่งอยู่ในคลื่นวิทยุ Non Stop Pop ที่จัดรายการโดยนักแสดงและนางแบบชื่อดัง Cara Delevigne


  ภาพและข้อมูลจาก
  6 Underground From Wikipedia, the freeencyclopedia
  Song Definitions From sneakerpimpslegacy.com
  6 Underground by Sneaker Pimps From songfacts.com
  Six Feet Under by Moondog From urbandictionary.com

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in