เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Hakuna Matata – Elton John and Tim Rice
 • Hakuna Matata เป็น Musical Score หนึ่งในภาพยนตร์การ์ตูน The Lion King ที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากมายด้วยท่อนร้องที่ติดหูอย่าง "Hakuna Matata" ที่มีชื่อเดียวกันกับเพลง ซึ่งแต่งเนื้อร้องโดย Tim Rice และแต่งทำนองดนตรีโดย Elton John เจ้าเก่า ในปีเดียวกันเพลงนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาเดียวกันกับเพลง 'Can You Feel the Love Tonight'


  แรกเริ่มเดิมทีเพลงที่ใช้เป็น music score ในฉากนี้ที่ Timon และ Pumbaa ได้สอนให้ Simba ก้าวไปข้างหน้าหลังจากที่ได้สูญเสีย Mufasa ผู้เป็นพ่อไปนั้นไม่ใช่ 'Hakuna Matata' แต่เป็นเพลง 'Warthong Rhapsody' ซึ่งเนื้อเพลงนั้นมี main idea เหมือนกันกับ ‘Hakuna Matata’ ซึ่ง ‘Hakuna Matata’ นั้นก็เป็นเหมือนกับ 'Warthong Rhapsody' ในเวอร์ชั่น evolved โดย "Hakuna Matata" นั้นเป็นคำในภาษาสวาฮีลี(Swahili) ที่มีความหมายว่า "no worries"


 • Tim Rice บอกว่าเขาพบวลี 'Hakuna Matata' จากหนังสือภาษาสวาฮีลีเล่มหนึ่งซึ่งในตอนนั้นเขาก็ไม่รู้ว่าที่จริงแล้วมันต้องอ่านออกเสียงว่าอย่างไรเพียงแต่รู้ว่าถ้าเอามันเข้ามันใส่ในเพลงได้ก็คงจะทำให้เพลงร้องได้สนุกขึ้นมากเลยทีเดียว และก็มีข่าวลือว่าแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งของ Tim Rice นั้นมาจากละคร sitcom เรื่อง Bottoms ที่มี Rik Mayall แสดงด้วยเพราะมีรายงานว่า Rik Mayall กับ Adrian Edmondson นักแสดงตลกจากเรื่องนี้เคยถูกทาบทามให้ไปแคสบท Timon และ Pumbaa


  Rice ปฏิเสธในเรื่องนี้เขาบอกว่าที่จริงแล้วเขาอยากจะสอดแทรกในเรื่องของปรัชญาการดำเนินชีวิตให้กับ simba ในขณะที่เป็นลูกสิงโตตัวน้อยว่าชีวิตคืออะไร และอะไรคือสิ่งที่เขาต้องการแล้วก็สอดแทรกอารมณ์ขันในการใช้ชีวิตเข้าไปด้วยไม่ได้มีเพียงเรื่องของความภาคภูมิใจในการเป็นสิงโตเจ้าป่าเพียงอย่างเดียว

 • นอกจากนี้ทางดิสนีย์ได้จดทะเบียนคำว่า 'Hakuna Matata' เป็นเครื่องหมายการค้าในปี 2003 เพื่อใช้กับสินค้าเสื้อผ้าและรองเท้าซึ่งอาจจะรวมไปถึงสินค้าประเภทอื่นอีกในอนาคตซึ่งก็ทำให้ Shelton Mpala ผู้เรียกร้องชาวซิมบับเวออกมาเริ่มรณรงค์เพื่อหยุดยั้งไม่ให้ดีสนีย์ใช้วลี 'Hakuna Matata' ที่เป็นภาษแม่ของตนมาใช้ในการสร้างรายได้ของดีสนีย์เองและมีการแถลงแคมเปญรณรงค์ใน change.org ด้วยเช่นกัน


  ภาพและข้อมูลจาก
  Hakuna Matata (song) From Wikipedia, the free encyclopedia
  The Lion King Turns 20: Lyricist Tim Rice Talks About Writing 5 Iconic Songs by Matt Patches From vulture.com
  Warthong Rhapsody From lionking.fandom.com
  วัฒนธรรมเราใครได้ประโยชน์ โดย นพกร คนไว จาก hr.tcdc.or.th

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in