#รีวิวนิยายวายKK.
รีวิว+สปอย | #คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม1
 • เป็นการรีวิวเล่ม1 จาก4เล่มจบ

  สายค่อยๆพัฒนาความสัมพันธ์ เป็นSilce of life เป็นเรื่องง่ายๆที่อ่านแล้วเขินมากแบบว่าทุกอย่างที่พี่ให้มีสตอรี่ทั้งหมดแต่น้องคิดไม่ถึง แต่คนอ่านก็คือ...แก อย่าไปคิดมากก เขาชอบกันคำเดียวจบ ทำขนาดนี้ไม่ต้องคิดให้เปลืองสมองแล้ว มันดียยยย์

  • คือกรี๊ดมาตั้งแต่เห็นหน้าปกใหม่ๆ เพราะชอบความเรียบชอบดอกไม้ชอบการวาง สวยอะ ไม่อ่านเรื่องก็ต้องจัเพราะปกแหละ แต่คือเรื่องก็ดจ้า สายแฮปปี้ สายสุขนิยม
  • แล้วก็คือชอบความสถาปนิกอยู่แล้วด้วย สายงานหนักเหมือนกันแต่ความติสของสายที่ทำอยู่มันไม่ได้อะ

  ADVERTISEMENT

  ปกสวย มีความเรียบแต่โก้ มีปกไขกระดาษด้วยแต่ไม่ได้ถ่าย ถ้าสวมแล้วมันจะดูฟุ้งๆ

  โทนเรื่องวัยทำงาน บริษัท เด็กจบใหม่ สถาปนิก บรรยากาศในการทำงาน โอที อ่านง่าย ฟีลกู้ด


  ตัวละครหลัก
  จางซืออี้, ป้าสี่ - นายเอก
  • เพิ่งจบสถาปัตกรรมจากอังกฤษ กลับมาประเทศแม่ก็ตั้งใจจะหาเงินใช้เองไม่ขอพ่อขอแม่ งานก็หายากร่อนไปทั่วก็ไม่มีใครติดต่อมา แต่พอได้มาสัมภาษณ์เท่านั้นละ หัวหน้าทีมที่ได้อยู่ด้วยดั้นเป็นคนคนเดียวกับที่เคยเจอและเป็นคนที่แฟนเก่าสาดกาแฟใส่ไปอีก ยัง ยังไม่พอได้มารู้อีกว่าเป็นคนเดียวกับที่เคยปลื้มตอนเรียนแบบว่าปลื้มมากจนเป็นแรงบันดาลใจในการเรียนสถาปัตกรรมเลยด้วยซ้ำ
  • เป็นคนร่าเริงเข้ากับคนง่าย มีเพื่อนที่แชร์ห้องด้วยอีกสองคน คนหนึ่งสุดท้ายติดแฟนย้ายออกไป อีกคนที่เหลือก็เป็นเพื่อนสนิทมากๆจนหลายคนมองมาคิดว่าเป็นเป็นคู่เกย์

  กู้เซียว, กู้กง - พระเอก
  • หัวหน้าทีมAของบริษัทอู๋จิ้งที่ถูกซื้อตัวมาเป็นคนเก่งมากๆ ได้ใบอนุญาติสถาปนิกระดับสูงตอนอายุไม่ถึง30 ใครๆก็ต่างเกรงใจเพราะดูขรึมและตรวจงานเนียบมาก แบบเรียกได้ว่าเพอร์เฟ็ค หล่อ รวย ดี เรียนเก่ง เสียอย่างเดียวปากจัดมากกกก
  • เป็นคนบ้านเกิดเดียวกับจางซืออี้
  • แกล้งคนเก่ง เจ้าเล่ห์ - รู้มาตอนกินเลี้ยงแล้วบังเอิญเจอคนที่รู้จักกับกู้กงตอนเรียนตรี
  • ดูท่าจะปากแข็ง
  • ชอบต้นแคคตัส คือบริษัทมีเกมส์แบบว่าถ้าเลี้ยงต้นไม้ได้แบบไม่ตายและมางานไม่สายก็จะได้เงินรางวัลไป ทางกู้กงก็เลี้ยงดาวล้อมเดือน ก็ดูแลดีอะ สังเกต แยก แตกหน่อ ลงกระถางใหม่ คือรักเหมือนลูก ต้นที่แยกไปก็ไม่เคยไปใครไปอุปการะต่อนะจนกระทั่งจางซืออี้มาขอนี่แหละ มาขอเพราะคิดว่าเลี้ยงง่ายไง แล้วคือกู้กงก็ให้จ้าาา คนที่รู้ก็คืออิจฉากันไปนะสาวๆ
  ของรักขอวห่วงของกู้กง
  น้องไม่คิดอะไรมากแต่คนอื่นคือไปไกลแล้วจ้าาา ฉันก็ด้วย 555


  เนื้อเรื่อง+เม้าท์
           จางซืออี้จบจากนอกกลับมาประเทศแม่ก็เริ่มหว่านใบสมัครส่งไปเยอะในที่สุดก็มีบริษัทชื่อดังอย่าง
  อู๋จิ้งเรียกสัมภาษณ์เท่านั้นละงานใหญ่ คนที่ได้รู้จักก็เป็นทั้งหัวหน้างาน เป็นคนที่โดนแฟนเก่าสาดกาแฟใส่และเป็นคนที่เคยเป็นแรงบันดาลใจในการเรียนสถาปัตอีก สุดๆไปเลย พอได้เริ่มงานวันแรกงานเท่านั้นแหละโอทีก็มา ดูกลายๆก็เหมือนโดนกู้กงแก้แค้นจากการที่โดนสาดกาแฟใส่นะ 555 คือน้องต้องใช้โปรแกรมที่ไม่เคยใช้แล้วต้องทำงานส่งภายในวันนั้นก็เลยโดนโอทีในงานที่ทำวันแรกเลย 
            จากนั้นก็มาถูกมองใส่จากคนในบริษัทอีกที่กู้กงยอมยกแคคตัสน้อยให้ทั้งที่ที่ผ่านมาใครมาขอไปดูแลก็ไม่ให้ จริงๆใครให้อะไรส่วนมากก็ปฏิเสธหมดอะ - การเลี้ยงต้นไม้ให้อยู่รอดก็เป็นเกมส์อย่างหนึ่งของบริษัทนี้เหมือนกัน ถ้าใครทำได้เลี้ยงให้ไม่ตายและมางานไม่สายปีนั้นก็ได้โบนัสไปก้อนหนึ่ง แล้วก็ยังมีเกมส์ตอนงานฮาโลวีนอีกที่แข่งแกะฟักทอง ด้วยความที่น้องจบนอก(คุ้นเคยกับงานแบบนี้)บวกกับเก่งเรื่องงานฝีมือการแกะฟักทองเลยเป็นเรื่องง่ายและแน่นอนว่าเงินรางวัลน้องก็ได้ไป แต่ฟักทองที่คาดว่าจะทิ้งก็ไปเจอว่ากู้กงมาด้อมๆมองๆถ่ายรูปไป(ยังไงจ้ะ ยังไง5555) น้องก็เลยยกให้เพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไรอยู่แล้ว หลังจากนั้นทุกคนก็เลยเห็นฟักทองตั้งเด่นเป็นสง่าในห้องทำงานกู้กงเพราะเป็นห้องกระจก(คาดว่าน่าจะใช่)ก็คืออิจฉากันถ้วนหน้าจ้ะ ปกติไม่เอาของใครไง 

            หลังจากนั้นก็มีงานใหญ่เข้าทางจางซืออี้ก็เป็นตัวปะของทีมซึ่งก็คือทำทุกอย่างแหละมาใหม่ก็เป็นตัวตั้งไม่ได้ก็ช่วยอย่างอื่นแทนและด้วยความที่น้องมีกล้องถ่ายรูปเลยได้ไปลงสถานที่จริงกับหัวหน้า ใช่จ้ะ บินคู่กับกู้กง คืนนั้นก็แบบมีการแชทกันเตรียมตัว ไอ่เราก็คิดว่าทำงานหาข้อมูลแหละ สุดท้ายมารู้ว่าหาข้อมูลที่เป็นงานอาจจะใช่ แต่ก็คือหาเพิ่มคือหาที่ทานข้าวมื้ออร่อยด้วย กินกันสองคน การมาครั้งนี้ก็ทำให้สนิทกันมากขึ้นสนิทแบบที่ไม่มีใครในบริษัทกล้าที่จะสนิทอะ 555 ใครๆก็เกรง พอกลับมาก็คือลุยงานกันต่อโต้รุ่งนอนบริษัทกันเลยทีเดียวเพราะงานก็เร่งมาก แล้วก็มีเหตุการณ์อีกแล้ว คือน้องนอนอยู่แล้วกู้กง กู้กงเข้ามาปลุก ก่อนที่จะรู้สึกตัวน้องก็รู้สึกแปลกๆแบบอะไรมาสัมผัสใบหน้าอะ ก็สะลืมสะลือมองไม่ออกว่าใครทำอะไร แต่คือทำไมกู้กงต้องมาเอง จริงๆใครมาก็ได้นะ อยากมาเองหรือยังไง คิด คิด คิด
             นอกจากนี้ก็ยังมีในวันเกิดน้องกู้กงก็นัดให้ไปห้าง ไอ่คนอ่านก็คิดนะว่าเดทหรือเปล่าแต่ก็ไม่ได้ชัดเจนว่ายังไง ก็คือพาน้องไปศึกษาเรื่องการออกแบบลานจอดรถของห้างแหละ แล้วก็พาทานข้าว มีจุดเทียนด้วยนะจ้ะเพราะรู้แหละว่าวันนั้นวันเกิดน้อง เพราะว่าก่อนหน้านี้น้องกลับบ้านก็ได้เจอกันที่สถานีรถไฟแล้วที่บ้านก็ฝากฝังไว้จากนั้นกู้กงก็เลยได้คุยกับแม่ของน้อง คุณแม่ก็คือชมด้วยว่าคุยเก่ง งงมากก คุย เก่ง ยัง ไง!!! และที่สำคัญเลยคือให้ของขวัญน้องเป็นตลับเมตรจ้าา
  ของขวัญวันเกิดครบ23ปี กู้กง ให้ ณ ลานจอดรถแห่งหนึ่ง
  เป็นตลับเมตรที่ใช้แล้ว แต่ที่สำคัญก็คือกู้กงใช้มาตั้งแต่เรียนอะเป็น10ปี แล้วคือคงจะเหมือนเกียร์เหมือนเครื่องคิดเลขของวิศวะแหละที่ต้องมาคู่กัน ตลับเมตรก็เป็นสิ่งของที่คู่มากับสถาปนิก กรี๊ดไหมละ ไม่เอาแกอย่าคิดมากก อย่า อย่า เขาชอบน้องนั่นแหละจบ 5555
           หลังจากงานวันเกิดตัวเองที่ได้ของจากกู้กงแล้ว พอมาวันเกิดกู้กงแน่นอนว่าน้องก็ต้องให้ของขวัญคืนเป็นเหมือนให้มาให้กลับ น้องไม่ได้คิดอะไรซับซ้อนแต่คือของตั้งใจทำมากก 6ชั่วโมงไม่ได้หลับไม่ได้นอน เป็นโคมไฟแคคตัสทำมือ แล้วคือกู้กงรับด้วยนะจ้ะ 555 อย่างที่เคยบอกปกติไม่รับของใคร มาวันเกิดครั้งนี้มีคนซื้อแคคตัสมาให้ก็ไม่เอา เอาแต่โคมไฟน้อง อย่า อย่าคิดมากก คิดน้อยๆ ชอบน้องนั่นแหละ จบ
  ใครก็คิด ใครๆก็มองออกกกกก มองจากดาวเสาร์ยังเห็น
  และเพราะการทำโคมไฟดึกครั้งนี้ทำให้น้องมีนั่งหลับในห้องที่พรีเซนต์กัน จนกระทั่งกู้กงเห็นเลยได้ทำการถ่ายรูปแบล็คเมย์ไว้ คือคนอื่นในห้องก็ตกใจแหละว่าทำไมหัวหน้าถึงถ่าย ทำไมหัวหน้าดูเป็นกันเองกับน้อง(แค่คนเดียว!!) จากนั้นก็มีกิจกรรมโผล่ขึ้นมาเป็นกิจกรรมของบริษัทเลยแหละเป็นการถ่ายรูปชิงรางวัล ภาพประกวดมีสองแบบคือจริงจังกับภาพฮาๆตลกๆ ทางน้องก็คือว่าเข้าทางละ มีกล้องไง ถ่ายรูปเป็น งานนี้ได้เงินกินข้าวแน่นอนสบายละ แบบไม่รู้ไงว่าตัวเองมีภาพเด็ดในมือกู้กงและแน่นอนว่างานประกาศทั้งกู้กงและจางซืออี้ก็ได้รางวัลไป ภาพของน้องที่โดนแอบถ่ายฉายตลอดงานดังชั่วข้ามคืน ส่วนภาพที่น้องส่งประกวดก็เป็นรูปของกู้กงตอนยืนอ่านหนังสือที่ห้องสมุดบริษัทแบบอย่างหล่อก็คือว่า ต่างคนต่างแอบถ่ายนะ ไม่เบา ไม่เบา ต่างแค่รูปที่น้องถูกแอบถ่ายน้องไม่รู้ 555


  เก็บตกนิดๆ
  มีความโพสต์ลงSNS คือรู้แหละว่าน้องต้องเลื่อนมาเห็นแน่ๆ แบบว่าเพื่อนในSNSกู้กงน้อยนะ ไม่รู้ว่าจำกัดการมองเห็นหรือเปล่าโพสต์นี้ แต่แบบว่าเกินไปไหม ต้นแคคตัสที่ให้น้องไปน้องไม่ได้ดูแลไงจนแบบมันใกล้ตาย น้องเลยไปเอาต้นอื่นมาแทนแบบว่าหลอก ทางกู้กงก็จับได้แบบว่ารักมากไงจำรายละเอียดต้นไม้ตัวเองได้ พอรู้คือโกรธมากจ้ะบอกเลย แต่ต้นเก่าน้องก็เอาไปรักษาตัวที่ห้องนะยังไม่ได้ทิ้ง


  ยังคาใจ - ตกลงชอบน้องใช่ไหม ตั้งแต่ตอนไหน ยังไง คือแบบสายตามันบอกแหละว่าชอบแล้ว ขนาดเพื่อนสนิทของน้องยังมองออกอะ แล้วตอนแชทกันก็หยอกเก่งนะ ต้องรอดูเล่มต่อไป มี4เล่ม คือคงเขินกันสนุกอะ แต่เยอะจริง เนื้อหามีอะไรอีกบ้างเนี่ย

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in