เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ตรุษจีน2563aduangth
รู้ไหม? ของไหว้ตรุษจีนก็มีความหมายนะ
 • รู้ไหม? ของไหว้ตรุษจีนก็มีความหมายนะ

   

            อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เทศกาลสำคัญของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนกันแล้ว นั่นก็คือ เทศกาลตรุษจีน นั่นเองจ้า โดยในวันตรุษจีนก็จะมีธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมายังรุ่นสู่รุ่นก็คือ การไหว้เทพเจ้าและไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือของไหว้นั้นเอง และของไหว้แต่ละอย่างนั้นก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันไป ฉะนั้นวันนี้เราก็จะรวบรวมความหมายของอาหารไหว้มาให้ทุกๆคนได้ทราบกันว่าของไหว้แต่ละอย่างนั้นมีความหมายว่าอย่างไร ไปดูกันเล้ยยยยย

   

  .


  ความหมายของอาหารไหว้ตรุษจีน

  ไก่

            คนจีนเชื่อว่าไก่มีความหมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างามและความขยันขันแข็ง ซึ่งไก่ที่นำมาไหว้ในวันตรุษจีนนั้นต้องใช้ไก่ทั้งตัว คือ มีหัว ตัว ขา ปีก หงอน เพราะไก่มีมงคล 2 ประการ คือ หงอนไก่ มีลักษณะคล้ายหมวกของขุนนาง
  สื่อความหมายมงคลถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และไก่มักจะขันตรงเวลาทุกเช้า สะท้อนถึงการรู้งานรู้หน้าที่ของตน

   

  หมู

  สำหรับคนจีนแล้วหมูที่นำมาไหว้นั้นหมายถึง ความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งความอวบอ้วนของหมูเปรียบเสมือนความกินดี อยู่ดี มีกิน มีใช้ตลอดทั้งปีนั่นเอง


  เป็ด

            คนจีนเชื่อว่าเป็ดหมายถึง ความสะอาด ความบริสุทธิ์และสิ่งบริสุทธิ์ อีกทั้งยังหมายความว่าจะช่วยส่งเสริมให้เรามีความสามารถที่หลากหลาย หรือสามารถทำทุกๆอย่างได้นั่นเองจ้า

   

  ปลา และ ปลาหมึก

            ปลามีความหมายมงคลว่า ความอุดมสมบูรณ์และเหลือกินเหลือใช้ เนื่องจากคนจีนแต้จิ๋ว เรียกปลาว่า ฮื้อ แล้วพ้องกับวลีมงคลที่ว่า อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง ซึ่งแปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ ดังนั้นการไหว้เทพเจ้าด้วยปลาจึงมีนัยยะเพื่อให้มีเงินมีทอง มีทรัพย์สมบัติเหลือกินเหลือใช้มากๆ

   

   .

   

  ความหมายของผลไม้ที่ใช้ในวันตรุษจีน

   

  ส้ม

            ส้มเป็นผลไม้ที่ขาดไม่ได้เลยในวันตรุษจีน เพราะคนจีนเชื่อว่าถ้านำส้มมาไหว้เทพเจ้าในวันมงคลแล้วจะทำให้มีความสุข มีเงินทองและมีโชคลาภวาสนานั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่มีความหมายว่า โชคดี ประสบแต่สิ่งดีๆ เป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวอีกด้วย ดังนั้นเวลาที่จะนำส้มมาไหว้เทพเจ้านั้นต้องเลือกส้มที่มีเปลือกสีเหลืองหรือสีส้มสดเท่านั้น ไม่นิยมใช้ส้มที่มีเปลือกสีเขียวนะจ๊ะ

   

  แอปเปิ้ล

            ความหมายของการนำแอปเปิ้ลมาไหว้เทพเจ้าในวันตรุษจีนนั้น หมายถึง การขอให้ครอบครัวมีแต่ความโชคดีมีสุข พบเจอแต่ความสงบร่มเย็น มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและธุรกิจการค้ามั่นคง นอกจากนี้ยังหมายถึงสันติสุขและสันติภาพอีกด้วย

   

  สาลี่

            คนจีนเชื่อว่าสาลี่มีความหมายมงคลที่หมายถึง ให้รักษาคุณงามความดีเอาไว้อย่างมั่นคง และรักษาโชคลาภเงินทองไม่ให้เสื่อมถอยหายไป แล้วความสุขความเจริญและเงินทองจะหลั่งไหลเข้ามาในครอบครัว ที่สำคัญจะไม่นิยมนำสาลี่มาไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณไร้ญาตินะจ๊ะ

   

  องุ่น

            องุ่นเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่คนจีนนิยมนำมาไหว้ในเทศกาลตรุษจีน เพราะคนจีนเชื่อว่าองุ่นเป็นผลไม้แห่งความพอกพูนและส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน สำหรับการเลือกผลองุ่นเพื่อนำมาไหว้นั้นให้เลือกพวงสวยๆ ไม่มีผลหลุดออก ที่สำคัญต้องเป็นองุ่นสีม่วงออกแดง เพราะเป็นสีแห่งความร่ำรวย จะนำพาความร่ำรวยและโชคดีให้กับครอบครัว

   

  กล้วย

            คนจีนเชื่อว่ากล้วยเป็นผลไม้มงคลที่ทำให้ครอบครัวเจริญงอกงาม กวักโชคลาภเข้ามาในครอบครัว และมีลูกหลานมากมายไว้คอยสืบสกุล เพราะลักษณะของกล้วยที่ออกเป็นเครือและโค้ง อีกทั้งกล้วยเป็นพืชที่แตกหน่อแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย ทนทานและตายยาก จึงสื่อความหมายถึงการสืบสกุลของวงศ์ตระกูลได้ดีนั่นเอง และที่สำคัญสีเหลืองทองของกล้วยยังหมายถึงความมั่งมีและร่ำรวยเงินทองอีกด้วย

   

  .


  ความหมายของขนมไหว้วันตรุษจีน


  ขนมเทียน

            ขนมเทียนหมายถึงการมีความหวานชื่น และการมีชีวิตที่ราบรื่นเจริญรุ่งเรือง ซึ่งขนมเทียนเป็นขนมที่คนจีนดัดแปลงมาจากขนมใส่ใส้ของไทยโดยเปลี่ยนจากแป้งข้าวจ้าวผสมกะทิมาเป็นแป้งข้าวเหนียวแทน และรูปทรงของขนมจะเป็นกรวยแหลมคล้ายเจดีย์ถือว่ามีความเป็นสิริมงคลด้วยนะ

   

  ขนมถ้วยฟู

            คนจีนแต้จิ๋ว เรียกขนมถ้วยฟูว่า ฮวกก้วย หมายถึง ขนมแห่งความงอกงาม แทนความหมายถึงการมีชีวิตที่รุ่งเรืองเฟื่องฟูและเจริญงอกงามเหมือนชื่อของขนมนั่นเอง

   

  ขนมเข่ง

            ขนมเข่งหรือที่คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า ตีก้วย แปลว่า ขนมหวานนั้นเป็นขนมที่จะขาดไม่ได้เลยในวันตรุษจีน เพราะมาจากเมืองจีนแท้ๆ ซึ่งการนำมาไหว้ในวันมงคลนั้นก็เพื่อให้ระลึกถึงความลำบากของบรรพบุรุษซึ่งต้องเดินทางด้วยเรือสำเภาเพื่อแสวงหาแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ และทานแค่แป้งที่กวนกับน้ำตาล หรือขนมเข่งเป็นอาหาร นอกจากนี้ขนมเข่งยังมีความหมายในเชิงขอพรด้วย คือ ขอให้ทำอะไรก็ราบรื่น มีความหวานชื่นอุดมสมบูรณ์ และให้ชีวิตเจริญยิ่งๆขึ้นทุกปี

   

  ถั่วตัด แท่งเงิน

            คนจีนเชื่อว่า ขนมถั่วตัด หมายถึงแท่งเงิน เพราะมีรูปร่างลักษณะคล้ายแท่งเงินนั่นเอง แต่โดยส่วนใหญ่ถั่วตัดจะถูกนำไปรวมกับขนม5อย่างเพื่อไหว้ในวันมงคล ซึ่งขนม5อย่างนั้นจะประกอบไปด้วย ขนมถั่วตัด ขนมงาตัด ถั่วเคลือบน้ำตาล ฟักเชื่อม และขนมข้าวพอง โดยเรียกขนมทั้งหมดนี้ว่าขนมจันอับ หรือขนมแต้เหลี้ยว จะหมายถึง ความหวานที่เพิ่มพูนในชีวิตและมีความสุขตลอดไป

   

  เม็ดบัว

            เม็ดบัวเป็นสัญลักษณ์ของจิตใจที่บริสุทธิ์ มีความอ่อนน้อมถ่อมตนและมีอายุที่ยืนยาว นอกจากนี้ยังหมายถึงการมีลูกหลานที่เป็นผู้ชาย หรือการขอพรให้มีบุตรชายหลายคน เพราะคนจีนส่วนใหญ่ต้องการลูกหลานที่เป็นผู้ชายไว้คอยสืบวงศ์ตระกูลและเชื่อว่าการมีลูกชายจะทำให้พ่อแม่โชคดีนั่นเอง  .


  ตรุษจีนนี้ ควรทำ และ ห้ามทำ อะไรกันบ้างนะ?


  .  .

  เช็กดวงได้ทุกวัน หรือ ปรึกษาพูดคุยกับนักพยากรณ์มืออาชีพ 
  ผ่านเว็บไซต์ https://aduang.co หรือ แอป a ดวง 
  โหลดได้เลยทั้งระบบ iOS และ Android ได้ที่ https://aduang.co/download


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in