เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิว - มติชนMarina Book Blog
รีวิว - สี่แผ่นดิน กับเรื่องจริงในราชสำนักสยาม : ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย

 • คำโปรยหลังปก
  "เมื่อเกิดความรู้สึกว่านวนิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เหมือนเกิดขึ้นจริง มีตัวตนคนจริง ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในใจผู้อ่านต่อมาก็คือ ความใคร่รู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ สถานที่ บุคคล และรายละเอียดต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ในนวนิยายเรื่องนี้ ซึ่งถ้าเป็นเหตุการณ์ก็ผ่านไปนานแล้ว ถ้าเป็นบุคคลก็ล้มหายตายจากหมดแล้ว หรือหากเป็นสถานที่บางแห่งก็เปลี่ยนแปลงไปจนไม่เหลือร่องรอยเก่า แต่จะรู้เรื่องราวต่าง ๆ ดังกล่าวก็โดยการค้นคว้าหาหลักฐานข้อเท็จจริงจากเอกสารที่เกี่ยวข้องกับร่องรอยซึ่งอาจเหลือทิ้งไว้ และจากคำบอกเล่าของผู้ที่เคยรู้เห็นหรือจำจากเรื่องที่เล่าสืบต่อกันมา สิ่งเหล่านี้มีคุณค่าสมควรรับรู้และจดจำบันทึกเพื่อส่งต่อให้คนรุ่นหลัง และเหนืออื่นใดเพื่อจะให้ได้ความรู้สึกใกล้ชิดมีรสชาติในการอ่านนวนิยายอมตะเรื่องนี้เพิ่มขึ้น จนเหมือนว่าได้มีโอกาสเข้าไปใกล้ชิดอาจถึงขั้นเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องสี่แผ่นดินก็เป็นได้
  หนังสือเรื่อง ""สี่แผ่นดิน"" กับเรื่องจริงในราชสำนักสยาม จึงเป็นหนังสือที่สามารถตอบสนองความต้องการใคร่รู้ในรายละเอียดต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ในนวนิยายเรื่องสี่แผ่นดินได้เป็นอย่างดี"


  คุยกันหลังอ่าน
  น้านนานที เราจะรีวิวหนังสือ non fiction ค่ะ ก็เป็นโอกาสที่ได้อ่าน จริงๆก็ทำให้รู้สึก fresh ไปอีกแบบนะคะ หลังจากอ่านแต่นิยายมาอย่างยาวนาน แต่จริงๆเรื่องนี้ก็เกี่ยวข้องกับนิยายค่ะ มันเป็นเหมือนเกร็ดอธิบายเกี่ยวกับเรื่องต่างๆในเรื่องสี่แผ่นดิน เป็นเกร็ดเรื่องจริง อธิบายคำศัพท์ที่ใช้ หรือพวกเกร็ดความรู้กอะไรประมาณนี้
  ถ้าถามว่าต้องอ่านสี่แผ่นดินมาก่อนถึงจะอ่านเล่มนี้ได้หรือเปล่า เราว่าไม่ถึงขนาดนั้น แต่ถ้ารู้มาบ้างก็คงจะดีกว่า อย่างเราเองก็ไม่เคยอ่านสี่แผ่นดินนะคะ แต่เคยดูนะๆ ก็ยังรู้สึกว่าเล่มนี้เขียนได้สนุกดีค่ะ มันเป็นฟีลเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ไม่น่าเบื่อเลย อ่านได้เพลินดีค่ะ เราอ่านรวดเดียวเลยมั้งคะ น่าสนใจทีเดียวๆๆๆ

  E Book: LINK

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in