เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
TURN ON THE WRITEminimore
ชวนเล่า "19 to 20" เด็กเกินกว่าจะเข้าใจ โตไปที่จะมานั่งเศร้า จริงดิ?
 • สวัสดีเพื่อนๆ Mimore Makers เรามาเจอกันทุกวันอังคารอีกแล้ว กับ Turn on the Write คราวนี้ไม่ได้มีโจทย์อะไรมาให้สร้างสรรค์ แต่มีหัวข้อที่อยากจะชวนเพื่อนๆ คุยกันต่างหาก เป็นเรื่องราวของชีวิตช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ "19 to 20" คือหัวข้อของวันนี้จ้ะ

  มินิมอร์ไม่ได้เขียนเรื่องนี้เพราะเพิ่งเทิร์น 20 หมาดๆ *ให้เกียรติตีนกาและร่องแก้มด้วย* แต่เพราะว่าวันก่อนได้ฟังเพลงเกาหลีเพลงหนึ่ง ซึ่งพูดเกี่ยวกับชีวิตของวัยรุ่นในช่วง 19 ย่าง 20 ว่ามันมีทั้งความสับสน ความไม่แน่ใจ มีความเศร้าและเหนื่อยหนักมากมาย แต่ขอเถอะ ขอให้เชื่อใจ ว่าเราดูแลตัวเองได้ และจะก้าวผ่านช่วงนี้ไปได้ "อย่างดี" เพลงนั้นคือ "Try" ของนักร้องสาว Park Jimin ผู้ที่อยู่ในช่วงวัยนั้นพอดี


  (กด cc อ่านซับไตเติ้ลอังกฤษได้นะ ความหมายดี)


  แต่อย่าลืมว่าประเทศเกาหลีนัันนับอายุแบบ เกิดมาก็ 1 ปีเลย! เท่ากับว่าเขาจะมีอายุนำเราไปหนึ่งปี ฉะนั้นอายุจริงๆ ตามเพลงก็น่าจะ 18-19 นับตามไทยก็เป็นช่วงรอยต่อของการจบมัธยมและสอบขึ้นมหาวิทยาลัยพอดี เป็นทางแยกเลยเนอะ

  เรามาคุยกันเถอะ ว่าช่วงอายุ "19 to 20" (หรือ 18 to 19) นั้น เพื่อนๆ มอง คิด และเคยทำอะไรอยู่บ้าง สำหรับมินิมอร์เองมันเป็นช่วงที่ลำบาก มีปัญหาหลายเรื่อง ทั้งการเรียน ครอบครัว และความฝัน มันแย่จนไม่รู้จะแย่ยังไง แต่ผ่านมานานแล้ว ผ่านมาได้จริงๆ I'm fine... จริงๆ นะ

  หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนยังอายุไม่ถึง แต่อยากเขียนถึงตัวเองในอนาคตก็เอาเล้ย มินิมอร์ไม่ปิดกั้น

  กติกา

  1. เซฟรูป cover ที่แปะให้นี้เอาไปใส่เป็น cover โพสต์ที่ตนเองจะเขียน
  2. อ่านโจทย์ และใช้คีย์เวิร์ดที่ให้ในการเขียน
  3. เขียนว่า "Turn on the Write..." นำชื่อโพสต์ที่จะตั้งชื่อ (ตั้งเองเล้ย ชื่ออะไรก็ได้)
  4. โพสต์ลง Minimore Makers เขียนได้หมดไม่ว่าจะเป็น non-fiction เล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิต หรือ fiction เป็นเรื่องสั้นเข้าธีม ถ้าใครเขียนสนุก มินิมอร์จะเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่าน
  5. โจทย์มีอายุ 6-7 วัน จะหมดอายุเมื่อประกาศโจทย์ใหม่นั่นเอง

  "19 to 20"


  โตพอที่จะลงคะแนนเลือกตั้งได้ แต่ก็ยังเด็กไปเกินกว่าที่จะมีตัดสินใจเรื่องชีวิตตนเองตามกฎหมาย เป็นช่วงที่สับสนจริงๆ เนอะ ว่าไหม?

  ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเขียนแล้ว เอาลิงก์มาฝากไว้ในคอมเมนต์ หรือจะฝากเอาไว้ที่โพสต์ปักหมุดของ fb page Minimore ก็ได้นะ แล้วเรามาดูกันว่าเรื่องราวชีวิตของแต่ละคนในช่วงนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in