เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ก้าบเยียร์ (เกือบจะเป็น Gap Year) @แคนาดาBrave Bubble
15 : Home isn't a place
 • ทริปที่บีมตั้งตารอคอยที่สุดในชีวิต....จริง ๆ อยากมานั่งเขียนตั้งแต่จบทริปใหม่ ๆ แต่กลัวใจตัวเองจะรับมือกับความคิดถึงไม่ไหว ทริปนี้เตรียมการตั้งแต่ก่อนบีมบินมาที่แคนาดาซะอีก บีมเริ่มเตรียมเอกสารและส่งเอกสารมาก่อนบีมบินเพียงไม่กี่วัน ดำเนินเรื่องเอกสารมาเรื่อย ๆ อาจมีข้อผิดพลาดบ้าง แต่สุดท้ายทุกคนก็ได้วีซ่าท่องเที่ยว 10 ปีแคนาดามาจนได้ ตั้งแต่รู้ว่าได้วีซ่า ทริปนี้ก็เริ่มดำเนินการเรื่อย ๆ 

  บอกตรง ๆ ว่าปกติบีมเป็นคนไม่วางแผนการเที่ยวเพราะเป็นคน stick to the plan เกินไป ชอบเที่ยวแบบมีเรื่องให้ตื่นเต้นตลอดเวลา ปกติคนที่วางแผนเที่ยวก็จะเป็นเจ๊เสมอ บีมเป็นตัวป่วยของทริป หลังจากตกลงเรื่องวันเดินทางและระยะเวลาได้ #ครอบครัวตัวกลมถล่มแคนาดา ก็เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8-19 มีนาคม 2023 (นับวันที่ไทยก็จะเป็น 8-21 มีนาคม 2023)

  ตอนแรกว่าตัวเองไม่ค่อยตื่นเต้นนะ แต่พอที่บ้านพูดว่าคนรู้ทั่วทั้งแวนแล้วมั้งว่าครอบครัวบีมจะมา 55555 เหมือนเด็กเลยเนอะ อวดไปทั่วเลย พอทุกคนถามว่า ยูจะกลับไทยช่วงไหนบีม บีมก็จะตอบไปว่า ไอยังไม่ได้คิดเลย เพราะครอบครัวไอจะมาหาไอตั้งเกือบ 2 อาทิตย์แหนะ นี่คงไม่ใช่คำตอบที่ดี แต่เป็นคำตอบที่บีมมีความสุข 

  ก่อนวันบินประมาณ 1 วัน เจ๊โทรมาบอกว่า 'บีมเจ๊มีอะไรจะบอก' บีมก็แบบเอาแล้ว เจ๊ก็คือแกล้งบีม บีมแบบมาไม่ได้หรอ เกิดอะไรขึ้นบลา ๆ คิดไปไกลมาก จนเจ๊เฉลยว่า ป๊ะป๊าโดนหมากัด บีมแบบอีกแล้วเร้อะ เหตุเกินจากมีหมาเข้ามาคาบรองเท้าแม่ไป ด้วยความที่ว่า "ร้องเท้าแฟนข้าใครอย่าแตะ" คนเก่งของเราโดนฉีดยาไปโดยปริยาย คนอะไรโดนหมากันทุกครบรอบวัคซีนพิษสุนัขบ้า (คนเก่งของเราจบที่พกวัคซีนขึ้นเครื่อง)

  ยิ่งใกล้วัน บีมยิ่งตื่นเต้น ไปทำงานแบบยิ้มแย้มมาก แล้วก็ลางานไว้แล้วด้วยในการทำงานวันสุดท้ายก่อนที่ทุกคนจะมา บีมแฮปปี้แบบเกิ้นนน วันนั้นเองก็เป็นวันที่บีมมานั่งจัดกระเป๋าเพื่อเตรียมไปนอนที่ Air bnb แถบ North Van บีมเตรียมของไปยิ่งกว่ากลับไทยอีก และเชื่อว่าบีมแบกของเยอะกว่าคนที่มาจากไทยด้วย 55555 

  Day 1 (8 March 2023)
  บีมจัดกระเป๋าเสร็จก็น่าจะเกือบตี 1 แล้วแหละ ตอนนั้นทุกคนกำลังเดินทางมาแล้ว ตามเวลาจะถึงที่แคนาดาประมาณ 6 โมงเช้า บีมเลยตั้งใจว่าจะตื่นประมาณตี 5 แล้วเดินทางไปสนามบินไปรอ น่าจะถึงประมาณ 6 ครึ่ง กว่าทุกคนจะรอกระเป๋า ตรวจคนเข้าเมือง จากการติวเข้มของบีมว่าต้องตอบอะไรบ้าง พอบีมถึงสนามบินพบว่าเครื่องดีเลย์จะ landing ประมาณ 7.10 บีมก็คือเวลาประมาณ 40 นาทีแต่ยาวนานม๊ากกก บีมโหลดซีรีส์มาเผื่อนะ แต่ใจไม่อยู่กับตัวเลย อยากเจอทุกคนจะแย่ แบบนั่งตรงไหนดีนะ เดินวนไปวนมา พอถึงเวลาที่เครื่อง land แล้วบีมก็ใจจดจ่อว่าเมื่อไหร่ทุกคนจะทักบีมมาเพราะเจ๊เช่า pocket wifi มา 

  เจ๊ทักมาประมาณ 7.30 ได้ด้วยประโยคว่า "บีมมีคนหยิบ carry on เจ๊สลับไป" ในใจ คือ ทริปนี้มันเริ่มแล้วสินะ หรือมันอาจจะเริ่มตั้งแต่ป๊าโดนหมากัดละ บีมก็เลยเดินไปติดต่อประชาสัมพันธ์ว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้น ประเด็นเลยคือ กลัวคนที่หยิบกระเป๋าในนั้นไป แล้วเค้าไปต่อเครื่องไปอเมริกา บีมก็คือร้อนรน เจ๊วีดีโอคอลมาให้คุยกับพนักงาน ค่อย ๆ จัดการไปทีละอย่าง สุดท้ายเจอกระเป๋าที่ตรงสายพานกระเป๋า ก่อนไปทำเรื่องพอดี (โชคดีที่บีมบอกเจ๊ไว้ว่าถ่ายกระเป๋าทุกใบ และถ่ายของในกระเป๋าทุกใบเผื่อมีอะไรเกิดขึ้น แล้วก็เกิดจริง ๆ) และก็บีมก็ยังคงรออยู่ข้างนอกรอทุกคนออกมาและพบว่า บีมใส่เสื้อกลับด้านตั้งแต่เช้า 555 กลับแบบข้างในออกมาข้างนอกอ่ะ ทำไมครอบครัวเรามีแต่คอนเท้นนะ เหลือแม่ที่ยังไม่มีคอนเท้น 

  หลังจากออกมาจากสนามบินได้แล้วบีมก็เรียก lyft ไปที่พัก แผนบีมคือกลับไปให้ทุกคนอาบน้ำแล้วออกเลย เพราะกลัวทุกคนจะ Jet Lag พอถึงบ้านพักก็จัดการให้ทุกคนเก็บของอาบน้ำใช้เวลาสักพักแล้วก็พอทุกคนออกไปกิน breakfast ที่เกือบจะเที่ยงแล้วที่ Cora และทุกคนจะได้รู้จักคำว่าอย่าประมาทจานอาหารแคนาดา เพราะบีมก็ยังตกใจที่อยู่ที่นี่สักพักแล้วเรากินอาหารหมดจาน หลังจากจัดการอาหารเสร็ตแล้วก็เดินทางต่อไปที่ deep cove ให้ทุกคนได้สัมผัสกับอากาศไร้ PM ได้อย่างเต็มปอด เดินไปถ่ายรูปไป แล้วบีมก็ชวนเจ๊ไปเล่นสไลเดอร์เด็ก ตอนแรกก็คิดว่าไม่สูงนะ แต่พอปีนไปเรื่อย ๆ ก็คือไม่ไหว ๆ ขาสั่น แล้วก็สไลด์ลงมาในที่สุด หลังจากที่ทุกคนได้ัสัมผัสอากาศหนาวแล้วก็พบว่าเสื้อไม่น่าไหวเลยตรงไปที่หาซื้อเสื้อให้ป๊าที่ร้าน Value Village เป้าหมายของพวกเราคือ ของดีราคาถูก เพราะว่าป๊าคงไม่ได้ใช้เสื้อแบบนี้ที่ไทย สุดท้ายหาไปหามาก็ได้เสื้อ North Face คุณภาพดีที่ดูใหม่มากมาในราคาไม่ถึง $70 

  หลังจากนั้นก็ไปจบลงที่ร้าน Gojiro ร้านที่บีมอวดว่าเจ๊ต้องชอบแน่ ๆ เพราะ เป็นราเมงที่ใส่ถั่วงอกเยอะ เจ๊ชอบกิน แล้วทุกคนก็ชอบจริง ๆ น้องบีมภูมิใจ 🥹 จบวันแรกกลับบ้านนอนได้ แต่าุดท้ายบีมก็ชวนเจ๊ออกไป Walmart หาซื้อของเข้าบ้าน และเมื่อบีมกับเจ๊ไปซื้อของกันสองคน ไม่มีใครห้ามใคร กะว่ามาซื้อแค่ขนมปังสุดท้ายหมดไปมากกว่า $100 เราสองคนอยู่ที่ไหน ที่นั้นล่มจมจริง ๆ 


  Day 2 (9 March 2023)
  เป็นวันที่กว่าจะได้ออกจากบ้านก็สายมาก ๆ แล้ว วันนี้ได้ไปกินร้านที่บีมทำงาน เอาจริงเขิน ๆ เหมือนกันนะ เพราะไม่เคยมาในฐานะลูกค้าเลย แต่ได้รับส่วนลดแล้วเราก็ต้องมาใช้รึเปล่า พอเค้าไปในร้านเพื่อนที่เป็นเสิร์ฟก็อ้าว แบบงง ๆ คงแบบทำไมมาอยู่ตรงนี้ แล้วพอเข้าไปนั่งสั่งอาหาร Supervisor ในครัวก็เอา side มาให้เพิ่ม ซึ่งพวกบีมอิ่มมากกกก แต่กลัวเค้าเสียใจ ส่วน Supervisor ข้างนอกก็คือเดินมาถามหลายรอบมากเอาน้ำอะไรไหม เอาไอติมอะไรไหม มาถามจนต้องบอกว่าเอาก็ได้ แต่เอา 1 อันพอ เพราะไม่ไหวแล้วจริง ๆ แล้วก็ไปเดินหาถุงมือ เดินเล่นที่ Metro อีกหน่อย แล้วทุกคนกลับบ้าน บีมออกมาเรียนวันนี้ ป๊ะป๊าต้องฉีดวัคซีนด้วย


  Day 3 (10 March 2023)
  เริ่มต้นวันด้วยการพาทุกคนไป Quay Side Plaza Market เป็นตลาดเล็ก ๆ ที่อาจมีของไม่เท่า Granville Island แต่ก็เดินเล่นชมบรรยากาศได้ เป็นที่แรกที่เจ๊กับป๊าซื้อ Lotto ด้วย สองคนนี้อยากเล่นมาก ขูดได้รางวัลด้วยนะ แต่ก็นะก็เสียมากกว่าได้ สิ่งที่ได้จริง ๆ คือความสนุก แล้วบีมก็ให้ทุกคนได้ลองลูกอมของแคนาดาที่ Teacher บีมเคยบอกว่าคนแคนาดาชอบ พอทุกคนลองกลับกลายเป็นว่าไม่ได้แย่แบบที่คิด แต่ก็ไม่ได้ดี และไม่ขอกินอีก 55555 ถือว่า once in a lifetime แล้วบีมก็พาทุกคนนั่งเรือข้ามเข้าไปใน downtown เจอน้องคนนึงน่ารักมาก แม่คือจะเล่นกับน้องอย่างเดียวเลย 55555 พอไปถึงก็พาไปร้าน Sushi Den เป็นร้านซูชิที่บีมไปฝากท้องบ่อยมาก เพราะถูก แต่เจ๊ชอบราเมง โถ่ ร้านเสียใจแล้วนะ แล้วแพลนต่อไปคือการไปเดินปละปั่นจักรยานเล่นที่ Standley Park วันนี้อากาศอึมครึม ไม่ได้แดดออกเท่าที่คาดหวังแต่ก็ถือว่าโอเคนะ นั่งไปหาที่เช่าจักรยานเพราะวลีว่า "บ้านเราปั่นจักรยานเก่งกันทุกคน" แม่กล่าวไว้ เริ่มด้วยการที่เจ๊อยากปั่นไปทาง English Bay บีมก็เลยลองถามพนักงานที่ร้านว่าไปยังไงนะ เค้าบอกว่าให้ตัดถนนเส้นนี้ไปปั่นไปได้เลย ตอนปั่นคืองงเรื่องทางมาก และด้วยความแวนมันเป็นภูมิประเทศแบบภูเขาหน่อย ๆ ก็เลยเหมือนปั่นขึ้นเนินแล้วก็ไม่แน่ใจเรื่องเลนจักรยาน ทุลักทุเลกันมากกว่าจะถึง English Bay พอไปถึงสิ่งแรกที่ทำก็คงไม่พลาดถ่ายรูปกับรูปปั้นรูปคนและครอบครัวเราก็ไม่พลาดที่จะหาไส้กรอกกินที่เค้าจอดขายอยู่ริมทาง ป๊าชอบมาก อะไรที่ดู local นิดนึง แล้วก็ปั่นย้อนไปทางที่จะวนไป Stanley park แต่กลับกลายเป็นว่ามันเป็น one way ต้องปั่นกลับทางเดิม แล้วก็ไปปั่นเล่นแถวนั้นอีกนิดหน่อย แล้วแม่ก็ทำการวัดพื้นแถวนั้นสักหน่อยว่านุ่มไหม นี่ครบคอนเท้นทั้งบ้านแล้ว จากคำว่าบ้านเราปั่นจักรยานเก่งทุกคน สุดท้ายคือบ้านเราปั่นจักรยานล้มทุกคน 55555 เป็นโมเม้นที่ตลก กลัวเจ็บ และแฮปปี้สุด ๆ ไปนั่งเล่นกันสักพักก็เอาจักรยานไปคืนแล้วบีมแวะไปเอาของกับพี่ที่บ้านแถว ๆ Yale town เลยให้ทุกคนนั่งกินขนมเล่นที่ breka กลับบ้านไปกินปลาร้าสับที่ให้แม่เอามา ป๊าคือคิดถึงอาหารไทยแล้ว วันที่ 3 เองนะ บีมเลยบอกว่าอย่ากินหมดนะ บีมหวง 555555


  Day 4 (11 March 2023)
  วันของสาว สาว สาว เพราะป๊ะป๊าบอกขอพักอยู่บ้าน บีมเลยพาแม่กับเจ๊ไป Outlet แถวสนามบินแวะกิน Japadog เดินกันได้ทั้งวันอยู่นะ ครบทุกร้านของจริง วันแห่งการชอปปิ้ง ออกเช้าจนดึกเลย ป๊าถึงกลับโทรตามเพราะไม่กลับสักที 55555 แม่ได้กระเป๋า เจ๊ได้รองเท้า โอเคสบายใจละ


  Day 5 (12 March 2023)
  หลังจากที่ป๊ะป๊าได้พักแล้ว 1 วัน ได้เวลาออกไปตะลอนต่อ เริ่มจากนั่งรถไปที่ Granville Island ไปเดินเล่น หาอาหารกินกัน แล้วเจอเจ้าหน้าที่เอาเหยี่ยวมาไล่นกที่มันคอยจะจ้องกินอาหารของคนแล้วแบบ ทำไมมันเท่แบบนี้นะ แล้วก็ไปนั่งเรือเล็กนั่งไปลงที่ Science world เอาจริงบีมไม่เคยนั่งเลยตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ เปิดโลกเหมือนกันนะ เดินไปสักพักเริ่มหิวเลยพาทุกคนไปลองกินร้าน Mamalee ไก่อร่อยมากจริง ๆ มากแบบม๊ากกก แต่คิดถึงน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่ไทย ถ้าได้กินคู่กันคงดีมาก ๆ หลังจากท้องอิ่มแล้วเราก็ต้องเดินย่อยซะหน่อยพาทุกคนไปเดินเล่นที่ Gastown ไปที่จุด tourist ซะหน่อย วันนี้ steam clock เสียงแหบมากอยากเอาลูกอมไปให้เลยอ่ะ ตอนที่เดินอยู่วันนี้มีฝนปรอย ๆ แล้วพวกเราก็เดินไปร้านขายแผ่นเสียงที่บีมเจอโดยบังเอิญ แต่เป็นร้านที่คิดว่าป๊าอยู่ได้ทั้งวันแน่ ๆ เลย ป๊าดูแฮปปี้นะ แต่ป๊าพูดว่ามันเยอะเกินไม่รู้ว่าจะเลือกอะไร แล้วเราก็นั่งรถกลับไปที่ Capilano Mall เพราะแม่อยากได้ชุดที่เจอที่ Metro แต่มันหมด เป็นที่ที่แซมทำงานพอดี แล้วพวกเราก็แวะซื้อ BC Liquor Store กันซักหน่อย หลังจากเราพลาดมาหลายรอบ แล้วบีมก็พากลับ้านอีกทางเพราะเห็นว่าเดินใกล้ ใกล้จริงแต่ผ่านเขา น้องบีมเก่งเรื่องทางจริง ๆ 55555

  Day 6 (13 March 2023)
  และแล้วเราก็ถึงวันพักอีกแล้ว แต่เพราะเราวางแผนว่าจะไปเที่ยวที่ Whistler บีมกับเจ๊อยากออกไปดูรถจริง ๆ เพื่อจะได้รู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง บีมก็ไม่เคย และบัตรที่ต้องจองนั้นคงต้องเป็นของบีม เพราะง่ายกว่าเพราะบีมมี BCID แล้วก็มีทั้งบัตรเครดิต แต่สิ่งที่บีมเสียดายคือ บีมอายุไม่ถึง 25 เราต้องเสียเพิ่มอีกวันละ $20 เสียดายแต่ทำอะไรไม่ได้ ก็ถือว่าตามนั้นละกัน บีมกับเจ๊แวะไปร้าน thrift store เดินเล่นสักหน่อย แล้วก็แวะซื้อ Domino กลับบ้าน และสองพี่น้องที่ไม่เคยห้ามกันก็สั่งอย่างบ้างคลั่ง ซื้อมาเยอะเหมือนกินทั้งหมู่บ้าน 555 

  Day 7 (14 March 2023)
  วันนี้บีมกับเจ๊ตื่นเช้าไปเช่ารถที่ Enterprise แล้วกลับมารับป๊ากับแม่เพื่อเดินทางไป Whistler ที่แรกที่แวะคือ Shannon Falls, Squamish BC ไม่สวยเท่าที่คิด อาจเพราะไม่ได้เดินเข้าไปถึงจุดชมวิว

  พาทุกคนไป Sea to Sky ค่าเข้าโหดแต่คุ้มมากจริง ๆ ตอนนั่งกระเช้าขึ้นไปคือไกลม๊ากกก สิ่งที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่เป็นสุด ๆ ข้างล่างคือ sea และพวกเราทะยานไปเหนือ sky สูงแบบป๊าเสียวตู๊ดเลย พอเราถึงข้างบนสักพักหิมะเริ่มตก แปลกใจเหมือนกันเพราะข้างล่างหิมะไม่ตกแล้ว ทุกคนเลยได้เห็นหิมะที่สวยมากจริง ๆ เพราะข้างบนวิวสวยมากกกกก แม่เดินข้ามสะพานไปคนแรก แล้วต่อด้วยบีมกับเจ๊ มันไม่ได้น่ากลัวนะ ไม่ได้เล็กขนาดนั้น พวกเราแฮปปี้กับที่นี่สุด ๆ เรานั่งเล่น นั่งกิน เดินไปเดินมาสักพัก บีมเห็นว่ามี Tube ให้เล่น ชวนเจ๊ไปเล่น ไม่ค่อยมีคนเลยวันที่ไป มีครอบครัวนึงที่มีเด็ก ๆ 3-4 คนเล่น แค่นั้น เราเสีย $5 เล่นได้ไม่จำกัด บีมกับเจ๊เล่นรอบแรกแบบไปด้วยกันก็สนุกแล้ว แต่เราสามารถขอเค้าให้หมุนได้เลยให้เจ๊ไปรอบสอง แต่คนที่ปล่อยพวกเราบอกว่าพี่สาวยูไปแล้วยูจะไม่ได้หรอ มันไม่แฟร์นะ บีมแบบห้ะ เมื่อกี้ไม่ใช่แบบนี้นี่หน่า แต่สุดท้ายก็ไปด้วยแรงยุ 55555 ถือว่าสนุกแบบมึน ๆ เปียก ๆ หนาว ๆ (ไว้กลับมาเล่นกันใหม่นะ)

  หลังจากสนุกสนานกันมากพอแล้วก็ได้เวลาเดินทางไปต่อที่จุดหมายเราจริง ๆ คือ Whistler Village ระหว่างทางไป Whistler สวยมากจริง ๆ นะ เอาจริงแคนาดาเป็นสถานที่โรแมนติกเหมือนกันนะ ระหว่างทางไป whistler เหมือนค่อย ๆ ไล่จากความเขียวไปจนถึงความขาวของหิมะที่ปกคลุมอยู่ สุดท้ายเราก็ถึงเป้าหมายของเราจริง ๆ  ที่นี่มีป้ายกีฬาโอลิมปิกอยู่ รอบหมู่บ้านรายล้อมไปด้วยเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ และเป็นหมูบ้านที่ให้ความรู้สึกเป็นแหล่งช้อปปิ้งและร้านอาหาร ด้วยความหิว (ทำไมทริปนี้มีแค่ของกิน เพราะพวกเราเป็นครอบครัวตัวกลม 55555) Random ร้านอาหารเหมือนเล่นกาชาปองไปจบที่ร้านมองโกเลียร้านนึงเค้าจะให้จานเรามาเลือกวัตถุดิบและซอสแล้วเค้าจะมีเชฟผัดให้ คิดราคาตามน้ำหนัก หลังจากนั้นเจ๊ก็มีไอเดียว่ามี Lake ใกล้ ๆ นะ ไปดูพระอาทิตย์ตกกัน จากนั้ก็ค่อย ๆ ตามหา lake นั้น สุดท้ายจบที่ Lake เป็นหิมะทั้งหมด 5555 แต่ก็สวยไปอีกแบบนะ แล้วพวกเราก็กลับไปกิน Tim Hortons ก่อนเดินทางกลับบ้าน

  วันนี้เป็นวันที่อยู่ ๆ บีมก็รู้สึกว่าบีมมีควา่มสุขปนเศร้า ๆ เพราะเหมือนเวลากำลังเดินถอยหลังก่อนที่ทุกคนจะกลับไทย อยู่ดี ๆ ก็กลายเป็นเด็กน้อยที่อยากจะงอแงกลับบ้านตอนที่ป๊ากับแม่มาส่งที่โรงเรียน ความคิดมากมายผุดขึ้นมาว่า เรามาทำอะไรที่นี่นะ ทำไมเราไม่อยู่ที่ไทยกับทุกคน ถึงแม้บีมจะวีดีโอคอลหาทุกคนแทบจะทุกวันก็ตาม แต่มันก็ยังคงไม่มี physical touch แบบนี้ เหมือนตอนนี้บีมกำลังออกวิ่งไล่ล่าความฝันที่มีทุกคนคอยมองและให้กำลังใจอยู่ที่จุดเริ่มต้น โดยที่บีมก็เริ่มไม่แน่ใจว่าจุดจบของการวิ่งนี้จะไปหยุดที่ไหน แล้วทุกคนจะยังอยู่ที่จุดนั้นเพื่อยินดีกับเส้นชัยบีมไหม อยู่ ๆ มันทั้งกลัว เหงา และอยากกลับบ้าน 


  Day 8 (15 March 2023)
  เช้าวันใหม่กับเมืองใหม่ บีมจอง BC Ferry ไว้ทั้งผู้โดยสารและรถ เราขับไปต่อคิวรอเอารถขึ้นเรือ ไปเดินหาอะไรกินก่อนเรือออกซักหน่อย (กินอีกแล้ว) แล้วก็ถึงเวลาต้องเคลื่อนตัว ตื่นเต้นเหมือนกันนะ เอารถขึ้นเรือถึงบีมจะไม่ได้ขับก็ตาม 55555 พอเราจอดได้ที่ พวกเราก็ลงไปเดินเล่นได้ พาทุกคนเดินไปทั่วเลย สุดท้ายก็หมดแรงอาจเพราะเมื่อวานก็ไปมาหลายที่หลับกันไปซักพักใหญ่ ๆ แล้วทุกคนค่อยตื่นแล้วออกไปเดินเล่นข้างนอกเรือ ลมหนาวมากกกกก แต่เจ๊ใส่เอวลอย (การแต่งตัวเพื่อภาพเท่านั้น)  

  ในที่สุดก็ถึง Victoria บีมเลยพาทุกคนไปที่ Malahat เป็นสถานที่ที่บีมอยากไปกับแซมครั้งที่แล้วแต่พวกเราไม่มีรถ วันนี้อากาศดี มีแดดแต่ไม่ร้อน เราต้องเดินเข้าไปซักพักเลยกว่าจะถึงจุดชมวิวที่ต้องเดินขึ้นวนไปเป็นวงกลมเรื่อย ๆ เหมือนไร้รอยต่อแล้วเราจะถึงจุดที่สูงที่สุด บีมเป็นคนที่กลัวที่สุดไม่รู้ทำไม ตอนแรกคิดว่าป๊ากับเจ๊น่าจะกลัว แต่บีมคือกลัวมาก คือเดินไปบ่นไปว่ามันน่ากลัว แต่วิวคือสวยม๊ากกก แบบทั้งสดชื่น มีทั้งน้ำ ป่า และท้องฟ้า ข้างบนจะมีตาข่ายที่เราเดินเล่นได้เพื่อเพิ่มความหวาดเสียวบีมเดินไปได้รอบเดียวแค่เอาชนะใจตัวเอง พอละ กลัวว สุดท้ายเจ๊กับแม่ไปต่อคิวแล้วสไลด์ลงมาด้วย แต่บีมไม่ไหวจริง ๆ เดินลงกับป๊าก่อนมารอข้างล่าง

  ได้เวลากินอีกแล้ว อีกร้านที่บีมมาแล้วปิดคือร้าน Red Fish Blue Fish บีมว่ามันอร่อยด้วยความสดของปลาและมันดู Local มาก ๆ วิวดี ๆนั่งกินไปชมเรือไป กลัวนกมาแย่งไป 55555 แต่ใครมาก็ไปลองนะอร่อยจริง ๆ บีมพาทุกคนไปเดินเล่นซักหน่อยเพราะบีมยังพอจำทางได้อยู่ ในเมือง Victoria ไม่ได้ใหญ่มากนัก บีมพอจะจำได้อยู่ (แต่แวนหลงทุกวันนะ 55555) พาไปเดินดู Paliament เดินเล่นอีกนิดหน่อยก็กลับโรงแรมเข้าไปพัก แล้วออกมาดูไฟ Paliament ตอนกลางคืน ขับรถเล่นอีกนิดหน่อยก็กลับที่พักพร้อมเครื่องดื่มของเจ๊ติดไม้ติดมือไป


  Day 9 (16 March 2023)
  เริ่มต้นวันด้วยร้าน Blue Fox ทุกคนอร่อยแต่เจ๊กินไม่หมดนะ คนหิวกินไม่หมด คนไม่หิวกินหมดเสมอ ต่อด้วยพาไปเดินตรอก China Town เล็ก ๆ แล้วบีมก็เริ่มหมดมุก เลยพาคิดว่าครั้งที่แล้วไม่ได้ไปไหนบ้างนั้นก็คือ Craigdarroch Castle มันดูมีอะไรกว่าที่คิดดีนะ สนุกเหมือนกันนะ เดินเล่นเหมือนได้ย้อนประวัติศาสตร์แล้วก็ดูเฟอร์นิเจอร์ในปราสาท เป็นสถานที่ที่ใหญ่กว่าที่เห็นกว่าข้างนอกมาก แล้วที่ชอบคือมีความห้องอาหารเช้า ห้องอาหารเย็น คือแบบว๊าววว ทำไมคนเราถึงต้องแยกห้องกับการกินอาหารต่างเวลา คือแบบเหมือนได้เรียนรู้ความรวยแบบ ร๊วยยย (รวยแบบตะโกน) ไปแวะ Arbutus Cove เดินเล่นทะเลสวยด้วย คนไม่เยอะ ดูเป็นสาธารณะเงียบ ๆ นั่งเล่น ถ่ายรูป ชิวสุด ๆ แล้วก็ได้เวลาเดินทางกลับแวน พวกเรานั่งเล่นเกม Undercover ในโทรศัพท์บีม แล้วได้ที่นั่งเกือบหัวเรือ เป็นเรือคนละลำทุกครั้งที่เคยนั่งมาเลย เป็นการนั่งกลับที่บรรยากาศดีมาก และสวยมาก เป็นการไป Victoria อีกมุมเหมือนกันนะ แล้วก็ได้แวะซื้อของฝากก่อนกลับบ้าน


  Day 10 (17 March 2023)
  วันแห่งการพักผ่อนอีกแล้ว วันนี้ชวนเพื่อน ๆ มาที่บ้านเพราะจะมาปาร์ตี้ พร้อมกับเล่นเกมส์ เอสเตฟาโน่ผู้มาสายแบบไม่มีใครสงสัย เพราะชิน กว่าจะมาคือทุกคนเมาหมดละ ทุกคนรอให้เอสเตฟาโน่ทำ Mojito อร่อยแต่ดูเมาจริง แล้วพวกเราก็เล่น Nintendo มาริโอ้คาร์ท และ Just dance ทั้งตลก สนุก เป็นเวลา quality time มาก ๆ 

  Day 11 (18 March 2023)
  วันนี้บีมกลับเอาของกลับไปเก็บที่บ้านพักบีมก่อนเพราะเดี๋ยวไม่มีเวลา ให้ทุกคมาเจอกันในเมืองอีกที ทุกคนไปลงแถว Art Gallery แล้วมีนิทรรศกาลพอดี มีคอนเสิร์ต มี Food Truck พวกเราเอนจอยอยู่ซักพักก็ไปกิน (อีกแล้ว) จริง ๆ ที่นี้ไม่ได้มาเที่ยว มากิน 555555 พาทุกคนไปลองร้าน ZUBU เพราะบีมก็ยังไม่เคย แต่อยากลอง อร่อยดีนะ ทรัฟเฟิลหน่ะ ต่อด้วยไปเดิน Canada Place แล้วพาทุกคนไปกิน Poke อีกร้านที่บีมทำงาน แล้วก็กลับบ้านนน


  Day 12 (19 March 2023)
  บีมกับแม่แว๊บออกไปซื้อขนมกลับไปฝากที่ไทยอีกรอบหลังจากนั้นเก็บกระเป๋า Check out ตรงไปที่สนามบินเพื่อฝากกระเป๋า พาทุกคนไปกินอาหารไทยซ้อมก่อนกลับไทยจริง ๆ 55555 และเตรียมตัวไปเดินเล่นที่ Outlet ใกล้สนามบินอีกรอบ แล้วก็เตรียมตัวกลับไป มีน้ำตาไปตามระเบียบ แซมมาส่งด้วยนะ

  ครั้งนี้คงเป็นทริปแห่งความทรงจำสุด ๆ เท่าที่บีมจำความได้พวกเราไม่เคยเที่ยวด้วยกันนานขนาดนี้มาก่อนเลยรึเปล่านะ ระหว่างทางมันก็มีทั้งเรื่องที่ตรงตามที่คิดไว้ กับสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นบ้าง แต่เป็นทริปที่บีมชอบที่สุดเลยแหละ เอาจริงๆ เริ่มซึมตั้งแต่คืนก่อนวันสุดท้ายแล้ว แต่ก็ได้แต่คิดว่าบีม Enjoy the moment สิ อยู่กับเวลาตอนนี้มีความสุขกับมันแม้รู้ว่าสุดท้ายมันจะต้องจบลง ทุกคนกลับไปทำหน้าที่ของตัวเอง แต่แบตในตัวบีมพลังงานเต็มมาก เพราะบีมได้เริ่มทำงาน 3 งานหลังจากที่ทุกครกลับไป บีมใส่สุดมาก เพราะกลัวว่าบีมจะคิดถึงทุกคน ก็เลยทำให้ตัวเองยุ่ง ๆ ซะเลยจะได้ไม่ต้องมีเวลาคิดถึง 


  ขอบคุณที่ป๊า แม่ เจ๊ยอมมาหา บีมรู้ว่ามันเดินทางไกล เหนื่อย ไหนจะเรื่องภาษา สถานที่ที่ไม่คุ้นเคย และคนที่บ้างานกันทั้งครอบครัวแบบพวกเราหยุดงานมาเที่ยวกันนานขนาดนี้ แม้ทุกคนจะคิดถึงอาหารไทย และทาครีมกันอย่างบ้าคลั่งเพราะผิวแห้งมาก บีมมีความสุขที่สุดเลยที่มีทุกคนอยู่รอบตัวบีมอีกครั้งในรอบหลายเดือน รักที่สุดในสามโลกเลย คอยมองเด็กคนนี้เติบโตไปเรื่อย ๆ นะ 💕

  ปล. นี่คือ reels ที่ทำไว้

  Vancouver, Canada
  Brave Bubble

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in