เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านมา เล่าไปGEMinite
[รีวิวหนังสือ 08] "人魚の眠る家 มนุษย์ตุ๊กตา"
 •                                               ชื่อเรื่อง               มนุษย์ตุ๊กตา l 人魚の眠る家                                                                                        ผู้เขียน                Keigo Higashino                                                                                                         ผู้แปล                  ธีรัตต์ ธีรพิริยะ                                                                                                             สำนักพิมพ์          แพรวสำนักพิมพ์                                                                                                          ราคา                   295 บาท  ถึง คุณผู้อ่าน


  โซโกคิดเช่นนั้นพลางมองเด็กหญิงอีกครั้ง "ยังไม่ตื่นอีกแฮะ"

  ผู้หญิงคนนั้น ซึ่งคงเป็นแม่ของเด็กสาวเอียงคอ ใบหน้ายิ้มแย้ม
  "อืม...นั่นสิ วันนี้คงไม่ตื่นมั้งจ๊ะ"

  "วันนี้?"

  "อื้อ วันนี้น่ะ" หลังพูดเช่นนั้น ผู้หญิงคนนั้นค่อยๆเข็นเก้าอี้รถเข็นไป "ไปก่อนนะจ๊ะ"

  ลาก่อนครับ โซโกพูดตอบเช่นนั้น
  นั่นคือครั้งสุดท้ายที่ได้เข้าไปในบ้านหลังนั้น แต่โซโกไม่เคยลืมใบหน้าของเด็กผู้หญิงคนนั้นที่หลับอยู่ตลอดเวลา
                  "มนุษย์ตุ๊กตา" เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับลูกสาวคนเดียวของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ที่ประสบอุบัติเหตุจมน้ำ และไม่อาจฟื้นขึ้นมาได้อีกเป็นครั้งที่สอง ทั้งสองจึงตัดสินใจที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้เธอกลับมาเคลื่อนไหวได้อีกครั้ง โดยไม่สนใจว่าวิธีการดังกล่าวจะผิดธรรมชาติมากแค่ไหน สภาพจิตใจที่บิดเบี้ยวจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ส่งผลให้คนทั้งคู่ทำสิ่งที่ไม่ควร จนกระทั่งนำไปสู่โศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครคาดคิด และท้ายที่สุดแล้ว เด็กน้อยคนนั้น... ยังคงเป็นมนุษย์ในสายตาของใครกันแน่

              
              เด็กน้อยที่ถูกปฏิบัติราวกับตุ๊กตาในร่างคน กับวังวนของคำถามว่าเธอยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ • ความรู้สึกหลังอ่าน

                      เรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นที่สองที่เราอ่านของคุณฮิงาชิโนะ เคโงะ เรื่องแรกคือ 'ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณยามิยะ' ซึ่งเป็นเล่มที่ประทับใจมากๆ หลังจากนั้นเลยติดตามผลงานนักเขียนคนนี้ไปเลย ส่วนเรื่อง 'มนุษย์ตุ๊กตา' อ่านจากคำโปรยด้านหลัง สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความดราม่าแน่นอน อีกหนึ่งอย่างที่ชอบเป็นการส่วนตัวคือ ปกสวย

                    ตอนอ่านคำโปรยปกหลัง ค่อนข้างเตรียมใจไว้ว่าเนื้อเรื่องน่าจะดาร์คๆ จิตๆหน่อย แต่อ่านจนจบเล่ม เรื่องราวไม่ได้มีความโรคจิตแต่อย่างใด ผู้เขียนเล่นกับอารมณ์เซนซิทีฟ มีตัดสลับอารมณ์อื่นบ้างนิดหน่อยในเรื่อง สรุปคำโปรยปกหลังเกริ่นเกินจริงไป

                 เล่มนี้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งเล่มที่ประทับใจ นอกจากความดราม่าของเนื้อเรื่องแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับระบบสมองมนุษย์ ผสมผสานการทำงานกับเทคโนโลยี Brain Machine Interface (เทคโนโลยีสำหรับผู้ป่วยที่ทุพพลภาพเพราะสมองหรือกระดูกสันหลังคอได้รับความเสียหาย) ซึ่งเราว่ามันเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ และความสัมพันธ์ของตัวละครยังคงมีความสอดคล้องกันได้ดีตั้งแต่ต้นจนจบ อ่านแล้วย้อนคิดเหมือนกันนะว่า ถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับคนที่เรารักเอง เราจะเลือกก้มหน้ายอมรับความจริงที่เจ็บปวด หรือ ใช้วิธีเหมือนในเรื่องนี้    จาก GEMinite
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in