เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านมา เล่าไปGEMinite
[รีวิวหนังสือ 07] "掏摸 นักล้วง"
 •                                                     ชื่อเรื่อง               掏摸 The Thief นักล้วง                                                                                                ผู้เขียน                Fuminori Nakamura                                                                                                  ผู้แปล                  พีรวัธน์ เสาวคนธ์                                                                                                         สำนักพิมพ์          กำมะหยี่                                                                                                                        ราคา                   180 บาท


  ถึง คุณผู้อ่าน
                        
                      "สรุปว่า สิ่งที่แกต้องทำคือ อย่าผิดพลาด อย่าโดนจับ รับเงินไปโดยสำนึกในบุญคุณและ แอบขอบคุณข้าในใจเท่านั้นแหละ"                 วรรณกรรมแนวอาชญากรรมที่ถ่ายทอดเรื่องราวของนักล้วงกระเป๋าผู้พลัดหลงในบ่วงแห่งชะตากรรม สะท้อนให้เห็นชีวิตที่น่าหวาดหวั่น สิ้นหวัง ตะเกียกตะกาย สัมผัสกลเม็ดเคล็ดลับในการ "ล้วง"                    
                      นักล้วงกระเป๋าหนุ่มมือฉกาจ ไร้ญาติ ไร้เพื่อน ไร้พวกพ้อง แต่ไม่ไร้ซึ่งอดีต และอดีตนั้นย้อนกลับมาฉุดรั้งลากเขาเข้าสู่การตกเป็นเครื่องมือ เป็นอีกหนึ่งเบี้ยบนกระดานที่ถูกควบคุม ไร้สิ้นหนทางจะปฏิเสธ ถูกกลุ่มอาชญากรร้ายกาจ บังคับให้ใช้ความสามารถของเขาเพื่อทำงานให้แลกกับสวัสดิภาพของตน และของผู้คนที่เขามีน้ำใจด้วย 

                     นวนิยายเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มที่แปดของฟุมิโนริ นาคามุระ ซึ่งเขาได้เขียนตัวเอกที่มีลักษณะตัวตนของเขาเองในหลากหลายความหมาย และตัวเขาเองก็มีความรู้สึกร่วมอันพิเศษต่อตัวละครนี้เช่นกัน นอกจากนี้ผลงานชิ้นนี้ยังได้รับการการันตีรางวัลมากมาย เช่น รางวัลคำชมจากเคนซะบุโระ โอเอะ นักเขียนรางวัลโนเบลปี 1994


  ความรู้สึกหลังอ่าน

                        ก่อนอื่นขอชมคนออกแบบหน้าปกเลย สวยถูกใจ พ่วงด้วยขนาดหนังสือที่มีขนาดเท่าพ็อกเก็ตบุ๊ค พกติดกระเป๋าอ่านสะดวกมาก เล่มเล็กกะทัดรัด ใช้เวลาอ่านไม่นาน และ ขนาดตัวอักษรที่เล็กกว่าปกติเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้ถึงกับต้องเพ่งอ่าน

                        การเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครนักล้วง หรือ โจรล้วงกระเป๋ามืออาชีพ ที่จะล้วงเฉพาะคนที่ดูมีฐานะเท่านั้น ซึ่งทำให้เราได้เห็นถึงวิธีการล้วงกระเป๋าอันแยบยล ที่ล้วงเอาทรัพย์สินของคนอื่นได้โดยเจ้าตัวไม่รู้สึกตัว และทักษะเหล่านั้นมันแนบเนียนสุดๆ เรียกได้ว่าเป็นพรสวรรค์เลยก็ว่าได้ อ่านแล้วรู้สึกต้องระวังพวกโจรล้วงกระเป๋ามากขึ้นแหะ 

                      สำหรับ "นักล้วง" เรื่องนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย การผูกโยงเรื่องก็ดี และยังมีฉากให้เราได้ร่วมลุ้นไปกับการล้วงกระเป๋าว่าจะสำเร็จหรือไม่อีกด้วย นอกจากนี้เราจะได้เห็นชีวิตสองด้านของนักล้วงคนนี้ ด้านหนึ่งที่เขาต้องเข้าไปพัวพันกับภารกิจของ 'ชายลึกลับ' เพื่อเอาชีวิตรอด และอีกด้านที่เป็นมุมอ่อนโยนของเขา การแสดงความเห็นอกเห็นใจคนอื่น มิตรภาพชั่วคราวระหว่างเขากับเด็กชาย ซึ่งความใจอ่อนของเขานี่แหละ กลายเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เขาต้องเผชิญกับข้อตกลงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ พร้อมกับภาพหอคอยที่เปรียบเสมือนเงาที่คอยคืบคลานตามหลังอยู่ตลอดเวลา..                
  จาก GEMinite
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in