เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านมา เล่าไปGEMinite
[รีวิวหนังสือ 09] "世界から猫が消えたなら ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว"
 •                                  ชื่อเรื่อง               ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว l 世界から猫が消えたなら                                                             ผู้เขียน                Genki Kawamura                                                                                                        ผู้แปล                  ดนัย คงสุวรรณ์                                                                                                            สำนักพิมพ์          Maxx Publishing                                                                                                         ราคา                   259 บาท


  ถึง คุณผู้อ่าน


                    ถ้าแมวหายไปจากโลกนี้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นนะ?

  If Cats Disappeared from the World

      ________________________________________________________________________________


  "ตัดสินใจเลือกของที่จะให้ลบต่อไปได้แล้วล่ะครับ"
  อะโลฮ่าพูดต่อพร้อมรอยยิ้ม

  มีลางสังหรณ์ที่ไม่ดีเอาจริงๆ ลมหายใจผมเริ่มติดขัด
  จินตนาการความสามารถที่มีเฉพาะแต่มนุษย์
  ภาพอันโหดร้ายผุดขึ้นมาในหัวผม

  "หยุดนะ!"

  ผมตะโกนขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว ไม่ ไม่ใช่ผมตะโกนสิ
  เจ้าปีศาจที่หน้าเหมือนกับผมนี่ต่างหากที่ตะโกน

  "อยากตะโกนแบบนี้สินะ"
  อะโลฮ่าหัวเราะ

  "ขอร้องล่ะ... หยุดเถอะ..."
  ผมขอร้อง อย่างอ่อนแรง เข่าทรุดลง

  แล้วปีศาจก็บอกผมว่า


  มาลบแมวไปจากโลกนี้กันเถอะ
                   ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะผูกพันกับแมวมาก ถึงได้เก่งในการบรรยายให้เห็นได้ว่าภาวะใจสลายของคนที่มีแมวและกำลังจะสูญเสียไปนั้นมันรุนแรงเพียงใด "ถ้า โลกนี้ ไม่มี แมว" เป็นหนังสือที่นำเสนอมากกว่าเรื่องของแมวๆ หากแต่ยังพูดถึงแก่นแท้ของการใช้ชีวิต ความตาย ครอบครัว ความรัก หรือ สิ่งแวดล้อมต่างๆที่สำคัญในชีวิต ซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนที่รักหรือไม่ได้รักแมว ก็สามารถอ่านนิยายเล่มนี้ได้สนุกและได้ข้อคิดมากมายเช่นกัน

                  เรื่องราวผ่านบุรุษไปรษณีย์หนุ่มวัย 30 ปี ที่จู่ๆวันหนึ่งค้นพบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคร้าย กำลังจะตายภายในเวลาอีกไม่กี่เดือน แต่แล้วก็มีปีศาจ(ที่มีรูปร่างเหมือนตัวเขาเองอีกคน)ปรากฎกายขึ้นต่อหน้า พร้อมยื่นข้อเสนอให้เขายอมแลกสิ่งต่างๆในชีวิตที่จะหายไปจากโลกนี้ทีละอย่าง กับการต่อลมหายใจเพิ่มอายุขัยตัวเองไปทีละวัน แต่จะลบอะไรในแต่ละครั้งนั้น เจ้าปีศาจจะเป็นคนกำหนดเอง ซึ่งตัวชายหนุ่มได้ตอบตกลง โดยลืมคิดไปว่า สิ่งสุดท้ายที่จะหายไปจากโลกนี้คือสิ่งที่เขารักมากที่สุดนั่นเอง
                      


 • ความรู้สึกหลังอ่าน

                      รู้สึกตัวเองเป็นคนอ่อนไหวจัง ที่หยิบจับเล่มนี้แล้วนอนปาดน้ำตาไปอ่านไปในบางครั้ง ยิ้มทั้งน้ำตา คงเป็นความรู้สึกหลังอ่านจบสำหรับคนเซนซิทีฟและรักแมวอย่างเรา ขณะเดียวกันก็ได้ข้อคิดหลายอย่างจากหนังสือเล่มนี้นะ มีหลายย่อหน้าและคำคมที่เราชอบและไฮไลท์ข้อความเก็บไว้ ขอหยิบยกตัวอย่าง


  __________________________________________________________


  "ชีวิตคนถ้าดูใกล้ๆ จะเป็นหนังเศร้า ถ้าดูไกลๆ จะเป็นหนังสุข"  "ของที่สำคัญจริงๆน่ะ เมื่อเสียไปหรอกถึงจะรู้สึก"

  __________________________________________________________  "สิ่งที่เราเสียไปพร้อมกับการเป็นผู้ใหญ่ ความประทับใจและความรู้สึกที่เอากลับมาไม่ได้แล้ว 
  พอคิดถึงมันแล้ว ไม่รู้ทำไมมันเศร้าเสียจนหยุดน้ำตาให้ไหลไม่ได้จริงๆ" -- (หนึ่งในประโยคของย่อหน้าหนึ่งในเรื่อง)


                    
                   มนุษยเราชื่นชอบที่จะให้ความสำคัญ กำหนดนู่นนี่ให้กับสิ่งต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะครอบครัว เพื่อน วันสำคัญ เวลา ฯลฯ แต่ในขณะเดียวกันบางครั้งก็เพิกเฉยและไม่เห็นคุณค่าของสิ่งเหล่านั้น หนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่แค่บอกเรื่องราวชีวิตของหนุ่มไปรษณีย์ แมว หรือแม้กระทั่งคำคมที่ฟังดูคูลๆในเรื่อง หากแต่ผู้เขียนได้แฝงแนวคิดปรัชญาในการใช้ชีวิตไว้มากมาย การยึดติดมีพันธะกับสิ่งหนึ่ง สิ่งที่กระทำในอดีตและเราได้มองข้ามหรือละเลยไป ซึ่งข้อความจากผู้เขียนเป็นเหมือนเครื่องเตือนใจให้ตัวผู้อ่านเองได้กลับมาคิดทบทวนความสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆบนโลกใบนี้อีกครั้ง 


  __________________________________________________________


  ชีวิตมันสั้น อย่ามัวเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง จนต้องสูญเสียสิ่งสำคัญไปเลย  จาก GEMinite
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in