เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิวสวรรค์ประทานพร เล่ม 1 (ยังไม่จบ)

 • สวรรค์ประทานพร
  ผู้เขียน โม่เซียงถงซิ่ว
  ผู้แปล ลาเวนเดอร์
  ผู้วาด จิ่วเถียวหลุน
  สำนักพิมพ์ Sense T Books

  เรื่องย่อ

             เซี่ยเหลียน ผู้เป็นลูกรักของสวรรค์ที่ชีวิตพลิกผันจนกลายเป็นตัวตลกของสามภพ ผ่านการขับไล่จากสวรรค์ถึงสองครั้ง นอกจากเขาไม่พาตนเข้าสู่ความตกต่ำ ยังสามารถกลับขึ้นเป็นเซียนชั้นฟ้าในตำแหน่งองค์ไท่จื่อได้อีกครั้งด้วย ทว่าขึ้นมาไม่ทันไร เขาก็มีหนี้บุญต้องชดใช้แก่เซียนองค์อื่นเสียแล้ว ภารกิจบรรเทาทุกข์มนุษย์ในครั้งนี้คือการจับเจ้าบ่าวผีที่ลักพาเจ้าสาวไปถึง 17 คน องค์ไท่จื่อที่ถูกผนึกพลังเช่นเซี่ยเหลียน ข้างกายมีเพียงเซียนผู้น้อยสององค์ลงมาช่วย ใครจะคาดว่ายังบังเอิญมี ‘ฮวาเฉิง’ พิรุณโลหิตเชยบุปผา หนึ่งในสี่ราชาผีมาให้ความช่วยเหลือด้วย ความปรารถนาดีนี้ แท้จริงแล้วเป็นเพียงความบังเอิญ ความใจดีชั่ววูบหรือมีอะไรแอบแฝงกันแน่


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลาง-มาก)

            สวรรค์ประทานพร เป็นเรื่องที่เรารู้สึกอยากอ่านตั้งแต่ยังไม่มีเข้าไทยเลยค่ะ ชื่อเสียงนี่มาตีคู่ตั้งแต่ตัวร้ายอย่างข้า ฯ และปรมาจารย์ลัทธิมารยังมีกระแสอยู่ บวกกับมังฮวาออกและแรงหนุนภาพงาม ๆ จากแฟนอาร์ต ทำให้ความรู้สึกต่อนิยายเรื่องนี้คือการรอคอยมาเนินนาน 555555 ทั้งหมดน่าจะมี 8 เล่มจบ หลายประเทศออกพร้อมกัน เพราะในตอนแรกที่ล่าช้า ได้ยินมาว่ารอคุณโม่รีไรท์ แต่สุดท้ายน่าจะพิจารณากันแล้วว่ากว่าจะเสร็จคงอีกนาน พวกเราเลยได้อ่านเวอร์ชั่นนี้พร้อมกับประเทศอื่น ๆ ในที่สุดค่ะ ต้องบอกก่อนว่าใจจริงอยากรอเล่ม 2-3 มาก่อน เนื่องจากดูอนิเมะไปแล้ว และได้ยินมาว่าเล่มแรกจบตรงกับอนิเมะพอดี แต่อารมณ์กำลังมาค่ะ นี่วนดูอนิเมะรอบสองเลยคิดว่า ไม่ได้ละเราต้องอ่านเล่มแรก !! ซึ่งพบว่ารายละเอียดมีจุดต่างเยอะอยู่ค่ะเรามาลองดูคร่าว ๆ กันดีกว่า  องค์ 1 พิรุณโลหิตเชยบุปผา

                คาดว่าเนื้อเรื่องหลายคนอาจทราบแล้ว เราขอเขียนชวนคุยกับความแตกต่างของนิยายและอนิเมะในเล่มแรกนี้นะคะ


  ไท่จื่อขึ้นเกี้ยวเจ้าสาว

          ถ้าดูตัวอนิเมะมาก่อนเรื่องราวของ เซี่ยเหลียน จะไม่ได้ถูกเล่าอย่างละเอียดมากนัก แต่เราจะรู้ตามบทสนทนาของตัวละคร ทว่าในนิยายจะเปิดเป็นการปูเรื่อง เสมือนเป็นตำนานที่ผ่านมาเนินนานน้ำเสียงการเล่าไม่ได้จริงจัง ออกจะเป็นกลางปนขบขันเล็กน้อย ส่วนตัวภาพจินตานาการของนายเอกในนิยายกับภาพอาร์ตต่าง ๆ ค่อนข้างต่างกันเล็กน้อยตรงที่
    
  “อืม ความจริงนายเอกก็แสบพอตัวนะนิ”

      โดยเฉพาะตอนขึ้นสวรรค์รอบสองแล้วถล่มชั้นฟ้าจนถูกไล่ลงไปโลกมนุษย์อีกรอบนี่ชัดมากกก ประทับใจเป็นการส่วนตัว 555555 ถ้าใครติดตามเรื่องนี้ในรูปแบบอื่นอยากให้ลองอ่านเป็นนิยายดูค่ะ อยากรู้ว่าภาพลักษณ์จะออกมาแบบเดียวกันไหม
    
      สิ่งที่น่าสนใจคือการขึ้นสวรรค์ในรอบที่สามนี้ เซี่ยเหลียนมาแบบสงบเสงี่ยมมาก (ยกเว้นแต่ตอนทำสวรรค์สะเทือนจนระฆังกับปราสาททองถล่ม) องค์ไท่จื่อของเรารับภารกิจจากสวรรค์ไปปราบเจ้าบ่าวผี โดยทำการปลอมตัวเป็นเจ้าสาวชุดแดง มีเซียนระดับกลางสองคนคุ้มกัน คือ หนานเฟิงและฝูเหยา สองคนนี้เฮฮามาก ตีกันตลอดเวลาที่ไม่มีงาน 55555 จุดลงรายละเอียดที่บอกใบ้บางอย่างของสองคนนี้ในนิยายค่อนข้างเยอะ และเรามองว่าส่วนใหญ่หนานเฟิงจะขนาบด้านซ้ายเซี่ยเหลียนตลอด ส่วนฝูเหยาจะอยู่ขวาไม่รู้ว่าจะเป็นจุดบอกอะไรสำคัญต่อไปหรือเปล่า สองเซียนน้อยนี้บทบาทค่อนข้างเยอะ ถ้าใครรู้ความเป็นมาอยู่แล้ว มาอ่านเอารายละเอียดก็จะว้าวไปอีกแบบ ส่วนใครไม่ทราบลองเก็บ ๆ ดูจะเดาได้ไม่ยากค่ะ คู่นี้น่าเอ็นดู 5555
    
        ตัดมาฉากพระเอกออก คิดว่าทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับภาพที่หนุ่มชุดแดงจูงมือเซี่ยเหลียนกางร่มกันฝนเลือด ขอเอาภาพปกจากประเทศอื่นมาประกอบการหวีด ส่วนตัวชอบฉากนี้มาก ใจละลายตั้งแต่ภาพอาร์ตจนดูอนิเมะ พออ่านนิยายลงรายละเอียดยิ่งรู้สึกว่า สวยจังเลยยย ต้องบอกเลยว่าจุดนี้อนิเมะเล่าตัดฉากไว้ดีมากกกกกก ส่วนนิยายเราจะถูกปูเรื่องราวบางอย่างไว้ตั้งแต่เกริ่น ถ้าไม่ดูอนิเมะหรือโดนสปอยล์ใด ๆ มาก่อนก็คงจะต้อง เอะอ๋อ เอาเองเลยค่ะว่า คนที่น่าจะเป็นพระเอกคนนี้คือใครน้า (แต่อ่านเรื่องย่อข้างหลังคงเดาได้กันหมดละนะคะ) ต้องบอกว่านี้คือข้อได้เปรียบของการเล่าด้วยภาพค่ะ // ยกนิ้ว
  ภาพจากตัวอนิเมะค่ะ


  อาภรณ์แดงกว่าใบเฟิง ผิวขาวผ่องปานหิมะ

          จบจากภารกิจปราบเจ้าบ่าวผี เป็นที่ฮือฮาบนสวรรค์มากว่าทำไมราชาผี พิรุณโลหิตเชยบุปผา ถึงมาช่วยองค์ไท่จื่อกัน ด้วยความที่พระเอกของพวกเราทำเรื่องไว้แสบสันเมื่อหลายร้อยปีก่อน โดยการท้าประลองบู๊และบุ๋นกับเซียน 35 องค์ ท่ามกลางสายตาของโลกมนุษย์ที่มีชนชั้นปกครองทั้งหลายร่วมเป็นพยาน เซียนที่รับคำท้า 33 คนพ่ายแพ้ไปอย่างหน้าอับอาย พร้อมทั้งถูกฮวาเฉิงเผาศาลบูชาพร้อมกันหมดเนื่องจากเซียน 33 องค์คิดจะผิดข้อตกลงการประลอง เป็นเหตุให้โลกมนุษย์มีไม่น้อยหันมาบูชาฮวาเฉิง ส่วนเซียน 33 องค์นั้นก็ต้องหมดสิ้นบุญไป ขณะที่ 2 องค์ที่ไม่รับคำท้า ก็ถูกตามก่อกวนยามไปโลกมนุษย์จนขยาดชื่อนี้และสัญลักษณ์ผีเสื้อปีกเงินไปเลยทีเดียว << จุดนี้ตอนดูอนิเมะแอบงง แต่อ่านนิยายแล้ว อ๋อ ทันที

         ขณะที่พูดคุยคนอื่น ๆ หวาดหวั่นต่อราชาผีตนนี้ แต่เซี่ยเหลียนกลับสนใจและมองว่าผีเสื้อสีเงินออกจะน่ารัก 55555 องค์ไท่จื่อตัดสินใจลงมาสร้างศาลเจ้าของตัวเองที่โลกมนุษย์ ตอนนั้นเองก็พบกับ ซานหลาง หนุ่มน้อยชุดแดง ผิวขาวหน้าตาดี ... ใช่ค่ะ ชื่อบทคือนายเอกชมโฉมพระเอกไว้นั่นเอง ถ้าดูอนิเมะ จุดนี้นายเอกจะระแวงสงสัยพระเอกทันทีว่าเป็นผีปลอมตัวมา แต่นิยายจะมีการไต่ระดับด้วยจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ มาสะกิดให้สงสัยก่อน นายเอกถึงค่อยตรวจสอบว่า พระเอกใช่หรือไม่ใช่ราชาผีปลอมตัวมา ด้วยจังหวะต่าง ๆ ส่วนตัวค่อนข้างให้ฉากนี้ในนิยายทำได้สมดุลกว่าค่ะ แต่ให้พูดกันตรง ๆ ... รู้สึกเหมือนพระเอกดูไม่คิดจะปิดบังเลยค่ะ 5555
  ภาพปกของประเทศไทยประกอบบทนี้ค่ะ ><


  ฮวา-เหลียน คลุมเครือ

         ภารกิจที่สอง เซี่ยเหลียนพาพวกเราไปผจญภัยในทะเลทราย นอกจากหนานเฟิงและฝูเหยา เจ้าเดิม ก็พ่วงซานหลางมาด้วยอีกคน บทนี้เป็นตัวใบ้อีกจุดที่พออ่านเป็นนิยายแล้วเข้าใจมากกว่า ทั้งการเคลื่อนไหวที่หนานเฟิงและฝูเหยารีบดึงเซี่ยเหลียนหลบหลังตัวเอง เพราะคล้ายจดจำได้ทันทีว่าซานหลางคุ้นหน้า ทั้งตอนที่เซี่ยเหลียนพูดยิ้ม ๆ ว่าคุ้นเคยกับความลำบากอะไรบ้างแล้ว หนานเฟิงกับฝูเหยาจะชะงักกันคนละทีสองทีภายใต้สายตาจับจ้องของซานหลาง จุดเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้จะทำให้เราวสามารถจับรายละเอียดของความรู้สึกตัวละครได้มากขึ้นและยิ่งทำให้สงสัยค่ะ ... 800 ปีก่อน ตกลงมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นกันแน่ การเดินทางภารกิจต่าง ๆ ไม่ได้แค่ชักนำให้พระเอกพบนายเอกอีกครั้งถ้าจะมองจริง ๆ พระเอกเหมือนตามติดชีวิตนายเอกอยู่แล้ว เขาดูรู้ทุกอย่าง แต่กลายเป็นหนานเฟิงกับฝูเหยาต่างหากที่ได้รู้เรื่องราวขององค์ไท่จื่อเพิ่มขึ้นจากการเดินทางเหล่านี้ 

  ...เอ...เรื่องนี้จะทำให้พวกเราไปถึงจุดไหนของปริศนากันนะคะ

  คนที่ถูกขับไล่เพราะกระทำผิด ทั้ง ๆ ที่มีผู้สนับสนุนดี
  สงครามล้างเมืองครั้งนั้นกับราชาผีขาว
  รองแม่ทัพที่ทิ้งไปแต่หนแรก
  แม่ทัพที่ทิ้งไปในครั้งสุดท้าย
  ราชาผีผู้กล่าวว่า เขาคือคนผู้เดียวที่เซี่ยเหลียนไว้ใจได้ (ในอนิเมะ)  สวรรค์ประทานพร ไร้สิ่งใดให้หวั่นเกรง
  ค่ะ !!


          เรื่องนี้เราน่าจะไม่ต้องเมาท์ความรักของเขากันเนาะคะ เป็นอันรู้กันว่าราชาเมืองผีท่านนี้คลั่งรักมากแค่ไหน หุหุ สำหรับในเล่มแรกอาจจะคลุมเครืออออ แต่เล่มถัด ๆ ไปต้องมาลุ้นความกระจ่างกันแล้วล่ะค่ะ


           อนึ่ง รีวิวนี้เราไม่เคยอ่านเนื้อหาหรือสปอยล์เนื้อหาหลักอื่น ๆ ล่วงหน้านะคะ ส่วนมากเลยเป็นการคาดเดาจากที่เก็บตกได้ อีกส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้เห็นสปอยล์ผ่านตาก็ไม่ได้มีเนื้อหาหลักเขามาปนค่ะ ดังนั้นหากเดาอะไรผิดหรือถูกก็มาร่วมลุ้นในเล่มถัดไปด้วยกันนะคะ 


  By Chadang

  รีวิวช่องทางอื่นที่สามารถติดตามได้ 


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in