เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว+สปอยล์ ฆ่าหมาป่า เล่ม 2 (ยังไม่จบ)

 • ฆ่าหมาป่า เล่ม 2
  ผู้เขียน Priest
  ผู้แปล MW
  สำนักพิมพ์ Sense T

  เรื่องย่อ
  ---ขอยกไปความเดิม เล่ม 1 ค่ะ—

  ก่อนจะขึ้นความเดิมกัน เนื้อหารีวิวเล่ม 2 นี้จะสปอยล์มาก ๆ เลยค่ะ

  เนื้อหาเฉพาะ >> ฆ่าหมาป่า เล่ม 1 <<


  ความเดิมในฆ่าหมาป่า เล่ม 1

  ฉางเกิง เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่หมู่บ้านเล็ก ๆ แถบชายแดนอย่างเรียบง่าย วันหนึ่งทุกอย่างเปลี่ยนไปจากการโจมตีของชาวหมาน ความสงบสุขถูกทำลาย มารดาของเขากลายเป็นน้องสาวของมารดาแท้ ๆ ที่เกลียดเขาเข้าไส้ นางสาปแช่งเขาและวางยาพิษเขาไว้ก่อนตาย หวังให้เด็กหนุ่มมีชีวิตอยู่อย่างทนทุกข์ทรมาน
  ความอบอุ่นหนึ่งเดียวที่เขามี คือจากพ่อบุญธรรมน้อย เสิ่นสือลิ่ว แต่ทุกอย่างก็กลับกลายเป็นเหมือนเรื่องหลอกลวงไม่ต่างจากเรื่องของมารดา แท้จริงอีกฝ่าย คือ กู้อวิ๋น แม่ทัพผู้กุมสามค่ายใหญ่เหล็กทมิฬ ซึ่งเป็นดังเสาหลักของแว่นแคว้น ซึ่งแฝงตัวมานานนับปี เพื่อรับ ‘ฉางเกิง’ ที่เป็นองค์ชายสี่ของฮ่องเต้กับธิดาเทพชาวหมาน
  เด็กหนุ่มกลายเป็นองค์ชายสี่ ภายใต้การดูแลของกู้อวิ๋น พ่อบุญธรรมอย่างเป็นทางการของเขา ทว่าปัญหาภายในใจเรื่องชาติกำเนิดยังไม่หมดไป พิษในร่างก็ลากเขาพบกับปัญหาใหม่อย่างการมีความรู้สึกเกินเลยกับ กู้อวิ๋น ภายหลังที่ถูกทิ้งไว้ระหว่างอีกฝ่ายไปรบ ช่วงเวลาหนึ่งปีที่ออกเดินทางพร้อมหลวงจีนใบ้ คล้ายว่าทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เมื่อพ่อบุญธรรมน้อยวิ่งมาตามตัวเขาทันทีหลังจากรบเสร็จ หัวใจก็ยังคงเต้นตึกตักอย่างซื่อตรง ท่ามกลางภารกิจยับยั้งการก่อกบฏเหนือท้องทะเล ที่มีเพียง กู้อวิ๋น ฉางเกิง หลวงจีนใบ้ และเด็กน้อยอีกสองคน ความใกล้ชินกลางถิ่นศัตรูกำลังจะเปิดเผยปมเข้าใจผิดของฉางเกิง ความจริงแล้ว ‘เสิ่นสือลิ่ว’ ที่หูหนวก ตาไม่ดี เป็นเพียงละครตบตาจริง ๆ หรือ ?  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์เล่ม 2 ปานกลางค่ะ)

         รอคอยเล่ม 2 ของ ฆ่าหมาป่า มาเกือบจะครบปี ในที่สุดก็ได้มายลกันนะคะ อยากซับน้ำตาเบา ๆ ตอนย้อนกลับไปดูวันที่สั่งเล่มหนึ่ง ... นี่เราอ่านเรื่องนี้ตกปีละเล่มหรือนี่ ! แต่เนื้อหาเล่มนี้คุ้มค่า สมกับที่รอคอยมากค่ะ หลังอ่านเล่มแรกไม่ต่ำกว่าสองรอบ ต่อเรื่องติดภายในไม่กี่บรรทัด (แน่นอนสิ กลับไปเปิดบิ้วตอนท้ายเรื่องอีกรอบด้วยนี่นา) เอาล่ะค่ะ ขึ้นเล่มสองเนื้อหาเข้มข้นขึ้นมาก ๆ เรื่องราวต่าง ๆ ความจริงแล้วถูกวางกับดักไว้ตั้งแต่คดีกบฏทางทะเลนี่แหละค่ะ ใครที่กำลังหยิบ ถ้าไม่อยากเกริ่นไกลพลิกข้าม ๆ มาคดีนี้เลยได้ค่ะ ส่วนท่านไหนยังไม่กล้าลงมือกับเล่มสองแล้วสงสัยว่าเขาไปถึงจุดไหนกันแล้วนะ มาค่ะ // ตบอกให้ใจรม ๆ เพราะอยากหวีดมาก


  คนเรานั้นแปลกยามอยากได้พยายามเรียกร้องมิอาจจะได้มา 
  ยามมิต้องการคนกลับพยายามยื่นส่งมาให้

         คดีกบฏนี้จากเล่มหนึ่งกำลังจะจบลง แต่ปัญหาที่ทำคาใจ คือการที่ท่านกู้ของเราล้มลงแล้วฉางเกิงรับไว้ทัน ทำให้เกิดสงสัยว่า แท้จริงแล้วพ่อบุญธรรมของเขาหูหนวก ตาไม่ดีจริงหรือไม่ กันใช่ไหมคะ 555555
          ขอสปอยล์เบา ๆ ว่าพระเอกเอะใจจริง ๆ ค่ะ แม้ยืนยันไม่ได้แต่ลูกชายคนดีก็เข้าไปประคอง ทำทุกอย่างให้กู้อวิ๋นไว้ก่อนทั้งหมดค่ะ สองคนเหมือนจะสามารถกลับมาคุยกันดี ๆ ได้หลังห่างกันไปหนึ่งปี สิ่งที่เราเคยประทับใจจากเล่มหนึ่ง เรื่องความรู้สึกสวนทางกันของทั้งสองคน

  “ฉางเกิงรู้ว่าเวลาหนึ่งปี มันยาวนานและมีค่าเลยพยายามเรียกร้องขอตามไปชายแดนด้วย แต่กู้อวิ๋นกลับคิดไม่ถึง เขามารู้สึกว่ามันมีค่าหลังพบฉางเกิงที่หนีหายไม่ได้พบกันมาหนึ่งปี”

          เมื่อมีบทเรียนมาก่อน รอบนี้ท่านกู้เลยบอกลูกชายว่า พ่อจะพาเจ้าไปชายแดนด้วย แต่ฉางเกิงที่โดนพิษเล่นงานจนฝันเกินเลยกับกู้อวิ๋นมาตลอด กลับละอายใจและรู้สึกดูถูกตัวเอง จึงปฏิเสธไม่ไปกับเขา ครานี้เลยเป็นฝั่งพ่อกู้ที่ตกใจหนักมาก อยากพาฉางเกิงไปกับตัวเอง เพราะกลัวว่าถ้าไกลสายตากันไปนานกว่านี้ เด็กหนุ่มจะเติบโตจนตนตามไม่ทัน สุดท้ายสองคนเลยจบกันที่ทำสงครามเย็น เมื่อฉางเกิงไม่ยอมไปชายแดนกับตัวเอง กู้อวิ๋นเลยจัดการให้กลับไปเมืองหลวงและสั่งทหารขังไว้ห้ามให้หนีไปไหนได้ เหตุการณ์เหมือนจบลงตรงนี้ นักเขียนก็พานักอ่านข้ามกาลเวลาไปยังอีก 4 ปีต่อมา


  วายุพิรุณมืดครึ้ม

          ฤดูเปลี่ยนผ่าน ปีใหม่มาเยือน กำลังจะใกล้เข้าปีที่ 5 ในที่สุด หนึ่งคนหนีออกจากบ้าน หนึ่งคนพยายามไล่ติดตามหาข่าว ก็ได้มาพบกัน ตรงนี้นักเขียนจะพานักอ่านไปพบกับฉางเกิงที่โตเป็นพ่อหนุ่มเต็มตัวก่อน พระเอกของพวกเราคนนี้พอโตขึ้น นิสัยดื้อรั้นลดน้อยลง แต่นิสัยเก็บอารมณ์กลับมากขึ้น กลายเป็นคุณชายหน้าเป็น สุภาพอ่อนโยน น่าเข้าหา ใครใจร้อนมาพอได้สนทนากับเขาก็จะจิตสงบลงถึงสามส่วน แน่นอนว่านี่เป็นอิทธิพลของการฝึกสงบจิตขั้นสูงในวัดของฉางเกิงนั่นเอง พระเอกคนนี้บรรลุการฝึกจิตสงบเพื่อระงับพิษในกายจนแซงหน้าพระชั้นสูงไปหมดแล้วค่ะ ถ้าไม่ติดว่ามีบ่วงในใจคล้องไว้ ลูกชายได้ออกบวชแล้วแน่ ๆ ค่ะ 55555 ส่วนทางคุณพ่อบุญธรรม กู้อวิ๋น หลังไม่ได้พบกันสี่ปี นิสัยคงเดิมแต่เพิ่มเติมคือมีความหนักแน่นขึ้น สุขุมขึ้น ราวกับว่าตลอดสี่ปีที่ผ่านมามีเรื่องราวบางอย่างฝนคมเขี้ยวของเขาให้มนลง แต่ยังพร้อมจู่โจมเสมอ
           สองคนพบกัน ความขุ่นเคืองยามจากหายไปหมด กู้อวิ๋นพาฉางเกิงเดินทางไปกับตนเอง เป้าหมายคือกลับไปฉลองปีใหม่ที่บ้าน แต่ก่อนหน้านั้นต้องทำภารกิจให้สำเร็จก่อน และใช่ค่ะภารกิจนี้เป็นชนวนเหตุที่สอง ที่จะนำพวกเราสู่ไคลแมคของเรื่องในภาคสองต่อไป วายุพิรุณมืดครึ้ม


  ผู้ใดรู้ข้าเหนื่อยฝ่าลมหิมะ ผู้ใดเล่าจะเมามายร่วมกับข้า

        เรื่องราวความรักในเล่มนี้นะคะ เข้มข้นไม่แพ้เนื้อเรื่องเลยค่ะ เนื่องจากความรักของทั้งคู่ออกจะผิดทำนองคลองธรรม จึงนำมาซึ่งความอึดอัดทั้งตัวคนที่ตกหลุมรักและคนที่ถูกรัก เราจะเห็นกันว่าตั้งแต่เล่มแรก ฉางเกิงไม่ได้ดูถูกตัวเองแค่เรื่องชาติกำเนิด เขายังเหยียบตัวเองด้วยเรื่องนี้ด้วย และในเล่มนี้เราจะเห็นการตอกย้ำปมอีกครั้งด้วยคำพูดที่ว่า อาจเป็นเพราะเขาคาดความรักแต่เด็ก จึงทุ่มเทใจไปทั้งหมดกับคน ๆ เดียวที่จริงใจต่อเขามาโดยตลอด คือ กู้อวิ๋น แน่นอนว่าคนอ่านรักและเอ็นดูพระเอกอยากให้เขาสมหวัง แต่ขณะเดียวกันเราก็ไม่อยากให้กู้อวิ๋นมารับรักเพียงเพราะไม่อยากให้ลูกชายคนนี้เป็นอะไรไป ดังนั้นตอนที่อ่านเล่มสองบอกตามตรงว่า เราพยายามสังเกตฝั่งกู้อวิ๋นบ่อยมาก ในทางส่วนตัวเราอยากรู้มากว่าคุณพีต้าจะลงความรู้สึกฝั่งนายเอกยังไง เพราะความรักของทั้งสองคน นิยามไม่เหมือนกัน บอกเลยว่าปมความรักน่าติดตามไม่แพ้เนื้อเรื่อง โมเมนต์เล่มนี้ดี ๆ ทั้งนั้นด้วยค่ะ เพราะลูกชายเราอย่างฉางเกิงโตแล้ววว

  ขอทิ้งท้ายประโยคประทับใจ แบบสปอยล์ค่ะ

  “ข้าไม่ต้องการให้เจ้าไปไกล ๆ และไม่อยากให้เจ้าฝืนตัวเองทำอะไร พ่อบุญธรรมแค่อยากให้เจ้าใช้ชีวิตให้ดีแค่นั้น”

        เราจะร้องไห้กับประโยคนี้ เห็นนายเอกเป็นคนเหมือนจะไม่ละเอียดอ่อน แต่พอเป็นเรื่องของฉางเกิงเขากลับเก็บมาคิดโดยละเอียด แม้แต่เรื่องที่ฉางเกิงดูถูกตัวเองในทุกทางเขาก็รู้และพูดออกมาอย่างตรงไปตรงมา ... ไม่รักได้ยังไงคนที่เท่และดีขนาดนี้ TT

         เอาเป็นว่าเนื้อหาเล่มสองเปิดประเด็นภาคสองได้เข้มข้นสุด ๆ ทั้งเส้นเรื่องและเส้นรักเลยค่ะ บทแปลเราลื้นไหลดุจสายน้ำมาตั้งแต่เล่มแรก หยิบปุ๊ปจบปั๊ปในวันเดียวเหมือนเคย จะกลุ้มก็เพียงแต่...เล่มสามมาเมื่อไรน้อ


  เพ้อเจ้อตัวประกอบ

          เสี่ยวอัน พ่อหนุ่มเหล็กทมิฬที่ตามฉางเกิงช่วงแรกยังปลอดภัยดีไหมคะ เรายิ่งชอบใจเอียงไปหาตัวประกอบอยู่ด้วยไม่อยากเสียน้ามตา


  ตอนนี้เรามีอีกบ้านใน RAW ด้วยนะคะ แวะไปติดตามพูดคุยกันได้ค่ะ
  มีช่วง Talk สปอยล์เนื้อเรื่อง เผื่อใครสนใจไปเมาท์กันค่ะ

  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in