เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก (ยังไม่จบ)
 • ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก
  ผู้เขียน ชางหนิง
  ผู้แปล อลิส
  สำนักพิมพ์ Bakery book
  เรื่องย่อ 

                “ ถังเยว่ ศัลยแพทย์หนุ่มใหญ่ต้องจบชีวิตด้วยคมมีดของญาติคนไข้ในวัยเพียง 39 ปี...ทว่าจุดจบกลับเป็นจุดเริ่มต้น เมื่อพบว่าตัวเองได้มีชีวิตใหม่ในร่างเด็กวัย 16 ปี ! ทุกอย่างน่าจะเป็นไปด้วยดีถ้าเด็กหนุ่มคนนี้จะมิใช่คนโบราณที่มีชีวิตอยู่ในยุคอดีตนับย้อนไปหลายร้อยปี ”

  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)

                    ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก พึ่งออกเล่ม 1 มาให้ได้ยลกัน (จาก 5 เล่ม) เป็นแนวตายแล้วทะลุมิติเข้าร่างคนในอดีต และพยายามใช้วิชาความรู้ของตนในยุคนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งในยุคโบราณที่ถังเยว่ย้อนมาก็เต็มเป็นด้วยผู้คนน่าสนใจ โดยเฉพาะน้องสาวทั้ง 7 คน ถ้าทุกคนถามเราว่าทำไมเราถึงตัดสินใจซื้อ เราขอบอกตามตรงว่าเราอ่านตัวอย่างที่สำนักพิมพ์ให้ พอเจอเหล่าน้องสาวออกโรง...ซื้อเลยค่ะ สนับสนุนค่าสินสอด (55555)

                  เนื้อเรื่องของชายาคุณธรรมนั้นเป็นยากเล่มแรกต้องบอกว่าดำเนินไปแบบสบาย ๆ ไม่กดดัน เหมือนยังเป็นการปูตัวละครนายเอก (ใช่แหละเนอะ) ว่าเริ่มมั่นคงในยุคโบราณยังไง แนะนำพระเอกของเรื่อง ครอบครัว เหล่าเพื่อนตัวประกอบ และบอกสถานการณ์คร่าว ๆ ในยุคนี้ 80 – 90 เปอร์เซ็นต์ ในเรื่องเป็นเรื่องราวของนายเอกกับการรักษาคน อีก 10 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือคือเกริ่นเค้าของการเมืองชิงบัลลังก์ จะขอเล่าปนสปอยล์ต่อไป 

  ตายตอนอายุ 39 เกิดใหม่เข้าร่างเด็ก 16 กำไรหรือไม่

                 “ กำไร ” ไม่มั่นใจนายเอกได้กล่าวไหม (5555) เอาล่ะ เรื่องของนายเอกหลังจากเข้าร่างเด็กอายุ 16 ก็เริ่มต้นโดยการถูกพากลับบ้านไปเป็นผู้สืบทอดตระกูล เราค่อนข้างลุ้นมาก ๆ ว่ากลับไปจะเกิดการตีกันในบ้านไหม เพราะพ่อเจ้าของร่างที่นายเอกอยู่ทอดทิ้งเขามาตลอด 16 ปี แต่...ไม่ค่ะ คุณพ่อดูดีใจมาก คุณย่าก็เอ็นดู แต่แน่นอนยังไงก็ต้องมีคนไม่ชอบหน้าแฝงไว้ให้ชีวิตนายเอกไม่ชิลเกินไป (55555) และนี่คือกำไรแรกของนายเอก อย่างน้อยย้อนอดีตมาก็ไม่อดตาย หลังจากเข้าบ้านมาอยู่กับพ่อ นายเอกก็ตัดสินใจจะใช้วิชาแพทย์ของตัวเองเป็นอีกทางหนึ่งในการเลี้ยงชีพ เลยต้องหาเหยื่อ เอ้ย ! หาคนรักษา และคน ๆ นั้น ไม่ใช่ใคร...พระเอกนั่นเอง ผู้โชคดีรายแรกในการลองยา และฝีมือผ่าตัดของนายเอก !

  อยากกลับบ้าน แต่คนเขาบังคับให้อยู่ข้าง ๆ ตลอด 1 เดือน

               ความรักของทั้งสองยังไม่หวือหวา พระเอกให้นายเอกทำการรักษาตนเอง และออกคำสั่งให้อยู่ดูแลตลอด 1 เดือน ช่วงเวลาที่ทั้งสองอยู่ด้วยกันเป็นแบบเรียบง่ายระหว่างหมอ กับคนไข้ (อาจารย์กับลูกศิษย์ ?) แต่มีอะไรให้รู้สึกดีไปตลอดที่อ่าน ต้องบอกว่าเล่มแรกความรักยังพึ่งหว่านเมล็ด เลยยังไม่มีอะไรเขินม้วน แต่เป็นอารมณ์ยิ้ม ๆ ลุ้น ๆ รอฉากสองคนจะทำอะไรต่อไปมากกว่า 

                เรื่องนี้ถ้าให้เดาจากเนื้อหาเล่ม 1 คิดว่าคงเป็นการรักษาของนายเอก และก็โยงเข้ากับการเมืองชิงบัลลังก์ของพระเอก ถ้าถามว่าธีมโทนคล้ายเรื่องไหนเรานึกถึงหมอหญิงของแจ่มใส แต่ชายาคุณธรรมออกจะสบาย ๆ กว่า (ยังไม่กดดัน แต่เล่มหลัง...ไม่แน่...)
                 ถ้าสนใจ หรือชื่นชอบแนวทะลุมิติ (ตอนนี้) ยังไม่กดดัน ยิ้ม ๆ ขำ ๆ ดูนายเอกเลี้ยงน้องสาว หาคู่ให้น้อง (ไม่หาให้ตัวเอง) แอบดูหนุ่ม ๆ ในจวน (แค๊ก ๆ ) สานมิตรกับหนุ่มหล่อ และมีพัฒนาการด้านความรักค่อยเป็นค่อยไปกับพระเอก เรื่องนี้อาจจะเป็นแนวที่คุณไม่ควรพลาด (แต่อาจจะต้องรอเล่มต่อสักพัก)

  อ่านเลย หรือควรดอง ความค้างเบอร์ไหนในเล่ม 1 

                         เต็ม 10 เราให้ค้างคาใจที่ 4 อาจเพราะทำใจมาก่อน กับสำเนียงของการเล่าไม่ได้ทำให้ชวนค้างจนลงไปนอนดิ้น แต่ถ้าถามว่าค้างยังไง สปอยล์แรงโปรดข้าม อารมณ์ฉากจบมันประมาณว่าแว่วเสียงโหมโรง (เสียงตีระนาด) ก่อนจะมีใครบางคนตะโกนลั่นว่า ‘หลีกหน่อยพระเอกมา’ ไม่ก็แบบ ‘หลบไปพระเอกจะเดิน’ อะไรประมาณนั้น แล้วก็จบ (5555555) รวม ๆ แล้วความค้างไม่เกิด 5 ใน 10 อ่ะจากความรู้สึกเรา

  มุมเพ้อเจ้อตัวละคร (ปสอยล์สุด ๆ )

                     มีหลายคนให้พูดถึง อย่างแรกคือน้องสาวทั้ง 7 นายเอกมีความพี่ชายมาก เราชอบโมเม้นกับน้อง ๆ เฝ้ารอบทพวกนาง ๆ ทั้งหลายอย่างจดจ่อ
                     เพื่อนคนแรกของนายเอก : ริจีบแม่หม้าย แต่ดันส่งกุหลาบให้ลูกชายเขา...สรุปคุณจะได้ใครมาคะ คนแม่หรือคนลูก ! (แต่เรือเล็กเราต่อเสร็จแล้ว ใครสนใจลงกับเราบ้าง)
                     คุณชายสวี (?) ผู้นำเทรนผู้ชายแต่งหน้าแห่งยุคอดีต เรารอคุณมาเข้าแก๊ง ‘เพื่อน’ อยู่นะคะ

  บทสนทนาเสริมฉากหลังบท 

                    ตอนในเล่มแบ่งสั้น แต่เนื้อหาต่อเนื่อง ความพิเศษคือ มีบทสนทนาตัวละครสั้น ๆ แถมท้าย เราค่อนข้างชอบนะ เหมือนดูอนิเมะเป็นฉากเสริมที่ไม่มีในเนื้อเรื่องหลัก แต่เจ็บใจในหน้า 156 อ่านแล้วเผลอตอบถังเยว่ไปว่า 
                    “อ้าว ! ไม่ใช่หรอกเหรอ !!” ...แล้วก็โดนนายเอกหัวเราะใส่หน้า...
                     
                     จบรีวิวจริง ๆ ละ (55555) เหมือนมาเล่าชัด ๆ ขอบคุณที่อ่านความเพ้อของเราจนจบ เจอกันเรื่องนี้อีกที่คงจบ 5 เล่ม แต่ไม่แน่ถ้าอดไม่ได้คงจะมาเล่าเล่มถัด ๆ ไป (ถ้าไม่ดอง) เอาเป็นว่าถ้าสนใจลองหาอ่านตัวอย่างกันก่อน ไม่ก็ลองหาจับจองเล่ม 1 กันดู (แล้วเราก็จะได้มีเพื่อนมารอเล่มต่อเพิ่ม 5555)

  ภาพจาก Bakery book
  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in