เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว Feng Mang (ยังไม่จบ)

 • Feng Mang (เฟิงหมาง)
  ผู้เขียน Chai Ji Dan
  ผู้แปล ครองขวัญ เหลืองอุบล
  สำนักพิมพ์ Sense T

  เรื่องย่อ

  หานตง อาชีพหลัก นักแสดงตัวประกอบ อาชีพเสริม หมอดูระดับปรมาจารย์ (?) ทำนายแม่นจนตัวเองยึดมั่นสายทางวงการบันเทิง (ตัวประกอบ) มาตลอด 5 ปี เพราะตนมีโหงวเฮ้งด้านนี้รุ่งโรจน์ ! แต่เมื่อดวงงานมา ดวงความรักก็ดันโครจรมาคู่กัน โหงวเฮ้งของ หวังจงติ่ง เจ้าพ่อแห่งวงการบันเทิง ดันเป็นคู่แท้สวรรค์สร้างกับเขา หานตงจึงตัดสินใจขั้นเด็ดขาด ทำทุกวิธีทางให้ด้ายแดงนี้ไม่เกิดขึ้น


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)

      ถ้าถามว่าทำไมกด Feng Mang มา ขอให้ทุกท่านวนกลับไปดูปกค่ะ !! สบตามีเสน่ห์คู่นั้นที่มองมาเหมือนบอกว่า 'คุณซื้อฮ่องเต้เหมียวได้ ซื้อเจ้ายุทธภพกลับไปได้ คุณก็ต้องซื้อดาราอย่างผมไปด้วยด้ายย' // มือข้าพเจ้าคลิ๊ก // มีทั้งหมด 4 เล่มจบ สำหรับคนที่กังวลเรื่องการแปล จากแนวระบบตัวร้ายตกหลุมรัก เรื่องนี้เราอ่านแล้วรู้สึกว่าลื่นค่ะ


  สรีระในฝัน

        เปิดเรื่องมาเราจะพบกับ หานตง ที่กำลังดูดวงไปพลางรอรับงานตัวประกอบไปพลางอยู่ ซึ่งเขาเป็นคนที่ดูดวงแม่นมาก แต่เจ้าตัวไม่ได้เลือกเส้นทางนี้เป็นอาชีพหลัก เขาบอกว่าจากการดูโหงวเฮ้งตัวเองภายในปีนี้แหละ เขาจะกลายเป็นดาราดัง แต่ทว่าระหว่างทางไปซื้อของกลับห้อง เขาดันหันไปมองนิตยสารที่ หวังตงจิ่ง ขึ้นปกแล้วเริ่มอ่านโหวงเฮ้งเล่น ๆ แต่ผลที่พบกลับไม่เล่น เพราะคนคนนี้ดันกลายเป็นเนื้อคู่สวรรค์สร้าง ของเขา !!
       และจะด้วยด้ายแดงชักพาหรือเฒ่าจันทราชักนำ หวังตงจิ่งดันพบกับหานตงที่มีสัดส่วนสรีระตรงกับบทพระเอกหนังของเขาพอดี  เรื่องของหนึ่งคนพยายามหนีห่างทำทุกอย่างให้เขาเกลียด กับอีกคนโดนป่วนจนมึนงงว่าไปทำอะไรให้ถึงได้ทำตัวน่าตีใส่เขาตลอด ก็เริ่มขึ้นจากสัดส่วนที่แป๊ะมากของหานตงและโหวงเฮ้งที่สมพงษ์แบบไม่คลาดเคลื่อนของหวังตงจิ่งนี่เอง 


  ว่าด้วยการเดินละเมอเพื่อพูดความในใจ

         ความสัมพันธ์คู่นี้ป่วน ๆ ขำ ๆ และมึนมากค่ะ หานตงมั่นใจมากว่าโหงวเฮ้งตรงกันแบบนี้แค่เจอหน้าหวังตงจิ่นต้องตกหลุมรักเขาเลยแน่ๆ เลยทำทุกอย่างให้เขาเกลียด ส่วนทางหวังตงจิ่งถ้ารู้เรื่องคงอยากตะโกนว่า ฉันไม่สนใจนายย เพราะนิสัยหานตง (จากที่บรรยายนะคะ) เป็นแบบที่พระเอกเกลียดแทบจะ 99% แต่ความน่าสนใจของคู่นี้คือช่วงกลางคืนค่ะ หานตงมีนิสัยเดินละเมอ และตอนละเมอเขาจะเผยสิ่งที่คิดออกมาทั้งหมด แล้วคนที่โดนป่วนจากการนอนละเมอของเขาก็ไม่พ้นคุณพระเอก ความแตกต่างตอนตื่นกับตอนหลับทำให้พระเอกยิ่งงงงวย แต่ก็กลายเป็นเรื่องสานความรู้สึกของทั้งคู่โดยเจ้าตัวต่างไม่รู้ !
       

  คู่สร้างคู่สม

        คู่พระเอกนายเอกของ Feng Mang ค่อนข้างแหวกแนวจากเรื่องสายวงการบันเทิงที่เราอ่านช่วงนี้ ถ้าคุณมองหานายเอกแสนจริงจัง ใจเย็นรับมือศึกรอบด้าน รีบพลักมันออกไปค่ะ คุณหานของเราทั้งป่วนทั้งซนทั้งหลงตัวเอง (แต่เก่งรอบด้านมาก ๆ) ถึงเราจะมองว่าเขาทำกลบบุคลิกจริง ๆ จากปมในอดีตก็เถอะ ส่วนคุณหวังก็ไม่ใช่พระเอกสายเย็นชา นิ่ง ๆ ที่ยอมอ่อนโยนกับเธอคนเดียวแต่เย็นชากับคนทั้งโลก...เขาเป็นคนที่สงบนิ่ง สุภาพ และออกจะอ่อนโยนกับทุกคน ยกเว้นกับหานตงที่ป่วนจนเขาพร้อมจะเตะอีกฝ่ายไปห่าง ๆ ตัว (แต่ความอดทนสูงมากจนระงับเท้าไว้ได้) แต่ในแต่ ความสายเปย์ยังมีอยู่ค่ะ มีใครที่ไหนนอนไม่หลับเพราะกังวลเรื่องขาของดาราตัวเล็ก ๆ จนต้องรีบแอบอุ้มคนไปทำประกันอวัยวะให้ในวงเงินสูงระดับเดียวกับดาราดังระดับโลก (พระเอกยังไงล่ะ !)


         เราคิดว่าสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งเลยคือปมวัยเด็กที่คล้ายกันของพระเอกกับนายเอก โดยเฉพาะนายเอก หลายฉากที่แพลมออกมาให้เห็นถึงความเจ็บปวดที่เขาถูกทิ้งซ้ำ ๆ แม้แต่วันที่เพื่อนข้างห้องซึ่งคบกันมา 5 ปีก็ทิ้งเขาไป หรือหลี่ซ่างที่เจ้าตัวรู้อยู่แล้วแท้ ๆ ว่าคบไม่ได้  แต่ก็ยังมีบทให้เราเห็นว่าเขาปวดใจที่ถูกทำร้ายจริง ๆ  อย่างตอนที่เขาพูดกับเพื่อนที่เป็นคู่รองว่า "เขาไม่อยู่แล้ว (เพื่อนข้างห้อง) นายอย่าทำอย่างเขานะ" หรือฉากตอนพระเอกแอบตัดผมตอนหลับแล้วนายเอกร้องไห้หาลุง พอมารู้เบื้องหลัง ถึงนายเอกจะเล่าให้เพื่อนฟังด้วยน้ำเสียงปกติ แต่เราแอบหน่วงมาก ๆ ภายใต้ความป่วนคนมันมีความเจ็บช้ำซ่อนอยู่ ซึ่งพระเอกเองก็น่าจะจับเค้าตรงนี้ได้จากเวลานายเอกเดินละเมอมาหา เขาถึงไม่เคยไล่นายเอกออกสักทีทั้ง ๆ ที่ทำตัวน่าตีแบบนี้ 


       น่าติดตามมากค่ะ ปมเนื้อเรื่องหลักอาจจะเดินช้าในความรู้สึกเรา เพราะอีเว้นท์ย่อยค่อนข้างเยอะในเล่มนี้ แถมกว่าสองคนเขาจะเจอกันเรานี่อย่างลุ้นเลยค่ะ (แต่พอเจอละขำก๊าก) เราเดาไว้ว่าทั้งหมดเล่มแรกอาจจะไม่ใช่นิสัยจริง ๆ ของนายเอกเลยก็ได้ แบบว่าเราอาจจะอ่านการแสดงของนายเอกอยู่ทั้งหมด (ยกเว้นเรื่องเพื่อนกับที่หลงรักพระเอก) <<-- คิดมากไปเปล่า // 5555 // สรุปแล้วคงเป็นเล่มที่เล่าถึงที่ไปที่มาความสัมพันธ์ของตัวละครหลักแต่ละตัวของเรื่อง นายเอก พระเอก คู่แข่งนายเอก  และคู่รอง ซึ่งจะเป็นยังไงต่อไป เหอะๆ เราโดนตกให้ตามต่อแน่แล้ว


  ควรซื้อ หรือควรดองความค้างแค่ไหนของเล่มแรก

           เราให้ค้าง 4 ใน 10 ไม่ได้รู้สึกว่าตัดค้างอะไรมาก แค่พระเอกเริ่มรู้สึกเหงาจนต้องอ้างว่าจะเยี่ยมกองถ่าย เพื่อไปเจอใครบางคนเท่านั้นเองงงงงง


  เพ้อเจ้อปิดท้าย

              สำหรับเรื่องของคู่รอง อืม ตอนนี้ยังออกไม่มาก แต่ก็อยากให้ไปกันได้นะ ( ส่วนตัวไม่ค่อยชอบคุณหงในฐานะคนรักเท่าไร... ณ ตอนนี้นะคะ) ส่วนที่คาใจว่าอาจจะมีบทต่อคือเพื่อนข้างห้องนายเอกคนนั้น...จะตัดไปแบบนี้จริงหรอ ? ทั้งที่รัก และห่วงมาก ๆ ขนาดนั้นอ่ะนะ ? ถ้าสุดท้ายอีกสามเล่มบทเขายังไม่มี...เราคอยตามอ่านปลอบหานตงเองก็ได้ ! (หานตง: หลบไปฉันมีพี่หวังคนเดียวก็พอ !)  ภาพปกจาก Sense T
  By Chadangเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in