เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว มาโอ ตอน แมวไม่ (โง่) กับพ่อมดระดับ 71 • มาโอ ตอนการผจญภัยของแมว (ไม่) โง่ กับพ่อมดระดับ 71
  ผู้เขียน พัณณิดา ภูมิวัฒน์
  ภาพปกหนังสือ Ver. Enter Book จาก phanpha book center
  ภาพปัจจุบัน (MEB) สรรประภา วุฒิวร


  เรื่องย่อ 

  "มาโอเป็นแมวรักอิสระ ไม่อยากมีพ่อมดเป็นของตัวเอง ถึงขนาดแกล้งทำคะแนนตก ๆ หล่น ๆ จะได้ไม่มีพ่อมดมาเลือกตัวไป แต่ก็ยังมีคำสั่งตรงจากเมืองหลวงให้ส่งแมวที่มีผลการเรียนอ่อนที่สุดไปปฏิบัติภารกิจกับพ่อมดระดับ 71 ผู้ไม่ต้องการแมวเป็นของตนเองเช่นกัน...อะไรจะเกิดขึ้นระหว่างเดินทางบ้างนะ !..."


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)

               นิยายแฟนตาซีที่อยู่มายาวนาน เรารู้จักตอนหนังสือเล่มนี้ตอนตีพิมพ์กับ Enter book ซึ่งเป็นปกที่สองก็สวยงาม และล่าสุดคุณนักเขียนได้นำมาลงอีบุ๊คให้ได้จับจอง ซึ่งปกก็น่ารักกมาก จนเราหลวมตัวคลิกเก็บเล่มแรกมาไว้ในชั้น (ส่วนหนังสือในตู้มีทั้งสองเล่มแล้ว)


  แมวตาฟ้ากับพ่อมดอัจฉริยะ

            มาโอเป็นเรื่องราวของแมวขนฟูสีดำ ซึ่งมีตาสีฟ้าที่หายากมากๆ และแมวตาฟ้าในเมืองแมวถูกบอกต่อ ๆ กันเสมอว่ามักจะมีนิสัย 'แปลกๆ' แน่นอนเจ้าแมวตาฟ้ามาโอเองก็มีเช่นกัน แต่คนรอบตัวกลับค่อนข้างเอ็นดู เพราะแม้มันจะแปลกแต่นิสัยดี

              นิสัยดีของมาโอคือ ชอบทำเรื่องลำบากช่วยคนอื่น ส่วนนิสัยแปลกของมันคือ ฉลาดมากแท้ๆแต่แกล้งโง่แบบใครๆก็รู้ว่าฉลาด ...ยังไงใช่ไหม
            เจ้าแมวน้อยทำข้อสอบโดยตอบสิ่งตรงกันข้ามกับคำตอบที่ถูกทุกข้อ...ไม่ฉลาดจริงทำไม่ได้นะเนี่ย อาจารย์เองก็รู้ว่ามันแกล้งทำแต่ก็ทำเป็นหลับตาข้างหนึ่งปล่อยไป

           เหตุผลที่มาโอแกล้งโง่ให้คะแนนต่ำ เพราะไม่อยากรับใช้พ่อมดแม่มด อยากเป็นอิสระแม้ว่าจะถูกไปใช้แรงงานก็ตาม
           แต่น่าเสียดายที่ความแกล้งโง่ยังพาหาเรื่องให้แมวตาฟ้าพบกับรุสโซ พ่อมดระดับ71 ที่ต้องการให้แมวที่เรียนอ่อนที่สุดในชั้นไปทำภารกิจลับแลกคะแนน

          ด้วยความขี้สงสัยว่าภารกิจที่ว่าคืออะไร มาโอจึงตอบตกลง และออกผจญภัยกับพ่อมดสายลับในแดนปีศาจ นั่นเองง


         เรื่องนี้น่ารักกก การบรรยายผ่านมุมมองของแมวอ่านกี่ครั้งก็รู้สึกเอ็นดู ชอบการที่มาโอนำเรื่องแบบพฤติกรรมแมว แล้วต้องอธิบายว่าสิ่งที่มันทำไม่แปลกสักหน่อย เช่น ตำราพ่อมดบอกว่าเวลาแมวอยากแสดงออกว่าขอบคุณมักจะหาของแปลกๆมาให้ อย่างหนูตัวอ้วนๆ ให้ยิ้มและรับไว้ ซึ่งมาโอเถียงขาดใจว่าของที่พวกมาโอหามาให้น่ะของอร่อย พวกสองขาอ่ะไม่เข้าใจ !!! 

      อ่านอีกครั้งก็ยังเอ็นดู และชอบเคมีพ่อมดกับแมวดำ ความสัมพันธ์ที่พัฒนาทางคำพูดเราจะชอบเป็นพิเศษไม่ว่านิยายเรื่องไหน หรือแนวไหน อย่างเรื่องนี้ ตอนแรกรุสโซยังเฉยๆ เรียกเจ้าแมวอย่างโน้นอย่างนี้ แต่พอเกิดเรื่องขึ้นมา แล้วรีบออกตามหามาโอกับคนนอก จะกลายเป็น "แมวของข้าอยู่ไหน" ทันที 

       สำหรับเล่มแรกก็จะเป็นเรื่องราวของหนึ่งพ่อมดอัจฉริยะไม่ยอมมีแมว กับหนึ่งแมวตาฟ้าที่ไม่อยากรับใช่พ่อมด สั้น ๆ อ่านสบาย และน่าติดตามพร้อมทั้งมีข้อคิด 

       ส่วนเล่มสองจะเป็นการผจญภัยของมาโอกับแมวขาวสาวน้อยของเขาในแดนมนุษย์ เรายังไม่ได้อ่านอีกรอบ เอาเป็นว่าถ้าหาอะไรแมว ๆ น่ารัก ๆ มาโอ (2 เล่มแต่เป็นตอน ๆ จบในเล่ม) ก็เป็นอีกเรื่องที่น่ากดเข้าชั้นนะคะ

  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in