เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร พาร์ท 2 (1-6จบ)
 • Quickly wear the face of the devil ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร
  ผู้แต่ง เฟิงหลิวซูไต
  ผู้แปล MW
  สำนักพิมพ์ ROSE PUBLISHING
  เรื่องย่อ

               โจวอวิ่นเซิ่ง แฮ็กเกอร์อัจฉริยะ ที่ถูกดึงเข้ามาในหลุมดำการเวลา และส่งไปเป็นตัวร้ายในโลกเสมือนจริง เป็นเวลานาน หลังผ่านการเวียนว่ายในระบบตัวร้าย ในที่สุดเขาก็สามารถหลุดจากการควบคุมของพระเจ้า เขาเริ่มเก็บสะสมพลังงานตอบโต้ พร้อมกับตามหาคนรักซึ่งคอยติดตามเขามาทุก ๆ โลก ทว่าคนรักที่เริ่มมีพลังโดดเด่นขึ้นในทุก ๆ ครั้งที่พบกันคนนี้เป็นใครกันแน่ !

  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)
                 หลังดอง Quickly wear the face of the devil หรือ ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร เล่ม 5 ไว้นาน พอเล่มจบ ( เล่ม 6 ) ออกมาก็ดองทับไว้อีกสักพัก ในที่สุดเราหยิบขึ้นมาอ่านจนจบทั้ง 6 เล่ม ในชุดนี้ เล่มที่หยิบบ่อยสุด ๆ คงไม่พ้นเล่มแรก และถัดมาคือเล่ม 2-4 เพราะจะอ่านต่อที เราชอบวนไปอ่านใหม่อยู่เรื่อย (55555) เหตุที่อ่านไม่จบสักทีส่วนหนึ่งก็เพราะอยากอ่านวนแต่แรกเนี่ยแหละค่ะ รีวิวนี้จะเป็นรีวิวเนื้อหาแบบเต็มตั้งแต่เล่มแรกถึงเล่มจบนะคะ เลยค่อนข้างจะยาว และถ้าใครกลัวสปอยล์ สามารถไปที่   รีวิวพาร์ทแรก (เล่ม 1-4) https://minimore.com/b/tA4HM/2 ประกอบการตัดสินใจแทนได้ค่ะ ค่อนข้างสั้นกว่าด้วย ส่วนในพาร์ทสองเราจะพยายามไม่สปอยล์เกินไปค่ะ

                   ถ้าพูดถึงเรื่องทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร เราก็จะนึกถึงโครงเรื่องสองชั้น ชั้นแรกคือโครงใหญ่ โลกของ โจวอวิ่นเซิ่ง หรือ ปัญหาอยากออกจากโลกพระเจ้าชองน้องโจว ส่วนโครงย่อยก็คือ แต่ละโลก ๆ ที่น้องโจวไปเยือน ก็จะมีโครงเรื่อง หรือพล็อตแยกเป็นของตัวเอง ทำให้ในแต่ละโลก หรือแต่ละเรื่องนั้น คนอ่านอย่างเราเหมือนได้อ่านนิยายหนึ่งเรื่องสั้น ๆ ซึ่งยังคงโยงกับโครงเรื่องใหญ่ผ่านตัวละคร โจวอวิ่นเซิ่ง นายเอกของเรา ส่วน พระเอก ก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีจิตวิญญาณเดิมเหมือนน้องโจว แต่ไม่มีความทรงจำของแต่ละโลกที่เคยไปเยือน ทำให้เขาก็กลายเป็นปริศนาหนึ่ง ที่น้องโจว และคนอ่านอย่างเราก็ต้องหาคำตอบระหว่างทาง

                โครงเรื่องของเรื่องนี้คือสิ่งที่เราประทับใจเลยค่ะ เหมือนได้อ่านนิยายหลายแนว และต่างมุมมอง เพราะนายเอกไม่ใช่ตัวเด่น อย่างพระเอก หรือนางเอกในแต่ละโลก ที่นี้ นายเอก โจวอวิ่นเซิ่ง ของพวกเราเข้าไปเป็นใคร ? เราขอแบ่งเล่าสองช่วงค่ะ เล่ม 1 ถึง เล่ม 4 บทแรก เป็นช่วงเวลาที่นายเอกต้องหลบสายตาพระเจ้าเพื่อสะสมพลังงาน ทำให้เขาเข้าไปสวมบาทเป็นตัวประกอบไร้ความสำคัญในโลกนั้น ๆ ต่อมาเล่ม 4 บทถัดไปจนถึงเล่ม 6 นายเอกของเรากลับเข้าไปเป็นตัวร้ายที่เขาเคยสวมบทบาทมาก่อนแทน เพื่อหาทางต่อกรกับพระเจ้า (เรียกแบบนี้เนาะ)
   

  เล่ม 1 ถึง เล่ม 4 บทแรก แบ่งออกเป็น 12 เรื่อง ( Arc )


  1. นักธุรกิจยักษ์ใหญ่ นายเอกเข้ามาเป็นลูกคนโตของตระกูลนักธุรกิจใหญ่ ตัวประกอบคนนี้เดิมต้องถูกหลอกใช้เป็นหนังหน้าไฟให้พระเอกในโลกนี้เจ็บแค้น และตายไปในที่สุด เมื่อนายเอกเข้ามา เขาเลยทำการเปลี่ยแปลงทวงสิทธิในฐานะลูกคนโตที่ควรได้รับแก่เจ้าของร่าง
  2. ดอกบงกชใจดำ นายเอกเข้ามาในร่างเด็กหนุ่มที่มีความบกพร่องในการปฏิสังคม เพราะเสียพ่อแม่แต่เด็ก โชคดีที่เพื่อนสนิทของพ่อรับเลี้ยง และรักเขามาก ทว่าเมื่อเขาโตขึ้น พ่อเลี้ยงแม่เลี้ยงก็ออกเดินทางฮันนี้มูน จึงฝากเขาไว้กับลูกชาย ทำให้เนื้อเรื่องเดิมเกิดขึ้น คือ เด็กคนนี้โดนตัวร้ายที่เป็นภรรยาคนที่สองของพระเอกใส่ความจนตัวต้องตาย ครั้งนี้นายเอกเลยจะมาเปลี่ยนแปลง เพื่อทำความฝันที่จะเป็นจิตกรของเด็กหนุ่มให้เป็นจริง
  3. สตรีผู้กลับชาติมาเกิดใหม่ โลกนี้อิงจากนิยายฮิต ๆ ที่เราอ่านกันคือนางเอกตายแล้วกลับชาติมาเกิดใหม่ พร้อมเปลี่ยนแปลงชะตาตัวเอง และครั้งนี้ร่างตัวประกอบที่นายเอกไปเข้าคือ ชายหนุ่มเสเพลซึ่งเป็นน้องของคนที่นางโลกนี้ต้องการกำจัด นายเอกจึงต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อปกป้องครอบครัวเจ้าของร่างให้พ้นภัย
  4. ลูกเศรษฐีแกล้งจน โลกนี้นายเอกเป็นตัวประกอบที่เป็นสะพานให้พระเอกนายเอกของโลกได้รักกัน ส่วนตัวเจ้าของร่างสุดท้ายทั้งโดนหลอกทั้งทำตัวเองจนชีวิตตกต่ำ ดังนั้น นายเอกเลยต้องลุกขึ้นจัดการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวให้เจ้าของร่างได้สมหวังในสิ่งที่ต้องการก่อนจากไป
  5. เจ้าของที่ดินน้อย มาถึงโลกที่มีเพศที่สาม ในเรื่องเรียก เกอ คือเพศที่ผู้ชายท้องได้ โดยตัวเอกเรื่องนี้เป็นคนในยุคปัจจุบันมาเข้าร่างคนในอดีต ส่วนนายเอกก็มาเป็นนายน้อยเจ้าของที่ดินของพระเอกนายเอกโลกนี้ ซึ่งในเนื้อเรื่องเดิมจะถูกบังคับแต่งงาน เพราะน้องชายตัวเอกของเรื่อง เมื่อนายเอกมาเข้าร่าง เขาเลยต้องหาวิธีหลบหลีก
  6. ราชาวงการเพลง ครั้งนี้นายเอกมาเข้าร่างหนุ่มน้อยนักร้อง-นักแต่งเพลงที่เป็นตัวประกอบซึ่งโดนลูกศิษย์พ่อขโมยผลงานไปให้นางเอกของโลกนี้ได้ร้องจนโด่งดัง ส่วนตนเองต้องใช้ชีวิตตกต่ำจนไม่ได้ทำตามความฝันอีก นายเอกจึงมาสานต่อชีวิตในช่วงที่เจ้าของร่างจากไป เพื่อทำฝันเขาให้เป็นจริง
  7. การตอบโต้ของนักโทษประหารในคุกหลวง โลกนี้เป็นโลกที่มี เกอ เหมือนเรื่องที่ 5 ค่ะ นายเอกมาเข้าร่างเกอซึ่งเป็นสนมชายที่กำลังถูกประหาร เพราะพระเอกนายเอกโลกนี้ตายไปแล้วกลับมาเกิดใหม่ และต้องการแก้แค้นเขา และครอบครัว ดังนั้นนายเอกจึงต้องทำให้ตัวเองรอดไปจากการถูกประหารให้ได้
  8. สถานีถัดไปซูเปอร์โมเดล เนื้อเรื่องกลับมาที่โลกปัจจุบัน และนึกถึงรายการวาไรตี้อย่างเอเอฟไว้นะคะ เรื่องนี้นายเอกเข้าร่างตัวประกอบที่ร่วมประกวดรายการไอดอลโดยมีบททดสอบต่าง ๆ ให้ทำคล้าย ๆ รายการเดอะเฟส แต่เนื้อเรื่องเจ้าของร่างต้องตกรอบ เพราะถูกกลั่นแกล้ง เมื่อนายเอกมาเข้าร่างเลยจะทำความฝันเจ้าของร่างให้เป็นจริง
  9. หนุ่มเนิร์ดกอบกู้โลก นิยายขาดไม่ได้ก็ต้องแนววันสิ้นโลก เรื่องนี้นายเอกเข้าร่างนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามคิดค้นวิธีล้างไวรัสซอมบี้ แต่เพราะมนุษย์สัมพันธ์ไม่ดี เลยไปทำความเข้าใจผิดให้พระเอกนายเอกของโลกจนเขาหาว่าเป็นด็อกเตอร์ไร้หัวใจ และกำจัดทิ้ง นายเอกพอมาเข้าร่างเลยต้องมาทำความฝันคิดหาวิธีจำจัดไวรัสซอมบี้ต่อจากเขาให้สำเร็จ
  10. เทพแห่งแสงสว่างกับความมืด เป็นอีกหนึ่งพล็อตเรื่องที่ขาดไม่ได้ คือเรื่องของเทพเจ้า และนักบวช เรื่องนี้นายเอกต้องมาเข้าร่างนักบวชแห่งแสงสว่างที่เคารพรักเทพเจ้าแห่งแสงอย่างที่สุด แต่เนื้อเรื่องเดิมกลับถูกตัวเอกของเรื่องมาชิงตำแหน่งของตนไป ทำให้พอนายเอกมา ต้องลงทุนทุกทางทำให้ตนเองเป็นลูกรักของเทพแห่งแสงให้ได้
  11. เผ่าเซิร์กต่างดาว หลังไปโลกจีนโบราณ ปัจจุบัน วงการบันเทิง และแฟนตาซีมาแล้ว ก็ถึงคราวโลกอนาคต และโลกนี้เป็นโลก อัลฟ่า - โอเมก้า นายเอกมาเข้าร่างโอเมก้าที่ถูกถอนหมั่น เพราะคนที่หมั่นดันไปหลงรักตัวเอกของเรื่อง ทำให้เรื่องเดิมเจ้าของร่างเสียใจหนักมาก พอนายเอกเข้ามาเลยทำการเปลี่ยนตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้น
  12. โลกบำเพ็ญเพียร เรื่องสนุก ๆ จะขาดโลกเกี่ยวกับการฝึกฝนตนเป็นเซียนได้ยังไง โลกนี้นายเอกค่อนข้างลำบาก เขาเข้าร่างตัวประกอบที่กำลังจะตาย เพราะตัวเอกของเรื่อง โดยความต้องการเดิมของเจ้าของร่างคือสืบเรื่องราวการตายของพี่ชายให้พบ แต่ก่อนอื่นใด นายเอกเลยต้องหาทางรอดจากที่นี่ไปให้ได้ก่อนทำความฝันเจ้าของร่างให้สำเร็จ


               ทั้งหมด 12 เรื่อง ที่นายเอกเข้าไปเป็นตัวประกอบ เพื่อสะสมพลังงาน และตามหาคนรัก จนสุดท้ายก็สามารถกลับมายังโลกความจริงของเขาได้ แต่โลกความจริงจะมีค่าอะไร ถ้าคนรักของเขายังติดอยู่ในนั้น นายเอกเลยตัดสินใจกลับไปในโลกพระเจ้าอีกรอบค่ะ คราวนี้ เข้าไปเป็นระบบตัวร้าย หรือสวมบทบาทเดิมที่เขาเคยถูกพระเจ้าบังคับใช้ชีวิตจนตาย ครั้งนี้นายเอกเลยถือโอกาสแก้แค้นค่ะ เนื้อเรื่องเลยยกระดับความเข้มข้นขึ้นในหลาย ๆ อย่าง

  เล่ม 4 บทถัดไปจนถึงเล่ม 6


  13. กลับสู่จุดเริ่มต้น นายเอกกลับมาเข้าร่างตัวร้ายที่เป็นนักธุรกิจใหญ่ เขามาพร้อมกับความสามารถในการตามหาพระเอกได้แล้ว โลกนี้นอกจากแก้แค้นแล้ว การตามหาพระเอกก็เป็นอีกภารกิจหลักค่ะ (จริง ๆ ก็หลักมาตั้งแต่ Arc 3 แล้วล่ะ) ครั้งก่อนนายเอกโดนระบบตัวร้ายบังคับให้ชอบนางเอก และพยายามจะดึงนางเอกไว้กับตัว โดยการเปย์ทุกสิ่งอย่าง แต่สุดท้ายก็โดนพระเอกนางเอกโลกนี้เล่นงานจนล้มละลาย รอบนี้เขาจึงจัดการเอาคืน
  14. เปียโนคอนแชร์โต เรื่องนี้ไม่น่าเรียกตัวร้าย ชีวิตร่างที่นายเอกเข้าเหมือนเป็นแค่ภาชนะใส่หัวใจเท่านั้น เพราะเจ้าของร่างถูกบ้านพระเอกรับเลี้ยง เพื่อจะเปลี่ยนหัวใจให้นางเอกของเรื่องซึ่งเป็นพี่สาวฝาแฝดของเขา ครั้งก่อนเขาต้องตายเพราะถูกควักหัวใจ รอบนี้นายเอกไม่ยอมซ้ำรอยเดิมอยู่แล้วว
  15. จักรพรรดิหมวกเขียว มาโลกจีนโบราณกันบ้าง โลกนี้นายเอกเป็นฮ่องเต้ที่มีนางเอกของโลกนี้เป็นสนมคนโปรด และแน่นอนว่านางเอกไม่ได้รักเขา เจ้าตัวรักกับพระเอกของโลกนี้ซึ่งเป็นอ๋อง ครั้งก่อนเขาถูกก่อกบฏจนตาย ครั้งนี้เขาไม่พลาดที่จะแก้แค้นทุกคนแน่นอน
  16. ประมุขนิกายมารกับพระสมณะ แค่ชื่อเรื่องคงไม่ต้องเล่าธีมโลกแล้วใช่ไหมคะ และคงไม่ต้องไปเดาว่าพระเอกเป็นใครกันเองด้วยชื่อเรื่องบอกชัดมาก (55555)
  17. มารจิ้งจอกกับผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เรื่องนี้ก็บอกธีมชัด มาแนวโปเยโปโลเย แถมชื่อเรื่องบอกพระเอกนายเอกชัดเจนด้วย (555555)
  18. โลกแห่งความจริง ใบ้ว่าธีมอนาคต ไปลุ้นกันนะคะว่าสองคนจะสมหวังกันยังไง
  19. ฮันนีมูลบนดาวมนุษย์สัตว์ (มีฉาก Bestiolity) อันนี้...ชื่อบอกชัดสุด ๆ ก็ไม่น่าต้องบอกธีม ยังดีที่เขาเตือนหน้า Arc ใครรับไม่ได้จะได้ข้าม สรุปจบที่ Arc 18


                  พาร์ทครึ่งหลังที่เราบอกว่าเข้มข้นไม่ใช่แค่ความรัก และความเผ็ดจนเข็ดฟันของคู่พระเอกนายเอกหรอกนะคะ การแก้แค้นก็เดือดมากด้วย ถึงหลาย ๆ Arc ช่วงหลังเราจะไม่ค่อยชอบจุดจบนางเอก หรือตัวเอกโลกนั้น ๆ เท่าไร เพราะคิดว่าการโดนเอาคืนมันน่าจะมีจุดจบแบบอื่นนอกจากแบบนี้ก็ได้ แต่โดยรวมแล้วเราชอบเรื่องนี้ และนับถือคนเขียนมากค่ะ ไอเดียร์แต่ละเรื่องคือดี รวมถึงเป็นนิยายระบบที่แท้ทรูมากก
                   ความรักคู่พระเอกนายเอกไม่ต้องบอกก็น่าจะเดากันได้ เพราะแต่ละโลกอยู่ด้วยกันทั้งชีวิต พอคูณ Arc เข้าไปก็จะเป็นเวลา หรือแทบจะเรียกว่าชาติทั้งหมดของทั้งคู่เลยค่ะ ดังนั้นความรักที่สะสมมาของสองคนจึงลึกซึ้งต่อกันมากก แทบแยกจากกันไม่ได้ ถ้าต้องเสียใครไปอีกคนพร้อมมากที่จะตายตาม หรือถ้าอีกฝ่ายจะกลายเป็นของใครก็รักรุนแรงขนาดของฆ่าเขาด้วยมือตัวเองแล้วตายตามก็มีฉากอารมณ์ประมาณนั้นให้เห็นค่ะ รักและหวงกันขั้นสุด

                     ดังนั้นน่าสนใจเล่มพิเศษที่โรสกำลังจะออกมากค่ะว่ามันเป็นไปได้ยังไง ถ้าให้เราเดา เราคิดว่ามันคือโลกที่ต่อจากบทความฝันผีเสื้อ ค่ะ ก็ต้องมารอลุ้นต่อว่าจะเดาถูกไหม ใครชอบแนวระบบที่มีหลาย ๆ เรื่องในเรื่องเดียว หรือมองหาพล็อตแปลกใหม่ ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมารอาจจะตอบโจทย์คุณค่ะ ^^


  เพ้อเจ้อปิดท้าย
                    สำหรับเรา Arc ที่ชอบที่สุด คือ หนุ่มเนิร์ดกอบกู้โลก รองลงมา สถานีถัดไปซูเปอร์โมเดล และบงกชใจดำค่ะ ส่วนครึ่งหลังถ้าให้เรียงที่ชอบ จักรพรรดิหมวกเขียว รองลงมาคือ โลกความจริง และมารจิ้งจอกกับผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วจะชอบพาร์ทที่เป็นตัวประกอบมากกว่าตัวร้ายลุ้นตามหาพระเอกดี จุดจบตัวเอกก็ไม่สุดโต่งต่อใจเรา (55555) แต่ที่สุดของที่สุด ยังไงเราก็ยกให้ หนุ่มเนิร์ดกอบกู้โลก แล้วทุกท่านล่ะคะ พออ่านจบแล้วมาเรียงดูเป็นยังไงกันบ้าง มีเหมือนกับเราบ้างรึเปล่า ^^

  *** ชื่อพระเอกจะเรียกว่าไม่มี หรือมีเยอะ จนกระทั่งบทโลกความจริงถึงได้เฉลยชื่อแท้จริงที่ตะมุตะมิมากค่ะ (5555) ลองไปลุ้นกันดูในเล่มนะคะ 

  ภาพปกจาก Rose Publishing
  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in