เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว แผนการทวงแค้นของขันทีวายร้าย (จบแล้ว)

 • แผนการทวงแค้นของขันทีวายร้าย

  ผู้เขียน Mao Niao

  ผู้แปล Nokcy

  สำนักพิมพ์ Taisei Books

  เรื่องย่อ 

             หลิงเซียว และโมฉี หญิงสาวที่เขาแอบหลงรักประสบอุบัติเหตุจนทะลุมิติมาอยู่ในสมัยโบราณ เขาพยายามช่วยเหลือโม่ฉีทุกทางเพื่อให้ได้เป็นฮองเฮาของ มู่ฉงเสวียน แต่ไม่นึกฝันว่าเมื่อนางได้ยืนที่จุดสูงสุด กลับตอบแทนเขาด้วยความตาย โชคดีสวรรค์ยังเมตตาให้เขาได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งในวินาทีที่พึ่งเข้าวัง และคราวนี้เขาจะไม่เป็นเครื่องมือของใครอีก ทว่าเรื่องราวในหนนี้กลับมีบางอย่างไม่เหมือนเดิม... เพราะเหตุใดฮ่องเต้มู่ฉงเสวียนถึงได้โปรดปราณเขาจนน่าประหลาดใจเช่นนี้ !


  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)

              ยังคงอยู่กับนิยายทะลุมิติย้อนเวลาเรื่อง แผนการทวงแค้นของขันทีวายร้าย จำนวน 2 เล่มจบ ไม่สั้นไม่ยาว เราลงลิสเรื่องนี้ไปซื้อในงานหนังสือ น่าเสียดายที่ไปแล้วหมด ทางสำนักพิมพ์จึงพึ่งส่งตามหลังมาได้สองวันก่อน และอ่านจบในที่สุดเมื่อคืนวานค่ะ (ลัดคิวระบบพลีชีพมา เพราะเรื่องนี้สั้นกว่า 5555 ) ก่อนจะพูดความรู้สึกลองมาดูเนื้อเรื่องกันก่อนว่าตรงทางใครบ้างนะคะ

            เรื่องนี้นำโดยขันทีน้อย หลิงเซียว ผู้ทะลุมิติมาพร้อมกับสาวที่แอบรักนาม โม่ฉี แต่ความรักข้างเดียวที่เขาทุ่มเทจนเธอได้ขึ้นเป็นฮองเฮาแห่งวังหลัง กลับถูกหญิงสาวตอบแทนด้วยเหล้าพิษ ทำให้เขาย้อนกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งในห้องที่กำลังโดนตัดกล่องดวงใจ ครั้งนี้เลยรอดจากการเป็นขันทีจริง ๆ ไปอย่างหวุดหวิด แต่ใครจะรู้โชคชะตาหนใหม่ที่ทำให้เขาย้อนมา ไม่ใช่แค่แก้แค้นโม่ฉีเท่านั้น เขากลับพบกับฮ่องเต้ มู่ฉงเสวียน ด้วยความบังเอิญตั้งแต่วันแรกที่หลบหนีออกมาจากห้องชำระกายอีกด้วย

               

               แผนการครั้งนี้มีฮ่องเต้เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ (?)

             เดิมชาติก่อนหลิงเซียวเป็นคนวางแผนคอยช่วยโม่ฉี ทำให้เขารู้เรื่องราวต่าง ๆ เป็นอย่างดี โดยเฉพาะลักษณะความชอบของฮ่องเต้ อาหารที่ชอบ เสื้อผ้าที่สวมใส่ ช่วงเวลาตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน เขารู้ทุกอย่าง และทุกรายละเอียดเป็นอย่างดี ดังนั้นเพื่อจัดการโม่ฉี การเข้าไปอยู่เป็นขันทีรับใช้ฮ่องเต้ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเขาค่ะ แต่การอยู่ข้างคนยิ่งใหญ่ขนาดนั้นก็รับมือยากสำหรับหลิงเซียวไม่น้อย ถึงจะรู้ทุกอย่าง แต่หลิงเซียวไม่สามารถเดาใจฮ่องเต้ได้หมด อีกทั้งนิสัยของอีกฝ่ายก็ดูจะเปลี่ยนไปจากชาติก่อนหลาย ๆ อย่าง ยิ่งทำให้เขากังวลอยู่ตลอดเวลา กลายเป็นว่าแผนจัดการโม่ฉีโดยใช้อำนาจชอบธรรมของฮ่องเต้เขาก็ต้องทำ ดูแล และมอบความจริงใจให้ฮ่องเต้เขาก็ต้องทำ ไม่รู้กลับมาแบบนี้เป็นโอกาสแก้แค้นของเขา หรือโอกาสยึด...บางคนของใครกันแน่


             เหนือฟ้ามีฟ้า เหนือขันทีรับใช้...มีฮ่องเต้ (นะจ๊ะ)

             กลับมารอบนี้เพื่อแก้แค้นโมฉี หลิงเซียวได้เข้าหาฮ่องเต้โดยตรง ทำให้เขาค่อนข้างประหลาดใจที่กลายเป็นที่โปรดปราณของฮ่องเต้อย่างมาก แต่นั่นก็ทำให้การจัดการโมฉีสะดวกขึ้นกับเขา ทว่าใครจะรู้ในชาตินี้ โม่ฉีก็ยังมีสกิลแมรีซูติดตัว ชายทั้งหลายที่ตามติดในชาติก่อน หนนี้ก็ยังโผล่ออกมาช่วยกันเป็นทิวแถว แน่นอนว่าหลิงเซียวรู้จักคนเหล่านั้นเป็นอย่างดี จึงทำการวางแผนจัดการคนเหล่านั้นทั้งหมด แต่ร้อยแผนรอบคอบย่อมมีสิ่งเหนือความคาดหมาย วันหนึ่งที่ไฟไหม้เรือนของเขาทำให้เขาบาดเจ็บ และฮ่องเต้พบจดหมายที่เหลือคำว่า ข้ารักฮ่องเต้ ! นั่นเป็นกระดาษที่หลิงเซียวเขียนถอดความจดหมายลับของโม่ฉี แต่เพลิงไหม้หนนี้กลับเหลือคำสี่คำที่เปลี่ยนชีวิตเขาครั้งใหญ่ ฮ่องเต้ที่เข้าใจผิดแต่งตั้งเขาเป็นสนมชายคนแรกของแผ่นดิน นั่นยังไม่ลำบากเท่ากับการคิดข้ออ้างบ่ายเบี่ยงฮ่องเต้ทุกคืน เพราะต้องซ่อนสิ่งไม่ควรจะมีสำหรับขันทีเอาไว้ ! 


            หนีไปไหนเหมือนมีเขาตามมาข้าง ๆ เสมอ

      ความรักของทั้งสองคนดูเหมือนจะเริ่มจากฝั่งพระเอก แต่ความเป็นจริงสำหรับนายเอกอาจจะเริ่มสะสมมาตั้งแต่ชาติก่อนโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ เพราะความลับบนร่างกายนายเอกมีช่วงเวลาที่สองคนต้องห่างกัน มันเป็นความห่างที่เราคิดว่าพระเอกจงใจสร้างขึ้นให้นายเอกได้ใช้ชีวิต และทบทวนดู ส่วนตัวพระเอกคือมีความมั่นใจมากว่าจะยึดนายเอกกลับมาได้ทุกเมื่อไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ ( ขังได้ก็ขังแล้ว เห้อ ๆๆ ) เรื่องนี้ถือว่าเป็นนิยายรัก เน้นความรัก และโมเม้นสองคนนี้มากหน่อย ช่วงเวลาของสองคนนี้ที่เราชอบที่สุดก็คงเป็นช่วงแรก โมเม้นของขันทีน้อยที่คอยรับใช้ฮ่องเต้เป็นกิจวัตร


           สรุปจากเรื่องนี้เป็นการกลับมาแก้แค้นของนายเอกต่อโม่ฉี แต่ดันไปเจอผู้ช่วยชั้นดีอย่างฮ่องเต้ทุกอย่างเลยดูจะราบรื่นบนอุปสรรคแฝงของเรื่องราวต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนเดิม โดยส่วนตัวเรื่องนี้ผิดจากที่คิดไปหน่อย เพราะตั้งสเกลกลับมาแก้แค้นดันเป็นเซ็ตติ่งไปโน้น เรื่องผลาญงี้ แต่รู้อยู่แล้วว่าจะเบา ๆ กว่ามีโมเม้นหวานกว่า แต่ไม่คิดว่าจะเบาตรงแก้แค้นขนาดนี้ เหมือนชูประเด็นแก้แค้น แต่โม่ฉีก็ฉลาดไม่เท่านายเอกเรื่องเลยดูง่าย และควรจบไปตั้งนานแล้ว พอมีการเล่นโม่ฉีฟื้นจากความตายก็คิดว่ารอบนี้น่าจะมีพ้อยใหญ่ให้เชือดเฉือนแหละ แต่...ไม่มี ทุกอย่างไปลงที่พระเอกนายเอก และคนอื่น ๆ ที่มีความคิดต่อนายเอกเปลี่ยนไป แถมมีหลายปมที่เปิดมาดูมีอะไร แต่สุดท้ายก็แขวนไว้งง ๆ 

        ดังนั้นด้วยเซ็ตติ่งแนวเรื่องที่คลาดเคลื่อนของเราในตอนต้น (เรื่องนี้ไม่ได้อ่านตัวอย่างก่อน) เราก็บอกได้ว่าเป็นนิยายแนวรักหวาน ๆ ไม่เครียดเท่าไร มีลุ้น ๆ ให้ตื่นเต้นสักช่วงเล่มแรก ส่วนครึ่งหลังก็จะมีฉากรบเล็กน้อย และการจัดการวังหลัง ใครชอบแนวนี้ หรือกำลังหาอะไรอ่านแบบไม่ต้องคิดมาก ลองหาทดลองอ่านเรื่องนี้ดูได้ค่ะ อาจจะเป็นเรื่องที่ตามหา หรือจะเก็บเลยก็ได้นะคะ แต่ถ้าจำไม่ผิดเรื่องนี้ไม่ขายแยกค่ะ ได้มาสองเล่มเลย


  มุมเพ้อเจ้อเนื้อเรื่อง (สปอยล์มากก ข้ามได้ค่ะ)

          ประเด็นเปิด และปิดไม่หมดมีหลายจุด หลัก ๆ คือเรื่องตายแล้วย้อนกลับมาเกิดใหม่ ถ้ามีแค่นายเอกคนเดียว จะไม่ปิดปมนี้เราก็ไม่อะไร แต่โม่ฉีดันมาด้วย แถมจากคำพูดโม่ฉีหมายความว่านางตาย และฟื้นมาแบบนายเอกสามครั้งแล้ว (ชาติปัจจุบันคือครั้งที่สาม) แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ปิดปมว่าทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้ เราเลยสรุปเอาเองว่า...สองคนนี้ตายมาจากปัจจุบันคงมีความพิเศษทางวิญญาณบางอย่างอยู่แล้ว เลยทำให้ตายแล้วฟื้นได้...แต่มันก็อดคิดไม่ได้ไงว่าถ้านายเอกตายชาตินี้แล้วจะฟื้นย้อนไปใหม่อีกไหม ( ตรงนี้เราชอบการเปิด และปิดประเด็นของ เจิ้นยังคงสง่าผ่าเผยมากกว่า) รู้สึกเหมือนมีคาใจอีกหลายประเด็น อย่างเรื่องหลานเว่ย หรือคดีหร่านเฟย แต่โอเคพอตั้งเป้าหมายนักเขียนใหม่เป็น แผนทวงขันทีวายร้ายของฮ่องเต้ โดยรวมเราก็โอเคโดยเฉพาะช่วงแรก (แต่อาจจะไม่ใช่แนวเป้าหมายเราเท่าไร) แนวใครทางใครอย่าลืมวิ่งไปจับจอง แล้วลองมาพูดคุยกันได้ค่ะ

  อ่อใช่ เราขำตรงที่กว่าจะรู้ชื่อพระเอกจริง ๆ ก็ปาไปเกือบจบเล่มหนึ่งเลย แล้วนี่ก็ไม่รู้ตัวว่าเรียกพระเอกว่าฮ่องเต้มาตลอด ตอนตัวละครเอ่ยชื่อพระเอกครั้งแรกคือเหวอมาก ใครเนี่ยชื่อเพราะจัง...แต่ถ้าเราความจำดีสักนิดว่าเขาเฉลยตั้งแต่ปกหลังคงไม่อึนขนาดนั้น 55555 


  ภาพจาก Dek-d

  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in