เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว เรื่องลึกลับแห่งชิงฮวา 2 (ยังไม่จบ)
 • เรื่องลึกลับแห่งชิงฮวา 2

  ผู้เขียน เอ๋อเฟย

  ผู้แปล ยวี่หลิง

  สำนักพิมพ์ รักคุณ

  เรื่องย่อ 

  ---เราไปเล่าพร้อมเนื้อหากันเลยดีกว่า---  จากเล่ม 1 เรื่องลึกลับแห่งชิงอวา ตอน มหันตภัย แห่งยวิ๋นหลง 

  http://minimore.com/b/tA4HM/16  (ลิ้งค์รีวิว)


  มาเล่ม 2 ตอน จอกผีเสื้อ


           ถ้าเล่มหนึ่งคือบทนำ เล่มสองคือบทแรก ที่พระเอก นายเอกจะได้ใช้ชีวิตด้วยกัน และเรียนรู้ซึ่งกันและกันอย่างแท้จริง แน่นอนว่ายังคงความเป็นคู่รักคู่กัดกันเหมือนเดิมมม เพิ่มเติมคือความรู้ใจ (ฮิ้ววว)


          ชีวิตของนายอำเภอใหม่ก็แบบนี้แหละ (สปอยล์เล่มสองเล็กน้อยถึงปานกลาง)

           ขึ้นเล่มสองฉินชั่นได้มาเป็นนายอำเภอจริง ๆ เสียที แต่อุปสรรคยังไม่หมด ชาวบ้านในพื้นที่กลับเชื่อถือค่ายโจรของเหยียนซานมากกว่าข้าราชการอย่างเขา เพราะแบบนั้นเขาเลยต้องลากตัวเองขึ้นไปขอคนจากค่ายโจรมาช่วยงาน และแน่นอน เขาต้องลากเจ้าสาม เหยียนซานตามมาด้วย สองคนนี้พอมาอยู่ด้วยกันก็ทะเลาะกันทุกวันค่ะ แต่ทำยังไงได้เหยียนซานที่ถูกพี่ ๆ บังคับให้ลงจากเขา จากเป็นโจรก็ต้องมาอยู่เป็นเจ้าหน้าที่อำเภอยังไงก็ยังหงุดหงิดงุ่นง่านออกไปหาเรื่องให้ฉินชั่งตลอด ส่วนทางฉินชั่น กลับได้รับคดีจากตระกูลเผยให้ปกป้องจอกผีเสื้อจากหัวขโมยในตำนานให้หน่อย...เรียกว่าต้องรับมือศึกในศึกนอกจริง ๆ (ตบบ่าฉินชั่น)


           แต่ในเล่มนี้ฉินชั่นได้มีผู้ช่วยอย่างที่เราเดาจริง ๆ คือแน่นอนว่าเรื่องยอดฝีมือปกป้องฉินชั่นเราชงว่ามีเหยียนซานที่เก่งมาก ๆ อยู่แล้วไม่ต้องห่วงงง แต่ที่ขาดจริง ๆ คือคนที่มีประสบการณ์การสืบสวน และก็ได้มาจริง ๆ ด้วยค่ะ แถมคนนี้เรียกว่าเป็นคู่รองในเล่มสองได้เลย


          ก่อนเดินหน้าต่อ บางครั้งก็หยุดเสียก่อนก้าวต่อไป

          มาจนถึงขนาดนี้ แต่ปมในใจของฉินชั่น และเหยียนซานกลับไม่เคยมีฝ่ายไหนรับรู้กันจริง ๆ จัง ๆ และมันเหมือนรอวันระเบิด (ก็คนยังไม่ได้สนิทกันอ่ะเนอะ ) และวันนั้นมาถึงจริง ๆ ค่ะ เรื่องราวเหมือนการเอาชนะกันแบบครั้งก่อน ๆ แต่จริง ๆ ไม่ใช่มันเป็นเรื่องจริงจังกว่านั้น ฉินชั่นเหมือนจะหาทางเอาคืนเหยียนซาน (จริง ๆ คืออยากให้เลิกทำให้คนอื่นเดือดร้อน )  ส่วนเหยียนซานก็ระเบิดลงทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

  บอกเลยว่าฉากที่ฉินชั่นต้องยอมแพ้เหยียนซาน และได้รู้สึกตัวเดี๋ยวนั้นว่า สิ่งที่จากไปแล้ว ไม่มีวันได้คืน... เราน้ำตาคลอเลยค่ะ ฉากนี้บีบความรู้สึกเราจริง ๆ แล้วยิ่งตอนเขาไปพูดเปิดใจที่หน้าห้องเหยียนซานสารภาพความรู้สึกทุกอย่าง เราน้ำตาซึมไปแล้ว เพราะฉินชั่นไม่เคยบ่นเรื่องทุกข์กับคนอ่าน เขานำเรื่องอย่างร่าเริง และน่าตีเสมอ  ขณะเดียวกันเหยียนซานก็เปิดอกยอมรับความอึดอัดของตัวเองกับฉินชั่น เรียกว่าในที่สุดสองคนก็เปิดรับกันจริง ๆ เสียที


  พี่สามกับท่านนายอำเภอจะข้ามขั้นขนาดนี้ไม่ด้ายยย

         ความสัมพันธ์หลังจากนั้น... ตีกันทุกวันเหมือนเดิม...แต่กลับไม่เหมือนเดิม เหยียนซานไม่เคยเอาจริงอีก แค่เบื่อ ๆ ก็มาแกล้ง ไล่ตีบ้าง ทำให้ตกใจบ้าง เหนื่อยแล้วก็เลิกกลายเป็นกิจวัตรของเขาไป สิ่งที่น่าสนใจ คือความรู้ใจของสองคนนี้ ไม่พูดก็รู้ว่าอีกฝ่ายอยากได้อะไร รู้ถึงขั้นฉินชั่นแอบนินทาในใจ เหยียนซานยังจับได้ ! ท่านนายอำเภอได้แต่วิ่งหนีฝ่ามือพิฆาตแล้วจริง ๆ (ไว้อาลัย) 

       ส่วนเหล่าลูกน้องที่ฉิงชั่นเลือกมาจากค่ายโจรก็คือมองดูคู่นี้ตีกันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว...คิดดูว่าเวลาฉินชั่นแพ้เหยียนซานแล้วขอความช่วยเหลือ ทุกคนพร้อมใจกันยิ้มนิด ๆ ละไปเล่มไพ่ต่อ…(ฉินชั่นร้องไห้แล้ว)


          สรุปแล้วเล่มสองเน้นหนักที่ความสัมพันธ์ของตัวละคร คดีรอบนี้ยังไม่ได้เกี่ยวพันกับปริศนาหลัก แต่ยังวางใจไม่ได้ค่ะ เราว่าอาจจะมีอะไรเชื่อมโยงกัน โดยเฉพาะเรื่องของตัวเหยียนซาน เขามีรอยสักงูเก้าเศียรติดตัวมาตั้งแต่เกิด และเหมือนมันจะผูกไปกับจิตวิญญาณของเขาด้วย (จะแซวว่าเป็นเสี่ยวเกอจากบันทึกจอมโจรอยู่แล้ว 55555)


  อ่านเลย หรือควรดอง ความค้างเบอร์ไหนในเล่ม

          เล่ม 2 ไม่ค้าง อ่านแล้วค่อยได้ผ่อนคลายก่อนไปเล่มสาม ดังนั้นใครที่กำลังคิดจะเก็บเรื่องนี้ สามารถมาหยุดพักที่เล่มสองได้ จาก 9 เล่ม ตอนนี้มี 7 เล่มแล้ว อีกแป๊ปเดียวว (ต่อปีหน้าแล้วล่ะเราว่า)


          เล่ายิ่งยาวมาถึงเล่มสองถ้าชอบแนวสืบสวนลึกลับ พระเอกนายเอกเป็นคู่รักคู่กัด แถมยังมีความแปลกใหม่บางอย่างของคู่นี้ให้น่าติดตาม เรื่องลึกลับแห่งชิงฮวาก็เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าหยิบมาอ่าน เล่มไม่หนามาก และตอนนี้ยังไม่มีคดีไหนหลอนนะ (แต่เราก็พึ่งอ่านแค่เล่มสองอ่ะนะ) สนใจใน Meb และเด็กดี มีตัวอย่างให้ลองอ่านกันก่อน หรือถ้ามั่นใจแล้ว หยิบปากกาจดลงลิสเหมาที่งานหนังสือกันได้เลยค่ะ

   (เราไม่รอดแล้วแน่ ๆ เล่ม 6-7 55555)


  ภาพปกจาก สำนักพิมพ์รักคุณ  ภาพจากสำนักพิมพ์รักคุณ : เล่ม 6 และเล่ม 7 ในงานหนังสือตลาคม 2562
  By Chadangเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in