เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว เรื่องลึกลับแห่งชิงฮวา 1 (ยังไม่จบ)
 • เรื่องลึกลับแห่งชิงฮวา 1

  ผู้เขียน เอ๋อเฟย

  ผู้แปล ยวี่หลิง

  สำนักพิมพ์รักคุณ

  เรื่องย่อ 

               ฉินชั่น อ๋องน้อยแห่งเมืองหลวง ดันไปแพ้พนันองค์รัชทายาทจึงต้องมาเป็นนายอำเภอในพื้นที่ ๆ ใครก็กล่าวว่า มีโจรภูเขายึดครองอยู่ และไม่ทันได้เข้ารับตำแหน่งตัวเขาก็โดนโจรภูเขากลุ่มนั้นจับตัวไป ! ทว่าในค่ายโจรกลับมีทั้งเด็ก และคนชราอยู่เต็มไปหมด หรือความจริงแล้วค่ายโจรนี้จะไม่เป็นอย่างที่ข้างนอกพูดถึงกัน ? แต่สำรับฉินชั่งการถูก เหยียนซาน เจ้าสามแห่งเขายวิ๋นหลงหาเรื่องรังแกทุกวี่วัน กลับเป็นความลำบากของจริงที่น่าโมโหที่สุด !


  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)

             เรื่องลึกลับแห่งชิงฮวา เป็นอีกเรื่องที่เราจับจ้องในฉบับ E-book แต่ด้วยพรหมลิขิตบันดาลพา ทำให้เราได้ครอบครองในแบบรูปเล่ม เรื่องนี้ทั้งหมดเราจำว่ามี 9 เล่มจบ งานหนังสือตุลาคม 62 นี้ออกเล่ม 6 และ 7 บอกเลยว่าเราไม่พลาดอย่างแน่นอน (555555) ส่วนตัวตอนนี้อ่านจบไปสองเล่ม (จาก 5 เล่มมือ) จึงตัดสินใจขอเอามาบอกกล่าวเล่าต่อเลยดีกว่า เผื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเพิ่ม หรือลดลิสหนังสือของทุก ๆ ท่านที่เข้ามา

            ก่อนอื่นเราจะขอบอกเลยว่า เป็นเรื่องที่อ่านแค่เล่มแรกต้องมีคนลงเรือผิดฝั่งแน่ ๆ เพราะเรื่องนี้จะมาเฉลยอยู่เล่มสอง ซึ่งเรารอดตัว เพราะไปเจอมาก่อน ตัวเราตอนอ่านคือเข้าใจจริง ๆ ว่าทำไมหลายคนเข้าใจผิด แต่เป็นคู่แบบนี้ไม่แปลกแถมน่ารักด้วย 555555 ดังนั้นคำเตือนเบื้องต้น อย่างพึ่งเลือกฝั่งค่ะ…


               ไม่ทันเป็นนายอำเภอก็ต้องเข้าค่ายโจรซะก่อน

    ฉินชั่นผู้รับคำท้าองค์รัชทายาทปกปิดฐานะตัวเองมาอยู่เป็นนายอำเภอเมืองชนบทแถมเป็นฐานของโจรภูเขาชื่อดัง เป็นเวลาสามปี เขายังไม่ทันได้เข้าไปรับตำแหน่งดี ๆ ก็ถูก เจ้าสาม เหยียนซาน แห่งเขายวิ๋นหลงปล้น และหิ้วมายังค่ายโจร แน่นอนว่าที่นั่นทำให้ฉินชั่งรู้ว่าจริง ๆ แล้วโจรเหล่านี้ปล้นคนรวยช่วยคนจน เพราะนายอำเภอคนก่อน ๆ เป็นพวกคดโกงรังแกชาวบ้าน แต่ถึงอย่างนั้น ฉินชั่นก็ยังมองว่าการเป็นโจรไม่ถูกต้อง และมักจะไปมีเรื่องทะเลาะกับเหยียนซานเสียทุกที แต่ถามว่าเคยชนะกลับมาไหม...ท่านว่าที่นายอำเภอผู้น่าสงสารมีแต่ถูกรังแกร้องไห้โฮ ๆ กลับมาสบอกเพื่อนสนิทอย่างเฉินซี ที่ถูกเขาลากมาลำบากด้วยกัน เสียทุกครั้ง (ลูกเอ๋ยยย ==)


                เรื่องลึกลับแห่งเขายวิ๋นหลง→ งานแรกของท่านนายอำเภอ

           เราต้องบอกก่อนว่าเล่มแรกมันเป็นเหมือน ปฐมบท แบบที่ทั้งตัวละคร และคนอ่านไม่ทันตั้งตัว เรื่องมันเกิด เพราะ เจ้าสาม เหยียนซานลากฉินชั่นทำหน้าที่นายอำเภอครั้งแรก โดยการสืบคดีการตายลึกลับของหญิงสาวในค่ายโจรตน กับชายคนรักของเธอในฝั่งค่ายโจรคู่อริที่หายตัวไปหลังหญิงสาวตาย แต่สืบครั้งแรกกลับเกิดความผิดพลาดในข้อสันนิษฐานจนเป็นเหตุให้ ฉิงชั่นต้องแลกมาด้วยการสูญเสียครั้งใหญ่ ! และแม้ว่าถึงคดีนี้จะตามหาคนร้ายตัวจริงได้ ตัวเนื้อเรื่องกลับยังมีปมใหญ่หนึ่งถึงสองปมที่จะลากผู้อ่านยังเราให้ต้องตามต่อ !


                ยังไม่ใกล้ชิดสนิทสนม ไม่ได้หมายความว่าไม่มีอะไรให้ลุ้น !

            สำหรับเรื่องราวความรักในเล่มแรกบอกเลยว่ายังไม่มีสายสัมพันธ์ หรือความสนิทใด ๆ แต่มีโมเม้นให้ยิ้มมมม และรู้ได้เลยว่าสองคนนี้คู่รักคู่กัดชัด ๆ แต่ถึงจะกัดกันยังไง หรือรังแกกันยังไง อย่างในเล่มหนึ่งเราจะประทับใจเหยียนซานเสมอเวลามีเหตุอันตรายเขาจะลากฉินชั่นไว้ข้างหลังตนเองตลอดดด ปกป้องเต็มที่มาก ๆ  (ฉินชั่นคือนิยามของบัณฑิต ลูกผู้ดี อย่างแท้ทรู สู้ไม่เป็นเลยย) 

  โอ้ยย แต่แค่นั้นก็เป็นอะไรที่เราชอบมากแล้วจริง ๆ 


             คดีเรื่องนี้เล่มแรกมันมีสิ่งที่ยังอธิบายไม่ได้สมชื่อ เรื่องลึกลับแห่งชิงฮวา และเราหวังว่ามันจะถูกนำไปแก้ปมต่อไปที่เล่มอื่น ๆ ถ้าถามว่าคดีซับซ้อนไหม อืมม เรื่องนี้ไม่ค่อยให้หลักฐานเรามากนัก เราเลยรู้สึกเหมือนไม่ค่อยได้คิดได้สืบเท่าไร แถมบางอย่างเดายาก และยังเดาไม่ได้ เพราะคดีออกไปทางเหนือธรรมชาติ และตัวฉินชั่นฉลาด แต่คนเขียนตีความตัวละครไว้ที่ คนเก่งที่ถูกประคบประหงมมา อ่อนประสบการณ์มาก เขาต้องมีคนเก่งพร้อมประสบการณ์ข้างกายมากกว่านี้อ่ะ ไม่งั้นคนอ่านอย่างเราอดเป็นห่วงตลอดการอ่านไม่ได้จริง ๆ (นายอำเภอฉันจะรอดไหม)


  อ่านเลย หรือควรดอง ความค้างเบอร์ไหนในเล่ม 1

             เล่มหนึ่งของเรื่องลึกลับแห่งชิงฮวา ตอน มหันตภัยแห่งยวิ๋นหลง ต้องบอกว่าเป็นการพึ่งเกริ่นเรื่อง เหมือนทั้งเล่มที่เราอ่านนั่นน่ะคือบทนำ ถ้าใครอยากลองอ่านเราอยากแนะนำให้คีบเล่มสองติดกลับมาด้วย เพราะเรื่องราวของพระเอกนายเอกกำลังเริ่มอย่างแท้จริงที่เล่มสอง ส่วนหากคุณอ่านจบแค่เล่มแรกบอกเลยว่ามัน ค้างมากกก ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ถ้าสนใจเราขอแปะลิ้งรีวิวเล่มสองไว้ให้ด้านล่าง (ถ้าเขียนเยอะกว่านี้กลัวจะยาวเกิน )


  มุมเพ้อเจ้อตัวละคร เล่ม 1 (สปอยล์มากก)

            เรารักเฉินซีมากกกก จะให้เราร้องบอกกี่ครั้งหลังอ่านจบก็ขอเอ่ยชื่อคุณเพื่อนท่านนี้ (จริง ๆ เด็ก ๆ ในค่ายก็น่ารักนะ ) คือเราบอกเลยว่าตัวละครตัวเนี้ยเป็นแม่ของฉินชั่นสุด ๆ 

  พิสูจน์ศพ-- เฉินซี : กินข้าวไปพลิกศพไป  

        ฉินชั่น : --อ้วกอยู่อีกด้าน--

  พืชสมุนไพร-- เฉินซี : ไช่ไช่ ข้ารู้จักมัน มันคือ บลา ๆๆ

             ฉินชั่น : ??? // ซีซีเจ้าว่าอะไรนะ

  เหยียนซาน และคนอ่านมองท่านนายอำเภอ : จะรอดไหมเนี่ย….


           ดังนั้นมันเป็นอีกตัวแปรนึงของคนเขียนที่บอกใบ้มาตลอดตั้งแต่ต้นแหละค่ะ ฉินชั่นต้องเติบโต เขาจะหลบอยู่หลังเฉินซีให้คอยปกป้องตลอดไม่ได้ (ปาดน้ำตา) 

  // แต่ฉินชั่นไปหลบหลังเหยียนซานแทนได้ (วิ่งหนีฝ่ามือพิฆาต)  ลิ้งค์รีวิวเล่มสอง http://minimore.com/b/tA4HM/17


  ภาพจากสำนักพิมพ์รักคุณ

  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in