เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว กุ่ยสิงเทียนเซี่ย หนึ่งหนู หนึ่งแมว ผ่าคดีปริศนา 1 (ยังไม่จบ)

 • กุ่ยสิงเทียนเซี่ย หนึ่งหนู หนึ่งแมว ผ่าคดีปริศนา 1 (ยังไม่จบ)

  ผู้เขียน เอ๋อร์หย่า

  ผู้แปล ซินซิน จอมยุทธ์หญิง - หยุนหว่าหวา

  สำนักพิมพ์ บีทูเอส 

  เรื่องย่อ 

             เกิดคดีประหลาดที่เมืองฉวีซาน ขณะเดียวกัน จั่นเจา ก็ได้รับจดหมายจากพี่ชายซึ่งหายตัวไปอย่างลึกลับที่เมืองนี้ พร้อมกับถูกวางยาในจดหมายจนดวงตาสูญเสียการมองเห็น ทว่าเมื่อพี่ชายมีภัยเขาก็ไม่อาจนิ่งเฉยได้ จึงรีบออกเดินทางเพื่อสืบคดี พร้อมกับเด็กน้อยสองคน และหมีสายพันธุ์พังพอนอีกหนึ่งตัว โดยไม่รู้เลยว่าเรื่องนี้ทำให้ ไป๋อวี้ถัง ต้องรีบมาสมทบด้วยความเป็นห่วง ! และแล้วการสืบคดีของหนึ่งหนู หนึ่งแมวก็เริ่มต้นขึ้น


  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)

               คิดนานมากว่าจะซื้อ กุ่ยสิงเทียนเซี่ย เป็นอีบุ๊ค หรือเก็บเล่มดี ล่วงเลยจนเล่มสองออกเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา เราถึงพึ่งซื้อเล่มหนึ่งมาอ่านก่อนเล่มสองออกไม่นาน เรื่อง กุ่ยสิงเทียนเซี่ย นี้เหมือนจะมีทั้งหมด 10 เล่ม และเล่มพิเศษอีกหนึ่งเล่ม ที่ทำให้สนใจอยากอ่าน เพราะตัวละครล้วน ๆ เลยค่ะ ชื่อเสียงของ แมว และหนู คู่นี้เป็นที่พูดถึงมานาน เราเคยมีโอกาสดูคู่นี้สืบคดีด้วยกันไม่มาก (ส่วนใหญ่ก็เจอแต่พี่จั่น ) เลยสนใจเป็นพิเศษ เพราะตอนที่เคยดูนั้น ถึงไม่ได้คิดชิฟ แต่ก็ชอบทั้งคู่มาก ๆ ๆ


                 พี่ชายที่หายไปของเจ้าแมว

              เนื้อเรื่องของเล่มแรกเปิดเรื่องว่าเกิดคดีตามตำนานปีศาจของเมืองฉวีซาน ก่อนตัดมาทางจั่นเจาที่มาตามหาพี่ชายในเมืองนี้ โดยตัวเขาสูญเสียการมองเห็น เพราะพี่ชายวางยามาทางจดหมาย ตัวเขาเลยต้องมีสองเด็กน้อยมาเป็นเพื่อน คนหนึ่งชื่อ เซียวเหลียง อีกคนชื่อ เสี่ยวซื่อจึ และหมีสายพันธุ์พังพอนอีกหนึ่งตัว และแน่นอนค่ะ ดวงตามองไม่เห็นถึงแม้จะมีเด็กน้อยที่ฉลาดเฉลียวมาด้วยก็สู้ส่งผู้ใหญ่ตามมาอีกคนไม่ได้ ไป๋อวี้ถัง จึงถูกท่านกงซุนส่งข่าวให้ตามมาสมทบทั้งสาม 

    เรื่องราวต่อจากนี้ ทั้งหมดจึงตามสืบหาพี่ชายของจั่นเจากัน แต่ว่ายิ่งสืบกลับยิ่งพัวพันกับคดีเหนือธรรมชาติในเมือง จนพาให้สับสนว่า แท้จริงแล้วพี่ชายของเขามาทำอะไร ทำไมต้องทำให้น้องชายอย่างจั่นเจามองไม่เห็น หรือแท้จริงแล้วพี่ชายของเขาต้องการทำร้ายเขาจริง ๆ กันแน่ !


      หนูเจอแมวต้องวิ่งหนี หรือวิ่งตามกันนะ ?

               สำหรับความรักของทั้งสองก่อนอื่นเราต้องบอกว่า ส่วนตัวยังไม่รู้ว่าใครฝั่งไหน ส่วนตัว เราขอลง หนูxแมว (ดูชื่อเรื่องสิ //เกี่ยวรึเปล่านะ) ผู้ชายเขินง่ายก็รุกคนยิ้มละมุนอ่อนโยนได้ละนะ ! (เชื่อมั่น) แต่คนยิ้ม ๆ รุกก็ดีนะ...เข้าเรื่องดีกว่า (อะแฮ่ม) 

      สำหรับเรื่องราวความรักเราต้องบอกว่่า โมเม้นเยอะเลยค่ะ ยิ่งมีตัวชงอย่างเปิดเผยอย่างเด็กทั้งสองคน ยิ่งมีสถานการณ์ให้สองคนต้องใกล้ชิดกัน (จริง ๆ จากปากของเด็ก ๆ เราเข้าใจว่าคู่นี้เขาเชียร์กันทั้งศาลไคเฟิง 55555) ซึ่งเรื่องต่าง ๆ ที่ทำให้ต้องใกล้กันคืออยู่ระหว่างสืบคดีทั้งหมด ถามว่าเพราะอะไรถึงเกิดการใกล้ชิด...จั่นเจาตามองไม่เห็นค่ะ ก็ต้องมีคนดูแลอย่างใกล้ชิดถูกไหมคะ จูงมือบ้าง ประคองบ้าง คีบข้าวให้บ้าง อาบน้ำ (แค๊ก ๆ) ก็...ตามนั้นค่ะ แต่สองคนสถานะยังคลุมเครือมาก เหมือนยังอยู่ระหว่างมิตรภาพกับกำลังจะก้าวข้ามไปจีบ ยังดูไม่รู้ตัวเอง โดยเฉพาะจั่นเจา ...ถึงได้ลำบากเด็ก ๆ ต้องชงให้อยู่ตลอดเนี่ยแหละ (55555)


    โดยส่วนตัวประสบปัญหาตอนอ่านอยู่ 3 เรื่อง 

  1. เราจินตนาการไม่ตรงหนังสื ในเรื่องบุคลิกจั่นเจาอ่านแรก ๆ ไม่เป็นไร ยังตรงกับที่คิด สักพักเริ่มสะดุด และสะดุดไปตามทาง โดยเฉพาะบุคลิกพี่จั่นเจาตอนเข้าฉากกับไป๋อวี้ถังช่วงแรก เราเลยต้องล้างสมองตัวเอง อ่านแบบไม่คิดไปสักพักถึงดีขึ้น ตรงนี้อาจจะเป็นปัญหาจากการที่เรามีเซ็ตติ้งจั่นเจาจากหนังไว้เป็นต้นแบบ ส่วนตัวละครอื่นเราไม่มีอะไรขัด ท่านกงซุนก็ถูกล้างเป็นวัยหนุ่ม เลยไม่มีปัญหาอะไร (ล้างสมองตัวเองถึงท่านซุนวัยหนุ่ม)

  2. สถานะในใจของตัวละคร เดิมเราคิดว่าจั่นเจากับไป๋อวี้ถังน่าจะเริ่มมาในแง่มิตรภาพลูกผู้ชายก่อน แล้วค่อย ๆ เริ่มชอบกันจากเหตุการณ์ที่ต้องอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน แต่ไม่ค่ะ หลังจากงง ๆ กับการที่ตัวละครเขินใส่กัน มีสับสน หยอกล้อ ถึงได้เข้าใจ...คนเขียนเขาวางมาจุดที่ทั้งสองลังเลในความรู้สึกแล้วนี่ ! คนหนึ่งเหมือนจะรู้ใจตัวเองแล้ว แต่ไม่กล้าจีบ กับอีกคนมองเขาสำคัญจนเก็บไปฝัน แต่ไม่รู้ใจตัวเอง ! (ล้างสมองตัวเองใหม่เดี๋ยวเน้ !!! )

  3. เอ๋ ! ตอนนี้ตัวละครอยู่ไหนนะ ? เวลาอ่านไปแล้วเครื่องติดเราจะเริ่มอ่านเร็วขึ้น แต่บางตรั้งต้องเหยียบเบรคด้วยความงง อย่างเช่น... ตกลงตัวละครออกจากตรอกหรือยังนะ สรุปยังยืนในตรอกถูกไหม ? ...ค่ะ แล้วถึงอ่านต่อไป แต่สักกลางเรื่องเราว่ามันจะลื้นขึ้น


  โดยภาพรวมคือโอเค เรื่องคดีเป็นแบบพาชนปริศนาเรื่อย ๆ จึงน่าติดตาม ยิ่งเป็นปริศนาที่ดูเหนือจริง และเรารู้อยู่แล้วว่าทุกอย่างต้องมีคนอยู่เบื้องหลัง เนื้อเรื่องจึงน่าติดตามเฉลยว่าเหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นได้ยังไง คนเขียนจะให้ตัวละครอธิบายว่ายังไง แม้ว่าสุดท้ายจะปิดคดีกระชับ รวบรัดไปสักหน่อย เรายังรู้สึกว่าโอเค อ่านตอนกลางคืนก็ยังมีขนลุกนิด ๆ เวลาคิดตาม การบรรยายบางครั้งอาจจะดูตรง ๆ ทื่อ ๆ หรือเปลี่ยนอารมณ์เร็วไปสักหน่อย บางอย่างในตัวคดีลงรายละเอียดไม่มาก แต่สรุปแล้วเราว่าจะตามต่อ ด้วยสองเหตุผล 1. ปมทิ้งท้ายเราสนใจ ยังเดาไม่ถูก 2. อยากรู้เขาจีบกันจริง ๆ จะเป็นยังไง…  อ่านเลย หรือควรดอง ความค้างเบอร์ไหนในเล่ม 1

              ตอนนี้เล่มสองออกไม่รู้สึกเดือดร้อนค่ะ (55555) แต่จริง ๆ จบไม่ได้รู้สึกค้างนะ แต่รู้สึกสงสัยกับสิ่งที่ทิ้งปมไว้เฉย ๆ  อารมณ์แบบ “เอ๋ ! ทำไมล่ะ”  เพราะ 1 เล่ม เหมือนจบหนึ่งคดี แน่นอนว่าปมใหญ่ยังคงต้องรอแก้ต่อไปในเล่มอื่น ๆ ทุกท่านคะ 10 เล่มบวกหนึ่ง เราว่าไม่คดีซับซ้อน ก็ความจีบของสองคนนี้นี่แหละค่ะ ที่จะทำให้ต้องลุ้น ดังนั้น ถ้าชอบอ่านรวดดองได้ก็ดองค่ะ รอยาว ๆ หารีวิว หรือตัวอย่างมาลองก่อน แต่ตัวหนังสือเหมือนจะวางแต่บีทูเอส ตอนเราซื้อก็เล่มสุดท้ายของสาขาค่ะ...แน่นอนว่าอีบุ๊คมีค่ะ กดทดลองอ่านรอได้  มุมเพ้อเจ้อตัวละคร (สปอยล์)

          ในเรื่องไม่ได้มีคู่เดียวแน่นอนค่ะะะ เด็กน้อยสองคนเขาจองกัน และกัน แล้วแน่นอน แถมเสี่ยวซื่อจึยังเป็นลูกบุญธรรมท่านกงซุนด้วย ความสามารถไม่น้อยเลยค่ะ  (อีกคนลูกศิษย์คู่ท่านกงซุนค่ะ หนึ่งบู๊ หนึ่งบุ๋น แน่แล้วเด็กสองคนนี้) และท่านกงซุนก็มีคู่นะคะ เหมือนจะเป็นอ๋องเสียด้วย 

  ต้องยอมจริง ๆ เราดูท่านเปามาไม่จำอะไรเลยนอกจากตัวละครหลักกับคดี ส่วนตัวละครอื่นปล่อยเบลอ พี่ไป๋ที่จำได้ เพราะชอบตอนตามจั่นเจาสืบคดีจริง ๆ และจำในฐานะน้องเล็ก 5 หนูด้วยนะ ไม่ได้จำชื่อเลย 555555


            หากชอบคู่นี้ ลองหาตัวอย่าง หรือจับจองอ่านดูนะคะ ส่วนเราคงหยิบเล่มสองมาแน่นอน ถ้าอ่านเล่มสองแล้วมั่นใจว่าปัญหา 3 ข้อด้านบนสนพ.ทำได้ดีขึ้นไม่ส่งผลต่อเนื้อเรื่องแน่ ๆ แล้ว คงตามยาว ๆ เลยค่ะ ถ้ามีโอกาสอาจจะรีวิวเล่มสองอีกเล่ม ก่อนยิ่งยาว 10 เล่มจบค่ะ


  ภาพจาก B2S

  By Chadangเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in