เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว 1988 ย้อนเวลารัก ย้อนเวลาเรา เล่ม 3 (จบแล้วค่ะ) • 1988 ย้อนเวลารัก ย้อนเวลาเรา เล่ม 3

  Back to 1988

  ผู้เขียน อ้ายค่านเทียน

  ผู้แปล เนโกะ

  ผู้วาด Kanapy

  สำนักพิมพ์ Lilac

  เรื่องย่อ

  --ขอยกไปในความเดิมค่ะ—


  รีวิว เล่ม 3 นี้มีสปอยล์มากนะคะ ถ้าอยากดูแค่แนวเรื่องง

  >> รีวิว 1988 ย้อนเวลารัก ย้อนเวลาเรา เล่ม 1

  >> รีวิว 1988 ย้อนเวลารัก ย้อนเวลาเรา เล่ม 2


  ความเดิมใน 1988 ย้อนเวลารัก ย้อนเวลาเรา เล่ม 2

           หมี่หยาง และไป๋ลั่วชวน ยังคงอยู่ด้วยกันตั้งแต่ประถมมาจนถึงมัธยม ไม่เคยแยกจากกันไปไหน หมี่หยางที่เติบโตมาถึงตอนนี้ เขาก็ทำความเข้าใจความรู้สึกตนเองได้แล้วว่า เขาหลงรักคุณชายน้อยไป๋คนนี้ไปเสียแล้ว การกระทำของไป๋ลั่วชวนยามปกติ ทำให้หมี่หยางข่มหัวใจที่ทำงานหนักเอาไว้อยู่หลายครั้ง ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ พายุก็มาเยือน เมื่อหมี่หยางนึกได้ว่าวันนี้เมื่อชาติจะมีพายุเข้า น้ำหลากจนพรากชีวิตเด็กไปหลายคน หนึ่งในนั้นคือลูกพี่ลูกน้องของเพื่อนเขาในชาติก่อน มาชาตินี้หมี่หยางไม่คุ้นหน้าเขา เพราะอีกฝ่ายเสียชีวิตไปแล้วหลังหมี่หยางหายป่วยออกมาจากโรงพยาบาล มาชาตินี้เขานึกออก แม้รู้ล่วงหน้าแบบกระชั้นชิด แต่เขาไม่มีทางอยู่นิ่งเฉย หมี่หยางพยายามบอกผู้ใหญ่ ทว่าไม่มีใครเชื่อ เขานึกออกเพียงคนเดียวที่ต้องยอมเชื่อเขาอย่างไร้เงื่อนไข ไป๋ลั่วชวนรับคำหมี่หยางบอกปู่ไป๋และรีบดำเนินเรื่องกู้ภัย เขาไม่รู้เลยว่าเด็กน้อยของเขาจะไม่นิ่งเฉย วิ่งไปสถานที่เกิดเหตุแล้ว! ชีวิตมัธยมปลายของทั้งสองกำลังเริ่มขึ้น ความรู้สึกของทั้งสองฝ่ายก็เติบโตตามวัยจนไม่อาจปกปิดต่อกัน นอกจากความฝันสร้างอนาคตที่ทั้งคู่เตรียมตัวมุ่งสู่มหาวิทยาลัยเพื่อปูทางให้ตนเอง เรื่องของทางบ้านก็รอให้พวกเขากุมมือสนับสนุนซึ่งกันและกัน เช่นกัน  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์มากค่ะ)

            ก่อนวันสิ้นปี เราก็มาสู่ 1988 ย้อนเวลารัก ย้อนเวลาเรา เล่ม 3 ค่ะ ได้อ่านเรื่องนี้จบช่วงปลายปีนี้เป็นอะไรที่อบอุ่นมากเลยค่ะ มีเรื่องราวของตัวเอก มีเรื่องราวของทางบ้าน และมีเรื่องราวของสังคม รวมไปถึงผู้คนรอบตัวของสองตัวเอกให้เราได้ติดตามจนหน้าสุดท้าย อยากบอกว่าเล่ม 3 นี้ยังคงเป็นเลขเล่มแห่งความสัมพันธ์ล่ะค่ะ 555555 หวานมากกกกก เอ็นซีไม่บรรยาย แต่รู้เลยว่าลั่วชวนบ่อยมากกก หวานมากกกกก ติดคนมากกก ชอบการคลอเคลียเวลาคุณนักเขียนบรรยายค่ะ เขินใช้ได้เลย 555555 ใด ๆ ในเล่มสุดท้ายมาพร้อมกับปมสุดท้ายค่ะ แน่นอนว่ายังมีเหตุการณ์ของครอบครัวตามช่วงวัยที่ไม่ว่าใครก็ต้องได้เผชิญให้พวกเราได้ลุ้นและน้ำตาคลอ บทสรุปของทั้งคู่จะเป็นเช่นไร มาค่ะ ติดตามในโค้งสุดท้ายกันดีกว่า  อยู่กับผมต่อไปได้ไหม

           หลังจากเล่มสอง มีมาให้ลุ้นเรื่องปู่ไป๋ป่วยเป็นอะไร ในเล่มสองนี้ไป๋ลั่วชวนเองก็เอะใจจนเริ่มลงมือสืบแล้วค่ะ ทางหมี่หยางเองพยายามนึกย้อนเรื่องราวเมื่อชาติก่อน เขาก็พบว่าสองปีต่อจากนี้ ผู้เฒ่าไป๋จะป่วยเป็นโรคร้ายแรงจนกระทั่งเข้าโรงพยาบาลนานจริง ๆ ก่อนจะจากไปในที่สุด เขาได้แต่หวังว่าจะสามารถดูแลท่านและหวังว่าทางไป๋ลั่วชวนจะสืบรู้อะไรได้ ระหว่างนี้ไป๋ลั่วชวนไม่ออกห่างจากปู่ไป๋เลย เขาเห็นคุณปู่นั่งอยู่บนโซฟา ก็หอบผ้าลงมานอนเฝ้าข้าง ๆ ปู่ไล่ก็ไม่ยอมไป เป็นแบบนี้ผู้เฒ่าทั้งลำบากใจทั้งรักเอ็นดู ทางหมี่หยางเองก็แวะมาไม่ขาด แทบจะผลัดมาทุกครั้งที่ไป๋ลั่วชวนมีธุระต้องไปจัดการ ปู่ไป๋เริ่มสนิทกับหมี่หยางมากกว่าแต่ก่อน แทบจะสูงกว่าหลานชายคนโปรดอย่างลั่วชวนด้วยซ้ำค่ะ 5555 แต่ทางลั่วชวนคือปลื้มมากก หยางหยางของเขาเป็นที่หนึ่งน่ะถูกต้องแล้ววว และในที่สุด ไป๋ลั่วชวนก็สืบรู้ความจริง เจ้าตัวแทบจะร้องไห้ตรงนั้น แต่ก็ตั้งสติไว้ โทรหาแม่ปรึกษาเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน ก็เตรียมตัวกล่อมคุณปู่ของเขาให้เข้ารักษา โดยมี หมี่หยางพร้อมสนับสนุนเส้นทางที่เขาเลือกไม่ว่าจะเจอผลลัพธ์เช่นไรก็ตาม  เธอคิดว่าการแต่งงานคืออะไร

            หมี่หยางและไป๋ลั่วชวน เมื่อใจตรงกันก็อยู่ด้วยกันและคอยสนับสนุนกันและกันมาโดยตลอด เพื่อทำตามสัญญากับคุณปู่ไป๋ และสร้างอนาคตที่สามารถดูแลหมี่หยางให้ดี ไป๋ลั่วชวนบีบคั้นและเข้มงวดกับตัวเอง ทั้งเรื่องการเรียนและการเรียนรู้ธุรกิจกับคุณแม่ ขณะที่ทางหมี่หยาง เขาผ่านหนึ่งชาติที่ไม่ได้เลือกเรียนสิ่งที่ชอบและคนที่ใช่ ในชาตินี้เมื่อคนที่ใช่อยู่ข้างกายแล้ว ทางบ้านเองก็ไม่ลำบากเหมือนชาติก่อน แถมมีน้องสาวน่ารักหนึ่งคน ชายหนุ่มจึงมุ่งทุ่มเททำความฝันของตนเองต่อ โดยมีปู่หมี่คอยให้การสนับสนุนอยู่ตลอด ทว่าเรื่องราวความรักของพวกเขาอย่างไรสักวันก็ต้องเปิดเผยกับทางบ้าน แม้จะปรึกษากันแล้วว่าจะมุ่งมั่นเรียนและทำงานให้พร้อม ก็ไม่คิดเลยจริง ๆ ว่ายุ่งกันเพียงพริบตาก็ถึงเวลาต้องเอ่ยปากแล้ว เด็กหนุ่มต่างกังวล พวกเขาเลือกวางแผนจะเข้าทางแม่ ๆ ดูก่อน ต่างคนต่างลนมองหาของขวัญมอบให้บ้านแต่ละฝ่าย หวังใจว่าเรื่องราวนี้จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เพราะถึงไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นพวกเขาจะตัดสินใจว่าอยู่ด้วยกันตลอดชีวิต พวกเขาก็ยังอยากได้รับคำอวยพรจากผู้คนที่พวกเขารักมากที่สุดอยู่ดี  ทั้งชีวิตนี้ยินดีจะใช้ไปด้วยกันกับนาย

             ความรักใน 1988 ย้อนเวลารัก ย้อนเวลาเรา ในเล่มสาม เราอยากบอกว่ามีเรื่องราวของหลายคน หลายคู่ หลายเรื่องราวรอบตัวของไป๋ลั่วชวนและหมี่หยาง เลยค่ะ ทุกคนต่างมีเรื่องราวของตัวเองจนเรารู้สึกว่า บางทีอาจมีนิยายบอกเล่าความรักของพวกเขาให้เราอ่านอยู่ก็เป็นได้ บางคู่ในเรื่องนี้เป็นจุดเริ่มต้น บางคู่เป็นบทสรุปสุดท้าย และบางคู่คือช่วงเวลาคาบเกี่ยวในความสัมพันธ์ที่กำลังดำเนินไปของพวกเขา สำหรับหยางหยางและลั่วชวน นิยายเล่มนี้เป็นโอกาสครั้งใหม่ของพวกเขาทั้งสองคนที่ต้องพรากจากกันในชาติก่อน มาชาตินี้เป็นคนหนึ่งที่จดจำไม่ลืมเลือน อีกคนยังคงรักและเลือกคนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง บทสุดท้ายของทั้งคู่ คือเรื่องราวที่ยังดำเนินต่อไป ท่ามกลางกาลเวลาที่ผ่านไปไม่หยุดพัก พวกเขายังคงรักกันและติดกันและกันไม่เปลี่ยน เป็นที่สุดของความอุ่นใจแล้วค่ะ


           1988 ย้อนเวลารัก ย้อนเวลาเรา เป็นนิยายกึ่งคล้าย ๆ ชีวประวัติของหมี่หยางและไป๋ลั่วชวน ที่ทำให้เราได้เห็นเรื่องราวของพวกเขากับครอบครัวตั้งแต่เด็ก กระทั่งเติบโตประสบความสำเร็จ ระหว่างทางยังมีเรื่องราวรอบตัว หรือเรื่องราวเล็ก ๆ บางอย่างเชื่อมโยงกับปี ค.ศ. ในช่วงเวลาจริงให้คนอ่านอย่างเราได้คิดถึงว่า ปีนั้นเราทำอะไรอยู่ มีเกมนี้จริงไหม หรือบางเรื่องราว และทางเลือกที่เราคิดตามว่าในชีวิตเราเองก็เป็นแบบนั้นหรือไม่ โดยไม่รู้ตัว และด้วยแนวเรื่องแบบเล่าชีวิตนี่เอง เราเลยชอบมากค่ะ แม้จะใช้เวลาในการอ่าน เพราะในทุกบทมีความเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นกับตัวละครเสมอ แน่นอนว่านิยายขนาดยาวนี้ ปัญหาอย่างหนึ่งของเราคือ จำตัวละครไม่ได้ค่ะ หลายตัวละครนักเขียนไม่ได้เอ่ยแค่ชื่อ แต่จะปูให้ด้วยว่าเป็นใครเคยทำอะไรมาทำให้เรานึกออก แต่บางคนเราก็นึกไม่ออกจริง ๆ ค่ะ ความเว้นจากเล่มสองไปนาน   = =; อย่างไรก็ตาม เป็นอีกหนึ่งเรื่องในปีนี้ที่เราอ่านและประทับใจมาก ๆ ดีใจที่กดเรื่องนี้มาจริง ๆ ค่ะ และต้องขอบคุณทางพี่นาคอีกครั้งที่ส่งมาให้ด้วยค่ะ (3 เรื่อง เรื่องนี้มาซะส่งสิ้นปีเลย) หากแนวนี้แนวใครทางใครสามารถลองทดลองอ่านและจับจองกันได้นะคะ มีรายตอน อีบุ๊ค และตัวเล่มก็แยกเล่มค่ะ
  เพ้อเจ้อตัวละครก่อนไป Talk

        อนึ่ง…ช็อกเล็ก ๆ ค่ะ รุ่นพี่เฉิน เขาไม่มีเรื่องราวต่อแล้วเหรอคะ (น้ำตาคลอ) เดาได้แหละค่ะ แต่แบบบบบ นี่เขามีเรื่องเป็นของตัวเองไหมคะเนี่ย ยังมีไป๋ปินอีกคู่ แต่คาใจรุ่นพี่ของหยางหยางคนนั้นมากเลยค่ะ!  >> ชวน Talk เนื้อเรื่องแบบสปอยล์อย่างยิ่ง อ่านแล้วค่อยกลับมาเมาท์กันได้นะคะ


  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in