เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว บทฝันกำกับรัก (จบแล้ว)

 • บทฝัน กำกับรัก

  ผู้เขียน เป่ยหนาน

  ผู้แปล อาเหีย

  ผู้วาด Kanapy

  สำนักพิมพ์ Minerva Book

  เรื่องย่อ

          ลู่เหวิน ดาราชายลำดับสิบแปดที่เพิ่งได้รับพระเอกเป็นครั้งแรก ในซีรีส์ออนไลน์ที่นักเขียนบทชื่อดังอย่าง ฉวีเยี่ยนถิง เป็นผู้เขียนและผู้ลงทุน ลู่เหวินจึงได้ภารกิจเพิ่มเติมจากผู้จัดการให้ดาราท้ายแถวเช่นเขาทำตัวดี ๆ ผูกมิตรกับนักเขียนลึกลับท่านนี้สักหน่อย โดยที่พวกเขาทั้งคู่คงไม่ได้คิดเลยว่า ความประทับใจระหว่างลู่เหวินกับนักเขียนบทสวี จะเริ่มต้นอย่างซับซ้อนตั้งแต่การขึ้นรถผิดคันที่สนามบิน และนับจากนั้น ความบังเอิญพบกันของทั้งคู่ก็ราวกับถูกลิขิตมาให้เป็นจังหวะพูดไม่ออกมากขึ้นทุกที!  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลางถึงมาก)

         บทฝัน กำกับรัก อีกหนึ่งเรื่องที่นอกรายการแต่เราต้องวิ่งกลับไปกด เพราะโดนป้ายยามาแล้วน่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ หลังจากอ่านแล้วต้องบอกเลยว่า ไม่ผิดหวังเลยย อ่านแล้วน่าติดตามและสนุกมากกับการเกาะชมพัฒนาการตัวละครและความสัมพันธ์ของทั้งคู่ แรกเริ่มเลยเราอ่านไป วางไป ปิดหน้าไป ด้วยความอายแทนลู่เหวินเป็นพัก ๆ พ่อลูกชายทิพย์คนนี้ ช่างงงงงงง //นึกถึงแล้วปิดหน้าอีกรอบ// แต่บอกเลยว่าติดตามเขาไปก็รักเขามากขึ้นเรื่อย ๆ ไปพร้อมกับอาจารย์สวีเลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งพระเอกที่ไม่ใช่ไทป์เรา แต่กลับทำให้เรารู้สึกชอบมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกเล่มที่อ่าน คาดว่าหลายคนคงได้สัมผัสเนื้อเรื่องกันมาแล้ว ก่อนจะไปเม้าท์เนื้อเรื่องกัน ขอเราเล่าเกริ่นสักนิสสสนะคะ  บังเอิญจริง ๆ นั่นแหละ

         ลู่เหวิน ชายหนุ่มอายุเกือบสามสิบปี หน้าตาหล่อเหลา พ่อรวย แต่เขายังคงเป็นนักแสดงปลาย ๆ แถวสิบแปด เพิ่งจะได้รับเลือกให้เป็นพระเอกซีรีส์ของผู้กำกับมากฝีมือ กับนักเขียนบทชื่อดังทว่าลึกลับอย่าง ฉวีเยี่ยนถิง เป็นครั้งแรก และโอกาสนี้เสมือนเป็นใบเบิกทางบนเส้นทางการแสดงของเขาหากสามารถทำได้ดีและผูกสัมพันธไมตรีกับเส้นสายในกองถ่ายทำนี้ได้ ทว่าตั้งแต่เขาก้าวขาลงจากสนามบินก็ดูเหมือนจะมีแต่เรื่องผิดพลาด ทั้งขึ้นรถผิดคันและทักนักเขียนบทผิดคน เรื่องราวต่าง ๆ คงไม่ดูน่ามุดโต๊ะหนีเท่าไร ถ้าไม่ใช่ว่าเหตุการณ์เหล่านี้วนเวียนอยู่ที่คนเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างกับมีอะไรดึงดูดไว้ ซึ่งทางฉวีเยี่ยนถิงเองหลังผ่านความประทับใจ (?) นับไม่ถ้วนกับลู่เหวินมาก็อดไม่ได้ที่จะมองเด็กโง่คนนี้เพิ่มขึ้นสักหน่อย เพราะดูแล้วนอกจากความทึ่มที่ถ้าถูกล่อให้ขายตัวเองออกไปก็คงยังไม่รู้ตัว ทักษะการแสดงของเขายังลองให้คำชี้แนะเพิ่มเติมเพื่อให้ไปได้ไกลกว่านี้  ใต้เถาองุ่น

          หลังแสดงเป็นสองตัวละครที่มีนิสัยต่างขั้วกันมาก ๆ เข้า เดิมที่ ลู่เหวิน มีบุคลิกใกล้เคียงกับตัวละครแฝดคนน้องที่เปิดเผยจริงใจ เขาก็เริ่มเข้าใจตัวละครแฝดคนพี่ที่เงียบขรึม ซับซ้อน ได้มากขึ้นทุกที และยิ่งทำความเข้าใจกับบทได้มากขึ้นเท่าไร เขาก็คล้ายกับจะเริ่มเห็นเงาของใครบางคนทับซ้อนกับเนื้อเรื่องมากขึ้นเท่านั้น ลู่เหวิน เลือกจะค่อย ๆ ทำความเข้าใจอดีตของ ฉวีเยี่ยนถิง เงียบ ๆ ขณะเดียวกันในกองถ่ายเขาก็เอาใจใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวของ อาจารย์ฉวีเพิ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหารโดยเลี่ยงอาหารทะเล หรือการพบปะสังสรรค์ที่ดูเหมือนจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดี ลู่เหวินเข้าไปดูแลในรายละเอียดเหล่านี้ ราวกับว่ารู้ความเป็นไปของอีกฝ่ายชัดเจนมานาน บางทีอาจจะเพราะว่าเงาของอีกฝ่ายซ้อนทับอย่างชัดเจนมากเกิดไปในบทตัวละครพระเอกภาพยนตร์ หรือบางทีเงาหลังของอีกฝ่ายภายใต้ความเงียบเหงาใต้เถาองุ่นคงดึงดูดเขามากเกินไป ทำให้อดไม่ได้ที่จะเดินเข้าไปหาและเอ่ยอะไรสักคำให้แสงส่องลงมากระทบกับเงามืดนั้น  อย่าให้ผมเป็นเพียงคนผ่านทางจะได้ไหม

          ถ้าให้พูดถึงพัฒนาการความสัมพันธ์ของลู่เหวินกับอาจารย์ฉวีในเรื่องบทฝันกำกับรัก แบบหวีดกันไปทั้งหมด เราคาดว่า สองหน้ากระดาษอาจจะไม่พอให้เราได้บรรยายค่ะ 555555 ส่วนตัวบอกได้เลยว่าความรู้สึกของคู่นี้เริ่มจากเกือบติดลบแล้วไต่ระดับกันไปเรื่อย ๆ เรียนรู้กันและกัน โดยเริ่มจากผ่านบทบาทที่ฉวีเยี่ยนถิงได้เขียนขึ้น สิ่งที่เราชอบคือ ความรู้สึกใส่ใจของพระเอก มักจะแสดงออกอย่างตรงไปตรงมา และใสซื่อ ไม่ได้คาดว่าจะได้อะไรตอบแทน นั่นทำให้คนที่ฝ่าฟันทุกอุปสรรคมาด้วยตัวคนเดียวอย่างสวีเยี่ยนถิง อดไม่ได้ที่จะหวั่นไหว และด้วยความห่วงใยนี้เอง ที่ทำให้อาจารย์สวีเริ่มมีความกล้า ที่จะลองก้าวไปในจุดที่ตัวเองหวาดกลัว เพราะเขารู้ว่าตัวเองไม่ได้เดินคนเดียวอีกต่อไป แน่นอนว่า ลู่เหวินเองก็เป็นผู้ใหญ่ที่โตมาโดยมีพ่อปกป้องดูแล เขาจึงขาดการเอาตัวรอดในสังคมในบางจุด โดยเฉพาะเรื่องอารมณ์ ความรู้สึก และในจุดนี้ ฉวีเยี่ยนถิงที่ผ่านมรสุมชีวิตมาเติมเต็มและชี้แนะเขาได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ ลู่เหวิน ทบทวนตัวเอง และตัดสินใจแก้ไขจุดพร่องของตัวเพื่อไม่ให้ฉวีเยี่ยนถิงต้องลำบาก และเริ่มมีเป้าหมายในชีวิตที่แน่ชัดจนแม้แต่พ่อของเขายังต้องแปลกใจ เรียกว่า เป็นคู่ที่เติบโตและเติมเต็มกันและกันมาก ๆ เลยล่ะค่ะ         บทฝัน กำกับรัก เป็นนิยายเรื่องหนึ่งในปีนี้ที่เราอ่านแล้วรู้สึกว่าประทับใจจนอยากอ่านต่ออีกสักรอบ (ถ้าไม่ติดว่ามีเรื่องอื่นต่อคิว และเขามีถึงสามเล่มม) เราดีใจที่หันไปกดกลับมาค่ะ การแสดงของพระเอกอาจจะไม่ได้มีเล่าถึงมาก เพราะส่วนใหญ่จะบรรยายละเอียดตอนพระเอกแสดงในบทที่อาจารย์สวีเป็นผู้เขียน ดังนั้นใครชอบนิยายวงการบันเทิงแบบเน้นการแสดงอาจจะไม่ใช่แนวเท่าไร แต่ถ้าปรับระดับให้บทบาทการแสดงเป็นสื่อการทำความรู้จักของสองตัวละคร และตามหาเบาะแสเงาในอดีตของตัวละครเอก พร้อมกับลุ้นความสัมพันธ์ของพวกเขาว่าจะพัฒนาไปในจุดไหน บทฝัน กำกับรักอาจจะเป็นเรื่องหนึ่งที่ตอบโจทย์ของคนที่ตามหาแนวนี้ค่ะ


  >> ชวน Talk เพ้อเจ้อพระเอก (สปอยยยยยล์)


  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in