เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว กระบี่เหมันต์ในป่าท้อ เล่ม 1 (ยังไม่จบ)

 • กระบี่เหมันต์ในป่าท้อ เล่ม 1

  ผู้เขียน ซีจื่อซวี่

  ผู้แปล Hongse

  ผู้วาด Chonggong

  สำนักพิมพ์ IRIS BOOK

  เรื่องย่อ

        หลินหรูเฝ่ย คุณชายสาม ตระกูลหลิน แห่งเขาคุนหลุน ผู้มีร่างกายอ่อนแอจนไม่สามารถฝึกกระบี่ได้ กลับมีชะตากรรมเมื่อแรกเกิดได้เกิดเหตุอัศจรรย์ หมื่นวิหคน้อมศิโรราบพญาหงส์ แสงสายัณห์กลายเป็นวิหคเพลิงเหาะเหินเหนือขุนเขาอยู่เนิ่นนาน ยามย่ำค่ำจึงได้ลาลับกลับไป ยี่สิบสามปีต่อมา กู้เซวียนตู จิตวิญญาณต้นท้อผอมแกร็นในสวนและคุณชายสามผู้มีร่างกายอ่อนแอกลับเสมือนปลาสองตนติดแอ่งน้ำ ต้องเกื้อหนุนกันและกันให้รอดชีวิต การเดินทางเพื่อเสาะหาประสบการณ์ในยุทธภพระหว่างพวกเขาจึงเริ่มต้นขึ้น  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลางถึงมาก)

          กระบี่เหมันต์ในป่าท้อ น่าจะเป็นนิยายย้อนยุคเรื่องแรกของคุณซีจื่อซวี่ที่เราได้อ่านเลยค่ะ ก็ยังคงมีบรรยากาศบางอย่างที่สมเป็นงานของคุณนักเขียน จะแปลกใหม่หน่อยตรงนิสัยเปิดตัวของพระเอกเรื่องนี้ออกจะไม่ใช่นิ่งเฉย หรือเฉื่อยชาเหมือนเรื่องอื่น ๆ ที่อ่านผ่านมา คุณต้นท้อท่านนี้ออกจะกะล่อน ขี้อ้อน ขี้งอน น้อยใจเก่ง และชอบวนเวียนอยู่รอบตัวพอสมควรเลยค่ะ เรื่องราวจะเป็นประมาณไหนน มาค่ะ นั่งฟังเราเล่าไม่น่าจะยาว (?) สักครู่  ข้าสู้พวกธรรมดาตรงเชิงเขามิได้ตรงไหน ?

         ปรากฏการณ์ยาม หลินหรูเฝ่ย เกิดทำให้เขาเป็นที่คาดหวังของตระกูลหลิน ทว่าต่อมาทุกอย่างก็ไม่เป็นไปตามเหตุอัศจรรย์ของสวรรค์ เพราะร่างกายของเขาอ่อนแอจนใช้ชีวิตปกติก็ร่อแร่มากแล้ว ไม่ต้องพูดถึงการฝึกกระบี่ นอกจากนี้ตัวกระบี่แต่ละเล่มเองก็ไม่มีเล่มไหนที่ยอมให้หลินหรูเฝ่ยหยิบไปได้ ชีวิตตลอดยี่สิบสามปีที่ผ่านมาของเขาจึงแทบจะเรียกได้ว่าอยู่ในสำนักเฉกเช่นคนธรรมดา โชคดีที่เขาเกิดมาอ่อนแอเช่นนี้คนในครอบครัวกลับยังคงรักและดูแลเป็นอย่างดี ฤดูเหมันต์กำลังจะหมดลง ทว่าต้นท้อผอมแห้งหน้าเรือนของเขายังพยายามออกดอกตูมให้เขาได้ชมมาหนึ่งดอกเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี หลินหรูเฝ่ยมองแล้วพลันอยากชมดอกท้อที่เชิงเขา เขาจึงออกเดินทาง โดยไม่รู้เลยว่าต้นท้อบางต้นน้อยใจเป็นอย่างยิ่ง เขาเบ่งสุดพลังเพื่อออกดอกขนาดนี้ ทำไมถึงยังอยากไปดูดอกท้อต้นอื่นอีกล่ะ!  ไปเถิด มีข้าอยู่

          คำพยากรณ์ตั้งแต่วัยเยาว์ของ หลินหรูเฝ่ย คือ เขาไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้เกิน 30 ปี ทว่าในครั้งนี้เขากำลังได้รับคำทำนายอีกครั้ง ซึ่งสิ่งที่ปรากฏคือปลาสองตัวติดอยู่ในน้ำแห้งคอด ต่างพยายามสะบัดหางให้น้ำกระเซ็นโดนตัวกันและกัน สุดท้ายตัวหนึ่งก็สามารถกระโจนสู่มหาสมุทรกว้างใหญ่ได้สำเร็จ บางทีอาจยังมีหนทางรอด? คู่ชะตากรรมของหลินหรูเฝ่ยดูเหมือนจะเป็นต้นท้อในสวนของเขาต้นนั้น ซึ่งเขามองเห็นบุรุษชุดแดงที่เกี่ยวพันกับต้นท้อ นาม กู้เซวียนตู ที่มาคอยพูดคุยนั่งเล่นอยู่กับเขาเป็นพัก ๆ และ กู้เซวียนตูนี่เองที่ทำให้ หลินหรูเฝ่ยสามารถใช้เจตจำนงกระบี่ปกป้องตัวเองได้ การเดินทางลงเขาหาประการณ์ในครั้งนี้ คุณชายสามตระกูลหลินจึงไม่รอช้าที่จะเอ่ยชวนอีกฝ่ายให้เดินทางไปด้วยกัน ซึ่งอีกฝ่ายก็มีข้อแลกเปลี่ยนเพียงหนึ่งข้อ และติดตามหรูเฝ่ยลงเขาไปเผชิญเหตุการณ์ในยุทธภพด้วยกัน  บุปผาอื่นใดจะงดงามเท่าดอกท้อ

          กระบี่เหมันต์ในป่าท้อ สัมผัสได้ในเล่มแรกเลยว่า หลินหรูเฝ่ย กับ กู้เซวียนตู จะต้องมีอดีตชาติร่วมกันมาแน่ ๆ เลยค่ะ ดูจากวิธีการตามดูแลและการหยอกเย้าของคุณท่านกู้แล้วนั้นนนน คือ พระเอกคนนี้เขาจะมีความน้อยใจเก่งค่ะ ตั้งแต่ช่วงแรกที่ออกมาแค่ชุดแดง ๆ ก็มีความน้อยอกน้อยใจแล้วว่า ทำไมไม่ดูดอกท้อต้นของข้า ลงไปดูที่เชิงเขาทำไม แล้วในห้องหรูเฝ่ยวางดอกไม้อื่นปักแจกันไว้ มีถามค่ะ ดอกไม้นี้งดงามหรือ น้องหลินก็คือรู้ทันมากมาย บอกงดงาม แต่มิอาจสู้ดอกท้อได้ว่าซั่นน น่าจะมีอีกตอนที่พี่กู้ถามประมาณว่า ดวงตาสีเขียวและใบหน้านั้นงดงามมาก? หลินหรูเฝ่ยก็ยิ้มอ่อนโยนตอบว่า งดงาม แต่แน่นอนมิเท่าท่าน แหมมมมมม มีตอนที่พูดงอน ๆ ประมาณว่าคุณชายสามรักหยกถนอมบุปผาจริง ๆ แล้วน้องหลินตอบว่า มิเช่นนั้นจะพาท่านมาด้วยทำไม 555555555555555555 เขียนไปเขียนมา ใครจีบใครนะคะ 555555        ส่วนตัวอ่าน กระบี่เหมันต์ในป่าท้อ เล่มแรกรู้สึกว่าน่าติดตามต่อไปอยู่ค่ะ จะมีจุดที่แอบปรับตัวไม่ทันตอนที่ขึ้นเคสของสกุลเซี่ย เราเสียน้ำตาหนักมาก แต่ที่รู้สึกห้วนไปหน่อยคือ เขาจบเคสสกุลนี้ลงไปเลย เท่าที่อ่าน ณ เล่มนี้ เขาเล่าเหมือนจะไม่ได้เชื่อมโยงกับอะไรอีก เลยรู้สึกเหมือนเป็นการเปิดการเดินทางที่โดดออกมาจากช่วงแรกพอสมควรค่ะ

       พอเราดูจากการดำเนินเรื่องหลังลงเขาคุนหลุนแล้ว คาดว่าอาจจะดำเนินเรื่องไม่ต่างจากเรื่องอื่น ที่คุณนักเขียนเล่าเป็นเคส เป็นคดีและจบไป แล้วคงมีเชื่อมโยงปมใหญ่ ซึ่งเรื่องนี้คงเป็นอดีตของตัวเอกทั้งสองคนนั้นเอง คิดว่าใครที่ชอบความสัมพันธ์ข้ามภพข้ามชาติ มีปมต่าง ๆ ให้ตามเก็บระหว่างทาง รวมถึงคดี หรือเคสแปลกประหลาดที่เป็นธีมยุทธภพ เรื่องนี้ก็อาจจะใช่แนวค่ะ

        อนึ่ง สกุลของคุณนักเขียนนี่ ทำนึกถึงชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้อยู่นะคะ หลิน เซี่ย เมิ่ง ต่อไปจะเจอใครร


  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in