เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว ผมจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่อนุบาลสัตว์ เล่ม 1 (ยังไม่จบ)

 • ผมจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่อนุบาลสัตว์ เล่ม 1

  ผู้เขียน Jiu Yi

  ผู้แปล ชาเย็น Lover

  ผู้วาด Xiao Yi A

  สำนักพิมพ์ Rose Publishing

  เรื่องย่อ

         เซี่ยหลวน ถูกลูกไฟปริศนาขอให้เดินทางข้ามมิติไปช่วยโลกของอีกฝ่าย เขาไม่ลังเลอะไรที่จะตอบตกลงในสิ่งที่พอจะทำได้ในการกอบกู้โลก แต่ไม่คิดเลยว่าการกู้โลกที่ว่าจะเป็นการทำหน้าที่ ‘พี่เลี้ยงเด็ก’ ในสถานอนุบาลสัตว์ไม่มีชื่อเสียงและอันดับแห่งหนึ่งของดาวธุรกิจไกอา แม้การกู้โลกลักษณะนี้จะไม่เป็นดังคิด เซี่ยหลวนยังคงตั้งใจทำงานเต็มกำลังเพื่อช่วยเหลือลูกไฟปริศนา จนกระทั่งอีกฝ่ายมอบภารกิจสุดท้ายก่อนจะหายไป…เป็นไข่สีดำฟองหนึ่งที่เขาต้องดูแลเพื่อปกป้องโลก  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลางถึงมาก)

         อีกหนึ่งความเสียหายจากงานหนังสือ ผมจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่อนุบาลสัตว์ เราสนใจตอนแรกเพราะปกนุ่มฟูตั้งแต่ยังไม่มี LC เลยค่ะ หลังจากมีประกาศ ก็เพิ่งจะรู้ว่า เรื่องนี้ดูเหมือนจะคนเขียนเดียวกับ ผมไม่ใช่มนุษย์แล้ว ค่ะ! แบบนี้ยิ่งไม่พลาดเลยค่ะ ตอนเราอ่านผมไม่ใช่มนุษย์ค่อนข้างชอบ เพราะถึงจะมีความนุ่มฟู ซู ๆ ตลอดทาง แต่ก็ยังมีด้านจริงจังให้จับต้องแบบลุ้น ๆ อยู่ด้วย พอได้อ่านเรื่อง ผมจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่อนุบาลสัตว์ สิ่งแรกที่เรารู้สึกได้เลยคือ …ถ้าเป็นคุณนักเขียนเดียวกัน บอกได้เลยจริง ๆ ว่าคุณเขาคงชอบโมเม้นต์หาง ๆ มาก แล้วคือ เราก็แพ้ทางอะไรแบบนี้ 555555 นอกจากการเปิดตัวจากจุดตกต่ำของศูนย์อนุบาลสัตว์ และเหล่าลูกสัตว์กำพร้าที่ต่างก็มีปมของตัวเอง ยังรู้สึกได้ว่าคงจะมีเรื่องสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์มาเกี่ยวข้องด้วยแน่ ๆ เรื่องราวในเล่มแรกประมาณไหน มาค่ะ ๆ  คำเตือน: มีการกล่าวถึงการพยายามฆ่า และเด็กถูกทำร้าย  พาร์ทหลังของเล่มค่อนข้างบรรยายสภาพการณ์ของน้องในอดีต เรากลัวคนที่อ่อนไหวกับเรื่องแบบนี้จะไม่โอเคค่ะถ้าอ่านเผื่อจะได้เตรียมใจรับทัน แต่แน่นอนว่าภาพรวมเป็นแนวอบอุ่นนะคะ น้องในตอนนี้มีความสุขสุด ๆ เลยค่ะ  ข้ามมิติมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของเด็ก ๆ

         บ้าน เซี่ยหลวน ถูกอุกาบาตรตกใส่ แถมยังมีลูกไฟปริศนาสร้างการเชื่อมต่อกับต่างมิติขอให้เขาไปช่วยกอบกู้โลกของอีกฝ่าย เซี่ยหลวนผู้มีการปรับตัวเป็นเลิศตอบตกลงแบบง่าย ๆ เดินทางไปอีกโลกกับอีกฝ่ายด้วยจิตใจที่ยังหลงเหลือความสับสน แต่ยิ่งงงเข้าไปอีก เมื่อเห็นป้าย ศูนย์อนุบาลลูกสัตว์ ที่ดูทรุดโทรมปรากฏตรงหน้า ดูเหมือนภารกิจของเขาจะอยู่ที่แห่งนี้ เซี่ยหลวนสมัครเข้าทำงาน และปัญหาแรกที่เขาเจอคือ การเผชิญหน้ากับลูกมูกะ ลูกสัตว์ที่ดุร้ายและไม่สามารถกลายร่างเป็นมนุษย์ได้ ขณะที่พี่เลี้ยงคนอื่นวิ่งหนี มนุษย์อ่อนแอเพียงคนเดียวอย่างเขาก็โดนเด็กน้อยร่างยักษ์จับไว้ได้ ทว่าเด็กน้อยไม่ได้ทำร้ายเขาในทันที เพียงแต่ขู่พี่เลี้ยงอีกคนที่น่าจะเป็นสาเหตุของการอาละวาดในครั้งนี้ เซี่ยหลวนปลอบโยนลูกสัตว์อย่างใจเย็นในทันที ลูกสัตว์แม้จะไม่รู้ภาษา แต่สัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนจึงหยุดอาละวาด และนั่นเป็นครั้งแรกที่พี่เลี้ยงคนอื่น ๆ รู้สึกได้ว่า มนุษย์อ่อนแอที่ปกติไม่สามารถเป็นพี่เลี้ยงลูกสัตว์ได้ แท้จริงแล้วมีความสามารถที่น่าทึ่งซ่อนอยู่  บ้านอัญมณีบทดาวไกอา

          หลังทราบว่าภารกิจของเขาคือการดูแลเด็ก ๆ ในอนุบาล โดยเฉพาะไข่สีดำในห้องควบคุมอุณหภูมิ ที่ลูกไฟบอกใบ้ว่าเป็นภารกิจสุดท้ายที่เขาต้องทำ เซี่ยหลวนจึงเดินหน้าคิดหาหนทางพัฒนาอนุบาลแห่งนี้ให้มีสถานที่และสิ่งของเพียงพอต่อพัฒนาการของเด็ก ๆ แตกต่างเผ่าพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นลูกเงือกที่ต้องอยู่แต่ในถังน้ำ เซี่ยหลวนก็ไม่รีรอจะไปทำความสะอาดสระน้ำให้เด็กน้อยได้แหวกว่าย ลูกมูกะตัวใหญ่ที่ไม่กล้าเล่นของเล่นกับเพื่อน ๆ เขาก็สร้างชิงช้าขนาดใหญ่ให้ได้ลองนั่ง หรือแม้กระทั่งนกน้อยที่เข้ามาใหม่ เจ้าตัวเล็กมีปมในใจจนบินไม่ได้ เซี่ยหลวนก็คอยดูแล หาวิธีให้เจ้าตัวน้อยเข้ากับเพื่อน ๆ และเรียนบินได้ เด็ก ๆ ในบ้านมีชีวิตชีวาขึ้นทุกวัน ยกเว้น…เจ้าตัวเล็กที่ฝักจากไข่ใบสีดำ ดูเหมือนเด็กน้อยจะติดเขามาก ๆ นอกจากไม่เล่นกับเพื่อน ๆ แล้ว ถ้าเขางานยุ่ง เจ้าตัวก็จะหาสักมุมมองเขาอยู่เงียบ ๆ สุดท้ายเซี่ยหลวนก็อดไม่ได้อุ้มเจ้าตัวขนฟูว่าง่ายยัดเข้าไปในอกเสื้อ และพาเดินไปไหนมาไหนด้วยกันจนกลายเป็นความเคยชิน แม้ว่าเขาจะรู้อยู่แล้วว่าประวัติเผ่าพันธุ์เด็กน้อยตนนี้ร้ายกาจมาก…แต่เรื่องอดีตคนอื่น ๆ ทำมาจะให้โทษเด็กพึ่งเกิดคนหนึ่ง สำหรับ เซี่ยหลวนเขาไม่เห็นด้วย และจะปกป้อง…อัย…เอาไว้ให้ดีที่สุด  รอให้เธอได้เกิดมา

         เล่มแรกนี้ความสัมพันธ์ยังไม่ได้พัฒนาไปจุดอื่น จุดใดเลยค่ะ มีแต่ติดคน กับคนติดความนุ่ม แค่ก เอาจริง ๆ เราเดาพระเอกเอาเองคงจะคนนี้ 555555 ใช่ไหม ต้องลองอ่านกันดูนะคะ โมเม้นต์จะเรียกว่าเป็นการดูแลกันและกันแบบเงียบ ๆ คืออัยเขาจะติดอยู่กับเซี่ยหลวนตลอดเวลาเนี่ยแหละค่ะ น้องไม่เล่นกับเด็กคนอื่นเลยย ดังนั้นอ่านไปเดาได้เลยว่า ไม่ซุกอยู่ในอกเซี่ยหลวน ก็อยู่บนไหล่ ไม่อย่างนั้นคงจ้องนิ่ง ๆ อยู่สักมุม รอให้เซี่ยหลวนว่างมาอุ้มตัวเองค่ะ น้องงง ถึงจะเรียกน้อง แต่เขาไม่น้องนะคะ ด้วยความไม่ยอมฝักมาสามสิบปี อัย เหมือนเติบโตในนั้น สะสมพลังไว้มายาวนาน เพราะเขารู้ว่า โลกภายนอกไม่มีใครต้อนรับการเกิดของเขาเลย จนกระทั่งเซี่ยหลวนมาดูแล เขาถึงยอมเกิด และพอเกิดปุ๊บ ก็โตเต็มวัยได้ทันใจ มาคอยดูแลข้าง ๆ คนที่ยอมรับเขา และรอให้เขาออกมาจากความมืดในเปลือกไข่…สงสารนะคะ ดีจังที่เซี่ยหลวนได้เข้าไปดูแล ไม่อย่างนั้นอัยจะติดในความมืดอยู่อีกกี่ปีกันนน


          ผมจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่อนุบาลสัตว์ เล่มแรกดูจากที่อัยเล่าคร่าว ๆ เราว่าโลกทางนี้แตกสลายไปในทุกความเป็นไปได้ที่ลูกไฟพยายามย้อนเวลาซ้ำ ๆ คงเพราะว่าในทุก ๆ การย้อนเวลา ไม่มีครั้งไหนที่อัยได้รับความอบอุ่นเลยก็เป็นไปได้นะคะ (ทำไมตอนอ่านคิดถึงหมอแปลก 55555) ทีนี้ปมใหญ่ที่ยังค้างคาคงเป็น ทำไมต้องเป็นเซี่ยหลวน ลูกไฟรู้ได้ยังไง แล้วลูกไฟก็แซ่ เซี่ย จะมีนัยอะไรรึเปล่า? ส่วนปมรองอื่น ๆ อย่างเรื่องราวของลูกสัตว์ตัวน้อยในศูนย์อนุบาล เราค่อนข้างตั้งตารอเลยค่ะ คือตอนนี้น้อง ๆ ยังเด่นออกมาไม่กี่คน แอบคาดหวังว่าจะได้รู้จักทุกตนมาก ๆ ค่ะ ซึ่งตอนนี้นอกจากเปเป้ ก็คงมีเกลอีกตนที่กำลังเป็นปมใหญ่ เรารักเกลมากกกก น้องน่ารักมากค่ะ //อิโมจิส่งใจ// เล่มหน้ามาคือรีบอ่านเพราะน้องเลยย

           เรื่องราวประมาณนี้ แนวใครทางใครทดลองอ่านแล้วหาจับจองดูได้นะคะ จะมีหลายโมเม้นต์ หรือลักษณะทางกายภาพบางอย่าง ที่คนอ่านเรื่อง ผมไม่ใช่มนุษย์แล้วครับ ต้องรู้สึกเอ๊ะเหมือนเราบ้างแน่ ๆ 55555 เราว่าเป็นความชอบของคุณนักเขียนแน่เลยค่ะ ซึ่งเราก็ชอบนะคะ > <


  อนึ่งความค้าง…ให้ 8 ได้ไหมคะ ลำเอียงเรื่องเกลตัวน้อยของเรา!


  >> ชวน Talk ตัวละคร ว่าด้วยเรื่องอัย น้องเกล และการข้ามมิติ (สปอยล์มาก ๆ)


  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in