เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว ระบบพึ่งพาตนเอง เล่ม 1-2 (ยังไม่จบ)

 • ระบบพึ่งพาตนเอง

  ผู้เขียน 碉堡rghh

  ผู้แปล อวี่หลินหลิง

  ผู้วาด Chonggong

  สำนักพิมพ์ Caihong

  เรื่องย่อ

  [ติ๊ง!]

  [ระบบพึ่งพาตนเองระหว่างดวงดาวเริ่มทำงาน เป้าหมายของเราคือพึ่งพาความแข็งแกร่งของตัวเอง ปฏิเสธการเกาะคนอื่นกิน โฮสต์ต้องแรกด้วยแรงกายและลงมือทำด้วยสองมือของตัวเองเท่านั้นถึงจะได้ผลลัพธ์ที่งดงามที่สุด มาทำให้พวกเราแข็งแกร่งขึ้นกันเถอะ!!!]

  แมงดาหมื่นปีลู่ฉี่: …

  ปลาไหลหมื่นปีเสิ่นเมี่ยวผิง: …


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์เล็กน้อยถึงมาก)

         ระบบพึ่งพาตนเอง มีทั้งหมด 5 เล่ม ตอนนี้ออกมา 2 เล่ม และปกเล่ม 3 ได้ออกมาให้ยลโฉมแล้วค่ะ >< เราอยากอ่านต่อจากสามีป่วยเลยค่ะ แต่มีนิยายต้องรีบไปปั่นให้จบก่อนปิดตอน เลยต้องแบ่งร่างสลับอ่านทำให้อ่านจบช้ากว่าที่คิดค่ะ ซึ่งจริง ๆ เราแทบจะอ่านรวดได้เลยค่ะ! สำหรับเรื่องนี้ถ้าใครยังไม่เคยลองอ่าน ขอเกริ่นคร่าว ๆ ก่อนว่า เป็นแนวที่เหมือนเรื่องสั้นจบในตัว ตัวเอกแต่ละโลกคือคนละคู่ไปเลยค่ะ จะไม่เหมือนแนวระบบที่พวกเราคุ้นเคยที่มีตัวเอกคู่เดียวแล้วจิตวิญญาณตามกันไปเรื่อย ๆ ในโลกอื่น ซึ่งเรื่องนี้มีจุดร่วมกันที่ “ระบบพึ่งพาตนเอง” ค่ะ เหล่าพระเอกทั้งหลายจะเป็นผู้ชายกินข้าวนิ่มที่เอาแต่คิดจะเกาะอีกคนกิน โดยไม่ทำงานนั่นเองงง บอกเลยว่าสำหรับเราอ่านแล้วไหลลลล น่าติดตามมาก ๆ เพราะอยากรู้ว่าพระเอกสุดเจ้าเล่ห์ สุดไหลลื่น แต่ละคนจะตกหลุมรักคนที่ตัวเองเกาะยังไง ค่ะ!

       รีวิวนี้ เราต้องบอกก่อนว่า ด้วยความกลัวค้างโลกที่ 3 เราเลยยังไม่ได้แตะค่ะ ดังนั้นรีวิวนี้จะมีเล่า 2 โลก และจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ท ด้วยกันคือ แบบเวอร์สั้นก่อนสปอยล์ยาว กับแบบเวอร์มีสปอยล์ ค่ะ เพราะด้วยความโลกหนึ่ง ๆ มีเนื้อเรื่องเล่มเดียว กลัวเล่าแล้วจะสปอยล์เยอะ ขอแบ่งไว้ให้เผื่อใครอยากรู้แต่แนวนะคะ ^^  แบบเวอร์สั้นก่อนสปอยล์ยาว

           โลกแรก การเกิดใหม่ของหนุ่มยาจกในเมืองใหญ่ เป็นแนวกลับมาเกิดใหม่ในร่างเดิมของตัวเองในอดีตค่ะ ลู่ฉี่ ได้กลับมาเกิดใหม่ในร่างตัวเองเมื่อห้าปีก่อน ที่จะเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ เขาระลึกได้ว่า ตัวเขาในวันนี้พึ่งจะเริ่มต้นความสัมพันธ์เกาะ ฮั่วหมิงเชิน กินได้ไม่นาน เมื่อระลึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคต ลู่ฉี่จึงตัดสินใจ ว่าจะเกาะฮั่วหมิงเชินเหมือนเดิม แต่จะไม่เลือกเส้นทางเดิมอีกต่อไปแล้ว ตอนนั้นเอง ... 

  [ติ๊ง!]

  [ระบบพึ่งพาตนเองระหว่างดวงดาวเริ่มทำงาน เป้าหมายของเราคือพึ่งพาความแข็งแกร่งของตัวเอง ปฏิเสธการเกาะคนอื่นกิน โฮสต์ต้องแรกด้วยแรงกายและลงมือทำด้วยสองมือของตัวเองเท่านั้นถึงจะได้ผลลัพธ์ที่งดงามที่สุด มาทำให้พวกเราแข็งแกร่งขึ้นกันเถอะ!!!]


  แมงดาหมื่นปีลู่ฉี่: ไม่ให้กินข้าวนิ่ม แล้วฉันจะทำยังไง


         พระเอกเรื่องนี้จะออกแนวรูปร่างหน้าตาดี เป็นคนที่ดูนิ่ง ๆ แต่เจ้าแผนการมาก ๆ เขามีสารพัดวิธีที่จะทำให้ที่เขาต้องการจะเกาะรู้สึกว่าเป็นคนพิเศษ ส่วนฮั่วหมิงเชินเป็นคุณชายตระกูลใหญ่ที่นิสัยไม่ค่อยดี แต่เป็นคนเก่งมากเหมือนกันค่ะ ทั้งการต่อสู้และการเรียน แต่เจ้าตัวชอบเที่ยวเล่นมากกว่า สองคนนี้ ชาติก่อนลู่ฉี่คิดว่าตัวเองหลอกว่ารักฮั่วหมิงเชินได้เนียน แต่จริง ๆ ฮั่วหมิงเชินรู้ตั้งแต่แรกแล้วค่ะ ว่าพระเอกเข้าหาเพราะเงิน พอได้กลับมาเกิดใหม่ เลยได้ลุ้นตาม ๆ กันไปค่ะว่า เมื่อพระเอกเลือกทางที่ต่างออกไป ฮั่วหมิงเชินจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไหม แล้วใจหินของคุณพระเอกจะถล่มลงยังไงไหมมม


         โลกที่สอง ทะลุมิติมาเป็นบุตรเขยแต่งเข้าของจวนกั๋วกง เป็นแนวทะลุมิติย้อนอดีตมายังยุคจีนโบราณ เสิ่นเมี่ยวผิง มาเข้าร่างบุตรเขยที่แต่งให้ เซี่ยอวี้จือ คุณชายรองของจวนกั๋วกง ที่เคยเป็นถึงแม่ทัพออกรบกับคนนอกด่าน จนบาดเจ็บที่ขา ที่น่าระทึกก็คือ เขาดันเข้าร่างมาตอนถูกเซี่ยอวี้จือจับได้ว่าไปนอนกับหญิงอื่นในวันแต่งงาน! สมองของเสิ่นเมี่ยวผิงวิ่งเร็วจี๋ เขาต้องรอดเพื่อมีชีวิตอยู่ในฐานะสามีผู้มีเงินทอง ไม่ต้องทำงานของคุณชายรองให้ได้!

  ... [ติ๊ง!]

  [ระบบพึ่งพาตนเองระหว่างดวงดาวเริ่มทำงาน เป้าหมายของเราคือพึ่งพาความแข็งแกร่งของตัวเอง ปฏิเสธการเกาะคนอื่นกิน โฮสต์ต้องแรกด้วยแรงกายและลงมือทำด้วยสองมือของตัวเองเท่านั้นถึงจะได้ผลลัพธ์ที่งดงามที่สุด มาทำให้พวกเราแข็งแกร่งขึ้นกันเถอะ!!!]


  ปลาไหลหมื่นปีเสิ่นเมี่ยวผิง: คนแต่งงานกันแล้ว นายไม่ให้ฉันใช้เงินเขา แล้วจะให้ฉันทำยังไง


        พระเอกคนนี้เป็นสายบัณฑิตค่ะ ด้วยรูปร่างหน้าตาดี ตรงสเป็กท่านแม่ทัพเลยถูกสู่ขอให้แต่งเข้าจวนมา พระเอกคนนี้ไหลเก่งงง เอาอกเอาใจเก่ง อ้อนสามีเป็นแมววว ชอบคลอเคลียอยู่ข้าง ๆ เซี่ยอวี้จือให้คนเขาอารมณ์ดีอยู่ตลอด ส่วนคุณชายรองของเรา ค่อนข้างลุยและเด็ดขาด สมกับเป็นอดีตแม่ทัพชำนาญศึก เขาสุขุมมากกก แต่ใจอ่อนกับเสิ่นเมี่ยวผิงตลอดเวลา และก็พร้อมจะปกป้องของเขาอยู่ตลอดด้วย ที่น่าลุ้นมาก ๆ ของโลกนี้ ก็คงเป็นหัวใจของเสิ่นเมี่ยวผิงนี่ละค่ะ เขาจะตกหลุมรักคุณชายรองจริง ๆ ได้อย่างไรนะ


        แต่ละโลกมีเรื่องราวประมาณนี้ค่ะ ระบบไม่ได้โผล่มาบ่อย ๆ แต่เราแอบเดาว่าสไตล์พระเอกแต่ละคน ที่มีปมแตกต่างกัน อาจจะทำให้ตัวตนของระบบเริ่มมีบทบาทขึ้น เพื่อดัดนิสัยเจ้าตัวค่ะ สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การลงโทษของระบบ ที่มี 3 ระดับด้วยกัน ซึ่งตอนนี้พระเอกสองโลกยังถูกแค่ระดับตักเตือน แต่พอเราเห็นนักเขียนชี้แจงระดับมาแบบนี้ อดคิดไม่ได้ค่ะ ว่าจะมีสักโลกหรือเปล่า ที่พระเอกน่าตีจนโดนลงโทษถึงระดับสูงสุด หักพลังชีวิต ! ใครชอบแนวโครงเรื่องที่มีระบบเป็นแกนหลักใหญ่ และมีเรื่องสั้นเป็นโครงชั้นที่สองย่อย ๆ เป็นแต่ละบทของตัวเอง พร้อมกับมองหาความแปลกใหม่จากพระเอกแสนดีเป็นพระเอกน่าตี (55555) //ผายมือ// ลองอ่านเรื่องนี้ดูได้นะคะ  แบบเวอร์มีสปอยล์ (ปานกลาง)

         มาเล่ากันที่โลก 1 ก่อนนะคะ การเกิดใหม่ของหนุ่มยาจกในเมืองใหญ่ ลู่ฉี่ ลืมตาขึ้นมาในห้องเช่าของตัวเองเมื่อ 5 ปีก่อน เขาตั้งสติอยู่นานมาก เพราะก่อนหน้านี้เขาเหมือนจะพึ่งประสบอุบัติเหตุรถชนพร้อมกับ ฮั่วหมิงเชิน ตอนนั้นเองเสียงเรียกเข้ามือถือก็ดึงความสนใจของเขากลับมายังปัจจุบัน เสียงเจ้าหนี้ยังโหวกเหวกอยู่ที่หน้าประตูห้อง ลู่ฉี่ตัดสินใจรับโทรศัพท์ เป็นเพื่อนสนิทของฮั่วหมิงเชินเรียกให้เขาไปรับอีกฝ่ายกลับ ลู่ฉี่ตั้งสติ หยิบของจำเป็นออกไปรับฮั่วหมิงเชิน เมื่อพบหน้าอีกฝ่ายที่นอนเมาหลับไม่รู้เรื่องเขาก็รู้ตัวแล้วว่านี่เป็นการย้อนอดีตกลับมาจริง ๆ ฮั่วหมิงเชินวัยเยาว์ที่เขาไม่เคยมองอีกฝ่ายดี ๆ เลยสักครั้งอยู่ตรงหน้าแล้ว ลู่ฉี่ตัดใจไม่เดินเส้นทางเดิมที่ทำร้ายจิตใจฮั่วหมิงเชินมากเกินไป เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยในอดีต แต่เขายังคิดจะเกาะอีกฝ่ายกินอยู่ดี ทว่ากลับถูกระบบเจ้ากรรมขัดขวาง ทำให้ต้องให้เปล่าตัวเองกับฮั่วหมิงเชินไปไม่น้อย ถึงจะเป็นแบบนั้น ...ไม่ว่าจะอาหารการกินที่ฮั่วหมิงเชินชอบ ท่าทางของเจ้าตัวว่าอยู่ในอารมณ์ไหน วิธีการง้อที่อีกฝ่ายชอบที่สุด หรือปฏิกิริยาดูแลอัตโนมัติราวกับโปรแกรมที่ถูกตั้งไว้ของเขา ก็แสดงออกมาอย่างชัดเจนและไม่มีบกพร่อง

  ...ลู่ฉี่คลุ่นคิด: ทั้งหมดนี่เป็นแค่การแสดงออกเพราะความรู้สึกผิดที่ใหญ่กว่าเมล็ดงานิดหน่อยของเขาเท่านั้นเอง

  นักอ่านมองบ่น: มีมแหมยาวออกนอกจักรวาล.jpg


         ทางโลกที่ 2 ทะลุมิติมาเป็นบุตรเขยแต่งเข้าของจวนกั๋วกง เสิ่นเมี่ยวผิง ที่ทะลุมิติมาเข้าร่างเจ้าของร่างเดิมในวันแต่งงานกับ เซี่ยอวี้จือ ต้องเหงื่อตกอย่างหนักแล้วจริง ๆ เมื่อเขากำลังถูกจับในฐานะที่ไปนอนกับหญิงอื่นตั้งแต่วันแต่งงาน! ระหว่างตายรอบสองตั้งแต่ยังไม่ใช้ชีวิต กับเอาชีวิตรอดให้พ้นภัย เสิ่นเมี่ยวผิงย่อมต้องเลือกอย่างหลังอยู่แล้ว ความผิดที่เขาไม่ได้ก่อ เหตุใดเขาต้องเป็นผู้รับไว้ ตามไปประหารวิญญาณเจ้าของร่างเดิมเอาสิ! ด้วยความลื่นไหลของเขางานนี้เลยรอดมาได้ แม้จะต้องเจ็บตัวสักหน่อยและต้องสร้างความเชื่อมั่นให้คุณชายรอง เซี่ยอวี้จือ ไม่ระแวงเขาว่าจะนอกใจอีก ทว่าปัญหาของเขาไม่ใช่แค่เรื่องในบ้าน การสอบได้ทันฮวาของเจ้าของร่างเดิมยังมีปัญหาอีกด้วย แนวข้อสอบมีคนปล่อยออกมา ทำให้ลูกหลานชาวบ้าน ลูกหลานขุนนาง รวมทั้งเจ้าของร่างเดิม สามารถทำข้อสอบได้ระดับดี ๆ และตอนนี้ เรื่องราวถึงหูฮ่องเต้เข้าแล้ว! ถึงเซี่ยอวี้จือคิดจะปกป้องเขาด้วยชีวิต แต่ยังไงความคาราคาซังจะยังคงอยู่ เขาต้องปูทางให้ตัวเองรอดระยะยาวไปให้ได้

  ลู่ฉี่: ทำไมนักอ่านเล่าเรื่องนี้ดูจริงจังกว่าเรื่องของฉัน

  นักอ่าน: โลกปัจจุบันที่มีกฎหมายรักษาชีวิตจะเข้มข้นเท่าจีนโบราณได้ยังไง

  ลู่ฉี่: ได้ข่าวว่าโลกแรก ... และนักอ่านประทับใจมาก

  นักอ่าน: สติ๊กเกอร์หัวกลมไหวไหล่ไม่สะทกสะท้าน.jpg

  เสิ่นเมี่ยวผิง: กรุณารักอย่างเท่าเทียม


        55555 เราไม่ได้ลำเอียงนะคะ เราชอบทั้งสองเรื่องเลยค่ะ ระบบพึ่งพาตนเอง ของโลกแรก จะมีโมเมนต์ย่อย ๆ ที่ชอบมากกว่า แต่ฉากใหญ่ของโลกที่สองกับการทิ้งทวนตอนท้ายติดความประทับใจของเราระดับต้น ๆ เลยเหมือนกันค่ะ จริง ๆ ทั้งสองโลก ถ้าขยายเรื่องออกอีกนิด ลงรายละเอียดอีกสักหน่อย ต่างก็เป็นเรื่องที่มีอะไรน่าติดตามอีกมาก ทั้งตัวละครประกอบรอบข้างและเรื่องราวชีวิตที่เปลี่ยนไปจากชาติก่อนของพระเอกทั้งสองค่ะ อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นเรื่องสั้น ในตัวอย่างเองก็ใส่จำนวนตอนเอาไว้พอสมควรค่ะ โดยเฉพาะโลกที่สองที่มีเนื้อเรื่องสั้นกว่าโลกแรก ใครสนใจสามารถไปลองอ่านดูก่อนได้นะคะ ><

          ส่วนโลกที่สาม อันธพาลผู้ถูกแอนตี้ทั้งสังคมออนไลน์ x ดาราโนเนมผู้ทรงอิทธิพล เดาว่าอาจจะอยู่ในวงการบันเทิง (?) แต่ยังไม่กล้าอ่านค่ะ 55555 เหมือนเห็นว่ารอบถัดไปสนพ. จะออกรวด 3- 5 แบบนี้ขอรอดองไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ค้างคาใจค่ะ!!


  >> ชวน Talk ความประทับใจในระบบพึ่งพาตนเอง โลก 1-2 (สปอยล์มาก)

  >> ฉากประทับใจ (สปอยล์มาก)

  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in