เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว My Five Elements are short of You – ชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้ ~ เล่ม 3 (ยังไม่จบ)

 • My Five Elements are short of You – ชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้ ~ เล่ม 3

  ผู้เขียน ซีจื่อซวี่

  ผู้แปล Rear

  ผู้วาด Mind*creator

  สำนักพิมพ์ IRIS BOOK

  เรื่องย่อ

  --- ขอยกไปความเดิม เล่ม 2 ค่ะ---

  รีวิวชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้ เล่ม 3 จะมีสปอยล์นะคะ ถ้าอยากรู้แค่ช่วง 2 เล่มแรก

  >> รีวิว My Five Elements are short of You 1-2


  ความเดิมชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้ เล่ม 2

  โจวเจียอวี๋ หลังประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต วิญญาณก็ถูกดึงเข้าร่าง เด็กหนุ่มที่ชื่อเหมือนกัน แต่ทำอาชีพเป็นนักต้มตุ๋น จนทำร้ายคนบาดเจ็บจำนวนมาก ทำให้ถูกซ้อมปางตาย สภาพแทบดูไม่ได้ ขณะที่คิดว่าจะจบชีวิตอีกรอบ หลินจู๋สุ่ย ปรมาจารย์เฟิงสุ่ยที่จับเขาไว้ก็ถามคำถามว่ามองเห็นปราณมงคลหรือไม่เพื่อทดสอบพรสวรรค์ โชคดี โจวเจียอวี๋มองเห็น เขาจึงรอดชีวิตมาได้ พร้อมกับเข้ามาอยู่ในสำนัก ซึ่งยังไม่ทันได้ฝึกฝนอะไร เขาก็ถูกจับโยนไปแข่งขันจนคว้าที่หนึ่งมาครอบครอง และได้ออกปฏิบัติงานข้างท่านหลินและเสิ่นอี้ฉยง

  คดีลึกลับทยอยตบเท้าเข้ามาหาโจวเจียอวี๋ และท่านหลินก็เลือกจะพาเขาฝึกฝนเอาตัวรอด ทว่าคดีที่ร้อยเรียงกันมา กลับกลายเป็นเหมือนกับดักที่วางเอาไว้เพื่อจับร่าง “จี๋อิน” ของโจวเจียอวี๋ และคนเดียวที่คอยปกป้องเขาได้นอกจากตัวเองแล้ว คงมีเพียงหลินจู๋สุ่ยที่มีร่าง “จี๋หยาง” เพียงคนเดียว

  เมื่อเนื้อคู่ (แค่ก) โจวเจียอวี๋โดนสาป ท่านหลินจึงพาไปหาทางแก้ที่ดีที่สุด คือบุกไปหาต้นตอของปัญหา ณ หมู่บ้านตุ๊กตากระดาษ แท้จริงแล้วเป้าหมายของผู้อยู่เบื้องหลังคืออะไรกัน...


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์มาก)

          จังหวะเรื่องที่ชอบจะมา ก็มากันพร้อมเพรียงเลยค่ะ 55555 My Five Elements are short of You – ชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้ ~ เล่ม 3 เป็นอีกเรื่องที่ออกมาในเลขของจุดตรงกลางเรื่องรอยต่อระหว่างช่วงเริ่มต้นและช่วงนำไปสู่ปัญหาพีคที่แท้จริง ในเล่มนี้ยังคงคดีผีที่มีความหลอน ความลุ้นและความน่าเอ็นดูของพี่ชายโจว ผู้เริ่มมีความรักกกก สมทบด้วยตัวละครเสิ่นอี้ฉยงที่มีบทบาทจริงจังช่วงหลังเล่มสอง พร้อมทั้งพี่สาม ซึ่งเราบ่นถึงในเล่มก่อน อีกทั้งพ่อหนุ่มคู่หูวั่งวั่งก็ยังมีบทด้วย มาค่ะ ความจริงมีนักชงมือหนึ่งอีกคน สำหรับคู่ปลาน้อยและท่านหลินของเขา เป็นใครยังไง เราเตรียมหวีด 5555555


  ขามามีกันสี่คน ขากลับมีลูกชายติดมาด้วยอีกหนึ่งหน่วย

        คดีบ้านตุ๊กตากระดาษต่อเนื่องมาจนถึงเล่ม 3 ในที่สุดต้นไม้บรรพบุรุษตระกูลสวีก็ยอมรับโจวเจียอวี๋ (รับแบบรักมากกกก) ตุ๊กตากระดาษยิ่งรักและติดเขามาก ท่านหลินบอกกับเขาว่า โถน้อยสามารถฝึกฝนวิชาตุ๊กตากระดาษได้ด้วย กลับไปเขาจะสอนให้ไว้ป้องกันตัว (กระซิบบอก ><) ก่อนจากลาออกจากหมู่บ้าน ผู้เฒ่าตระกูลสวีได้ให้โจวเจียอวี๋เลือกตุ๊กตากระดาษกลับไปเลี้ยงได้หนึ่งตัว เจ้าตัวน้อย เสี่ยวจื่อ ของป๊ะป๋าอวี๋ เป็นที่รักใคร่เอ็นดูของคุณน้าคุณอาทั้งหลายมาก เว้นแต่ เสี่ยวหวง พังพอนน้อย (?) ที่รู้สึกหึงหวง (?) เหมือนโดนแย่งความรัก แอบขำเวลาหนึ่งกระดาษหนึ่งพังพอนตีกัน โจวเจียอวี๋ต้องห้ามลูกชายไว้ว่าอย่าดึงขนบนหัวของเสี่ยวหวง เดี๋ยวเจ้าตัวจะโมโหเอา (และเขาจะไม่ได้ลูบล่ะสิ 55555) ช่วงพักจากคดีก็จะครื้นเครงประมาณนี้ค่ะ ก่อนขึ้นคดีใหญ่แรกของเล่ม


  “โจวเจียอวี๋” นายรู้ไหมว่าทำไมฉันถึงสักรูปมัจฉาแหวกว่ายบงกชให้ ?

  “กลีบดอกบัวร่วงหล่นลงสู่ราก ...เป็นสัญลักษณ์ของวัฏสงสารของจิตวิญญาณ”

          เราคิดว่าหลังอ่านเล่ม 1-2 หลายคนอาจแอบคิดแบบเรา ท่านหลินสามารถทำนายได้ด้วยซ้ำ ว่าโจวเจียอวี๋เป็นเนื้อคู่ตัวเอง แถมลงมือสักลายมัจฉาแหวกว่ายบงกชให้ตั้งแต่วันแรก ๆ ที่รับเจ้าตัวมาอยู่ (ตอนนั้นยังกึ่ง ๆ เย็นชามาก ๆ ด้วย) เราเลยมองว่าเป็นไปได้สูงมากที่เขาจะรู้อยู่แล้วว่า “โจวเจียอวี๋” คนนี้ไม่ใช่นักต้มตุ๋นคนนั้น จังหวะเปิดเผยเรื่องนี้ เรารู้สึกว่าดีมากเลยค่ะ ยังคงรูปแบบเดิม เปิดประเด็นเรื่องไหน จะเกิดคดีทำนองนั้น เพื่อนำสู่ปริศนาต่อไป หรือการเฉลยเรื่องถัดไปค่ะ คดีคั่นที่ดูไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่บอกเลยว่านอกจากระทึกมาก ยังทำให้ปลาน้อยของเรารู้ใจตัวเองแล้วด้วยค่ะ ! ส่วนคดีใหญ่ 2 คดี เป็นเรื่องราวของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีนักเรียนเสียชีวิตต่อเนื่องอย่างแปลกประหลาด คดีนี้มาพร้อมกับพี่สะใภ้ใหญ่ แค่ก พี่สาวของท่านหลิน ซึ่งจะมีบทมาชง แค่ก ๆ มาช่วยสืบคดีกันยาว ๆ ค่ะ ส่วนคดีใหญ่ที่สองยังคงระทึกไม่แพ้กัน มีความเกี่ยวพันกับพวกสวีรู่วั่งค่ะ แน่นอนว่าทั้งสองคดี...มีผู้อยู่เบื้องหลังคนเดียวกันค่ะ


  สายตาทอดมองด้วยความเมตตาเอ็นดู

  ประหนึ่งแม่สามีที่มองลูกสะใภ้แสนโง่เขลาที่ชุบเลี้ยงมาแต่เด็ก (5555+)

         ความรักของทั้งคู่มีความคืบหน้าค่ะ ! แน่นอนว่าในที่สุดโจวเจียอวี๋ก็รู้ใจตัวเองว่าความรู้สึกของเขาต่อท่านหลินมันไม่ใช่ความเทิดทูนนับถือ แต่คือหลงรัก พอเจ้าตัวตระหนักถึงเรื่องนี้ก็พยายามมมมปิดมันเอาไว้ จะใจเต้นแค่ไหนก็พยายามทำหน้านิ่ง ๆ เหมือนไม่ได้คิดอะไร (แต่หูแดงแจ๋ แฉทุกความรู้สึกไปแล้ว) ด้วยความที่พี่ชายท่านนี้คิดว่าตัวเองไม่เหมาะสมกับท่านหลิน ท่านหลินคือบุคคลที่ไม่อาจแตะต้อง เลยไม่เคยฉุกคิดเลยว่า พฤติกรรมตามใจและให้สิทธิพิเศษบางอย่างกับตัวเอง เพราะท่านหลินก็คิดไม่ต่างจากเขา โถน้อยของบ้านหลินคิดแค่ว่าตัวเองเป็นคนโปรดก็สุขใจแล้ววว ประจวบกับพี่สาวท่านหลินมา พยายามให้เรียกแค่พี่สาวบ้างล่ะ พยายามถามความรู้สึกบ้างล่ะ แล้วเจ้าตัวก็พบว่า ว่าที่น้องสะใภ้ จัดน้องชายตัวเองอยู่ โซนบุคคลแสนดี ขำมากค่ะ พี่สาวปาดเหงื่อ ปฏิบัติการชงให้โถน้อยได้รู้ตัวเลยเริ่มขึ้นเกือบทั้งเล่ม ส่วนเจ้าตัวจะรู้ไหมน้านนนน

  //ผายมือที่ ชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้เล่ม 3 ค่ะ 555555


  ว่าจะเขียนปิดท้ายเหมือนอย่างเคย แต่กลายเป็นเพ้อเจ้อเนื้อเรื่องไปด้วย

         My Five Elements are short of You เล่ม 3 ส่วนตัวเราคิดว่ายังคงความเข้มข้นของตัวคดีไว้ได้ดีค่ะ บรรยากาศความหลอนใช้ได้เลยค่ะ เราอ่านตอนช่วงตีหนึ่งถึงตีสาม ต้องพยายามไม่คิดมากค่ะ 55555 ในเล่มนี้เราจะได้พบครอบครัวหลินอย่างพร้อมหน้า ได้พบกับบรรยากาศอบอุ่น และการเปลี่ยนแปลงเมื่อมีโจวเจียอวี๋เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวค่ะ ส่วนท่านหลินเล่ม 3 เราจะเห็นเขาเปิดเผยความรู้สึกอ่อนโยน ประหม่า และให้ความสำคัญกับโจวเจียอวี๋ในบางเรื่องที่แตกต่างจากลูกศิษย์ 4 คนชัดเจนขึ้นค่ะ แต่เรื่องอื่น ๆ ก็คือส่วนที่ชอบมาก คือการที่พระเอกเรื่องนี้ไม่มีการหึงหวง หรือกักคนของตัวเองไว้ในพื้นที่พิเศษค่ะ โจวเจียอวี๋ สนุกและลุยได้อย่างอิสระกับทุกคน เพราะท่านหลินถือความคิดที่ว่า

  “ฉันไม่สามารถปกป้องเขาไปได้ตลอดชีวิต”

       เราชอบความเป็นผู้ใหญ่จุดนี้ของพระเอกมากเลยค่ะ เวลาอ่านจะพบว่าเขาให้ความสำคัญเป็นพิเศษ แต่ในความพิเศษก็มีความอยู่กันอย่างเป็นธรรมชาติในนั้น เลยเป็นความสัมพันธ์ที่ ณ เล่ม 3 เราค่อนข้างชอบค่ะ ส่วนจุดที่ติด ส่วนตัวเราไม่ค่อยอินกับมุกตลกที่ใช้รูปลักษณ์ภายนอกมาล้อค่ะ เล่มนี้มีมากกว่าสองเล่มแรก เพราะอี้ฉยงออกเยอะค่ะ (มีเรื่องผมด้วย...) ความจริงแล้วมุกตลกอื่น ๆ นักเขียนก็ทำได้ดีมากนะคะ พวกตบมุกแนวเรื่องผีแต่ไม่ผี สำหรับเรายังขำออกเสียงอยู่ค่ะ ส่วนจุดอื่นของเนื้อหาสำหรับเรายังคงพาให้ติดตามค่ะ จังหวะหลอกให้คนอ่านคิดว่านั่นคือนก แต่จริง ๆ มันคือไม้ไปกับตัวละครโจวเจียอวี๋ เรา....ยกนิ้วจริง ๆ ค่ะ

       

        ไม่น่ามีชวน Talk 55555 ด้วยความเป็นคดี ถ้าชวนคุยกลัวจะปล่อยสปอยล์ แล้วจะไม่ลุ้นค่ะ คิดซะว่าเรามาปล่อยหวีดความตามใจของท่านหลิน และ...จูบร้อนแรงในโค้งสุดท้ายแล้วกันค่ะ (คิกคิก) แนวใครทางใคร ทดลองอ่านก่อนได้นะคะ ระดับความหลอนของแต่ละคนไม่เท่ากัน เราไม่มั่นใจว่า ที่เราบอกว่ากำลังดี คนอื่น ๆ จะกำลังดีด้วยไหม แต่ถ้าชอบสืบ ๆ คดีผีอยู่แล้ว ... ก็ยังแอบเชียร์นะคะ


  คีย์คำปิดท้ายที่อธิบายสถานการณ์เล่ม 3

  ศัตรูล่วงรู้ความในใจลับของฉันไปแล้ว ควรทำยังไงดี


  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in