เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว เริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก เล่ม 1 (ยังไม่จบ)
 • เริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก เล่ม 1

  ผู้แต่ง WU ZHE

  ผู้แปล โหมวโหม่ว

  ผู้วาด Mocon

  สำนักพิมพ์ Lavender Publishing

  เรื่องย่อ

         เจี่ยงเฉิง ไม่คิดว่าวันหนึ่ง เขาต้องมายืนเหม่อเหมือนคนไม่มีที่ไปอยู่ท่ามกลางอากาศหนาวหน้าประตูสถานีเมืองเก่าคร่ำคร่าแห่งนี้ คนที่ได้สถานะว่าเป็นพ่อแท้ ๆ ซึ่งไม่เคยพบหน้าของเขาอยู่ที่นี่ แต่เด็กหนุ่มไม่ได้รู้สึกถึงความมั่นคงใด ๆ จากอีกฝ่ายเลยแม้เพียงสักเล็กน้อย ในอกของเขาเต็มไปด้วยความรู้สึก ‘อยู่ผิดที่ผิดทาง’ ทั้งบ้านที่จากมาและที่นี่ ไม่มีที่ไหนเป็นที่ของเขาเลย กลางฤดูหนาวที่แช่แข็งได้แม้แต่มือถือ ดูเหมือนว่าสถานที่เดียวที่เขาสามารถอาศัยความอบอุ่นเล็กน้อยยามไม่รู้จะไปที่ไหน คงเป็นร้านของเพื่อนบ้านซอยข้าง ๆ ที่มี กู้เฟย เป็นเจ้าของ ...จะยามน่าอายที่สุดในชีวิต หรือหลงทางที่สุดในชีวิต การพบเจอกันแบบนี้ ไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญ หรือ พรหมลิขิตกันแน่นะ


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลางถึงมากค่ะ)

           หลังจากท่องนิยายออนไลน์มานาน ขอเปิดนิยายก่อนหมดเดือนนี้ด้วยเรื่อง เริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก เล่ม 1 จาก 6 เล่มจบค่ะ เราสั่งผ่านร้านนอกมาค่ะ งานหนังสือนี้ไม่ได้ไปเสียดายมาก ๆ เลย ตอนนี้ประสบปัญหาเล่มที่ได้มาไม่มีของแถมรอบพรีอย่างที่สนพ.นำเสนอ ตอนนี้กำลังรอคอยว่าสำหรับชาวแก๊งร้านนอกแบบเราจะเป็นอย่างไรต่อไปค่ะ เริ่มต้นใหม่กับนายไม่เลวร้ายนัก หรือ SaYe เป็นนิยายของคุณ Wu Zhe ที่เราแอบรอมาสักพักใหญ่เลยค่ะ ด้วยความอ่าน Out of Tune แล้วค่อนข้างใช่ทางมาก ๆ เลยคิดว่าเรื่องนี้ไม่พลาดแน่ ๆ ค่ะ สำหรับแนวเรื่องใครเคยอ่านผลงานก่อนหน้านี้น่าจะพอเดาแนวทางได้ค่ะ ใครยังไม่เคยอ่าน แล้วสนใจเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก มาค่ะ ปูเสื้อกันสักแป๊บหนึ่ง สายอ่านโต้รุ่งวางไม่ลงขอเล่าให้ฟังสักหน่อยค่ะ ><  ที่นั่นต่างหากที่เป็นบ้านแท้จริงของแก

           เจี่ยงเฉิง ถูกครอบครัวส่งมาอยู่กับพ่อแท้ ๆ ของเขาที่เมืองเก่าแห่งหนึ่ง ทันทีที่ลงจากสถานีคนที่ได้สถานะว่าพ่อแท้ ๆ คนนั้นก็ยังไม่มา และไม่มีแม้แต่การติดต่อสอบถามเพื่อรับกลับบ้าน เด็กหนุ่มรู้สึกเหมือนหลงทาง ช่วงจังหวะหนึ่งเขาไม่รู้เลยว่าตัวเองมาทำอะไรที่แห่งนี้ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น เขาพบเด็กหญิงคนหนึ่งกำลังโดนรังแก เมื่อยื่นมือเข้าไปช่วยเรียบร้อยก็พบว่าเด็กหญิงกำลังเดินตามเขามา พยายามมองป้ายซ้ายขวาและพบว่าตนเองหลงทาง เจี่ยงเฉิงจึงให้อีกฝ่ายยืมโทรศัพท์ แต่เขาพบว่าเธอไม่พูด เขาจึงจำเป็นต้องติดต่อพี่ชายให้มารับเธอแทน พี่ชายของเธอชื่อ กู้เฟย การพบกันโดยบังเอิญเข่นนี้ควรมาแล้วก็ผ่านไป แต่เขาก็ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าโลกอาจจะกลมเกินไป กู้เฟยและน้องสาวถึงเป็นเพื่อนบ้านข้างซอยของเขา แถมต่อมาใครจะรู้ว่ายังเป็นเพื่อนร่วมโต๊ะกันอีกด้วย


  ... สถานที่แห่งใหม่ พบคนแบบใหม่ ...พ่อแท้ ๆ ที่ขี้เมา ติดเหล้า เหยียดผู้หญิงและชอบใช้ความรุนแรง ... บ้านที่เต็มไปด้วยขยะและแมลง ... เจี่ยงเฉิง มองออกไปที่หน้าต่างเก่าคร่ำครึจนเปิดไม่ออกราวกับกักเขาไว้ภายใน ...ที่แห่งนี้สินะ บ้านแท้จริงของเขา


  ภายใต้หนามแหลมที่พร้อมทิ่มแทงผู้คน คือความอ่อนแอของเด็กหลงทาง

           กู้เฟย เกิดและเติบโตในเมืองเก่าแห่งนี้ เขาเป็นเด็กมัธยมปลายที่เหมือนเป็นตำนานของเมือง (ในความรู้สึกเรานะ) เขามีอดีตที่เจ็บปวด คอยตามหลอกหลอน และต้องคอยดูแลน้องสาวที่ไม่ยอมพูดกับใครนอกจากตัวเขา ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นผู้ใหญ่กว่าวัย (ในความรู้สึกเราอีกเช่นเดิม) ความบังเอิญทำให้น้องสาวเขาชอบเข้าหาเจี่ยงเฉิงทุกครั้งที่พบ อาจเป็นเพราะเจี่ยงเฉิงช่วยเด็กสาวตัวน้อยเอาไว้ สำหรับมุมมองกู้เฟย เจี่ยงเฉิงดูเป็นคนที่กางหนามแหลมไว้พร้อมทิ่มแทงคนอื่นเสมอ มองแล้วรู้เลยว่าภายในคงพบเจอเรื่องบางอย่างที่ทำให้เจ้าตัวพร้อมสติแตกได้ตลอดเวลา ถ้าไม่ใช่เพราะน้องสาว กู้เฟยไม่คิดจะยุ่งกับอีกฝ่ายจริง ๆ แต่โลกเราก็เต็มไปด้วยเรื่องบังเอิญ ที่เหมือนกับถูกกำหนดเส้นทาง เพื่อนบ้าน ห้าง สะพาน ริมแม่น้ำ หรือโรงเรียน พวกเขาต่างวนเวียนอยู่รอบตัวกันและกันอยู่ตลอดจนน่าประหลาดใจ


  ฉันไม่ได้ส่งลูกให้คนอื่นสักหน่อย ฉันส่งให้เพื่อนร่วมโต๊ะของฉันต่างหาก

            เริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก เล่ม 1 เจี่ยงเฉิงกับกู้เฟยพึ่งจะขยับความสัมพันธ์จากคนเคยพบ เป็นเพื่อนข้างซอย จากเพื่อนข้างซอย เป็นเพื่อนร่วมโต๊ะ “ของฉัน” (คริคริ) เองค่ะ (พูดว่าเองงงง แต่ยังเขินอมยิ้ม) ถึงอย่างนั้น เล่มแรกนี้พาเราไปซึมซับทุกเรื่องราวที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นอย่างเป็นธรรมชาติเลยค่ะ พวกเราจะเห็นตั้งแต่พวกเขาพูดว่า ไม่รู้จัก ไม่ใช่เพื่อน ไปจนถึงเพื่อนร่วมซอย และในที่สุดก็ยืดอกเท้าเอวว่าเขาเป็นเพื่อนร่วมโต๊ะของฉัน ซึ่งแน่นอนว่าสถานะนี้มันทั้งเหมือนใกล้และไกลในเวลาเดียวกัน ถ้ามองคำพูดกู้เฟยจะเห็นเส้นชัดเจนเลยค่ะ เจี่ยงเฉิง ไม่ใช่คนไม่สนิท ที่ทำให้เขาไม่คิดมากเวลาต้องพูดถึงพ่อของอีกฝ่ายในแง่ไม่ดี แต่ก็ไม่ได้สนิทกันมากพอที่จะทำให้เขาดึงอีกฝ่ายมาปกป้องไว้ข้างหลัง ตอนนี้ทั้งคู่เหมือนกำลังติดอยู่ตรงกลางระหว่างคนที่พอรู้จักกับคนกันเองค่ะ แต่เราเชื่อว่าโค้งสุดท้ายของเล่ม ความเป็นตัวของตัวเองที่เจี่ยงเฉิงเริ่มเผยให้กู้เฟยเห็น จะทำให้ทุกคนอมยิ้มออกมาค่ะ !


         เริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก แรกเริ่มเดิมทีเราตั้งธงไว้ค่ะว่าเรื่องนี้น่าจะดราม่า แต่พอเริ่มอ่านจริงพบว่าต้องดึงธงออกเงียบ ๆ การดำเนินเรื่องไม่ได้พาขมปวดใจแต่อย่างใด ส่วนตัวออกจะไปทางอยากรู้จักพวกเขาเพิ่ม อยากเอาใจช่วย อยากวิ่งเข้าไปกอด อยากพลิก ๆ หน้าถัดไปเพื่อร่วมเดินทางหาสถานที่ของตัวเองกับเจี่ยงเฉิงค่ะ บรรยากาศของเรื่องมีความคล้าย Out of Tune แต่ภาพออกจะเป็นสีฟ้าเทา เหมือนฉากในนิยายที่อยู่ในฤดูหนาวมากกว่าค่ะ ถ้าชื่นชอบแนวค่อยเป็นค่อยไป และชอบปมของเรื่องเป็นการเผชิญหน้ากับความขัดแย้งหลักภายในตนเอง เริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก อาจจะใช่แนวค่ะ ตัวอย่างมี 10 บทลองอ่านกันได้นะคะครึ่งเล่มแล้วค่ะ  ความค้างเริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก เล่ม 1 ควรซื้อหรือควรดอง

        ส่วนตัวรู้สึกว่าเขาตัดจบได้อบอุ่นดีนะคะ อุ่นจนร้อน เพราะเครื่องกำลังติดค่ะ 5555555 เล่มแรกเหมาะสมกับการชิมลางมากเลยค่ะ อยากให้ลองอ่านกันดูก่อน แต่ถ้าทดลองอ่านแล้วคิดว่าใช่แน่ ไม่ต้องอ่านเล่ม 1 ทั้งหมดก็คือโอเคเลย อย่างนั้นรอเล่มสองออกค่อยเริ่มก็ได้ค่ะ จะได้ต่อเนื่องงง (ความค้าง 5/10 ค่ะ)   >>> ชวน Talk เรื่อยเปื่อยแบบสปอยล์มาก ๆ

  >> รีวิว Out of Tune


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in