เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
SALMON FEEDSALMONBOOKS
LONG READ: JIRAPORN
 • ไม่มีวันไหนจะดีไปกว่าวันอาทิตย์ที่พรุ่งนี้ไม่ต้องตื่นเช้าไปทำงาน และเพราะวันว่างแบบนี้ช่างเหมาะเหม็งกับการอ่าน ‘จิราภรณ์ วิหวา’ เลยจะมาแนะนำ 5 หนังสือชวนอ่านที่รวมเอาทั้งเล่มที่เธอเพิ่งอ่านจบไปเมื่อวันหยุดคราวก่อน และเล่มที่ตั้งท่าจะได้นอนเอกเขนกอ่านในวันหยุดนี้
 • Candide
  โดย Voltaire

  “เราไม่ใช่คอวรรณกรรมคลาสสิก แทบอ่านไม่จบสักเล่มด้วยซ้ำ แต่เห็นเล่มนี้บางดีเลยหยิบมาพลิกตอนไม่มีอะไรทำ ปรากฏว่าติด ถ้าเป็นยุคนี้ วอลแตร์คงเป็นคนเกรียนๆ คนหนึ่ง ชอบ แถมยังจบงดงามระดับแช่อิ่มอยู่ในใจ”

  ชายหนุ่มผู้ไม่ทำอะไรเลย
  โดย องอาจ ชัยชาญชีพ 

  “เหมาะกับวันหยุดที่ไม่อยากทำอะไรเลย แต่ไม่อยากให้ผ่านไปโดยไม่มีอะไรเลย เขียนเรื่องเหมือนไม่มีอะไรแต่มีอะไรนี่ทางคุณองอาจเขา

  My Best Friend Is Me
  โดย พวงสร้อย อักษรสว่าง

  “ที่จริงไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือแนวบันทึกประสบการณ์ แต่อ่านของพวงสร้อยแล้วติดหนึบ จังหวะดีและเต็มไปด้วยอารมณ์แบบไม่ประเจิดประเจ้อ มวนๆ อวลๆ กำลังสวยงาม”

  มูมินเซ็ตของแพรวเยาวชน
  โดย Tove Jansson

  “ว่างยาวๆ ต้องอ่านหนังสือชุด และที่เลือกชุดมูมินเพราะเพิ่งรู้ความจริงบางอย่าง 

  "ก่อนหน้านี้ไม่เคยปลื้มมูมินเลย น่ารักยังไง แต่พอรู้ว่าคุณตูเว ยานซอนเขาเขียนเล่มนี้ตอนหดหู่ใจในฮิตเลอร์ เลยหนีมาเขียนอะไรที่อินโนเซนต์บริสุทธิ์ (แต่ก็ซ่อนความลึกซึ้งไว้มากมาย) แถมลิตเติลมายเด็กหน้าบึ้งก็มีคนรักเป็นผู้หญิงอีกต่างหาก เพราะคุณตูเว่เป็นหญิงรักหญิงแต่สมัยนั้นบอกใครไม่ได้ โทรลล์หน้ามนจึงมีมิติให้อยากอ่านทั้งหมดทันที”

  Ok Go Tokyo 2
  โดย พยูณ วรชนะนันท์ และ ภาคภูมิ ลมูลพันธ์

  “ไกด์บุ๊กโตเกียวที่เชื่อมั่น เล่มที่แล้วนำพาเราไปเจอของเด็ดมากมายในโตเกียว เล่มนี้เลยซื้อมาเตรียมไว้ อ่านให้ขยันเก็บตังค์ วันหยุดหน้าจะได้ไปอ่านหนังสือที่โตเกียว”
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in