เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
SALMON FEEDSALMONBOOKS
LONG READ: TEEPAGORN


 • เพื่อเป็นการต้อนรับวันหยุด เราเลยชวน ‘ทีปกร วุฒิพิทยามงคล’ มาแชร์ 5 หนังสือชวนอ่าน สำหรับใครที่ไม่มีแผนไปเที่ยวไหน หรืออยากหลบร้อนนอนอ่านหนังสือหนีแดดกันแบบยาวๆ


 • วินาทีที่เป็นอิสระ
  โดย โตมร ศุขปรีชา และ นิ้วกลม

  “หนังสือที่พาเราไปสัมผัสประสบการณ์ตื่นรู้ของคุรุทางจิตวิญญาณ 12 ท่าน อ่านไม่ยาก แต่คิดตามได้นาน และบางบทอาจชักชวนให้เราวกกลับมาสำรวจตนเองด้วยกรอบความคิดแบบใหม่ๆ”

  When Breath Becomes Air 
  โดย Paul Kalanithi

  “เมื่อนักประสาทวิทยาค้นพบว่าตนเองเป็นมะเร็งและเหลือเวลาไม่มากบนโลกใบนี้ เขาจึงกลับมาทบทวนชีวิตที่ผันผ่าน ความหมายของการมีชีวิตอยู่ รวมถึงความหมายของสิ่งที่คล้ายเป็นจุดจบของชีวิตผ่านภาษาที่สวยงาม อ่านแล้วรู้สึกเศร้าซึมอย่างรื่มรมย์”

  Sapiens: A Brief History of Humankind
  โดย Yuval Noah Harari

  “ผู้เขียนทำภารกิจอันแสนเข็ญ นั่นคือการพยายามอธิบายประวัติศาสตร์ของมนุษย์ตั้งแต่ครั้งยังเป็นลิงเรื่อยมาจนมีอารยธรรม เป็นหนังสือที่เหมือนการวิ่งมาราธอนเต็มระยะ เขียนด้วยภาษาสนุก แต่เปี่ยมไปด้วยข้อมูลมีประโยชน์ เหมือนมีไกด์ชั้นดีพาเราเดินทางข้ามกาลเวลา”

  Big Magic: Creative Living Beyond Fear 
  โดย Elizabeth Gilbert 

  “เราจะดำเนินชีวิตให้เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร ผู้เขียน ‘Eat, Pray, Love’ เล่าเรื่องราวชีวิตในโลกสร้างสรรค์และวิธีสร้างงานของเธอ มีทั้งข้อคิด แรงบันดาลใจ และอาจทำให้คุณลุกขึ้นมาสร้างอะไรอีกครั้ง”

  Superforecasting: The Art and Science of Prediction
  โดย Philip Tetlock และ Dan Gardner 

  “หมอดูคู่กับหมอเดา แต่บางคนก็อาจเดาได้เก่งกว่าคนอื่น หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องนักอนาคตศาสตร์ ผู้คำนวณและมองเห็นเหตุการณ์ในวันพรุ่งนี้ได้ดีกว่าคนที่เหลือ และทำให้เราเห็นว่าการคาดการณ์นั้นเป็นวิทยาศาสตร์ที่จับต้อง วัดตวง และสัมผัสได้มากกว่าที่เคย”
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in