รีวิวนิยายวายไทยlila
[รีวิว&สปอยล์] นิยายแปล ท่านลอร์ดกับมังกร
 • 🍁ผู้แต่ง Da Yuan Zi – 大圆子
  🍁แปลไทย อ้ายเซียง
  🍁RAW https://www.readawrite.com/a/cbbc6d2554bfd747d7028c239ed783f3
  🍁แปลอิ้ง https://www.blobtranslations.com/lord-and-dragon/
  🍁สถานะ จบแล้ว
  🍁คำเตือน การร่วมรักกับสัตว์ (Beastality) 

  คำโปรย

  ลอร์ดหนุ่มจากเขตเล็ก ๆ จน ๆ แห่งหนึ่งดันเก็บมังกรได้ที่ริมหาด

  ตั้งแต่นั้นมาเขตของเขาก็หลายเป็นเขตที่โคตรรวยและแข็งแกร่ง !

  เรื่องราวของท่านลอร์ดขี้อ่อยที่ไม่ยอมแต่งงานสักที กับมังกรผู้น่าสงสาร ต้องโดนแกล้งทั้งวันทั้งคืน

  อืม...คนเขียนคิดว่าท่านลอร์ดคงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากยอมแต่งงานแล้วล่ะ ! 

  รีวิว&สปอยล์

  เรื่องนี้เป็นนิยายจีนแปลค่ะ ภาษาแปลโอเคเลย มีแค่ส่วนน้อยที่ต้องอ่านดี ๆ ว่าประธานเป็นใคร ส่วนเนื้อเรื่องเกี่ยวกับแนวแฟนตาซีผสมโบราณหน่อย ๆ อ่านให้ฟิน ๆ จั๊กจี้หัวใจกันไป นายเอกเป็นลอร์ด พระเอกเป็นมังกรน้ำแข็งและเป็นถึงองค์ชาย ทั้งคู่อยู่คนละทวีปกัน แต่พระเอกบาดเจ็บเลยมาเกยตื้นที่หาดพอเหมาะเจาะกับนายเอกไปเดินเล่นพอดี นายเอกพยายามช่วยรักษาบาดแผลให้พระเอก และคอยเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้พระเอกฟัง นายเอกเป็นพวกอ่อนแอ เวลามีคนมาบุกรุกดินแดนก็ยอมแพ้ตลอด ข้าวของโดนปล้นไปหมด แต่พอมีพระเอกมาอยู่ด้วย พระเอกก็ช่วยนายเอกขยายอำนาจมากขึ้นเรื่อย ๆ นายเอกเป็นคนซื่อ ๆ คนนึงเลย โดนพระเอกหลอกกินเต้าหู้บ่อยมากแต่ไม่รู้ตัว นายเอกโดนพระเอกหลอกให้เรียกชื่อเล่นที่แปลว่าที่รักในภาษามังกร และโดนหลอกว่าการจะครอบครองมังกรนั้นคือการมีอะไรกัน พระนายมีอะไรกันทั้งในร่างคนและร่างมังกร ใครไม่ชอบอ่านตอนแบบนี้ข้ามได้นะคะ จริง ๆ การมีอะไรกันในร่างมังกรไม่ได้บ่อยขนาดนั้น ส่วนมากก็มีอะไรกันในร่างคนมากกว่า นายเอกสมยอมพระเอกตลอด อ่านไปหนุบหนับหัวใจไป นายเอกเป็นคนซื่อจริง ๆ พระเอกบอกไรก็ทำตามก็เชื่อไปหมด ทั้งคู่รักกันแหละแต่ไม่เคยบอกรักกันตรง ๆ อย่างตอนที่นายเอกตาบอด พระเอกก็พาบินเหมือนคนปกติ นายเอกก็เหมือนบอกรักกลาย ๆ ว่า พระเอกเป็นปีกของนายเอกงี้ เขินมาก ไม่รู้เขินอะไร ฮ่า ๆ จนถึงตอนที่พระเอกกลับทวีปตัวเอง นายเอกไปตามหาพระเอก นายเอกรู้ว่าพระเอกตาบอดแทนตัวเอง แต่ตัวเองกลับมามองเห็นอีกครั้ง นายเอกสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น พระเอกเลยบอกว่าไม่สำคัญหรอก เป็นเช่นนี้็ดีแล้วไม่ใช่หรือ ? ข้าเป็นปีกให้เข้าได้ แล้วเจ้าเป็นดวงตาให้ข้า...?” ทุกคนนนน คือแบบเขินมาก มันคือประโยคบอกรักที่ไม่มีคำว่ารักเลย ฮืออออ ในทุกตอนของเรื่องนี้จะมีเรื่องให้เขินจริง ๆ เขินนิดเขินหน่อยก็เอา ทุกคนรอบข้างดูออกหมดว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์กันยังไง ฮืออออ อ่านจนจบก็ยังเขินประโยคบอกรักที่ไม่มีคำว่ารักไม่หยุด T/////////T เรื่องนี้โดยรวมแล้วสนุกดีค่ะ อ่านแปปเดียวก็จบแล้วนั่นแหละ เพราะงั้นเราอาจจะติดสงสัยในหลาย ๆ ประเด็น แต่เพราะเป็นเรื่องที่สั้นด้วยแหละค่ะ สุดท้ายนี้ดีใจกับทั้งคู่ที่ได้กับมาครองรักกัน


  สปอยล์ละเอียดมากกกนะคะ

  นายเอก (อดัม สมิธ) ได้รับตำแหน่งลอร์ดให้ปกครองดินแดนทางตอนเหนือในทวีปฟีแนนส์ ดินแดนของนายเอกจะโดนดินแดนอื่นมาบุกรุกรีดไถเสบียงตลอดเวลา ตอบโต้อะไรใครก็ไม่ได้ นายเองเป็นพวกอ่อนแอ ต่อสู้ไม่ได้ และไม่เคยต่อสู้มาก่อนเลย ที่ได้เป็นลอร์ดแบบไม่ทันตั้งตัวเพราะว่าพ่อตาย ตัวเองเลยต้องมาทำหน้าแทนที่แทน

  อีกอย่างที่นายเอกชอบคือเรื่องราวเกี่ยวกับพวกมังกรในทวีปที่อยู่อีกฟากทะเล เห็นลอร์ดคนอื่นมีมังกรในครอบครอง เลยอยากมีบ้าง พอเหมาะกับวันนั้นนายเอกถูกรีดไถเสบียงเป็นประจำ ไม่กล้าไปสู้หน้าคนในปกครอง เลยหนีมาทำใจที่ชาดหาด ได้เจอกับพระเอก (อีเวซาเบล ฮานด์, ฟลูอายส์) ที่บาดเจ็บอยู่ นายเอกช่วยรักษาบาดแผลให้พระเอกจนหาย ทีนี้นายเอกโดนดินแดนอื่นโจมตีอีกครั้ง พระเอกเลยช่วยนายเอกปกป้องดินแดนและเอาคืนจนชนะ นายเอกตอบแทนพระเอกโดยการยกสมบัติที่มีให้ จริง ๆ แล้วแผลพระเอกไม่ได้หายดี การฟื้นฟูพลังนั้นจำเป็นต้องสูบมาจากสมบัติต่าง ๆ แล้วค่อย ๆ คืนสภาพตัวเองให้ดีขึ้น

  การที่นายเอกชนะดินแดนที่มาบุกรุกแล้ว แต่ก็ยังเหลือดินแดนอื่น ๆ อีก ดินแดนอื่นไม่พอใจที่นายเอกแข็งแกร่งเพราะมีมังกรช่วย จึงผนวกกำลังกันต่อสู้กับดินแดนนายเอก พระเอกประมาทจึงถึงขั้นบาดเจ็บ เพราะดินแดนที่ต้องต่อสู้ด้วยคราวนี้มีนัทเวทย์มาด้วย นักเวทย์คนนั้นทำร้ายพระเอกด้วยกริช ทำให้เลือดของพระเอกไหลออกมา นายเอกไม่รู้จะทำยังไง พระเอกเลยบอกให้นายเอกเลียแผลให้ (น้องถูกหลอกให้กินเต้าหู้พระเอก)

  พระเอกกับนายเอกช่วยกันขยายดินแดนไปเรื่อย ๆ เพราะถ้าหากไม่ทำแบบนี้แล้วสักวันดินแดนของนายเอกจะหายไปหรือโดนดินแดนอื่นครอบครองแทน จนมาถึงดินแดนที่มีแม่มดหิมะที่มีคำสาป พระเอกควบคุมพวกหิมะและน้ำแข็งต่อสู้กับแม่มดจนแม่มดทนไม่ไหว แม่มดรู้ตัวดีว่าตัวเองจะไม่รอดเลยร่ายคำสาป จะสาปนายเอก พระเอกมาช่วยไว้ได้ทัน แต่สุดท้ายสาปก็เล็ดรอดทำให้นายเอกตาบอด

  ช่วงที่นายเอกตาบอด พระเอกคอยดูแลนายเอกตลอด พลังของพระเอกเริ่มฟื้นคืนเลยสามารถแปลงกลายเป็นคนได้ ไม่รู้ว่าไปทำอิท่าไหน ยิ่งนานวันเข้านายเอกกับพระเอกก็มีความสัมพันธ์กัน นายเอกคิดว่าการมีความสัมพันธ์กันนั้นคือการฝึกมังกรให้เชื่อง ทุกคนรู้ว่ามันไม่ใช่ แต่นายเอกไม่รู้ ทั้งพระเอกและนายเอกเลยเกิดความผผูกพันธ์กันไม่แยกจาก 

  หลังจากที่ช่วยกันตีดินแดนสุดท้ายของทวีปเสร็จ พระเอกต้องกลับไปยังทวีปของตนเอง จำใจต้องลาจากไปจัดการปัญหา ก่อนไปพระเอกกับนายเอกมีอะไรกันในร่างมังกรและพระเอกมอบไข่มุกมังกรให้นายเอกครอบครอง เมื่อมังกรไม่มีไข่มุกมังกร อายุขัยจะลดลงเหลือครึ่งหนึ่งและไข่มุกมังกรจะช่วยปกป้องนายเอก ถ้าพระเอกตายนายเอกก็จะตายด้วย

  นายเอกทนความคิดถึงพระเอกไม่ได้ เลยสร้างเรือที่สามารถบินได้เพื่อไปหาพระเอก สุดท้ายนายเอกโดนสหายที่สนิทด้วยทรยศและปล่อยให้ตัวเองทิ้งไว้ที่เกาะและโดนจับขังที่หอคอย โชคดีที่มีนายทหารที่สำนึกบุญคุณว่านายเอกเคยช่วยเหลือตัวเองไว้ เลยลักลอบแอบให้นายเอกหนีไป

  นายเอกหนีไปจนถึงทวีปที่พระเอกอยู่ และกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง การที่นายเอกไปครั้งนี้ไม่มีเงินติดตัวสักบาท นายเอกจึงถอดสร้อยที่แม่ให้ติดตัวมาไปจำนำและหางานทำ การหางานทำเป็นสิ่งเดียวที่นายเอกจะสามารถตามหาข่าวสารของพระเอกได้ สุดท้ายนายเอกก็รู้ว่าพระเอกนั้นตอนที่หนีตายไปเจอกับนายเอกตอนนั้นเป็นองค์ชายของเผ่ามังกรน้ำแข็ง และตอนนี้พระเอกเป็นที่เคารพสูงสุดของมังกรแต่ยังไม่ใช่องค์ราชา เพราะพระเอกไม่มีไข่มุกมังกรในครอบครอง ผ่านไปได้สักพักนายเอกถูกจับเพราะการไปจำนำสร้อย สร้อยที่นายเอกไปจำนำนั้นเป็นสร้อยที่หายไปของราชวงศ์เบนอันยิ่งใหญ่ นายเอกถูกทดสอบว่าใช้สายเลือดบริสุทธิ์ของรางวงศ์เบนหรือไม่ สุดท้ายนายเอกกลายเป็นทายาทและถูกต้อนรับอย่างดี

  หลังจากที่นายเอกกลับไปยังอาณาจักรของราชวงศ์ นายเอกถูกบังคับให้ไปเป็นเจ้าสาวมังกรทองเพื่อแลกกับการปกป้องดินแดน วันแต่งงานมาถึงนายเอกเจอกับพระเอกอีกครั้ง แต่พระเอกกลับมองไม่เห็นนายเอกแล้วเพราะพระเอกตาบอด นายเอกทนไม่ไหวแล้ว เป้าหมายของตัวเองก็อยู่ตรงหน้า ตัวเองมาที่ดินแดนนี้เพื่อตามหาพระเอกไม่ใช่เหรอ นายเอกจับที่อกของตัวเอง ร่างกายของนายเอกเย็นยะเยือกเหมือนน้ำแข็ง มีร่างมังกรน้ำแข็งที่ถูกสร้างออกมาจากพลังของไข่มุกมังกรออกมาจากตัวนายเอกและร่างกายของนายเอกก็มีเปลวไฟออกมา พระเอกรับรู้ถึงนายเอก ทั้งคู่ก็เลยได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง

  พระเอกพานายเอกลับไปหาลุงที่เป็นฝาแฝดของแม่และได้รู้เรื่องราวทุกอย่างว่า ราชวงศ์ของนายเอกมีความสัมพันธ์กับพวกเทพมาร ผู้ที่สืบทอดสายเลือกบริสุทธิ์ของราชวงศ์จะได้รับของขวัญและพลังเวท แม่ของนายเอกเกิดมามีพรสวรรค์ด้านไฟ พรสวรรค์นี้จึงถูกส่งต่อให้นายเอก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมนายเอกถึงมีเปลวไฟออกจากร่างกาย และด้วยความช่วยเหลือของลุงและพระเอก นายเอกสามารถยึดบัลลังก์คืนมาได้และขึ้นครองราช์ปกครองอาณาจักรเบน สุดท้ายแล้วนายเอกก็ปกครองอาณาจักรและครองคู่กับพระเอกตลอดไป 

  ก่อนจบ คือ นายเอกสงสัยว่าพระเอกชื่ออีเวซาเบล แล้วทำไมถึงให้นายเอกเรียกว่าฟลูอายส์ พระเอกบอกว่าเป็นชื่อที่แม่ตั้งให้ และหมายถึงสุดที่รักของข้า นั่นเป็นสาเหตุที่เวลานายเอกเรียกชื่อพระเอกทีไร คนอื่น ๆ ก็จะมองนายเอกและทำหน้าตาแปลก ๆ ทันที

  อ่านสปอย์แล้วคิดเหมือนเรามั้ยว่าเรื่องนี้ยังมีหลายประเด็นที่ยังไม่เคลียร์ให้ชัดเจนเท่าไหร่ อย่างเรื่องนายเอกโดนทรยศ แล้วอาณาจักรที่เคยอยู่ แม่และน้องเป็นยังไง เผ่ามังกรทองเป็นยังไง สรุปแล้วพระเอกไม่ได้ขึ้นครองอาณาจักกของเผ่ามังกรน้ำแข็งเหรอ หรือว่าเพราะพระเอกไม่สามารถเอาไข่มุกมังกรมาจากนายเอกได้อีกแล้วก็เลยกลายเป็นว่าตัดให้คนอื่นขึ้นปกครองแทน แล้วพระเอกมาอยู่กับนายเอกแทน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in