เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
The Black Skirts กับ 8 เพลงที่ฟังบ่อยขั้นสุด
 • "Everything" is pure and simple: love is everything and everything is love.
  "ทุกอย่าง" บริสุทธิ์และเรียบง่าย: ความรักคือทุกอย่างและทุกสิ่งทุกอย่างคือความรัก

  The Black Skirts นักดนตรีชาวเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัด High Ground ค่ายเพลงเล็กๆ ในเครือ YG ที่มีศิลปินคุณภาพอยู่หลายคนและหลายวง และส่วนตัวเห็น The Black Skirts ก็เป็นศิลปินที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ งานละเมียด และสร้างแนวเพลงที่แตกต่างได้อย่างน่าสนใจ

  โอเค เปิดมาก็อวยไปยกใหญ่ ก็ชอบเขาหล่ะค่ะ พี่ๆ ขา (เสียงแม่จูนของ 4 ออ)

  เกณฑ์ในการเลือกเพลงไม่ซับซ้อนค่ะ 
  - มาจากความชอบล้วนๆ
  - ฟังตอนฝนตกจะเหงามากยิ่งขึ้น

  ขอเริ่มแบบไม่พร่ำ มาค่ะ

  8. The Black Skirts - Love Is All 
  เพลงนี้รวมอยู่ในอัลบั้มล่าสุดของเขา Team Baby ฟังเพลินสดใสได้ เปิดตอนเช้าก็จะคันทรี่หน่อย รู้สึกย้อนยุคไปกับ Theme ของชื่ออัลบั้มและปก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหมายถึงอะไร
  7. The Black Skirts - '내 고향 서울엔' (In My City Of Seoul)
  เพลงนี้ปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว บรรยากาศของเพลงก็ยังย้อนยุคไป ฟังเพลินๆ ดี เพราะฟังเนื้อหาไม่ออก  6. The Black Skirts - International Love Song
  เพลงนี้ออกมาเมื่อปี 2011 ก็ยังอยู่ในโซนเพลงฟังสบาย เสียงกีตาร์ และเสียงร้องยังฟังสดใส ซึ่งไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วก็อาจจะเศร้า  5. The Black Skirts) - 'EVERYTHING'
  เพลงนี้ปล่อยออกมาก่อนเมื่อปีที่แล้ว (2016) และได้ถูกนำมารวมอยู่ในอัลบั้ม Team Baby อีกครั้ง ด้วยแนวดนตรีที่ทำออกมาก็พาย้อนยุคไปอีก จะเนิบว่าได้ จะฟุ้งๆ ก็ดี ฟังแล้วอาจจะเหนื่อย หลับสบาย แต่เนื้อเพลงคือดี ดังข้อความเข้มๆ ในบรรทัดแรกสุด  4. The Black Skirts - Hollywood
  เพลงนี้ปล่อยมาเมื่อ 2015 เอ็มวีดูอินเตอร์เลยทีเดียว เพลงก็เพราะ จะว่าเนิบก็เนิบ ฟังแล้วเพราะดี   3. The Black Skirts - That’s Not Me
  เพลงนี้ในอัลบั้ม Team Baby รู้สึกว่าอัลบั้มนี้จะชอบมาก เพลงติดชาร์ตอิฉันหลายเพลงเลย เพลงนี้มีความนัว กรีดๆหน่อย เป็นเสน่ห์ของเพลงและของศิลปินด้วย เสียงลากดนตรีมาตั้งแต่ปากทางจนถึงท้ายซอย ความนัวตอนท้ายจะลึกเพิ่มขึ้น  2. The Black Skirts) - 나랑 아니면(Who Do You Love)
  เพลงนี้ก็เช่นกัน อัลบั้ม Team Baby เป็นเพลงติดหูที่ชอบฮัมบ่อยๆ แต่ฮัมทีไรคนข้างๆ นึกว่าเพลงละครผีหลอก หลอนกันทีเดียว ไม่เชื่อลองฮัมท่อนฮุกที่เขาฮัมกันค่ะ นา น้า นา.....

  มาที่เพลงมีคนแปลให้อ่านด้วย แต่เราดูเอ็มวีแล้วแปลเอาเองว่า เมิงจะจบเศร้าทำไม!!! เพลงและบรรยากาศก็ดูเหงาอยู่แล้วยังมาทำให้โซแสรดอีก! ที่ด่าๆ ตำหนินี่คือ อิฉันชอบมันมากค่ะ ชอบนางเอก พระเอกจนไปตามในไอจี น้องเขาหน้าเก๋ดี ดูอินดี้แต่ก็เข้าถึงเหมือนวัยรุ่นบ้านเรา ไม่ได้ดูแล้วรู้สึกเป็นไอดอลจำพวกศิลปินเกาหลีค่ายใหญ่ๆ 

  แต่บางทีเนื้อหาเอ็มวีแบบนี้ก็ดูจะเจื่อนๆ ไป เข้าใจว่ามันก็เป็นวัฒนธรรมร่วมโลก เป็นโลกาภิวัฒน์ทางบันเทิงที่คล้อยตาม ใกล้เคียงแต่ไม่ใช่เลียนแบบ โดยรวมเราโอเค ไม่ด่าจุดนี้ เพราะชอบเพลง ศิลปินและค่ายเพลงที่คนนี้อยู่ ฮา (ตรรกะด๋อยมาก!)  1. The Black Skirts – Wait More
  มาที่เพลงอันดับหนึ่งที่เราหลงรัก และปักใจให้จนต้องเปิดทุกครั้งที่มีฝนตก ทุกครั้งที่อากาศเย็นๆ ทุกครั้งที่รู้สึกหม่นๆ มีบรรยากาศเหงาๆ ในจิตใจ เราว่าเพลงนี้มันสนับสนุนความรู้สึกและบรรยากาศได้ดี และเมื่อได้อ่านความหมายของเพลงยิ่งชอบเข้าไปอีก 

  "จริงๆ แล้วตอนนี้ ฉันสามารถรอได้นานอีกหน่อย
  กับสิ่งที่ฉันเฝ้ารอ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง
  ฉันรู้สึกว่า นี่คงเป็นครั้งสุดท้ายของเรา"

  ด้วยเป็นเพลงประกอบซีรี่ส์ที่เราชอบมากๆ นั่นก็คือ Oh Hae Young เป็นเรื่องที่ดูสนุกและก็ตื่นเต้นกับเนื้อหาได้ดี เพลงก็สนับสนุนความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอกได้ดี บรรยากาศดูคลุมเครือ ไม่ชัดเจน นี่คงเป็นแนวเพลงของวงนี้อย่างแท้จริง
  หรือหากใครอยากรู้จักเรื่องนี้เราก็มีให้อ่านถึง 2 ตอน กับความรู้สึกในตอนนั้นค่ะ   ลิงค์นี้สำหรับซับไทยค่ะ


  ลิงค์นี้จากทางค่ายเพลง High Ground (HIGHGRND) ทำมาแบบอ่อยๆ นั่นคือทีเซอร์ ให้อยากดู และก็ไม่มีแบบเต็มมาหลังจากนี้ คือทำให้อยากแล้วจากไปดื้อๆ และก็ทำดีด้วย บรรยากาศเหงาแบบชัดเจน มากๆ ภาพสวย สีสวย เนื้อหาดี (ไม่รู้ว่าจะสื่ออะไร)  หลังจากที่พยายามหาโพสต์ที่เคยอ่าน และตามหา The Black Skirts อยู่ช่วงหนึ่ง ก็ชอบความเป็นเขาเข้าบัดดล! ด้วยแนวเพลงที่ถ้าตามวิกิพีเดียก็คงเป็นแนว pop, indie pop ธรรมดาทั่วไป แต่เคยอ่านเจออีกเว็บหนึ่งที่เขียนถึงว่าเขาทำเพลงแนวคลุมเครือ เบลอๆ ไม่ชัดเจน นัวแบบเหงาๆ อันนี้คือเท่าที่จำได้นะคะ แต่ก็ไม่ไแน่ใจว่าใช่ไหม และจำคำที่เขาใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้ด้วย พอจะกลับไปหาคำนี้ก็ไม่เจอโพสต์นั้นแล้ว เลยเป็นที่มาของการดองดราฟโพสต์นี้ไว้เป็นสัปดาห์ ไม่เผยแพร่สักที เพราะหาแนวเพลงไม่เจอ วันนี้เขียนไปก็ไม่คิดว่าจะนึกออก แล้วก็คลับคล้ายคลับคลาว่า เป็นคำว่า คุลมเครือ น่าจะใช่สุด เรามักจะมีเศษเสี้ยวของความจำที่อาจจะหลงลืมไป และเศษเสี้ยวนี้จะเป็นคำตอบที่ชัดเจน 

  เมื่อฟังหลายๆ เพลงของเขาก็ตอบโจทย์ในใจได้ทันทีว่า ฟังแล้วมันรู้สึกเบลอ คลุมเครือจริงๆ มันนัวแต่ไม่ใช่ Shoegaze มันมีความป๊อปง่ายๆ มีย้อนยุคแบบ 60s 70s และผสมความสมัยใหม่ปัจจุบันเข้าไป (ตกลงจะสมัยใหม่หรือปัจจุบัน?) เพลงเลยดูดี โอเคมากสำหรับเรา แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบแบบนี้ก็อาจจะหลับและเบื่อได้ 

  ถึงอย่างนั้นเราก็ยังแนะนำให้ติดตามไปเรื่อยๆ ค่ะ ด้วยเพราะตัวเขาเองที่มีของน่าสนใจอยู่แล้ว การมาอยู่ค่ายของพี่โบล้มันยิ่งเพิ่มความมีอะไรเข้าไปอีก เป็น indie pop ได้โดยแท้ 

  ในส่วนของประวัติมีคนเขียนถึงเขาแล้วนะคะ ในพี่พันก็มี (พันธ์ทิพย์) น้องมินิก็มา (มินิมอร์) อินี่เขียนรีวิวได้เฬวมาก! ประหนึ่งมีคนถาม แล้วตอบไปว่า ก็เสิร์ชกูเกิ้ลสิ!!  ดังนั้น เขาก็เป็นศิลปินที่เข้าถึงบ้านเราแล้วประมาณหนึ่งค่ะ ก็น่ายินดีที่บ้านเราเปิดกับแนวดนตรีที่หลากหลายจริงๆ

  แถมเพลงที่เขาไปโปรดิวซ์ให้ XIA ค่ะ เพลงเพราะดี เราชอบ โดยเฉพาะช่วงท้าย ซาวนด์มันได้ ฟังแล้วไม่อยากให้จบ 

  XIA (Junsu) – Cake Love (PROD. BY The Black Skirts)  จบด้วยภาพศิลปินจากเว็บค่ายเขาหล่ะค่ะ พี่ๆ ขา (เสียงแม่จูนของ4ออ)
  검정치마 The Black Skirts นี่เพจเฟสบุคเขาค่ะ


  ภาพจบจาก http://highgrnd.com 

  ***กลับมาแก้คำผิด หลายคำ แล้วค่ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
metoo230238 (@metoo230238)
ดีใจที่มีคนเขียนกระทู้นี้จัง เหมือนเจอคนคอเดียวกัน 555 เป็นครั้งแรกที่ฟังและดูเอ็มวีของ the black skirts นั้นคือเพลง 나랑 아니면(Who Do You Love) คือด้วยความบังเอิญ ก็หาฟังเพลงไปเรื่อยๆๆ เรื่อยจริงๆ มันก็เป็นเพลลิสของหลายๆศิลปินนั้นแหล่ะ แต่ฟังบ่อย ฟังแล้วมันเข้าฟิล (ฝนตก, อึมครึมๆ, งานเยอะๆ555) แต่ไม่รู้นะ เราฟังได้หลายแนว ตอนแรกที่ฟังของเพลลิสหนึ่งจำไม่ได้55 ก็ชอบเพลง DA₩N (다운) - 마지막 ทีนี้ก็หาฟังไปเรื่อยอีกละ ก็ไปติด Dancing in the rain ของ Red Museum จนมาเจอเพลง 나랑 아니면 เลยไม่ไหวละ หาประวัติศิลปินสิ แต่เราไม่รู้นะว่าศิลปินเป็นที่รู้จักแค่ไหน ยังไงแนะนำด้วยนะ #อาจจะพูดไม่รู้เรื่องนะมันดึกละ^^ เพราะบางทีก็อยากหาแค่เพลงชิวๆ สบายหูฟังในยามฝนตก บรรยากาศครึ้มๆ
rain_blablobly (@sinoblablobly)
@metoo230238 **อ่านรู้เรื่องค่ะ 55** เราแชร์เพลงตามที่ชอบในเพจเสบุคอีกทีค่ะ ถ้าสนใจแนวมั่วๆไปเรื่อยๆ ก็ฝากติดตามเพจด้วยค่ะ และเหมือน The black skirts กำลังทำเพลง รอติดตามกันนะคะ :)
pchh_makers (@pchh_)
ฮืออ ดีใจมากที่เจอคนชอบ the black skirts เหมือนกัน ชอบความหน่วงเล็กๆในเพลงของเค้า ไม่รู้เรารู้สึกไปเองรึเปล่า แต่เหมือนเพลงรักเค้าจะสุขก็ไม่สุด มันมีความ melancholy อะไรบางอย่างอยู่ / my hometown seoul อยากให้อ่านความหมายดูค่ะ เราอินทั้งๆที่บ้านเกิดไม่ได้อยู่โซลด้วยซ้ำ ฮ่า / everything นี่ก็ความหมายน่ารัก you are my summer and my dreams at night , you are my everything ประมานนี้ / who do you love อันนี้ไม่รู้ว่าเรารู้สึกไปเองรึเปล่า แต่มันมีความพิเศษในเนื้อเพลง แบบว่าน่ารักดี ประมานว่าถ้าเะอไม่คู้กับฉัน เธอจะอยู่กับใครได้ มันน่ารักอวลๆกลิ่นของความ outcast หรืออะไรประมานนี้อยุ่หน่อยๆ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันค่ะ / ส่วนหน้าปกนี่เป็นรูปแต่งงานของพ่อกับแม่นักร้องเองค่ะ เห็นว่า team baby นี่จะมี 3 พาร์ทดเวย (ตามไอจีของ HIGHGRND นะคะ ลองเลื่อนๆดู นานหน่อย) / แงง มาบ่นจบแล้ว ขอโทาที่เราอธิบายความรู้สึกเป็นตัวอักษรไม่ค่อยเก่งนะคะ แต่ชอบมากๆเลย รักวงนี้มากๆ ดีใจที่เจอคนชอบอะไรเหมือนกันค่ะ
rain_blablobly (@sinoblablobly)
@pchh_ โอว เจอคนมาเม้ามอยเรื่องเดียวกันให้แล้ว ชอบๆค่ะ ชอบที่มาแชร์ข้อมูลสู่กันฟัง มาบ่นได้เรื่อยๆ ค่ะ อยากฟัง และอ่านได้หมดค่ะ เข้าใจความชอบนี้ค่ะ ฮ่าๆ