เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
[Playlists] เพลงดี ฟังที ไม่อยากให้จบ
 • "เพลงดี ฟังที ไม่อยากให้จบ" ตามนี้เลยค่ะ และคิดว่าหลายๆ คนคงเคยเป็นกับอาการที่ฟังเพลงเดิม เพลงเดียว วนไปไม่รู้กี่รอบ คือมันดีใช่มั้ยค่ะ มันดีจีจีใช่มั้ยค่ะเป่าเปา! ขอยืมเสียงและประโยคของคุณแม่กุ๊บกิ๊บมาเสริมอรรถรสนะคะ มันดีจีจีค่ะ ฟังเพลินแล้วไม่อยากให้จบเลย

  เคยเห็นในยูทูปมีแบบตัดเพลงเดิมอัพลงแล้วบอกว่า นอนสต็อป 1 ชม. นะจ่ะ หรือมากกว่านี้ ซึ่งฟังให้เบื่อกันไปข้างหนึ่งเลย โดยเพลงที่จะนำเสนอต่อไปนี้ก็เป็นเกณฑ์มาจาก
  1. เพลงที่เคยฟังแล้วชอบ 
  2. เพลงเก่า ใหม่ ได้หมด ถ้ามันอยู่ในความรู้สึกนี้
  3. ไม่จำกัดแนวเพลง นานาชาติ ได้หมด แต่สุดท้ายก็จะไหลรวมเป็นแนวเพลงที่ใกล้กัน
  4. รันเพลงมาเท่าที่จำความรู้สึกนี้กับเพลงนั้นๆ ได้ค่ะ ไว้ถ้าจำได้เพิ่ม แล้วจะมาเพิ่มไว้ค่ะ

  เริ่มเลยตามสเต็ปที่เคยเขียน 

  Alan Walker - Faded【1 HOUR】

  เมื่อครั้งป้าเพิ่งรู้จักน้องอลัน จากเพลงนี้ Fade ซึ่งได้ฟังครั้งแรกก็หลงใหลได้ปลื้มจนลืมตัวไปเลยค่ะ เทใจให้น้องไป และเขียนถึงน้องแบบอวยขั้นเทพไว้ในนี้ค่ะ Alan Walker - Alone [มาเป็นเหล่า Walkers ด้วยกันเถอะ] หรือ Alan Walker : Sing Me To Sleep ที่เขียนไว้ก็ไม่มีเนื้อหาอะไรมากค่ะ ลองอ่านถึงจะรู้ อ่ะ มาแบบนี้เลย :)

  ส่วนคลิปนี้ก็จัดเต็มไป 1 ชม. แต่อาจไม่เปะเท่าของต้นฉบับนะคะ โหลดเพลงน้องเยอะๆ ค่ะ น้องจะได้มาเล่นสดที่ไทยจริงๆ หลังจากป้ากินแห้ว รอเก้อไป โถ่ว  Mew - Sometimes Life Isn't Easy

  ช่วงนี้จะติดอยู่ในวังวนของวงนี้ค่ะ MEW วงแนว Alternative rock, indie rock, experimental rock, art rock, progressive rock, dream pop, noise pop (วิกิพีเดีย) วงจากเดนมาร์ค นี่ก็หลงมากยังหาทางกลับประเทศตัวเองไม่เจอเล๊ยค๊า กับเพลงนี้ที่ชอบเนื้อเพลง(ซึ่งแปลไม่ออก!) ชื่อเพลง น่าสนใจมากค่ะ ดึงดูด สุดๆ และเพลงยังชวนอบอุ่นด้วย เศร้าก็ได้ สนุกก็ได้ ให้กำลังใจก็ดี ฟังวนหลายรอบมากจนเพื่อนข้างๆ อยากเอาคอมไปทิ้ง! ดนตรีดีสุด เสียงร้องดีสุด พอๆๆ!
  Sometimes Life Isn't Easy เป็นเพลงในอัลบั้ม "No More Stories" (2009) ค่ะ
  Mew - "Comforting Sounds" Live in Beijing

  สมกับที่หลงอยู่เดนมาร์กค่ะ ยังไม่หนีไปจาก MEW ซึ่งหลงมากไปอีกเพราะไปดูวงนี้เล่นสดที่ไทยมาค่ะ เมื่อ 7 พ.ค. ที่ผ่านมานี่เอง แล้วก็หลงมาจนถึงวันนี้ เพลงของ MEW ยังรันต่อเนื่องในทุกๆ วัน ทุกช่วงเวลา การฟังเพลงมันทำให้เรามีชีวิตค่ะ และเพลงนี้มาสเตอร์พีซของวง ที่ใครๆ ก็รอฟัง อินโทรที่ทุกคนคุ้นเคยและหลงใหลมัน ไปจนถึงช่วงท้ายกับเสียงโหยหวนของนักร้องที่นุ่มนวล เป็นเพลงที่ได้ฟังแล้วไม่อยากให้จบ แต่วงมักจะเลือกเป็นเพลงปิดคอนเสิร์ตแล้วร่ำลากัน หลังจากที่ทำให้คนฟังมีความสุขอย่างเต็มอิ่ม ก็ทำให้เราเศร้าด้วยในเวลาเดียวกัน เลยต้องมาตามเสพอีกร่วมเดือน กับเพลง Comforting Sounds ในอัลบั้ม "Frengers" (2003) 
  ขอบคุณที่มาไทย ขอบคุณผู้จัดที่พาพวกเขามา
  ขอรักวงนี้แบบไม่มีที่ติ
  Desktop Error - น้ำค้าง 

  น้ำค้างจากวงนี้ไม่เคยละลายและแห้งหายไปจากยอดหญ้า เบ่ย เขียนเองก็หลอนเอง 
  วงจากไทยเราที่ทำผลงานดีอย่างต่อเนื่อง และเพลงนี้ ก็ชวนลอย ไม่ใช่ลอยบนฟ้านะ ลอยอยู่ในน้ำ เหนือชั้นเข้าไปอีก ด้วยเสียงนวลๆ นัวๆ คลอขนานไปกับซาวน์นัวเนียจนเอียนก็ทำให้เป็นเพลงที่อยากให้ยาวไป ยาวไป สัก 30 นาที ฟังตอนฝนตก อากาศหม่นๆ เงียบๆ ก็ดีนะคะ เช่นช่วงฤดูฝนทั่วประเทศแบบนี้
  The Papers - Gravity Bird

  วงนี้ก็จากไทยค่ะ นามว่า The Papers ที่อิฉันชื่นชอบอยากบอกใครๆ ให้ได้รู้ แต่น่าเสียดาย พวกเขาทำออกมาเพียงอัลบั้มเดียวแล้วก็ลาจากกันไป อิฉันชื่นชอบทุกเพลงในอัลบั้มนี้ 
  Dead/Ended Human Action (2009) และเพลงนี้ก็ลอยดี เลยรู้สึกว่า แนวเพลงของพวกเขาอาจจะมาเร็วไปในเวลานั้น ฟังวนในรถหลายๆ รอบก็เย็นดีค่ะ เปิดแอร์ในรถแรงๆ
  Slowdive perform "Golden Hair" - Pitchfork Music Festival 2014

  ไม่รู้จะต้องพูดถึงวงนี้ไหม เพราะก็อยู่กันมาเนิ่นนานและก็มีอัลบั้มใหม่มาแล้วด้วย ซึ่งผลงานก็ชวนหลงใหลเช่นเคย ความจริงหลายๆ เพลงของวงนี้ได้ฟังแล้วก็เหมือนถูกเวทมนตร์ สะกดจิตให้นิ่งหลงหลับไปก็ไม่ปาน แต่เลือกแนะนำเพลงนี้แล้วกัน เพราะช่วงท้ายของเพลงกับการลีดกีตาร์ที่พาเราไปสูงกว่าเครื่องบิน และลึกต่ำยิ่งกว่าอยู่ล่างเหว และแน่นอน เมื่อถึงความลึกสุดใจนั้น ไม่อยากให้จบเลย และส่วนตัวชอบการเล่นสดในเวทีนี้ ปีนี้มาก ฟังวนไปค่ะ
  Sin Fang, Sóley & Örvar Smárason: Blackscreen

  เหล่าศิลปินทั้ง 3 คนนี้ มารวมตัวกันทำเพลงนี้ และเพลงมันก็หนาวเย็นยะเยือกตามเขตภูมิประเทศที่ศิลปินเหล่านี้อาศัยอยู่ นั่นคือ แถบขั้วโลกเหนือ ประเทศ Iceland ทั้งเสียงร้องประสานกัน เสียงดนตรีที่ใส่ลงไป ทำนอนงที่ทำเราหนาวกว่าอยู่ในห้องแอร์ได้ทันที ไม่เชื่อลองฟังดีกว่าค่ะ อิฉันอธิบายได้เท่านี้ ก็มากเกินไปแล้ว
  M83 - I Need You (Divergent Soundtrack)

  เมื่อฟังเพลงด้านบนจบ ก็นึกถึงท่วงทำนอง การลากเสียดนตรีของเพลงนี้ ที่ชวนฟังหลายรอบเช่นกัน
  ชอบเสียงแซ็กโซโฟน(ไหมนะ)ที่ใส่ไว้ประกอบกับซาวน์ดนตรีสมัยใหม่ เสียงร้อง และช่วงท้ายที่อยากให้ลากยาวไปอีก  Nightwish - Sleeping sun
  มาเพิ่มเพลงยามดึกค่ะ ก่อนนอนเลยนึกถึงพอดีกับ sleeping sun แนวหลอน กอธิก ซิมโฟนี่ร็อค เม็ททัล กันไปค่ะ ขอเลือกเวอร์ชั่นสดสมัยป้า Tarja ยังอยู่กับวงนี้ค่ะ เพราะเพลงนี้รู้สึกว่ามีป้าคนเดียวที่ร้องได้จับจิตที่สุด โอเปร่าเฮาส์มากค่ะ และคอนเสิร์ตนี้ คีย์บอร์ดเพราะมาก เสียงโหยของป้า กับบรรยากาศสดๆ ยิ่งชวนขนลุก หรือใครอยากฟังแบบอื่นๆ ก็ตามสะดวกค่ะ เพราะ sleeping weeping with you.
  Explosions In The Sky - Waking Up - Lone Survivor Soundtrack

  วงนี้นำเข้าจาก USA. สายโพสต์ร็อคคงรู้จักกันดี และเพลงนี้ก็เคยเขียนถึงกับ [The Best] หนังน้ำตาพราก โศกสลดซึมเศร้าอยู่หลายวัน 
  เพลงนี้ถูกเปิดประกอบฉากที่พระเอกกำลังวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่กับเพื่อน นี่คือภาพจำของเพลงนี้กับเรื่องนี้ และตัวหนังเองก็ทำให้อยากฟังเพลงนี้ไปยาวๆ เพราะมันเข้าถึงอารมณ์ ความหม่นหมอง ความเดียวดาย ความรู้สึกสิ้นหวังแต่ก็ต้องมีหวังให้ได้
  넬(Nell) - Dream

  วงนี้น่าจะเป็นวงที่เขียนถึงบ่อยที่สุด และเพลงนี้ก็บรรเลงเพลงแบบไร้เนื้อ นุ่มและก็ลึกได้ เป็นวงที่ใส่ความเป็น modern rock + art rock ได้หลากหลายแนวมาก น้อยครั้งที่จะได้ฟังวงทำเพลงบรรเลงแบบนี้ ซึ่งเมื่อทำแล้วก็น่าติดตามและอยากให้ทำอีกหลายๆ เพลง จนอยากให้ทำโพสต์ร็อคบรรเลงมาสักอัลบั้มบ้าง 555 และเพลงนี้ Dream ในอัลบั้ม Slip Away (2012) ทำให้ฟังแล้วอยากให้ยาวสัก 28 นาที หรือจะลองอ่านที่เราบรรยายไว้  Dream : Nell 
  Epik High - Butterfly Effect

  วงโปรดอย่าง Epik High ก็เข้ามาอยู่ในลิสต์ด้วยค่ะ และเพลงนี้ก็ปลื้มทั้งเนื้อเพลงที่งดงาม เสียดสีได้บาดใจ ทำนองที่แร็พกับภาษาที่คล้องจองกัน ดนตรีลอยๆ หลอนๆ กับแนวฮิปฮอป ภาษาระดับพี่โบล้ (Tablo) น้องรอหนังสือแปลไทยอยู่นะคะ
  twenty one pilots - Car Radio

  มาจบกันแบบแร็พร็อคๆ ค่ะ แบบเก็บกดกับ Car Radio ชื่นชอบมาก ฟังไปหลายๆ รอบ เนื้อเพลงก็ชอบมาก แต่หาอ่านแบบชาวบ้านแปลนะคะ ไม่อยากให้จบก็เปิดวนไปค่ะ
  หากยาวเกินไปก็ ก็ยาวไป ยาวไป ค่ะ 
  :)
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in