เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
[Playlists] New entry เพลงติดหัว
 • ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพลงใหม่ๆ จากหลายๆ ศิลปินที่ชื่นชอบ 
  ปล่อยเพลงออกมาให้ฟังกันอย่างคลอเคลีย ชิดใกล้ และเข้าถึง

  ต่อจากนี้คือเพลย์ลิสต์ที่เก็บเข้าคลังในยูทูป ที่ฟังแล้วยังวนเวียนอยู่ในหัวไม่หาย
  ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเพลงที่ฟังไม่ออก 555 ดีๆ จับแค่ดนตรี ไม่ต้องกังวลความหมาย

  เกณฑ์วัดสำหรับเพลย์ลิสต์นี้คือ
  1. เพลงเพิ่งเข้ามาใหม่ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา และเพลงใหม่ที่เพิ่งได้ฟังครั้งแรก แม้จะปล่อยมานานแล้ว
  2. ไม่จำกัดแนวเพลงและชนชาติ แต่เหมือนส่วนใหญ่จะสายป๊อป 555
  3. ขออภัยอาจหลายเพลงหน่อย อั้นและเก็บไว้มาหลายสัปดาห์ค่ะ แฮ่  เริ่มที่เพลงแรกจากพี่ไทย


  หา - เดอะ Thammada
  เพลงนี้ได้ฟังครั้งแรกจากวิทยุ cat radio พอได้ยินท่อนฮุกเท่านั้น ต้องตามต่อ เหมือนเจอคนที่ใช่แล้วต้องคว้ามา เบ่ย และเนื้อเพลงก็มาแบบไม่สมหวัง แต่ทำไมได้ยินแล้วอบอุ่น ฟังแล้วก็ลองไปตาม หา วงนี้กันต่อนะคะ เพราะหลายเพลงเลย
  TWO PILLS AFTER MEAL - หายใจ | DROWN Feat. เบิร์ด Desktop Error 
  วงจากค่ายสมอลรูม กับแนวเพลงอินดี้ป๊อป อินดีโทรนิกา (วิกิพีเดีย)
  ได้ฟังครั้งแรกก็ต้องเก็บเข้าเพลย์ลิสต์ เนื้อเพลงชวนทรหดและดนตรีที่ใส่ลงไปก็ยิ่งไปซ้ำเติมความทรหดให้วิบากกรรมมากเข้าไปอีก 

  "แต่แล้วฉันก็ต้องอยู่ และยังต้องหายใจ 
  ถึงแม้ว่าไม่อยาก ฉันยังต้องเดินต่อไป 

  รู้ดีว่าควรออกไปเพื่อพบเจออะไรอีกมากมายจากนี้ 
  รู้ดีทุกๆอย่างแต่ไม่พร้อมที่จะก้าวผ่านพ้นไปสักที ยังอยู่ตรงนี้ 
  อ่อนล้า ไม่มีเรียวแรงเริ่มใหม่ "

  ON THE PLATEAU - ช้า ( SLOW )
  วงนี้ไปตามอ่านข้อมูลมาเล็กน้อย ชื่อวงอ่านแบบอังกฤษว่า "ออน เดอะ พลาโต้" ถ้าอ่านแบบฝรั่งเศสก็ "ปลาตู้" วงกลิ่นอายโพสต์ร็อค จากไทขอนแก่น (On the plateau) ฟังแล้วก็ชอบเลย ซึ่งแนวเพลงแบบนี้ต้องให้เวลาในการฟังจนจบเพลง เพราะกว่าจะถึงช่วงที่ชอบ หรือช่วงที่พีคของเพลงก็ปาไปครึ่งเพลงแล้ว และไม่มีเนื้อร้องหรือมีเนื้อน้อยๆ ประกอบดนตรี สร้างเรื่องราว อารมณ์ให้ชัดขึ้น ถือว่าเป็นการฝึกสมาธิ ความอดทนไปค่ะ
  She Says - EKHO
  วงนี้มีสมาชิก 2 คน ชื่อว่า อีวา & เควิน ดนตรีใสๆ เบา ลอย ได้ ระวังจะหลงลอยไปด้วย
  Henri Dunant - Might Have Been
  มาที่วงพีค เพลงพีคของเพลงเข้าใหม่ติดหัวของตอนนี้ Might Have Been จากวง Henri Dunant (อ็องรี ดูนังต์) เห็นชื่อวงและชื่อเพลงมาภาษาอังกฤษขนาดนี้ ไม่ใช่วงต่างชาติใดๆ ในโลกนี้ แต่คือวงจากไทยแลนด์เราเอง จากที่เคยเขียนถึงแล้วในเพลงนี้  Nick Of Time ซึ่งอวยชุดใหญ่ไว้แล้วเรียบร้อย

  มาที่เพลงนี้ ท่อนฮุคติดหัวมา 2 วันหลังจากปล่อยเพลงออกมา ชอบมาก ชอบนักร้องด้วย ชอบดนตรี ฟังแล้วนึกถึงวง TRUSTcompany คืออาจไม่ได้เหมือนกันนัก แต่มันชวนให้นึกถึงวงนี้ และเพลงยุคนี้ และท่อนที่วนในหัวคือ 

  Maybe I already know
  Maybe I just wander
  On this road we're tryin' to take it slow
  Maybe you already know
  Maybe we gotta let go of what might have been

  Science of Fear - The Temper Trap [Henri Dunant | Live Session]
  จากที่ตามเพลงด้านบนไป ก็เลยได้รันดูเพลงอื่นๆ ของวงต่อ และเพลงนี้ก็ดี จากการคัฟเวอร์ เออชอบ  ซาวน์ที่อินโทรขึ้นมา ชอบเสียงแบบนี้ ไม่รู้คืออะไร ขอฟังไว้ประดับจิตให้อ่อนไหวก็พอ 555
  Hurts - Beautiful Ones
  อ่ะ นี่ก็ดูโอ้ นึกว่าจะไม่กลับมาซะแล้ว หลังจากทิ้งแนวเพลงแบบหลอนหน่อยๆ ไว้ให้ติดตาม จนติดใจ ฟังแล้วไม่ถึงกับพีคมาก แต่ก็ทำให้หายคิดถึงได้   Harry Styles - Sign of the Times (Live on SNL)
  มาที่หนึ่งในสมาชิกวันไดเร็กชั่น แต่กลายเป็นวงในอดีตไปแล้วเนาะ เราเลยต้องมาโฟกัสงานเดี่ยวกัน สำหรับเพลงนี้ ในวันที่เล่นสด บอกเลย อิฉัน โอ้ยยยย ดังมาก ชอบแฮรี่ เสียงสะใจดี ดนตรีใส่เสียงอะไรไม่รู้เยอะแยะ งานละเมียด ไปจนถึงทีมแบ็กอัพที่เล่นใด้ดีทุกคน และเพลงก็เพราะ ช่วงลีดกีตาร์นึกว่าฟังโคลเพลย์ ลากได้สะใจดี ถึงอ่ะบอกเลย

  ป้าชอบหนูนะ  Steve Aoki & Louis Tomlinson - Just Hold On 
  ไล่มาอีกหนึ่งคนของวันไดเร็กชั่น ที่ร้องเพลงนี้ได้สนุกดี ชอบน้ำเสียง และแนวดนตรีที่ชวนกระโดด ลั่ลล้ามาก และชอบรอยยิ้มของลูอีสในวีดีโอที่แปะมา เพลงนี้ก็ชวนวนเวียนติดหัวมาช่วงหนึ่งที่เพลงปล่อยออกมา 

  ป้าชอบหนูนะ (อีกคน) :]
  Luis Fonsi, Daddy Yankee - Despacito (Audio) ft. Justin Bieber
  มาที่พ่อจัสของป้า กับผลงาน featuring อีกเพลง ที่เพลงแนวละตินขยับสะโพกหน่อยๆ ส่วนตัวรู้สึกว่าเพลงนี้ก็ทั่วไปตามแนวเพลงละติน แต่มันพิเศษตรงเสียงจัสตินที่เป็นป๊อบๆ ไม่ถึงกับออกละตินเหมือนเจ้าของเพลง ก็ทำให้เพลงดูมีอะไรขึ้นมา จะว่าไป จัสตินน่าจะร้องหมอลำได้นะ ดูนางมีลูกคอ เบาๆ 555
  Mew - Twist Quest
  ไปแดนซืๆ กระโดดกันแบบสายลั่ลล้าแล้ว เลยพาวงโปรดอีกวงมาให้รู้จักค่ะ วงจากเดนมาร์ค แนวดนตรี Alternative rock, experimental rock, art rock, new prog, dream pop, noise pop 
  เริ่มตั้งแต่ 1995–present (วิกิพีเดีย) เพลงนี้สนุก ชอบมาก เต้นเบาๆ ได้เพลินดี และเพลงก็เพราะ ดนตรีดี เอ็มวีก็ชวนหรรษาไปทางน่ารักด้วยนะ และวงนี้กำลังจะมีคอนเสิร์ตที่ไทย ในัวนที่ 7 พ.ค. นี้ เผื่อสนใจลองสดกับวงนี้ และอิฉันเองก็อยากเปิดประสบการณ์ให้ตัวเองเหมือนกัน
  โยกหน่อยไหมค่ะ 

  Alternative rock, experimental rock, art rock, new prog, dream pop, noise pop
  Years active1995–present
  Alternative rock, experimental rock, art rock, new prog, dream pop, noise pop
  Years active1995–present


  Kasabian - You're In Love With a Psycho
  มาดูวงคนบ้ากันค่ะ ไม่รู้จะบอกอะไรหลายคนน่าจะรู้จัก 55 สนุกดี ถ้าได้ดูสดนี่คงเต้นได้หน่อมแน่มน่าดู   Lana Del Rey - Lust For Life  ft. The Weeknd
  เพลงพีคอีกเพลงของตอนนี้ เพลงจากเจ๊ใหญ่ ที่ได้ the weeknd มาร่วมร้องด้วย ฟังปุ๊บก็เทใจให้เจ๊เลย และการมาร่วมงานกันของทั้งสองคนในเพลงนี้ ทำให้รู้สึกว่ามันลงตัวมากๆ จากแนวเพลงและนำเสียงของทั้งสองคนที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจนอยู่แล้ว เมื่อมาร่วมร้องด้วยกันมันดร็อปเสียงที่เด่นชัดของทั้งสองลงนิดนึง เสียงหลอนลากยานของเจ๊ Lana ก็หวาน นุ่มมากขึ้น ไม่หลอนและขี้เกียจเหมือนหลายๆ เพลง และ the weeknd เอง เสียงก็ทุ้มขึ้น จนรู้สึกว่าไม่น่าใช่เสียงนาง สรุป เพลงนี้เพราะติดใจไปถึงหัวมากๆ และลงตัว นุ่มนวล ฝันหวานขั้นสุด 
     The Weeknd - I Feel It Coming ft. Daft Punk
  เพื่อความต่อเนื่องเลยแปะเพลงของ The Weeknd มาด้วย เพลงนี้ก็ติดหัวด้วยได้ Daft Punk  มาช่วยทำเพลง ก็เกิดการจดจำได้ดีขึ้น จังหวะ ทำนอง และเสียงดนตรีในเพลง เข้ากันดี 
  DEAN_what2do (ft. Crush x Jeff Bernat)
  ย้ายมาทางเกาหลีกันบ้างค่ะ เพลงนี้แค่อินโทรขึ้นก็รู้สึกเขินแล้ว เหมือนยิ้มหวาน คิดถึงคนที่ชอบอยูนั่น ทั้งที่ฟังไม่ออก แต่พอฟังไปเรื่อยๆ ทำไมเพลงดูเศร้าอ่ะ 5555 อิฉันชอบฟังแบบไม่รู้เรื่องนะ เพราะจะได้ไม่จำกัดดนตรีที่สื่อออกมา  

  คว็อน ฮย็อก หรือ DEAN ทำแนวดนตรีสาย เค-ป็อป อาร์แอนด์บี อาร์แอนด์บีร่วมสมัย เขาเริ่มชอบในการร้องเพลงจากการชมคอนเสิร์ตของศิลปินเกาหลีวง EPIK HIGH (ดูก่อน มีเครดิตถึงวงโปรดอิฉันด้วยค๊า)  น้องเขามีประวัติพอสมควรค่ะ จากในวิกิพีเดีย เอางี้เลยนะ 555
  CODE KUNST - FIRE WATER (Feat. G.Soul, TABLO)
  จำได้ว่า เคยมีคนเขียนถึงเพลงนี้ ศิลปินคนนี้ลงในมินิมอร์ด้วยนะคะ และเขาน่าจะเขียนได้ดีกว่า จากคุณ SallyK หาอ่านกันเพิ่มเติมได้ในนี้ค่ะ  Code Kunst - Fire Water Feat. G.Soul, Tablo 

  ง่ายๆ ที่แนะนำเพราะๆๆๆ พี่โบล้ (Tablo) มาร้องด้วย นี่แหละค่ะจุดดึง และง่ายๆ อีกข้อคือ เป็นศิลปินในค่าย High Ground ที่มีพี่โบล้และทีมจาก Epik High ทำงานและปั้นศิลปินน้องๆ ออกมาในแนวเพลงของตัวเอง โดยรวมเพลงเพราะเลยค่ะ เพราะฟังไม่รู้เรื่องอีกแล้ว แต่ชอบ จับท่อนที่น่าสนใจได้ มีท่อนที่จดจำได้ แม้จะฟังไม่รู้เรื่องก็ตาม 

     OOHYO(우효)_Goodbye(안녕)
  จบกันที่เพลงสุดท้าย ขอจบแบบใสๆ เกาๆ จาก OOHYO ศิลปินหญิงเดี่ยว สายอินดี้ของเกาหลี ที่น่าติดตามงานเพลง และเพลงนี้ วิดีโอนี้ก็ดันตัดใส่กับพระเอกนางเอกที่ชอบอีก 
  ขออภัยมีข้อมูลมาแค่นี้ค่ะ เพราะเพิ่งรู้จักน้องจากเพลงนี้ ไว้เดี๋ยวตามน้องไปอีกทีค่ะ ลองฟังเพลงอื่นๆ แล้ว น่าติดตามค่ะ 

  oohyo.bandcamp
  Interview with OOHYO (우효)
  facebook.com/oohyomusic

  สุดท้าย
  หากมีข้อมูลตรงไหนผิดพลาด ก็ยินดีรับความคิดเห็นค่ะ 
  และ
  ตอนนี้ โพสต์นี้ เป็นตอนที่ 70 ของอัลบั้ม Listening to... อัลบั้มแรกที่มาเขียนในมินิมอร์ จากการสั่งสมมาจะครบขวบปี อัลบั้มนี้ก็เขียนมาถึงตอนที่ 70 แล้ว ก็ไม่คิดว่าจะเขียนอะไรได้มากมายขนาดนี้ ไว้ครบขวบปีเต็มเรามาฉลองกันค่ะ

  ต้มยำข่าไก่ใส่ไข่มดแดง


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
SallyK (@chalottae)
ฝากแปะหน่อยนะ เผื่อใครกำลังหาอ่าน Fire Water เพิ่มเติิิิม (คงไม่มีใครเขียนถึงเพลงนี้แล้วมั้งนะ) ขอบคุณที่พูดถึงด้วยนะ แฮร่^^ http://minimore.com/b/5FIWL/12
rain_blablobly (@sinoblablobly)
@chalottae เย่ เจ้าของโพสต์มาหา ยินดีค่ะ และแปะไว้แล้วเรียบร้อยค่ะ :)
SallyK (@chalottae)
@sinoblablobly โอเคจ้า ขอบคุณเน้อ^^