เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไม่มีลิมิตชีวิตติดแอ๊บแจ๊บSodasado
ทำไมเรียนภาษาตั้งแต่เด็ก ๆ ถึงดี
 • เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเด็กเล็ก ๆ ถึงมีพัฒนาการทางภาษาได้ไวมาก ๆ  โดยที่ไม่ต้องเข้าคอร์สติวภาษาก็พูดได้ แถมบางทียังใช้ภาษาได้เป็นธรรมชาติกว่าผู้ใหญ่ที่ร่ำเรียนภาษาจนท้อ วันนี้เราจะมาให้คำตอบกันค่ะ ว่า ทำไมการเรียนภาษาที่สองไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่สามตั้งแต่ยังเด็ก ถึงมีประสิทธิภาพมหาศาล ~~           ถ้าพูดกันในแง่ของวิทยาศาสตร์จริงๆ แล้ว พัฒนาการด้านภาษาของเด็กจะมีมากที่สุดตั้งแต่ช่วงแรกเกิดไปจนถึงอายุประมาณ 6 ขวบเลยค่ะ จากนั้นพัฒนาการด้านนี้จะค่อยๆ ลดลง ดังนั้นเมื่อเติบโตจะมีอุปสรรคในการเรียนภาษาอื่น ๆ เพราะต้องใช้ความพยายามมากกว่าปกติค่ะ สมองของเด็กจึงเปรียบได้กับฟองน้ำ ที่พร้อมจะดูดซับสิ่งต่างๆ รอบตัวไว้ให้มากที่สุดนั่นเองค่ะ ใครพูดอะไร หรือได้ยินอะไรมาก็พร้อมดูดซับได้อย่างมีประสิทธิภาพ สุด ๆ เหมือนกับฟองน้ำที่ซื้อมาใหม่ ๆ ✨   เด็กมีความสามารถในเรียนรู้ได้ง่ายดาย

  โดยธรรมชาติแล้วเราทุกคนต่างเกิดมาพร้อมกับความสามารถในการเรียนรู้ภาษา ในวัยทารกเราสามารถได้ยินเสียงพยัญชนะทั้ง 600 เสียง และเสียงสระ 200 เสียงของภาษาต่าง ๆ ในโลก แม้แต่เด็กแรกเกิดยังร้องไห้โดยเน้นเสียงตามสำเนียงภาษาแม่ที่พวกเขาได้ยินมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา โดยในช่วง 1 ปีแรก สมองของเราจะเริ่มมีความเจาะจงขึ้น และจะให้ความสนใจกับเสียงที่เราได้ยินบ่อยที่สุดค่ะ นอกจากนี้เด็กในวัยหัดเดินจะเริ่มพูดอ้อแอ้ในภาษาแม่ของพวกเขา และเด็กแรกเกิดยังร้องไห้โดยเน้นเสียงตามสำเนียงภาษาแม่ที่พวกเขาได้ยินมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาเลยค่ะ


  เสริมสร้างความมั่นใจในการพูดได้อย่างดี
  สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างเด็กกับวัยผู้ใหญ่คือ เมื่อเรียนภาษาตอนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วในบางครั้งจะไม่สามารถพูดออกมาได้ตรง ๆ  หรือมีสิ่งที่ต้องคิดคำนึงถึงเต็มไปหมดว่า จะพูดผิดแกรมมาร์หรือไม่ จะใช้คำถูกมั้ย กลัวพูดไปแล้วอีกฝ่ายจะไม่เข้าใจพูดผิด หรือจะขายหน้ามั้ยถ้าพูดผิด แต่ในวัยเด็กมักจะไม่ค่อยคิดเยอะ และพูดออกมาตามความรู้สึกของตัวเองมากกว่า ยิ่งถัาเสริมสร้างการพูดผ่านทางการเล่นกิจกรรม หรือสิ่งที่ทำให้เกิดความสนุกสนาน ก็จะยิ่งกล้าพูดมากกว่าเดิมอีกค่ะซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจในการใช้ภาษาแบบเต็มที่เลยค่ะ


   สมองเด็กแยกความแตกต่างของเสียงได้ดีมาก
  สมองของเด็กนั้นสามารถแยกเสียงต่าง ๆ ได้อย่างละเอียดมาก ๆ มากยิ่งกว่าสมองของผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในช่วงอายุก่อน 10-12 เดือน และหลังจากนั้นเด็กจะเรียนรู้เองว่าเสียงไหนที่ควรจดจำเพื่อสร้างคำพูดที่มีความหมายขึ้นมาตามภาษาแม่ของตัวเอง และจะตัดเสียงที่ไม่ได้ใช้ออกไปอัตโนมัติ ถ้าอยากฝึกเด็ก ๆ ให้เคยชินกับเสียงต่าง ๆ ในภาษาใด ๆ ก็ควรพูดสลับกันไปมา หรือเฉลี่ยให้เด็กได้ยินได้ฟังในปริมาณใกล้เคียงกัน ก็จะยิ่งทำให้เด็กจดจำเสียงต่าง ๆ ได้มากขึ้นค่ะ แล้วยิ่งถ้าเด็กได้ฟังเสียงเจ้าของภาษาบ่อย ๆ ก็จะทำให้เด็กพูดได้เหมือนเจ้าของภาษาเลยค่ะ

           สรุปได้ว่าภาษายิ่งเรียนตอนเด็ก หรืออายุน้อยมากเท่าไรยิ่งดีค่ะ มีงานวิจัยจากทาง Harvard University ที่ยืนยันอีกด้วยว่าถ้าเรียนภาษาตอนอายุน้อย ๆ ทักษะการคิดสร้างสรรค์ การคิดแบบเชิงวิพากย์ และความยืดหยุ่นของจิตใจ จะถูกพัฒนาขึ้นได้มากกว่าอย่างมีนัยสำคัญค่ะในช่วงปฐมวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 3 ปีแรกของชีวิตเชื่อว่าเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในชีวิตเด็กเลยค่ะ เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาทัศนคติ ความคิด และการเรียนรู้ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การเลียนแบบเสียงใหม่ได้ฉับไว จำสำเนียง และแยกแยะเสียงได้ดีค่ะ

   

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  https://galaxykids.ai/th/ทำไมควรเริ่มเรียนภาษาท/

  https://ihbangkok.com/th/คอร์สภาษาอังกฤษ/เรียนภาษาตั้งแต่เด็ก%2F

   
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ น่าสนใจมากๆเลย🥺 /จริงๆตอนนี้เราก็อยากเรียนภาษาเพิ่มนะคะแต่ไม่รู้ว่าแก่เกินเรียนไปแล้วหรือเปล่า55555
k.l.k (@k.l.k)
the younger, the better !